ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ 'ਤੇ 'ਪੀਪਲਜ਼ ਜੀ-20' ਨਾਮਕ ਈ-ਬੁੱਕ ਦੀ ਘੁੰਡ ਚੁਕਾਈ ਕੀਤੀ
18 SEP 2023 4:08PM by PIB Chandigarh
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜੀ-20 ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ‘ਤੇ ‘ਪੀਪਲਜ਼ ਜੀ-20’ ਨਾਮਕ ਈ-ਬੁੱਕ ਦੀ ਘੁੰਡ ਚੁਕਾਈ ਕੀਤੀ। ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੀਸ਼ ਦੇਸਾਈ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਰਿਲੀਜ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇਹ ਪੁਸਤਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੀ ਪੂਰੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਪੁਸਤਕ ਦੇ ਤਿੰਨ ਭਾਗ ਹਨਪਹਿਲਾਂ ਭਾਗ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 9-10 ਸਤੰਬਰ 2023 ਦੌਰਾਨ ਆਯੋਜਿਤ ਜੀ-20 ਸਮਿਟ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪੁਸਤਕ ਵਿੱਚ ਜੀ-20 ਦੀ ਸੰਰਚਨਾ ਅਤੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੂਹ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪੁਸਤਕ ਦੇ ਦੂਜੇ ਭਾਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ੇਰਪਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਟ੍ਰੈਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੋਈਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦਾ ਸਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਭਾਰ ਸੰਭਾਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਸੰਵਾਦ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ ਦਾ ਸਾਰਾਂਸ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਈ-ਬੁੱਕ ਦੇ ਆਖਰੀ ਭਾਗ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਜਨ-ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਫੋਟੋ ਲੇਖ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਨੂੰ ਲੋਕ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪੁਸਤਕ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਯੂਆਰਐੱਲ 'ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ:
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/People_g20_flipbook/index.html
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/People_g20_flipbook/index.html

Ministry of Information & Broadcasting
Shri Apurva Chandra unveils “People’s G20”, an eBook on India’s G20 Presidency
18 SEP 2023 4:08PM by PIB Delhi
Shri Apurva Chandra, Secretary, Ministry of Information and Broadcasting today unveiled “People’s G20”, an eBook on India’s G20 Presidency in New Delhi. The book was released in the presence of Principal Director General, Press Information Bureau Shri Manish Desai and other senior Officers of Ministry of I&B and PIB.
The book presents a complete journey of India’s G20 Presidency. The book consists of three parts, the first part dealing with the monumental G20 Summit that was held between September 9-10, 2023 in New Delhi. The book encapsulates the structure and working of G20 and elaborates on the initiatives that have been taken under India’s Presidency of the grouping.
The second part provides a summary of the meetings of various Working Groups under the Sherpa and Finance Track along with the meetings of the Engagement Groups that have been held across the country over the last year since India took over as the Chair.
The last part of the eBook presents a photo essay of the Jan-Bhagidari events that were held across the country in the past year transforming India’s G20 Presidency into a people-powered movement.
The book is accessible at the following URL:
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/People_g20_flipbook/index.html