ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਐੱਲਆਈਸੀ ਏਜੰਟਾਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੇਚਿਊਟੀ ਲਿਮਿਟ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਨਵੀਕਰਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗਤਾ, ਟਰਮ ਇਨਸ਼ਯੋਰੈਂਸ ਕਵਰ ਅਤੇ ਐੱਲਆਈਸੀ ਏਜੰਟਾਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪਰਿਵਾਰ ਪੈਂਸ਼ਨ ਦੀ ਇੱਕ ਬਰਾਬਰ ਦਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ
18 SEP 2023 2:04PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਜੀਵਨ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ ਦੇ ਏਜੰਟਾਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਉਪਾਅ ਐੱਲਆਈਸੀ (ਏਜੰਟ) ਵਿਨਿਯਮ, 2017 ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ, ਗ੍ਰੇਚਿਊਟੀ ਲਿਮਿਟ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਪੈਂਸ਼ਨ ਦੀ ਇੱਕ ਬਰਾਬਰ ਦਰ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਦਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ।
ਐੱਲਆਈਸੀ ਏਜੰਟਾਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
• ਐੱਲਆਈਸੀ ਏਜੰਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਗ੍ਰੈਚਿਊਟੀ ਲਿਮਿਟ 3 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਰਨਾ- ਇਸ ਨਾਲ ਐੱਲਆਈਸੀ ਏਜੰਟਾਂ ਦੀ ਕੰਮ-ਕਾਜ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਲਾਭ ਵਿੱਚ ਲੁੜੀਂਦਾ ਸੁਧਾਰ ਆਵੇਗਾ।
• ਮੁੜ-ਨਿਯੁਕਤ ਏਜੰਟਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਕਰਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧੀ ਹੋਈ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇਗੀ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਐੱਲਆਈਸੀ ਏਜੰਟ ਪੁਰਾਣੀ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤ ਗਏ ਕਿਸੇ ਵੀ ਬਿਜ਼ਨਸ ‘ਤੇ ਨਵੀਕਰਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹਨ।
• ਏਜੰਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਟਰਮ ਇਨਸ਼ਯੋਰੈਂਸ ਕਵਰ ਨੂੰ 3,000-10,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 25,000-1,50,000 ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਟਰਮ ਇਨਸ਼ਯੋਰੈਂਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਾਧਾ ਮ੍ਰਿਤਕ ਏਜੰਟਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਐੱਲਆਈਸੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਪਰਿਵਾਰ ਪੈਂਸ਼ਨ ਦੀ @30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਇੱਕ ਬਰਾਬਰ ਦਰ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ 13 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਏਜੰਟਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਮਚਾਰੀ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਐੱਲਆਈਸੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੀਮਾ ਦੀ ਗਹਿਰੀ ਪੈਠ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ।

Ministry of Finance
Ministry of Finance approves welfare measures for LIC agents and employees
Welfare measures include increase in gratuity limit, eligibility for renewal commission, term insurance cover for LIC agents; and a uniform rate of family pension for LIC employees
18 SEP 2023 2:04PM by PIB Delhi
The Ministry of Finance today approved a series of welfare measures for the benefit of Life Insurance Corporation of India (LIC) agents and employees. The welfare measures are related to the amendments to LIC (Agents) Regulations, 2017, Enhancement of Gratuity Limit, and Uniform Rate of Family Pension among others.
The following welfare measures w.r.t. LIC agents and employees were approved:
• Enhancement of the gratuity limit from Rs 3 lakh to Rs 5 lakh for LIC agents. It will bring substantial improvements to the working condition and benefits of LIC agents.
• Enabling reappointed agents to be eligible for renewal commission, thereby providing them with increased financial stability. Currently, LIC agents are not eligible for renewal commission on any business completed under the old agency.
• The term insurance cover for the agents has been expanded from the existing range of Rs. 3,000-10,000 rupees to Rs. 25,000-1,50,000. This enhancement in term insurance will significantly benefit the families of deceased agents, offering them a more substantial welfare benefit.
• Family pension at a uniform rate of @30% for the welfare of the families of LIC employees.
More than 13 lakhs agents and more than 1 lakh regular employees, who play a pivotal role in the growth of LIC and deepening of insurance penetration in India, will benefit from these welfare measures.