பிரதமர் அலுவலகம்
மத்தியப் பிரதேசத்தின் பினாவில் வளர்ச்சிப் பணிகளுக்கான அடிக்கல் நாட்டு விழாவில் பிரதமர் ஆற்றிய உரையின் சாராம்சம்
14 SEP 2023 3:26PM by PIB Chennai
பாரத் மாதா கி - ஜெய்!
பாரத் மாதா கி - ஜெய்!
மத்தியப் பிரதேச முதலமைச்சர் திரு சிவராஜ் அவர்களே, மத்திய அமைச்சரவையில் உள்ள எனது சகா ஹர்தீப் சிங் பூரி, மத்தியப் பிரதேசத்தின் பிற அமைச்சர்கள், நாடாளுமன்ற உறுப்பினர்கள், எம்.எல்.ஏ.க்கள் மற்றும் எனது அன்பான குடும்ப உறுப்பினர்களே!
இந்த புந்தேல்கண்ட் நிலம் தைரியசாலிகளின் பூமி, வீரர்களின் பூமி. இந்த நிலம் பினா மற்றும் பெட்வா நதிகளால் ஆசீர்வதிக்கப்பட்டுள்ளது. என்னைப் பொறுத்தவரை, இந்த மாதத்தில் இரண்டாவது முறையாக உங்கள் அனைவரையும் சாகரில் பார்க்கும் வாய்ப்பு கிடைத்தது ஒரு பாக்கியம். இன்று உங்கள் அனைவருடனும் நான் இருக்க அனுமதித்த திரு சிவராஜ் அவர்களின் அரசாங்கத்திற்கும் எனது பாராட்டுக்களையும் நன்றிகளையும் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். மத்தியப் பிரதேசத்தின் வளர்ச்சிக்கு புதிய உத்வேகத்தைக் கொண்டு வரும் பல திட்டங்களின் அடிக்கல் நாட்டு விழாவை இன்று நிகழ்த்தும் வாய்ப்பு எனக்குக் கிடைத்துள்ளது. இந்த திட்டங்கள் இந்த பிராந்தியத்தின் தொழில்துறை வளர்ச்சிக்கு புதிய ஆற்றலை வழங்கும். இந்த திட்டங்களுக்காக மத்திய அரசு ரூ.50,000 கோடிக்கு மேல் செலவிடுகிறது. இது மத்தியப் பிரதேசத்திற்கான எங்கள் அர்ப்பணிப்பு எவ்வளவு பெரியது என்பதைக் காட்டுகிறது. இந்த திட்டங்கள் அனைத்தும் வரும் காலங்களில் மத்திய பிரதேசத்தில் ஆயிரக்கணக்கான இளைஞர்களுக்கு வேலைவாய்ப்பை வழங்கும். இந்த திட்டங்கள் ஏழை மற்றும் நடுத்தர குடும்பங்களின் கனவுகளை நிறைவேற்றும். பினா சுத்திகரிப்பு நிலையத்தை விரிவுபடுத்தியதற்காகவும், பல புதிய வசதிகளைத் திறந்து வைத்ததற்காகவும் மத்தியப் பிரதேச மக்களை நான் பாராட்டுகிறேன்.
நண்பர்களே,
ஒவ்வொரு இந்தியரும் தங்கள் இந்தியாவை வளர்க்க உறுதி பூண்டுள்ளனர். இந்த தீர்மானத்தை அடைய, இந்தியா தன்னிறைவு பெறுவது அவசியம், மேலும் வெளிநாட்டு இறக்குமதிகளை சார்ந்திருப்பதை முடிந்தவரை குறைக்க வேண்டும். இன்று, இந்தியா பெட்ரோல் மற்றும் டீசலை இறக்குமதி செய்வது மட்டுமல்லாமல், பெட்ரோகெமிக்கல் பொருட்களுக்கு பிற நாடுகளையும் நம்பியுள்ளது. பினாவில் இன்று நடைபெறும் பெட்ரோகெமிக்கல் வளாகத்தின் அடிக்கல் நாட்டு விழா, இதுபோன்ற பொருட்களின் உற்பத்தியில் இந்தியாவை தன்னிறைவு அடையச் செய்யும். பிளாஸ்டிக் குழாய்கள், குளியலறை வாளிகள், குவளைகள், பிளாஸ்டிக் குழாய்கள், பிளாஸ்டிக் நாற்காலிகள், மேஜைகள், வீட்டு பெயிண்ட், கார் பம்பர்கள், டாஷ்போர்டுகள், பேக்கேஜிங் பொருட்கள், மருத்துவ உபகரணங்கள், குளுக்கோஸ் பாட்டில்கள், மருத்துவ ஊசிகள் மற்றும் பல்வேறு வகையான விவசாயக் கருவிகள் தயாரிப்பதில் பெட்ரோகெமிக்கல்கள் முக்கிய பங்கு வகிக்கின்றன என்பது பலருக்குத் தெரியாமல் இருக்கலாம். இப்போது, பினாவில் நிறுவப்படும் நவீன பெட்ரோகெமிக்கல் வளாகம் இந்த முழு பிராந்தியத்தையும் வளர்ச்சியின் புதிய உயரங்களுக்கு கொண்டு செல்லும். அதை நான் உங்களுக்கு உறுதியளிக்கிறேன். இது இங்கு புதிய தொழிற்சாலைகளைக் கொண்டுவரும், உள்ளூர் விவசாயிகள் மற்றும் சிறு தொழில்முனைவோருக்கு பயனளிக்கும். மிக முக்கியமாக, இது நமது இளைஞர்களுக்கு ஆயிரக்கணக்கான வேலை வாய்ப்புகளை வழங்கும்.
இன்றைய புதிய இந்தியாவில் உற்பத்தித் துறையும் மாற்றத்தை சந்தித்து வருகிறது. நாட்டின் தேவைகள் அதிகரித்து வளர்ந்து வரும் நிலையில், உற்பத்தித் துறையை நவீனப்படுத்துவதும் முக்கியம். இந்த திட்டத்தின் ஒரு பகுதியாக மத்திய பிரதேசத்தில் 10 புதிய தொழில் திட்டங்களுக்கான பணிகள் தொடங்கப்பட்டுள்ளன. நர்மதாபுரத்தில் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி தொடர்பான உற்பத்தி மண்டலம், இந்தூரில் இரண்டு புதிய தகவல் தொழில்நுட்ப பூங்காக்கள் மற்றும் ரத்லாமில் ஒரு மெகா தொழில்துறை பூங்கா என அனைத்தும் மத்திய பிரதேசத்தின் தொழில்துறை வலிமையை மேலும் அதிகரிக்கும். மத்தியப் பிரதேசத்தின் தொழில் பலம் அதிகரிக்கும்போது, அனைவரும் பயனடைவார்கள். இளைஞர்கள், விவசாயிகள், சிறுதொழில் முனைவோர் என அனைவருக்கும் வருமானம் அதிகரிக்கும், அனைவருக்கும் அதிக வாய்ப்புகள் கிடைக்கும்.
என் குடும்ப உறுப்பினர்களே,
எந்தவொரு நாடு அல்லது மாநிலத்தின் வளர்ச்சிக்கு, நிர்வாகம் முழுமையான வெளிப்படைத் தன்மையுடன் செயல்படுவதும், ஊழல் தடுக்கப்படுவதும் முக்கியம். ஆனால் ஒரு காலத்தில் மத்தியப் பிரதேசம் நாட்டின் மிகவும் பாழடைந்த மாநிலங்களில் ஒன்றாக மோசமான பெயரைக் கொண்டிருந்தது. சுதந்திரத்திற்குப் பிந்தைய காலகட்டத்தில் மத்தியப் பிரதேசத்தில் நீண்ட காலம் ஆட்சி செய்தவர்கள் குற்றம் மற்றும் ஊழலைத் தவிர வேறு எதையும் மாநிலத்திற்கு வழங்கவில்லை. அந்த நேரத்தில், மத்தியப் பிரதேசம் குற்றச் செயல்களுக்கு பெயர் பெற்றது, மேலும் சட்டம் ஒழுங்கு மீது மக்களுக்கு நம்பிக்கை இல்லை. இந்த நிலையில் மத்திய பிரதேசத்தில் எப்படி தொழிற்சாலைகளை நிறுவ முடியும்? வியாபாரத்திற்காக இங்கு வர யாருக்குத் துணிவு வரும்? நீங்கள் எங்களுக்கு சேவை செய்ய வாய்ப்பு அளித்தபோது, எங்கள் சகாக்களுக்கு சேவை செய்ய வாய்ப்பு வழங்கப்பட்டபோது, மத்திய பிரதேசத்தின் தலைவிதியை மாற்ற நாங்கள் நேர்மையான முயற்சிகளை மேற்கொண்டோம். நாங்கள் மத்திய பிரதேசத்தை பயத்திலிருந்து விடுவித்தோம், சட்டம் ஒழுங்கை நிறுவினோம், நிலைமையை மேம்படுத்தினோம். சாலைகள், மின்சாரம், தண்ணீர் போன்ற அடிப்படை வசதிகளை இழந்து, புந்தேல்கண்டை காங்கிரஸ் புறக்கணித்ததை முந்தைய தலைமுறை மக்கள் நினைவில் வைத்திருப்பார்கள். இன்று, பா.ஜ., ஆட்சியில், கிராமங்கள் தோறும் சாலைகள் சென்றடைகின்றன; வீடு வீடாக மின்சாரம் சென்றடைகிறது. இணைப்பு மேம்பட்டபோது, தொழில்கள் மற்றும் வணிகங்களுக்கு சாதகமான மற்றும் சாதகமான சூழல் உருவாக்கப்பட்டுள்ளது. இன்று, முன்னணி முதலீட்டாளர்கள் மத்தியப் பிரதேசத்திற்கு வர ஆர்வமாக உள்ளனர், மேலும் அவர்கள் இங்கே புதிய தொழிற்சாலைகளை நிறுவ விரும்புகிறார்கள். அடுத்த சில ஆண்டுகளில் மத்தியப் பிரதேசம் தொழில்துறை வளர்ச்சியின் புதிய உயரங்களை எட்டும் என்று நான் நம்புகிறேன்.
இன்றைய புதிய இந்தியா விரைவான மாற்றத்திற்கு உட்பட்டு வருகிறது. அடிமை மனப்பான்மையிலிருந்து விடுபடுவது குறித்தும், 'சப்கா பிரயாஸ்' (அனைவரின் முயற்சி) முக்கியத்துவத்தையும் செங்கோட்டையில் இருந்து விரிவாக விவாதித்தேன். அடிமை மனப்பான்மையைத் தாண்டி இந்தியா தனது சுதந்திரத்தில் பெருமிதத்துடன் முன்னேறத் தொடங்கியிருப்பதைக் கண்டு நான் இன்று மிகவும் பெருமைப்படுகிறேன். எந்தவொரு நாடும் அத்தகைய தீர்மானத்தை எடுக்கும்போது, அதன் மாற்றம் தொடங்குகிறது. ஜி 20 உச்சிமாநாட்டின் போது இதை நீங்கள் இப்போதுதான் பார்த்திருக்கிறீர்கள். 'ஜி 20' என்ற வார்த்தை ஒவ்வொரு கிராமத்திலும் உள்ள குழந்தைகள் மத்தியில் பெருமிதத்துடன் எதிரொலிக்கிறது. ஜி 20 மாநாட்டை இந்தியா எவ்வாறு வெற்றிகரமாக நடத்தியது என்பதை நீங்கள் அனைவரும் பார்த்திருப்பீர்கள்.
என் அன்புக்குரிய குடும்ப உறுப்பினர்களே,
உங்களிடம் உள்ள சாதனை உணர்வு, இன்று, ஒட்டுமொத்த நாட்டின் உணர்வு. ஜி 20 மாநாட்டின் வெற்றி, இந்த குறிப்பிடத்தக்க சாதனை, இது யாருக்கு சொந்தமானது? இது 1.4 பில்லியன் இந்தியர்களின் வெற்றி. இது இந்தியாவின் கூட்டு வலிமைக்கு சான்றாகும். இந்த உச்சிமாநாட்டின் போது, உலகெங்கிலும் இருந்து வெளிநாட்டு விருந்தினர்கள் இந்தியாவுக்கு வந்தனர், மேலும் இது போன்ற ஒரு நிகழ்வை இதற்கு முன்பு பார்த்ததில்லை என்று அவர்கள் கூறினர். நாடு முழுவதும் உள்ள பல்வேறு நகரங்களில் வெளிநாட்டு விருந்தினர்களை இந்தியா வரவேற்றது, இந்தியாவின் இடங்களைக் காட்டியது, மேலும் அவர்கள் இந்தியாவின் பன்முகத்தன்மை, பாரம்பரியம் மற்றும் செழிப்பால் பெரிதும் ஈர்க்கப்பட்டனர். மத்தியப் பிரதேசத்தில் கூட, போபால், இந்தூர் மற்றும் கஜுராஹோவில் நாங்கள் ஜி 20 கூட்டங்களை நடத்தினோம், அந்த கூட்டங்களில் கலந்து கொண்டவர்கள், பங்கேற்ற மக்கள், அவர்கள் உங்களைப் புகழ்கிறார்கள், அவர்கள் உங்கள் புகழைப் பாடுகிறார்கள். ஜி 20 உச்சி மாநாட்டை வெற்றிகரமாக நடத்தியதற்காக உங்கள் அனைவருக்கும் எனது மனமார்ந்த நன்றியைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். மத்தியப் பிரதேசத்தின் கலாச்சாரம், சுற்றுலா, விவசாயம் மற்றும் தொழில்துறை திறன்களை உலகிற்கு வெளிப்படுத்தியுள்ளீர்கள். இது உலக அரங்கில் மத்தியப் பிரதேசத்தின் இமேஜை உயர்த்தியுள்ளது. ஜி 20 உச்சிமாநாட்டை வெற்றிகரமாக நடத்துவதை உறுதி செய்ததற்காக சிவராஜ் ஜி மற்றும் அவரது முழு குழுவையும் நான் பாராட்டுகிறேன்.
என் குடும்ப உறுப்பினர்களே,
ஒருபுறம், இன்றைய இந்தியா உலகத்துடன் இணைக்கும் திறனை நிரூபித்து வருகிறது. நமது இந்தியா சர்வதேச அரங்குகளில் 'விஸ்வாமித்ரா' (உலகளாவிய நண்பன்) ஆக உருவெடுத்து வருகிறது. மறுபுறம், நாட்டையும் சமூகத்தையும் பிளவுபடுத்துவதில் சில குழுக்கள் தீவிரமாக ஈடுபட்டுள்ளன. அவர்கள் இந்திய கூட்டணியை உருவாக்கியுள்ளனர். சிலர் இந்த இந்திய கூட்டணியை 'கமண்டிய கத்பந்தன்' (திமிர் பிடித்த கூட்டணி) என்று குறிப்பிடுகின்றனர். அவர்களின் தலைமை குறித்து குழப்பம் உள்ளது. இருப்பினும், சமீபத்திய நாட்களில், அவர்கள் மும்பையில் ஒரு கூட்டத்தை நடத்தினர். அந்தக் கூட்டத்தில், இந்த கூட்டணி எவ்வாறு செயல்படும் என்பது குறித்த தங்கள் வியூகம் மற்றும் தந்திரோபாயங்களை அவர்கள் முன்வைத்துள்ளனர்.அவர்கள் ஒரு மறைமுக வியூகத்தை தயாரித்துள்ளனர், இந்தியாவின் கலாச்சாரத்தைத் தாக்குவது இந்த கூட்டணியின் கொள்கை, இந்திய மக்களின் நம்பிக்கையைத் தாக்குவதே கூட்டணியின் முடிவு. ஆயிரக்கணக்கான ஆண்டுகளாக இந்தியா தொடர்புள்ளவற்றையும், அதன் விழுமியங்களையும், அதன் கலாச்சாரத்தையும், அதன் பாரம்பரியத்தையும் அழிப்பதே இந்திய இந்திய கூட்டணியின் நோக்கம்.
ஜான்சி ராணி லக்ஷ்மிபாய் ஆங்கிலேயர்களை அழைத்து, தனது ஜான்சியை விட்டுக் கொடுக்க மாட்டேன் என்று அறிவித்தது சனாதன விழுமியங்களின் பலம். தனது வாழ்நாள் முழுவதும் சனாதனத்தைத் தழுவி, பகவான் ஸ்ரீ ராமரிடமிருந்து உத்வேகம் பெற்ற மகாத்மா காந்தியின் கடைசி வார்த்தைகள் "ஹே ராம்!" தீண்டாமைக்கு எதிராக வாழ்நாள் முழுவதும் ஒரு இயக்கத்தை வழிநடத்த அவரைத் தூண்டிய அதே சனாதனமும், இருப்பினும், இந்தக் கூட்டணி, அந்த சனாதன மரபை முடிவுக்குக் கொண்டுவர விரும்புகிறார்கள். சுவாமி விவேகானந்தரை பல்வேறு சமூகத் தீமைகளுக்கு எதிராக விழிப்படையச் செய்த சனாதன விழுமியங்கள் இப்போது கூட்டணியின் இலக்காக உள்ளன. லோக்மான்ய திலகரை இந்திய சுதந்திரத்தின் கொடியை உயர்த்தவும், விநாயகர் பூஜையை சுதந்திர இயக்கத்துடன் இணைக்கவும், பொது விநாயகர் பண்டிகைகளின் பாரம்பரியத்தை நிறுவவும் தூண்டிய அதே சனாதன விழுமியங்களை அழிக்க இந்தக் கூட்டணி துடிக்கிறது.
நண்பர்களே,
சுதந்திரப் போராட்டத்தின் போது தூக்கு மேடையை எதிர்கொண்ட துணிச்சலான ஆத்மாக்கள், "எனது அடுத்த பிறவியில், நான் மீண்டும் பாரத அன்னையின் மடியில் பிறக்க விரும்புகிறேன்" என்று சொல்லும் நமது சனாதன விழுமியங்களின் பலம் இவை. வால்மீகி மகரிஷியின் அஸ்திவாரமான அன்னை ஷாப்ரியைக் குறிக்கும் சந்த் ரவிதாஸைக் குறிக்கும் அதே சனாதன விழுமியங்கள்தான், ஆயிரக்கணக்கான ஆண்டுகளாக இந்தியாவைக் கட்டிப்போட்டுள்ளன. இருப்பினும், இந்தியக் கூட்டணி என்று ஒன்றுபட்டுள்ள இவர்கள், இந்த சனாதன விழுமியங்களை தகர்க்க விரும்புகிறார்கள். இன்று, இந்த நபர்கள் வெளிப்படையாக பேசத் தொடங்கியுள்ளனர், மேலும் அவர்கள் வெளிப்படையாக ஒரு தாக்குதலைத் தொடங்கியுள்ளனர். எதிர்காலத்தில், அவர்கள் எங்கள் மீது தங்கள் தாக்குதல்களை தீவிரப்படுத்துவார்கள். ஒவ்வொரு சனாதனியும், இந்த நாட்டின் அபிமானிகளும், இந்த தேசத்தை நேசிக்கும் எண்ணற்ற மக்களும் விழிப்புடன் இருக்க வேண்டும். அவர்கள் சனாதனத்தை ஒழித்து இந்த நாட்டை இன்னும் ஆயிரம் ஆண்டு அடிமைத்தனத்தில் மூழ்கடிக்க விரும்புகிறார்கள். ஆனால் நாம் அனைவரும் ஒன்றிணைந்து இந்த சக்திகளை தடுத்து நிறுத்தி, நமது அமைப்பின் வலிமையுடனும், நமது ஒற்றுமையுடனும் அவர்களின் திட்டங்களை முறியடிக்க வேண்டும்.
என் குடும்ப உறுப்பினர்களே,
மத்தியப் பிரதேசம் வளர்ச்சியின் புதிய உயரங்களை அடையவும், மத்தியப் பிரதேசத்தில் உள்ள ஒவ்வொரு குடும்பத்தின் வாழ்க்கையையும் எளிதாக்கவும், ஒவ்வொரு வீட்டு வாசலுக்கும் செழிப்பைக் கொண்டு வரவும் எங்கள் தொடர்ச்சியான முயற்சி. இன்று, மத்திய பிரதேசத்தில் மட்டும், 40 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட குடும்பங்களுக்கு கான்கிரீட் வீடுகள் கிடைத்துள்ளன. ஒவ்வொரு வீட்டிலும் கழிவறைகளுக்கு உத்தரவாதம் அளித்தோம், அந்த உத்தரவாதத்தை நாங்கள் நிறைவேற்றியுள்ளோம். மிகவும் ஏழ்மை நிலையில் உள்ளவர்களுக்கு இலவச மருத்துவ வசதிக்கு உத்தரவாதம் அளித்தோம். ஒவ்வொரு வீட்டிலும் வங்கிக் கணக்கு தொடங்க உத்தரவாதம் அளித்தோம். தாய்மார்கள் மற்றும் சகோதரிகளுக்கு புகை இல்லாத சமையலறைகளுக்கு நாங்கள் உத்தரவாதம் அளித்தோம். இன்று, எங்கள் சகோதரிகளின் நலன்களைப் பாதுகாக்க எங்கள் அரசாங்கம் எரிவாயு சிலிண்டர்களின் விலையைக் குறைத்துள்ளது. அதாவது உஜ்வாலா யோஜனா திட்டத்தின் பயனாளிகள் ரூ.400-க்கு காஸ் சிலிண்டர்களை குறைவாக பெறுகிறார்கள். உஜ்வாலா திட்டம் நமது சகோதரிகள் மற்றும் மகள்களின் உயிரை எவ்வாறு காப்பாற்றுகிறது என்பதை நாம் அனைவரும் அறிவோம். நாட்டில் கூடுதலாக 75 லட்சம் சகோதரிகளுக்கு இலவச எரிவாயு இணைப்பு வழங்கப்படும். எந்த சகோதரியும் எரிவாயு இணைப்பில் இருந்து விடுபட மாட்டார்கள்; இதுவே எமது இலக்கு.
நீர்ப்பாசனத்தின் முக்கியத்துவத்தை புந்தேல்கண்ட் மக்கள் மற்றவர்களை விட நன்கு புரிந்து கொண்டுள்ளனர். இரட்டை என்ஜின் கொண்ட பாஜக அரசு புந்தேல்கண்டில் பல நீர்ப்பாசன திட்டங்களில் பணியாற்றியுள்ளது. கென்-பெட்வா இணைப்பு கால்வாய், இந்த பிராந்தியத்தில் உள்ள பிற நீர்ப்பாசன திட்டங்களுடன் சேர்ந்து, லட்சக்கணக்கான விவசாயிகளுக்கு, வாழ்நாள் முழுவதும் மட்டுமல்லாமல் எதிர்கால சந்ததியினருக்கும் மிகவும் பயனுள்ளதாக இருக்கும். எங்கள் சகோதரிகளின் ஒவ்வொரு வீட்டிற்கும் குழாய் மூலம் குடிநீர் வழங்க எங்கள் அரசு தொடர்ந்து செயல்பட்டு வருகிறது. நான்கு ஆண்டுகளில், நாடு முழுவதும், 10 கோடி புதிய குடும்பங்களுக்கு, குழாய்கள் மூலம் குடிநீர் வழங்கப்பட்டுள்ளது. மத்திய பிரதேசத்தில் மட்டும் 65 லட்சம் குடும்பங்களுக்கு குழாய் மூலம் குடிநீர் சென்றடைந்துள்ளது. இது எனது புந்தேல்கண்டின் தாய்மார்கள் மற்றும் சகோதரிகளுக்கு குறிப்பிடத்தக்க நன்மைகளைக் கொண்டு வந்துள்ளது. புந்தேல்கண்டில் அடல் புஜல் யோஜனா திட்டத்தின் கீழ், நீர் ஆதாரங்களை உருவாக்க கணிசமான பணிகள் மேற்கொள்ளப்பட்டு வருகின்றன.
நண்பர்களே,
இந்த பிராந்தியத்தின் வளர்ச்சிக்கும், அதன் பெருமையை உயர்த்துவதற்கும் எங்கள் அரசு முழுமையாக உறுதிபூண்டுள்ளது. இந்த ஆண்டு, அக்டோபர் 5 ஆம் தேதி, ராணி துர்காவதியின் 500 வது பிறந்த நாளைக் கொண்டாட உள்ளோம். இரட்டை இயந்திர அரசு இந்த நல்ல தருணத்தை மிகுந்த உற்சாகத்துடன் கொண்டாட திட்டமிட்டுள்ளது.
எங்கள் அரசின் முயற்சிகள் ஏழைகள், தலித்துகள் மற்றும் பழங்குடி சமூகத்தினருக்கு மிகவும் பயனளித்துள்ளன. விளிம்புநிலை மக்களுக்கு முன்னுரிமை அளிக்கும் மாதிரி, 'சப்கா சாத், சப்கா விகாஸ்' இன்று உலகிற்கு வழி காட்டுகிறது. இந்தியா இப்போது உலகளவில் முதல் மூன்று பொருளாதாரங்களில் ஒன்றாக மாற முயற்சிக்கிறது. இந்தியாவை (உலகின்) முதல் மூன்று இடங்களுக்குள் கொண்டு வருவதில் மத்தியப் பிரதேசம் முக்கிய பங்கு வகிக்கிறது, மத்தியப் பிரதேசம் அந்த பங்கை நிறைவேற்றும். இது இப்பகுதி விவசாயிகள், தொழிற்சாலைகள் மற்றும் இளைஞர்களுக்கு புதிய வாய்ப்புகளை உருவாக்கும். அடுத்த ஐந்து ஆண்டுகள் மத்தியப் பிரதேசத்தின் வளர்ச்சிக்கு புதிய உயரங்களைக் கொண்டு வரும். இன்று நாங்கள் தொடங்கியுள்ள திட்டங்கள் மத்தியப் பிரதேசத்தின் விரைவான வளர்ச்சியை விரைவுபடுத்தும். வளர்ச்சிக் கொண்டாட்டத்தில் பங்கெடுத்ததற்கும், உங்கள் வருகையால் எங்களை ஆசீர்வதித்ததற்கும், உங்கள் ஆதரவிற்கும் நான் உங்கள் அனைவருக்கும் மிகவும் நன்றியுள்ளவனாக இருக்கிறேன். அனைவருக்கும் மனமார்ந்த நல்வாழ்த்துக்கள்!
பாரத் மாதா கி - ஜெய்!
பாரத் மாதா கி - ஜெய்!
பாரத் மாதா கி - ஜெய்!
நன்றி.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the foundation stone laying ceremony of development works at Bina, Madhya Pradesh
14 SEP 2023 3:26PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Shivraj ji, my colleague in the Union Cabinet, Hardeep Singh Puri, other ministers of Madhya Pradesh, Members of Parliament, MLAs, and my dear family members!
This land of Bundelkhand is the land of the brave, the land of warriors. This land has been blessed by the rivers Beena and Betwa. And for me, it is a privilege to have the opportunity to see all of you in Sagar for the second time this month. I also congratulate and thank the government of Shri Shivraj ji for allowing me to be among all of you today. The last time I was among you was for the groundbreaking ceremony of the magnificent memorial of Sant Ravidas ji. Today, I have the opportunity to perform the groundbreaking ceremony of several projects that will bring new momentum to the development of Madhya Pradesh. These projects will provide new energy to the industrial development of this region. The Central Government is spending more than 50,000 crore rupees on these projects. Can you imagine what fifty thousand crores mean? The entire annual budget of many states in our country is not as much as the Indian government is spending for just one program today. This shows how big our commitment is to Madhya Pradesh. All these projects will provide employment to thousands of youth in Madhya Pradesh in the coming times. These projects are going to fulfil the dreams of the poor and middle-class families. I congratulate the people of Madhya Pradesh for the expansion of the Bina Refinery and the inauguration of many new facilities.
Friends,
Every Indian has resolved to develop their India in this ‘Amrit Kaal’ of Independence. To achieve this resolution, it is essential that India becomes self-reliant, and we reduce our dependence on foreign imports as much as possible. Today, India imports not only petrol and diesel but also relies on other countries for petrochemical products. The foundation laying ceremony of the petrochemical complex in Bina today will work towards making India self-reliant in the production of such items. Many people may not be aware that petrochemicals play a significant role in making plastic pipes, bathroom buckets, mugs, plastic taps, plastic chairs, tables, house paint, car bumpers, dashboards, packaging materials, medical equipment, glucose bottles, medical syringes and various types of agricultural tools. Now, the modern petrochemical complex being established in Bina will take this entire region to new heights of development. I assure you of that. It will bring new industries here, benefit the local farmers, and small entrepreneurs. Most importantly, it will provide thousands of job opportunities for our youth.
The manufacturing sector is also undergoing a transformation in today’s new India. As the country's needs are increasing and evolving, it is equally important to modernize the manufacturing sector. With this vision, work has begun on 10 new industrial projects in Madhya Pradesh as part of this program. Whether it is the manufacturing zone in Narmadapuram related to renewable energy, two new IT parks in Indore, and a mega industrial park in Ratlam, all of these will further give a fillip to Madhya Pradesh's industrial strength. When the industrial strength of Madhya Pradesh grows, everyone will benefit. The youth, the farmers, and small entrepreneurs will all see an increase in their income, and everyone will have more opportunities.
My family members,
For the development of any country or state, it is crucial that governance operates with complete transparency and that corruption is curbed. Today's generation in Madhya Pradesh may not remember, but there was a time when Madhya Pradesh had a notorious reputation as one of the most dilapidated states in the country. The period after independence saw those who ruled in Madhya Pradesh for a long time providing nothing to the state except crime and corruption. At that time, Madhya Pradesh was known for criminal activities, and people had no faith in the law and order. In such a situation, how could industries be established in Madhya Pradesh? Who would dare to come here for business? When you gave us the opportunity to serve, when our colleagues were given the opportunity to serve, we made sincere efforts to change the fate of Madhya Pradesh. We freed Madhya Pradesh from fear, established law and order, and improved the situation. People of the previous generation would remember how the Congress had neglected Bundelkhand, depriving it of basic amenities like roads, electricity, and water. Today, under the BJP government, roads are reaching every village, and electricity is reaching every home. When connectivity has improved, a favourable and positive atmosphere has been created for industries and businesses. Today, top investors are interested in coming to Madhya Pradesh, and they want to establish new factories here. I believe that Madhya Pradesh is going to reach new heights of industrial development in the next few years.
My family members,
Today's new India is undergoing rapid transformation. You would remember that I discussed the freedom from slave mentality and the importance of ‘Sabka Prayas’ (everyone's efforts) in detail from the Red Fort. I am very proud today to see that India has moved beyond the slave mentality and has begun to progress with a sense of pride in its freedom. When any country makes such a determination, its transformation begins. You have just witnessed a glimpse of this during the G20 Summit. The word ‘G20’ is reverberating among children in every village with pride. You all have seen how India successfully hosted the G20 summit. Now tell me, my friends, will you tell me? Raise your hands and answer me, even those behind will respond. Will you tell me whether you felt proud of the success of the G20 Summit or not? Did you feel proud, or not? Did the country feel proud, or not? Is your head held high, or not? Did your chest swell with pride, or not?
My beloved family members,
The sense of achievement that you have, today, is the sentiment of the entire country. The success of the G20 Summit, this significant achievement, who does it belong to? Whose credit is it? It belongs to whom? Who demonstrated it? Who showed it? It's not just Modi, it's you all. It's your capability. It's the success of 1.4 billion Indians. It's proof of India's collective strength. During this summit, foreign guests from all over the world came to India, and they were saying that they had never seen an event like this before. India welcomed foreign guests in different cities across the country, showed them the places of India, and they were deeply impressed by the diversity, heritage, and prosperity of India. Even in Madhya Pradesh, we had G20 meetings in Bhopal, Indore, and Khajuraho, and the people who attended those meetings, the people who participated, they are praising you and they are singing your praises. I express my heartfelt gratitude to all of you for the successful organization of the G20 Summit. You have showcased Madhya Pradesh's cultural, tourism, agricultural, and industrial capabilities to the world. This has enhanced Madhya Pradesh's image on the global stage. I commend Shivraj ji and his entire team for ensuring the successful organization of the G20 Summit.
My family members,
On one hand, today's India is demonstrating the ability to connect with the world. Our India is emerging as a ‘Vishwamitra’ (global friend) on international platforms. On the other hand, there are certain groups that are actively engaged in dividing the country and society. They have formed an INDI Alliance. Some refer to this INDI Alliance as ‘Ghamandia Gathbandhan’ (arrogant coalition). Their leader is not clear, and there is confusion regarding leadership. However, in recent days, they held a meeting in Mumbai. I believe that in that meeting, they have laid out their strategy and tactics on how this ‘Ghamandia Gathbandhan’ will function. They have also prepared a hidden agenda, and what is this agenda? It's the policy of the INDI Alliance, the policy of the ‘Ghamandia Gathbandhan’, to attack India's culture. The decision of the INDI Alliance is to assault the faith of the Indian people. The intention of the INDI Alliance, the ‘Ghamandia Gathbandhan’ is to destroy what India has been connected to for thousands of years, its values, its culture, and its traditions. This INDI Alliance, this ‘Ghamandia Gathbandhan’ is determined to end that ancient culture which inspired Devi Ahilyabai Holkar to carry out social work in every corner of the country, launch a campaign for women's upliftment, and defend the nation's heritage. This ‘Ghamandia Gathbandhan’, this INDI Alliance, has come with the resolve to end those timeless Sanatana traditions and values.
It was the strength of Sanatana values when Rani Lakshmibai of Jhansi, calling out to the British, declared that she would not give up her Jhansi. The last words of Mahatma Gandhi who embraced Sanatana throughout his life and drew inspiration from Lord Shri Ram were "Hey Ram!" The same Sanatana that motivated him to lead a lifelong movement against untouchability, and yet, these INDI Alliance, these ‘Ghamandia Gathbandhan’ individuals, want to end that Sanatana tradition. The Sanatana values that inspired Swami Vivekananda to awaken people to various societal evils are now the target of the INDI Alliance. This INDI Alliance is hell bent to destroy the same Sanatana values that inspired Lokmanya Tilak to raise the banner of India's freedom, connect Ganesh Puja with the freedom movement, and establish the tradition of public Ganesh festivals.
Friends,
These were the strengths of our Sanatana values, where brave souls who faced the gallows during the freedom movement would say, "In my next birth, I want to be born in the lap of Mother India again." These are the same Sanatana values that represent Sant Ravidas, that signify Mother Shabri, that are the foundation of Maharishi Valmiki, and have bound India for thousands of years. Yet, these people, united as the INDI Alliance, want to dismantle these Sanatana values. Today, these individuals have started speaking openly, and they have openly launched an attack. In the future, they will escalate their attacks on us. Every Sanatani, every lover of this country, every admirer of its soil, and every one of the countless people who love this nation must stay vigilant. They want to eradicate Sanatana and plunge this country into another thousand years of slavery. But together, we must stop these forces and thwart their plans with the strength of our organization and our unity.
My family members,
The Bharatiya Janata Party is dedicated to patriotism, the worship of people's power, and the politics of public service. The fundamental principle of BJP's governance is to prioritize the marginalized. The BJP-led government is a compassionate government. Whether it's Delhi or Bhopal, today, the government strives to reach your homes and serve you. When the severe crisis of COVID-19 hit, the government conducted free vaccination for crores of citizens. We are your companions in both happiness and sorrow. Our government provided free rations to over 80 crore people. The hearth of the poor should keep burning, and their stomachs should not go empty. Our efforts aimed to ensure that no mother from a poor, Dalit, backward, or tribal family goes to sleep with a hungry child. Therefore, this son of the poor thought about the concerns of the poor's ration and the worries of the poor mother. And, with your blessings, I am still fulfilling this responsibility today.
My family members,
Our constant effort is that Madhya Pradesh reaches new heights of development and makes the lives of every family in Madhya Pradesh easier, and brings prosperity to every doorstep. The track record of Modi's guarantee is in front of you. Remember their track record and look at my track record. Modi had given a guarantee of a concrete house for the poor. Today, in Madhya Pradesh alone, more than 40 lakh families have received concrete houses. We guaranteed toilets in every home, and we have fulfilled that guarantee. We guaranteed free healthcare for the poorest of the poor. We guaranteed the opening of a bank account in every home. We guaranteed smoke-free kitchens for mothers and sisters. Today, Modi, your ‘sevak’, is fulfilling all these guarantees. Our government has reduced the prices of gas cylinders to protect the interests of our sisters. This means that the beneficiaries of Ujjwala Yojana are getting gas cylinders for Rs. 400 less. We all know how the Ujjwala scheme is saving the lives of our sisters and daughters. Our endeavour is that not a single sister or daughter has to cook in the midst of smoke. That's why yesterday the central government has taken another significant decision. Now, an additional 75 lakh sisters in the country will receive free gas connections. No sister will be left out of the gas connection; this is our goal. Once we have accomplished our work, but in some families, expansion has occurred, and the family has been divided, so another family needs a gas connection. For those whose names are on the list, we have come up with this new plan.
Friends,
We are working with complete honesty to fulfil every guarantee we have made. We promised to end middlemen and ensure that every beneficiary receives the full benefit. One example of this is the Prime Minister Kisan Samman Nidhi. Under this scheme, every farmer receives 28,000 rupees directly in their bank account. The government has spent over 2.6 lakh crore rupees on this scheme.
Friends,
Over the past 9 years, the central government has also made efforts to reduce the cost for farmers and provide them with cheaper fertilizers. During this period, our government has spent more than 10 lakh crore rupees from the government treasury. Today, a bag of urea, which farmers use in their fields, is sold in the United States for 3000 rupees. However, the same bag is made available to my fellow Indian farmers for just 300 rupees, and for this, the government has spent ten lakh crore rupees from the treasury. Remember, in the past, there were scams worth thousands of crores of rupees in the name of urea, and farmers had to face lathi charges just to get urea. Now, the same urea is readily available everywhere with great ease.
My family members,
The importance of irrigation is something that the people of Bundelkhand understand better than anyone else. The double-engine BJP government has worked on several irrigation projects in Bundelkhand. The Ken-Betwa Link Canal, along with other irrigation projects in this region, is going to be highly beneficial for lakhs of farmers, not just for a lifetime but also for future generations. Our government is continuously working to provide piped water to every home of our sisters. In just four years, nearly 10 crore new families across the country have been provided water through pipelines. In Madhya Pradesh alone, piped water has reached 65 lakh families. This has brought significant benefits to the mothers and sisters of my Bundelkhand. Under the Atal Bhujal Yojana in Bundelkhand, there is also substantial work being done to create water sources.
Friends,
Our government is fully committed to the development of this region and to enhance its pride. This year, on October 5th, we will be celebrating the 500th birth anniversary of Rani Durgavati ji. The double-engine government is also planning to celebrate this auspicious occasion with great enthusiasm.
Friends,
The efforts of our government have benefited the poor, Dalits, and tribal communities the most. The model of prioritizing the marginalized, ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ is showing the way to the world today. India is now working towards becoming one of the top three economies globally. Madhya Pradesh has a significant role in making India the top three (in the world) and Madhya Pradesh will fulfil that role. This will create new opportunities for the farmers, industries, and youth of this region. The next five years will bring new heights to the development of Madhya Pradesh. The projects we have initiated today will accelerate the rapid development of Madhya Pradesh. I am deeply grateful to all of you for participating in the celebration of development, for blessing us with your presence, and for your support. Many best wishes to all of you!
Speak along with me:
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.