પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મધ્યપ્રદેશના બીના ખાતે વિકાસ કાર્યોના શિલાન્યાસ સમારોહમાં પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ
14 SEP 2023 3:26PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતાકી જય,
ભારત માતાકી જય,
મધ્યપ્રદેશના મુખ્યમંત્રી ભાઈ શિવરાજ જી, મારા કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના સાથી હરદીપ સિંહ પુરી, અન્ય સાંસદ મંત્રીઓ, સાંસદો, ધારાસભ્યો અને મારા પ્રિય પરિવારના સભ્યો!
બુંદેલખંડની આ ભૂમિ બહાદુરોની ભૂમિ છે, શૂરવીરોની ભૂમિ છે. આ જમીન બીના અને બેતવા બંનેના આશીર્વાદ ધરાવે છે. અને એક મહિનામાં બીજી વખત મને સાગરમાં આવવાનો અને તમારા બધાના દર્શનનો લ્હાવો મળ્યો છે. અને હું શિવરાજજીની સરકારને પણ અભિનંદન આપું છું અને આભાર માનું છું કે મને તમારા બધાની વચ્ચે જવાની અને તમારા બધાના દર્શન કરવાની તક આપવા માટે. છેલ્લી વાર હું સંત રવિદાસજીના તે ભવ્ય સ્મારકના ભૂમિપૂજન પ્રસંગે તમારી વચ્ચે આવ્યો હતો. આજે મને ઘણા પ્રોજેક્ટ્સનું ભૂમિપૂજન કરવાની તક મળી છે જે મધ્યપ્રદેશના વિકાસને નવી ગતિ આપશે. આ પ્રોજેક્ટ્સ આ વિસ્તારના ઔદ્યોગિક વિકાસને નવી ઊર્જા આપશે. કેન્દ્ર સરકાર આ પ્રોજેક્ટ્સ પર 50 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુ ખર્ચ કરવા જઈ રહી છે. શું તમે કલ્પના કરી શકો છો, પચાસ હજાર કરોડ શું છે? આપણા દેશના ઘણા રાજ્યોનું આખા વર્ષનું બજેટ એટલુ નથી જેટલું ભારત સરકાર આજે એક કાર્યક્રમ માટે ખર્ચે છે. આ દર્શાવે છે કે મધ્યપ્રદેશ માટે અમારા સંકલ્પો કેટલા મોટા છે. આ તમામ પ્રોજેક્ટ આવનારા સમયમાં મધ્યપ્રદેશના હજારો યુવાનોને રોજગાર આપશે. આ પ્રોજેક્ટ્સ ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના પરિવારોના સપના સાકાર કરવા જઈ રહ્યા છે. બીના રિફાઈનરીના વિસ્તરણ અને અનેક નવી સુવિધાઓનો શિલાન્યાસ કરવા બદલ હું મધ્યપ્રદેશના લાખો લોકોને અભિનંદન પાઠવું છું.
મિત્રો,
આઝાદીના આ સુવર્ણકાળમાં દરેક દેશવાસીએ ભારતને વિકસિત બનાવવાનો સંકલ્પ લીધો છે. આ રિઝોલ્યુશનને હાંસલ કરવા માટે ભારત આત્મનિર્ભર બને તે જરૂરી છે અને આપણે વિદેશમાંથી ઓછામાં ઓછી સંખ્યામાં વસ્તુઓ આયાત કરવી જોઈએ. આજે ભારત માત્ર બહારથી પેટ્રોલ અને ડીઝલની આયાત કરતું નથી, પેટ્રોકેમિકલ ઉત્પાદનો માટે પણ આપણે અન્ય દેશો પર નિર્ભર રહેવું પડે છે. આજે બીના રિફાઈનરીમાં પેટ્રો-કેમિકલ કોમ્પ્લેક્સનો શિલાન્યાસ ભારતને આવી વસ્તુઓના ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભર બનાવવામાં મદદ કરશે. ઘણા લોકોને ખબર નથી કે તે પ્લાસ્ટિકની પાઇપો, પ્લાસ્ટિકની ડોલ અને બાથરૂમમાં વપરાતા મગ, પ્લાસ્ટિકના નળ, પ્લાસ્ટિકની ખુરશીઓ અને ટેબલો અને ઘરો માટેના પેઇન્ટથી બનેલા છે. અહીં કારના બમ્પર, કારના ડેશબોર્ડ, પેકિંગ સામગ્રી, તબીબી સાધનો, ગ્લુકોઝની બોટલો, મેડિકલ સિરીંજ, વિવિધ પ્રકારના કૃષિ સાધનો, આ બધામાં પેટ્રોકેમિકલ્સ હોય છે.તે બહુ મોટી ભૂમિકા ભજવે છે. હવે બીનામાં બનાવવામાં આવનાર આ આધુનિક પેટ્રોકેમિકલ કોમ્પ્લેક્સ આ સમગ્ર પ્રદેશને વિકાસની નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચાડશે, હું તમને તેની ખાતરી આપવા આવ્યો છું. આનાથી અહીં નવા ઉદ્યોગો આવશે, તેનાથી અહીંના ખેડૂતો અને નાના ઉદ્યોગકારોને જ મદદ મળશે નહીં, સૌથી મોટી વાત એ છે કે મારા યુવાનોને રોજગારની હજારો તકો પણ મળશે.
આજના નવા ભારતમાં મેન્યુફેક્ચરિંગ સેક્ટરમાં પણ પરિવર્તન આવી રહ્યું છે. જેમ જેમ દેશની જરૂરિયાતો વધી રહી છે અને દેશની જરૂરિયાતો બદલાઈ રહી છે, ત્યારે ઉત્પાદન ક્ષેત્રનું આધુનિકીકરણ કરવું પણ એટલું જ જરૂરી છે. આ વિચાર સાથે આજે આ કાર્યક્રમમાં એમપીના 10 નવા ઔદ્યોગિક પ્રોજેક્ટ પર કામ પણ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. નર્મદાપુરમમાં રિન્યુએબલ એનર્જી સંબંધિત મેન્યુફેક્ચરિંગ ઝોન હોવું જોઈએ, ઈન્દોરમાં બે નવા આઈટી પાર્ક, રતલામમાં એક મેગા ઈન્ડસ્ટ્રીયલ પાર્ક, આ બધા મધ્યપ્રદેશની ઔદ્યોગિક શક્તિમાં વધુ વધારો કરશે. અને જ્યારે મધ્યપ્રદેશની ઔદ્યોગિક તાકાત વધશે ત્યારે દરેકને તેનો લાભ મળવાનો છે. અહીંના યુવાનો, અહીંના ખેડૂતો, અહીંના નાના ઉદ્યોગકારો, દરેકની આવક વધશે, દરેકને વધુને વધુ નવી તકો મળશે.
મારા પરિવારના સભ્યો,
કોઈપણ દેશ કે કોઈપણ રાજ્યના વિકાસ માટે જરૂરી છે કે શાસન સંપૂર્ણ પારદર્શિતા સાથે ચલાવવામાં આવે અને ભ્રષ્ટાચારને નિયંત્રણમાં રાખવામાં આવે. અહીં મધ્યપ્રદેશની વાત કદાચ આજની પેઢીને બહુ યાદ ન હોય, પરંતુ એક સમય હતો જ્યારે મધ્યપ્રદેશની ઓળખ દેશના સૌથી ખરાબ રાજ્યોમાંના એક તરીકે થતી હતી. આઝાદી પછી જેમણે લાંબા સમય સુધી એમપી પર શાસન કર્યું, એમપીને ભ્રષ્ટાચાર અને ગુનાખોરી સિવાય કશું આપ્યું નહીં, મિત્રો, કશું આપ્યું નહીં. તે સમય હતો જ્યારે એમપીમાં ગુનેગારોનું વર્ચસ્વ હતું. લોકોને કાયદો અને વ્યવસ્થામાં વિશ્વાસ નહોતો. આવી સ્થિતિમાં મધ્યપ્રદેશમાં ઉદ્યોગો કેવી રીતે સ્થાપિત થઈ શકે? કોઈ પણ વેપારી અહીં આવવાની હિંમત કેવી રીતે કરશે? જ્યારે તમે અમને સેવા કરવાની તક આપી અને અમારા સાથીદારોને સેવા કરવાની તક આપી ત્યારે અમે પૂરી ઇમાનદારીથી મધ્યપ્રદેશનું ભાગ્ય બદલવાનો પૂરો પ્રયાસ કર્યો. અમે મધ્યપ્રદેશને ભયમાંથી મુક્ત કરીને અહીં કાયદો અને વ્યવસ્થા સ્થાપી. જૂની પેઢીના લોકોને યાદ હશે કે કેવી રીતે કોંગ્રેસે આ બુંદેલખંડને રસ્તા, વીજળી અને પાણી જેવી સુવિધાઓથી વંચિત રાખ્યું હતું. આજે ભાજપ સરકારના શાસનમાં દરેક ગામમાં રસ્તાઓ અને દરેક ઘરમાં વીજળી પહોંચી રહી છે. જ્યારે અહીં કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો થયો છે, ત્યારે ઉદ્યોગો માટે પણ અનુકૂળ, સકારાત્મક વાતાવરણ ઊભું થયું છે. આજે મોટા રોકાણકારો મધ્યપ્રદેશ આવવા માંગે છે અને અહીં નવી ફેક્ટરીઓ સ્થાપવા માંગે છે. મને વિશ્વાસ છે કે મધ્યપ્રદેશ આગામી થોડા વર્ષોમાં ઔદ્યોગિક વિકાસની નવી ઊંચાઈઓને સ્પર્શવા જઈ રહ્યું છે.
મારા પરિવારના સભ્યો,
આજનું નવું ભારત ખૂબ જ ઝડપથી બદલાઈ રહ્યું છે. તમને યાદ હશે કે લાલ કિલ્લા પરથી મેં ગુલામીની માનસિકતામાંથી મુક્તિ અને દરેકના પ્રયત્નો વિશે વિગતવાર ચર્ચા કરી હતી. આજે આ જોઈને મને ખૂબ ગર્વ થાય છે કે ભારતે ગુલામીની માનસિકતા છોડીને હવે આઝાદ થવાના સ્વાભિમાન સાથે આગળ વધવાનું શરૂ કર્યું છે. અને જ્યારે કોઈ પણ દેશ આવો નિર્ણય લે છે ત્યારે તેનું પરિવર્તન શરૂ થઈ જાય છે. હમણાં જ તમે G-20 સમિટ દરમિયાન આની તસવીર પણ જોઈ હશે. મિત્રો, દરેક ગામડામાં બાળકોની જીભ પર જી-20 શબ્દ આત્મવિશ્વાસ સાથે ગુંજી રહ્યો છે. તમે બધાએ જોયું હશે કે કેવી રીતે ભારતે G20નું સફળતાપૂર્વક આયોજન કર્યું છે. તમે મને મારા મિત્રો કહો, તમે મને કહો, તમે મને જવાબ આપશો, તમે તમારા હાથ ઉંચા કરીને જવાબ આપશો, જે પાછળ છે તે પણ જવાબ આપશે, બધા બોલશે, તમે મને કહો કે તમને G-20ની સફળતા પર ગર્વ હતો કે નહીં. ? તમને ગર્વ હતો કે નહી?દેશને ગર્વ હતો કે નહી? તમારું માથું ઊંચું રાખે છે કે નહીં? તમારી છાતી વિસ્તરી છે કે નહીં?
મારા પ્રિય પરિવારના સભ્યો,
તમારી લાગણી જે હોય તે આજે સમગ્ર દેશની લાગણી છે. આ સફળ G20એ આટલી મોટી સફળતા મેળવી છે, તેનો શ્રેય કોને જાય છે? આનો શ્રેય કોને મળે છે? આનો શ્રેય કોને મળે છે? આ કોણે કર્યું? આ કોણે કર્યું? ના, આ મોદીએ નથી કર્યું, તમે બધાએ કર્યું છે. આ તમારી તાકાત છે. મિત્રો, 140 કરોડ ભારતીયોની સફળતા છે. આ ભારતની સામૂહિક શક્તિનો પુરાવો છે. અને આ કોન્ફરન્સમાં ભાગ લેવા માટે દુનિયાભરમાંથી વિદેશી મહેમાનો ભારત આવ્યા હતા, તેઓ એવું પણ કહી રહ્યા હતા કે આવો પ્રસંગ તેઓએ પહેલા ક્યારેય જોયો નથી. ભારતે દેશના વિવિધ શહેરોમાં વિદેશી મહેમાનોનું સ્વાગત કર્યું, તેઓએ તેમને ભારતનું દર્શન કરાવ્યું, તેઓ વિવિધતા જોઈને, ભારતનો વારસો જોઈને, ભારતની સમૃદ્ધિ જોઈને ખૂબ પ્રભાવિત થયા. અહીં મધ્ય પ્રદેશમાં, ભોપાલ, ઈન્દોર અને ખજુરાહોમાં G-20 બેઠકો યોજાઈ હતી અને તેમાં હાજરી આપનારા લોકો તમારા ગુણગાન ગાઈ રહ્યા છે અને તમારા ગીતો ગાય છે. G20ના સફળ સંગઠન અને અહીં કામ કરવાની તક માટે હું તમારા બધાનો પણ હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું. તમે મધ્યપ્રદેશની સાંસ્કૃતિક, પર્યટન, કૃષિ અને ઔદ્યોગિક ક્ષમતાને વિશ્વની સામે લાવી છે. આ કારણે સમગ્ર વિશ્વમાં મધ્યપ્રદેશની નવી છબી પણ સુધરી છે. G20ના સફળ સંગઠનને સુનિશ્ચિત કરવા માટે હું શિવરાજ જી અને તેમની સમગ્ર ટીમની પણ પ્રશંસા કરીશ.
મારા પરિવારના સભ્યો,
એક તરફ, આજનો ભારત વિશ્વને જોડવાની ક્ષમતા બતાવી રહ્યું છે. આપણું ભારત વિશ્વ મંચ પર વિશ્વ મિત્ર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. બીજી તરફ કેટલાક પક્ષો એવા છે જે દેશ અને સમાજને વિભાજિત કરવામાં લાગેલા છે. તેઓએ સાથે મળીને ઈન્ડી-એલાયન્સ બનાવ્યું છે. કેટલાક લોકો આ ભારત-ગઠબંધનને ઘમંડી ગઠબંધન પણ કહે છે. તેમના નેતા નક્કી નથી, નેતૃત્વ અંગે મૂંઝવણ છે. પરંતુ તેઓની તાજેતરમાં મુંબઈમાં બેઠક થઈ હતી. મને લાગે છે કે, તે બેઠકમાં તેઓએ ભવિષ્યમાં આ ઘમંડી જોડાણ કેવી રીતે કામ કરશે તેની નીતિ અને વ્યૂહરચના બનાવી છે. તેણે પોતાનો હિડન એજન્ડા પણ તૈયાર કર્યો છે અને આ પોલિસી સ્ટ્રેટેજી શું છે? આ ઈન્ડી એલાયન્સની નીતિ છે, આ ઘમંડી ગઠબંધનની નીતિ છે ભારતની સંસ્કૃતિ પર હુમલો કરવાની. ઈન્ડી એલાયન્સનો નિર્ણય ભારતીયોની આસ્થા પર પ્રહાર છે. ઈન્ડી એલાયન્સના ઘમંડી જોડાણનો ઈરાદો એવા વિચારો, મૂલ્યો અને પરંપરાઓને નષ્ટ કરવાનો છે જેણે હજારો વર્ષોથી ભારતને એક કર્યું છે. સનાતન પરંપરાથી પ્રેરિત થઈને દેવી અહલ્યાબાઈ હોલકરે દેશના ખૂણે ખૂણે સામાજિક કાર્યો કર્યા, મહિલા ઉત્થાન માટે અભિયાન ચલાવ્યું, દેશની આસ્થાની રક્ષા કરી, આ ઘમંડી ગઠબંધન, આ ભારત-ગઠબંધન તે સનાતન મૂલ્યોને ખતમ કરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યું છે. અને પરંપરાઓ. એક ઠરાવ સાથે આવ્યા છે.
તે સનાતનની શક્તિ હતી કે ઝાંસીની રાણી લક્ષ્મીબાઈ અંગ્રેજોને એમ કહીને પડકાર ફેંકી શક્યા કે તે પોતાની ઝાંસી છોડશે નહીં. જે સનાતનમાં ગાંધીજી આજીવન માનતા હતા, ભગવાન શ્રી રામ જેમણે તેમને જીવનભર પ્રેરણા આપી હતી, તે તેમના અંતિમ શબ્દો બની ગયા - હે રામ! જે સનાતન પરંપરાએ તેમને અસ્પૃશ્યતા વિરુદ્ધ ચળવળ ચલાવવા માટે પ્રેરણા આપી હતી, આ ઈન્ડી જોડાણના લોકો, આ ઘમંડી ગઠબંધન, તે સનાતન પરંપરાને સમાપ્ત કરવા માંગે છે. જે સનાતન દ્વારા સ્વામી વિવેકાનંદે લોકોને સમાજના વિવિધ દુષણો વિશે જાગૃત કર્યા હતા તેનાથી પ્રેરિત, ભારતીય જોડાણના લોકો તે સનાતનને ખતમ કરવા માંગે છે. જે સનાતનથી પ્રેરિત લોકમાન્ય ટિળકે ભારત માતાની આઝાદીનું કાર્ય હાથ ધર્યું, ગણેશ પૂજાને સ્વતંત્રતા ચળવળ સાથે જોડી, સાર્વજનિક ગણેશ ઉત્સવની પરંપરા બનાવી, આજે આ ઈન્ડી જોડાણ એ જ સનાતનનો નાશ કરવા માંગે છે.
મિત્રો,
આ સનાતનની શક્તિ હતી કે આઝાદીની ચળવળમાં ફાંસી પર લટકેલા વીર વીર કહેતા કે આવતા જન્મમાં મને આ ભારત માતાની ગોદમાં આપો. સનાતન સંસ્કૃતિ જે સંત રવિદાસનું પ્રતિબિંબ છે, સનાતન સંસ્કૃતિ જે માતા શબરીની ઓળખ છે, સનાતન સંસ્કૃતિ જે મહર્ષિ વાલ્મીકિનો આધાર છે, સનાતન સંસ્કૃતિ જેણે હજારો વર્ષોથી ભારતને એક કરી રાખ્યું છે, આ લોકો એક સાથે છે. હવે તે સનાતનને ટુકડાઓમાં તોડવાની કોશિશ કરી રહી છે. આજે આ લોકો ખુલ્લેઆમ બોલવા લાગ્યા છે અને ખુલ્લેઆમ હુમલા કરવા લાગ્યા છે. આવતીકાલે આ લોકો આપણા પર હુમલા વધારવાના છે. દેશના ખૂણે ખૂણે રહેનાર દરેક સનાતની, આ દેશને પ્રેમ કરનાર દરેક વ્યક્તિ, આ દેશની માટીને ચાહનાર, આ દેશના કરોડો લોકોને પ્રેમ કરનાર દરેક વ્યક્તિએ સાવધાન રહેવાની જરૂર છે. સનાતનનો નાશ કરીને તેઓ દેશને હજાર વર્ષ સુધી ગુલામીમાં ધકેલવા માંગે છે. પરંતુ આપણે સાથે મળીને આવી શક્તિઓને રોકવી પડશે, તેમની યોજનાઓને આપણા સંગઠનની શક્તિ અને આપણી એકતાથી નિષ્ફળ બનાવવી પડશે.
મારા પરિવારના સભ્યો,
ભારતીય જનતા પાર્ટી દેશભક્તિની રાજનીતિ, જનશક્તિ અને જનસેવા માટે સમર્પિત છે.
વંચિતોને પ્રાધાન્ય એ ભાજપના સુશાસનનો મૂળ મંત્ર છે. ભાજપ સરકાર સંવેદનશીલ સરકાર છે. દિલ્હી હોય કે ભોપાલ, આજે સરકાર તમારા ઘરે પહોંચીને તમારી સેવા કરવા પ્રયાસ કરે છે. જ્યારે કોવિડનું આટલું ભયંકર સંકટ આવ્યું ત્યારે સરકારે કરોડો દેશવાસીઓને મફત રસી આપી. સુખ-દુઃખમાં અમે તમારા સાથી છીએ. અમારી સરકારે 80 કરોડથી વધુ દેશવાસીઓને મફત રાશન આપ્યું, ગરીબોના ઘરમાં ચૂલો સળગતો રહે, ગરીબનું પેટ ભૂખ્યું ન રહે. અમારો પ્રયાસ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો હતો કે ગરીબ, દલિત, પછાત કે આદિવાસી પરિવારની કોઈ માતાને પેટ બાંધીને સૂવું ન પડે. તે માતાને એ હકીકતથી ત્રાસ આપવો જોઈએ નહીં કે તેનું બાળક ભૂખ્યું છે. તેથી જ ગરીબનો આ દીકરો ગરીબના ઘરના રાશનની ચિંતા કરે છે, ગરીબ માતાની સમસ્યાઓથી ચિંતિત છે. અને આપ સૌના આશીર્વાદથી હું આજે પણ આ જવાબદારી નિભાવી રહ્યો છું.
મારા પરિવારના સભ્યો,
અમારો સતત પ્રયાસ છે કે મધ્યપ્રદેશ વિકાસની નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચે, મધ્યપ્રદેશના દરેક પરિવારનું જીવન સરળ બને અને દરેક ઘરમાં સમૃદ્ધિ આવે. મોદીની ઉઠાંતરીનો ટ્રેક રેકોર્ડ તમારી સામે છે. તેમનો ટ્રેક રેકોર્ડ યાદ રાખો, મારો ટ્રેક રેકોર્ડ જુઓ. મોદીએ ગરીબોને કાયમી ઘરની ખાતરી આપી હતી. આજે એકલા મધ્યપ્રદેશમાં 40 લાખથી વધુ પરિવારોને કાયમી મકાનો મળ્યા છે. અમે દરેક ઘરમાં શૌચાલયની ગેરંટી આપી હતી - અમે આ ગેરંટી પણ પૂરી કરી છે. અમે ગરીબમાં ગરીબને મફત સારવારની ખાતરી આપી હતી. અમે દરેક ઘરમાં બેંક ખાતા ખોલવાની ખાતરી આપી હતી. અમે માતાઓ અને બહેનોને ધૂમ્રપાન મુક્ત રસોડાની ખાતરી આપી હતી. તમારા સેવક મોદી આજે દરેક ગેરંટી પૂરી કરી રહ્યા છે. બહેનોના હિતને ધ્યાનમાં રાખીને અમે આ રક્ષાબંધન પર ગેસ સિલિન્ડરના ભાવમાં પણ નોંધપાત્ર ઘટાડો કર્યો છે. જેના કારણે ઉજ્જવલાની લાભાર્થી બહેનોને હવે 400 રૂપિયા સસ્તામાં સિલિન્ડર મળી રહ્યા છે. આપણે બધા જાણીએ છીએ કે કેવી રીતે ઉજ્જવલાની યોજના આપણી બહેનો અને દીકરીઓના જીવન બચાવી રહી છે. અમારો પ્રયાસ છે કે એક પણ બહેન કે દીકરીને ધુમાડામાં ભોજન રાંધવું ન પડે. અને તેથી ગઈકાલે કેન્દ્ર સરકારે વધુ એક મોટો નિર્ણય લીધો છે. હવે દેશમાં વધુ 75 લાખ બહેનોને મફત ગેસ કનેક્શન આપવામાં આવશે. અમારો હેતુ એ છે કે કોઈ પણ બહેન ગેસ કનેક્શનથી વંચિત ન રહે. એકવાર અમે કામ પૂર્ણ કર્યું, પરંતુ કેટલાક પરિવારોમાં વિસ્તરણ થયું, કુટુંબમાં બે વિભાગો હતા અને બીજા કુટુંબને ગેસની જરૂર હતી. અમે તેમાં ઉલ્લેખિત નામો માટે આ નવી યોજના લઈને આવ્યા છીએ.
મિત્રો,
અમે અમારી દરેક ગેરંટી પૂરી કરવા માટે સંપૂર્ણ ઇમાનદારી સાથે કામ કરી રહ્યા છીએ. અમે વચેટિયાને દૂર કર્યા હતા અને દરેક લાભાર્થીને સંપૂર્ણ લાભની ખાતરી આપી હતી. આનું ઉદાહરણ વડાપ્રધાન કિસાન સન્માન નિધિ છે. આ યોજનાના લાભાર્થી દરેક ખેડૂતને 28,000 રૂપિયા સીધા તેમના બેંક ખાતામાં મોકલવામાં આવ્યા હતા. સરકારે આ યોજના પર 2 લાખ 60 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુનો ખર્ચ કર્યો છે.
મિત્રો,
છેલ્લા 9 વર્ષમાં કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા ખેડૂતોના ખર્ચમાં ઘટાડો કરવા અને તેમને સસ્તામાં ખાતર આપવાનો પ્રયાસ પણ કરવામાં આવ્યો છે. આ માટે અમારી સરકારે 9 વર્ષમાં સરકારી તિજોરીમાંથી 10 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુનો ખર્ચ કર્યો છે. આજે તમે જે યુરિયાની થેલી યુરિયા સાથે ખેતરમાં લઈ જાઓ છો, મારા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનો, આ યુરિયાની થેલી અમેરિકામાં 3000 રૂપિયામાં વેચાય છે, પણ અમે તે જ થેલી મારા દેશના ખેડૂતોને માત્ર 300 રૂપિયામાં પહોંચાડીએ છીએ, અને તેના માટે સરકારી તિજોરીમાંથી તેના દસ લાખ કરોડ રૂપિયા ખર્ચવામાં આવ્યા છે. તમને યાદ છે, પહેલા યુરિયાના નામે હજારો કરોડ રૂપિયાના કૌભાંડો થતા હતા, જેના માટે ખેડૂતોને રાત-દિવસ માર ખાવો પડતો હતો, હવે એ જ યુરિયા દરેક જગ્યાએ સરળતાથી મળી રહે છે.
મારા પરિવારના સભ્યો,
સિંચાઈનું મહત્વ શું છે તે બુંદેલખંડથી વધુ સારી રીતે કોણ જાણે છે. ભાજપની ડબલ એન્જિન સરકારે બુંદેલખંડમાં ઘણી સિંચાઈ યોજનાઓ પર કામ કર્યું છે. કેન-બેતવા લિંક કેનાલ બુંદેલખંડ સહિત આ વિસ્તારના લાખો ખેડૂતોને ખૂબ જ લાભદાયક છે અને તે તેમના જીવનભર અને આવનારી પેઢીઓ માટે પણ રહેશે. અમારી સરકાર દેશની દરેક બહેનને તેમના ઘરે પાઈપ દ્વારા પાણી પહોંચાડવા માટે સતત મહેનત કરી રહી છે. માત્ર 4 વર્ષમાં દેશભરમાં લગભગ 10 કરોડ નવા પરિવારોને નળનું પાણી પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે. મધ્યપ્રદેશમાં પણ 65 લાખ પરિવારોને પાઈપથી પાણી પહોંચાડવામાં આવ્યું છે. બુંદેલખંડની મારી માતાઓ અને બહેનોને આનાથી ઘણો ફાયદો થઈ રહ્યો છે. બુંદેલખંડમાં અટલ ભૂગર્ભ જળ યોજના હેઠળ પાણીના સ્ત્રોત બનાવવાનું કામ પણ મોટા પાયે થઈ રહ્યું છે.
મિત્રો,
અમારી સરકાર આ ક્ષેત્રના વિકાસ માટે અને આ ક્ષેત્રનું ગૌરવ વધારવા માટે સંપૂર્ણ રીતે પ્રતિબદ્ધ છે અને તમને સંપૂર્ણ રીતે સમર્પિત છે. આ વર્ષે 5 ઓક્ટોબરે રાણી દુર્ગાવતીની 500મી જન્મજયંતિ છે. ડબલ એન્જિન સરકાર પણ આ શુભ અવસરને ધામધૂમથી ઉજવવા જઈ રહી છે.
મિત્રો,
અમારી સરકારના પ્રયાસોથી ગરીબો, દલિતો, પછાત વર્ગો અને આદિવાસીઓને સૌથી વધુ ફાયદો થયો છે. વંચિતોને પ્રાધાન્ય આપવાનું, સૌને સમર્થન આપવાનું, સૌના માટે વિકાસનું આ મોડલ આજે દુનિયાને રસ્તો બતાવી રહ્યું છે. હવે ભારત વિશ્વની ટોપ-3 અર્થવ્યવસ્થાઓમાં સામેલ થવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે કામ કરી રહ્યું છે. ભારતને ટોપ-3 બનાવવામાં મધ્યપ્રદેશની મોટી ભૂમિકા છે અને તે મધ્યપ્રદેશ ભજવશે. આનાથી અહીંના ખેડૂતો, અહીંના ઉદ્યોગો અને અહીંના યુવાનો માટે નવી તકો ઊભી થશે. આવનારા 5 વર્ષ મધ્યપ્રદેશના વિકાસને નવી ઊંચાઈઓ આપશે. આજે અમે જે પ્રોજેક્ટનો પાયો નાખ્યો છે તે મધ્યપ્રદેશના ઝડપી વિકાસને વધુ વેગ આપશે. વિકાસના આ પર્વની ઉજવણી કરવા તમે આટલી મોટી સંખ્યામાં આવ્યા, વિકાસના પર્વમાં ભાગ લીધો અને તમારા આશીર્વાદ આપ્યા, આ માટે હું આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર માનું છું અને આપ સૌને ખૂબ-ખૂબ શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું.
મારી સાથે બોલો -
ભારત માતાકી જય,
ભારત માતાકી જય,
ભારત માતાકી જય,
આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the foundation stone laying ceremony of development works at Bina, Madhya Pradesh
14 SEP 2023 3:26PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Shivraj ji, my colleague in the Union Cabinet, Hardeep Singh Puri, other ministers of Madhya Pradesh, Members of Parliament, MLAs, and my dear family members!
This land of Bundelkhand is the land of the brave, the land of warriors. This land has been blessed by the rivers Beena and Betwa. And for me, it is a privilege to have the opportunity to see all of you in Sagar for the second time this month. I also congratulate and thank the government of Shri Shivraj ji for allowing me to be among all of you today. The last time I was among you was for the groundbreaking ceremony of the magnificent memorial of Sant Ravidas ji. Today, I have the opportunity to perform the groundbreaking ceremony of several projects that will bring new momentum to the development of Madhya Pradesh. These projects will provide new energy to the industrial development of this region. The Central Government is spending more than 50,000 crore rupees on these projects. Can you imagine what fifty thousand crores mean? The entire annual budget of many states in our country is not as much as the Indian government is spending for just one program today. This shows how big our commitment is to Madhya Pradesh. All these projects will provide employment to thousands of youth in Madhya Pradesh in the coming times. These projects are going to fulfil the dreams of the poor and middle-class families. I congratulate the people of Madhya Pradesh for the expansion of the Bina Refinery and the inauguration of many new facilities.
Friends,
Every Indian has resolved to develop their India in this ‘Amrit Kaal’ of Independence. To achieve this resolution, it is essential that India becomes self-reliant, and we reduce our dependence on foreign imports as much as possible. Today, India imports not only petrol and diesel but also relies on other countries for petrochemical products. The foundation laying ceremony of the petrochemical complex in Bina today will work towards making India self-reliant in the production of such items. Many people may not be aware that petrochemicals play a significant role in making plastic pipes, bathroom buckets, mugs, plastic taps, plastic chairs, tables, house paint, car bumpers, dashboards, packaging materials, medical equipment, glucose bottles, medical syringes and various types of agricultural tools. Now, the modern petrochemical complex being established in Bina will take this entire region to new heights of development. I assure you of that. It will bring new industries here, benefit the local farmers, and small entrepreneurs. Most importantly, it will provide thousands of job opportunities for our youth.
The manufacturing sector is also undergoing a transformation in today’s new India. As the country's needs are increasing and evolving, it is equally important to modernize the manufacturing sector. With this vision, work has begun on 10 new industrial projects in Madhya Pradesh as part of this program. Whether it is the manufacturing zone in Narmadapuram related to renewable energy, two new IT parks in Indore, and a mega industrial park in Ratlam, all of these will further give a fillip to Madhya Pradesh's industrial strength. When the industrial strength of Madhya Pradesh grows, everyone will benefit. The youth, the farmers, and small entrepreneurs will all see an increase in their income, and everyone will have more opportunities.
My family members,
For the development of any country or state, it is crucial that governance operates with complete transparency and that corruption is curbed. Today's generation in Madhya Pradesh may not remember, but there was a time when Madhya Pradesh had a notorious reputation as one of the most dilapidated states in the country. The period after independence saw those who ruled in Madhya Pradesh for a long time providing nothing to the state except crime and corruption. At that time, Madhya Pradesh was known for criminal activities, and people had no faith in the law and order. In such a situation, how could industries be established in Madhya Pradesh? Who would dare to come here for business? When you gave us the opportunity to serve, when our colleagues were given the opportunity to serve, we made sincere efforts to change the fate of Madhya Pradesh. We freed Madhya Pradesh from fear, established law and order, and improved the situation. People of the previous generation would remember how the Congress had neglected Bundelkhand, depriving it of basic amenities like roads, electricity, and water. Today, under the BJP government, roads are reaching every village, and electricity is reaching every home. When connectivity has improved, a favourable and positive atmosphere has been created for industries and businesses. Today, top investors are interested in coming to Madhya Pradesh, and they want to establish new factories here. I believe that Madhya Pradesh is going to reach new heights of industrial development in the next few years.
My family members,
Today's new India is undergoing rapid transformation. You would remember that I discussed the freedom from slave mentality and the importance of ‘Sabka Prayas’ (everyone's efforts) in detail from the Red Fort. I am very proud today to see that India has moved beyond the slave mentality and has begun to progress with a sense of pride in its freedom. When any country makes such a determination, its transformation begins. You have just witnessed a glimpse of this during the G20 Summit. The word ‘G20’ is reverberating among children in every village with pride. You all have seen how India successfully hosted the G20 summit. Now tell me, my friends, will you tell me? Raise your hands and answer me, even those behind will respond. Will you tell me whether you felt proud of the success of the G20 Summit or not? Did you feel proud, or not? Did the country feel proud, or not? Is your head held high, or not? Did your chest swell with pride, or not?
My beloved family members,
The sense of achievement that you have, today, is the sentiment of the entire country. The success of the G20 Summit, this significant achievement, who does it belong to? Whose credit is it? It belongs to whom? Who demonstrated it? Who showed it? It's not just Modi, it's you all. It's your capability. It's the success of 1.4 billion Indians. It's proof of India's collective strength. During this summit, foreign guests from all over the world came to India, and they were saying that they had never seen an event like this before. India welcomed foreign guests in different cities across the country, showed them the places of India, and they were deeply impressed by the diversity, heritage, and prosperity of India. Even in Madhya Pradesh, we had G20 meetings in Bhopal, Indore, and Khajuraho, and the people who attended those meetings, the people who participated, they are praising you and they are singing your praises. I express my heartfelt gratitude to all of you for the successful organization of the G20 Summit. You have showcased Madhya Pradesh's cultural, tourism, agricultural, and industrial capabilities to the world. This has enhanced Madhya Pradesh's image on the global stage. I commend Shivraj ji and his entire team for ensuring the successful organization of the G20 Summit.
My family members,
On one hand, today's India is demonstrating the ability to connect with the world. Our India is emerging as a ‘Vishwamitra’ (global friend) on international platforms. On the other hand, there are certain groups that are actively engaged in dividing the country and society. They have formed an INDI Alliance. Some refer to this INDI Alliance as ‘Ghamandia Gathbandhan’ (arrogant coalition). Their leader is not clear, and there is confusion regarding leadership. However, in recent days, they held a meeting in Mumbai. I believe that in that meeting, they have laid out their strategy and tactics on how this ‘Ghamandia Gathbandhan’ will function. They have also prepared a hidden agenda, and what is this agenda? It's the policy of the INDI Alliance, the policy of the ‘Ghamandia Gathbandhan’, to attack India's culture. The decision of the INDI Alliance is to assault the faith of the Indian people. The intention of the INDI Alliance, the ‘Ghamandia Gathbandhan’ is to destroy what India has been connected to for thousands of years, its values, its culture, and its traditions. This INDI Alliance, this ‘Ghamandia Gathbandhan’ is determined to end that ancient culture which inspired Devi Ahilyabai Holkar to carry out social work in every corner of the country, launch a campaign for women's upliftment, and defend the nation's heritage. This ‘Ghamandia Gathbandhan’, this INDI Alliance, has come with the resolve to end those timeless Sanatana traditions and values.
It was the strength of Sanatana values when Rani Lakshmibai of Jhansi, calling out to the British, declared that she would not give up her Jhansi. The last words of Mahatma Gandhi who embraced Sanatana throughout his life and drew inspiration from Lord Shri Ram were "Hey Ram!" The same Sanatana that motivated him to lead a lifelong movement against untouchability, and yet, these INDI Alliance, these ‘Ghamandia Gathbandhan’ individuals, want to end that Sanatana tradition. The Sanatana values that inspired Swami Vivekananda to awaken people to various societal evils are now the target of the INDI Alliance. This INDI Alliance is hell bent to destroy the same Sanatana values that inspired Lokmanya Tilak to raise the banner of India's freedom, connect Ganesh Puja with the freedom movement, and establish the tradition of public Ganesh festivals.
Friends,
These were the strengths of our Sanatana values, where brave souls who faced the gallows during the freedom movement would say, "In my next birth, I want to be born in the lap of Mother India again." These are the same Sanatana values that represent Sant Ravidas, that signify Mother Shabri, that are the foundation of Maharishi Valmiki, and have bound India for thousands of years. Yet, these people, united as the INDI Alliance, want to dismantle these Sanatana values. Today, these individuals have started speaking openly, and they have openly launched an attack. In the future, they will escalate their attacks on us. Every Sanatani, every lover of this country, every admirer of its soil, and every one of the countless people who love this nation must stay vigilant. They want to eradicate Sanatana and plunge this country into another thousand years of slavery. But together, we must stop these forces and thwart their plans with the strength of our organization and our unity.
My family members,
The Bharatiya Janata Party is dedicated to patriotism, the worship of people's power, and the politics of public service. The fundamental principle of BJP's governance is to prioritize the marginalized. The BJP-led government is a compassionate government. Whether it's Delhi or Bhopal, today, the government strives to reach your homes and serve you. When the severe crisis of COVID-19 hit, the government conducted free vaccination for crores of citizens. We are your companions in both happiness and sorrow. Our government provided free rations to over 80 crore people. The hearth of the poor should keep burning, and their stomachs should not go empty. Our efforts aimed to ensure that no mother from a poor, Dalit, backward, or tribal family goes to sleep with a hungry child. Therefore, this son of the poor thought about the concerns of the poor's ration and the worries of the poor mother. And, with your blessings, I am still fulfilling this responsibility today.
My family members,
Our constant effort is that Madhya Pradesh reaches new heights of development and makes the lives of every family in Madhya Pradesh easier, and brings prosperity to every doorstep. The track record of Modi's guarantee is in front of you. Remember their track record and look at my track record. Modi had given a guarantee of a concrete house for the poor. Today, in Madhya Pradesh alone, more than 40 lakh families have received concrete houses. We guaranteed toilets in every home, and we have fulfilled that guarantee. We guaranteed free healthcare for the poorest of the poor. We guaranteed the opening of a bank account in every home. We guaranteed smoke-free kitchens for mothers and sisters. Today, Modi, your ‘sevak’, is fulfilling all these guarantees. Our government has reduced the prices of gas cylinders to protect the interests of our sisters. This means that the beneficiaries of Ujjwala Yojana are getting gas cylinders for Rs. 400 less. We all know how the Ujjwala scheme is saving the lives of our sisters and daughters. Our endeavour is that not a single sister or daughter has to cook in the midst of smoke. That's why yesterday the central government has taken another significant decision. Now, an additional 75 lakh sisters in the country will receive free gas connections. No sister will be left out of the gas connection; this is our goal. Once we have accomplished our work, but in some families, expansion has occurred, and the family has been divided, so another family needs a gas connection. For those whose names are on the list, we have come up with this new plan.
Friends,
We are working with complete honesty to fulfil every guarantee we have made. We promised to end middlemen and ensure that every beneficiary receives the full benefit. One example of this is the Prime Minister Kisan Samman Nidhi. Under this scheme, every farmer receives 28,000 rupees directly in their bank account. The government has spent over 2.6 lakh crore rupees on this scheme.
Friends,
Over the past 9 years, the central government has also made efforts to reduce the cost for farmers and provide them with cheaper fertilizers. During this period, our government has spent more than 10 lakh crore rupees from the government treasury. Today, a bag of urea, which farmers use in their fields, is sold in the United States for 3000 rupees. However, the same bag is made available to my fellow Indian farmers for just 300 rupees, and for this, the government has spent ten lakh crore rupees from the treasury. Remember, in the past, there were scams worth thousands of crores of rupees in the name of urea, and farmers had to face lathi charges just to get urea. Now, the same urea is readily available everywhere with great ease.
My family members,
The importance of irrigation is something that the people of Bundelkhand understand better than anyone else. The double-engine BJP government has worked on several irrigation projects in Bundelkhand. The Ken-Betwa Link Canal, along with other irrigation projects in this region, is going to be highly beneficial for lakhs of farmers, not just for a lifetime but also for future generations. Our government is continuously working to provide piped water to every home of our sisters. In just four years, nearly 10 crore new families across the country have been provided water through pipelines. In Madhya Pradesh alone, piped water has reached 65 lakh families. This has brought significant benefits to the mothers and sisters of my Bundelkhand. Under the Atal Bhujal Yojana in Bundelkhand, there is also substantial work being done to create water sources.
Friends,
Our government is fully committed to the development of this region and to enhance its pride. This year, on October 5th, we will be celebrating the 500th birth anniversary of Rani Durgavati ji. The double-engine government is also planning to celebrate this auspicious occasion with great enthusiasm.
Friends,
The efforts of our government have benefited the poor, Dalits, and tribal communities the most. The model of prioritizing the marginalized, ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ is showing the way to the world today. India is now working towards becoming one of the top three economies globally. Madhya Pradesh has a significant role in making India the top three (in the world) and Madhya Pradesh will fulfil that role. This will create new opportunities for the farmers, industries, and youth of this region. The next five years will bring new heights to the development of Madhya Pradesh. The projects we have initiated today will accelerate the rapid development of Madhya Pradesh. I am deeply grateful to all of you for participating in the celebration of development, for blessing us with your presence, and for your support. Many best wishes to all of you!
Speak along with me:
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.