பழங்குடியினர் நலத்துறை அமைச்சகம்
ஜி 20 உச்சிமாநாட்டின் கவனத்தை ஈர்த்த இந்திய பழங்குடியினர் கூட்டுறவு சந்தை வளர்ச்சிக் கூட்டமைப்பின் கைவினைப் பொக்கிஷங்கள்
11 SEP 2023 4:14PM by PIB Chennai
ஜி20 உச்சிமாநாட்டில் இந்தியாவின் வளமான பழங்குடியினரின் பாரம்பரியம் மற்றும் கைவினைத்திறன் ஆகியவற்றின் குறிப்பிடத்தக்க வெளிப்பாடு காணப்பட்டது, இது பழங்குடியினர் விவகாரங்கள் அமைச்சகத்தின் டிரைஃபெட் (இந்திய பழங்குடியினர் கூட்டுறவு சந்தைப்படுத்தல் வளர்ச்சிக் கூட்டமைப்பு) தொகுத்து வழங்கியது. இந்தியாவின் பல்வேறு பகுதிகளைச் சேர்ந்த பழங்குடியின கைவினைஞர்களால் கைவினைப் பொருட்கள், உலகெங்கிலும் உள்ள பிரதிநிதிகளின் கவனத்தையும் பாராட்டையும் ஈர்த்தனசிறந்த பங்களிப்புகளுக்காக அங்கீகரிக்கப்பட்ட ஸ்ரீ பரேஷ்பாய் ஜெயந்திபாய் ரத்வா, ஜி20 கைவினைச் சந்தையில் பித்தோரா கலையின் நேரடி செயல்விளக்கத்துடன் தனது குறிப்பிடத்தக்க திறமையை வெளிப்படுத்தினார்.
பின்வரும் கட்டுரைகள் மிகவும் கவனத்தை ஈர்த்து மற்றும் பிரதிநிதிகளிடையே மிகுந்த ஆர்வத்தை ஏற்படுத்தின:
லாங்பி மண்பாண்டங்கள்: மணிப்பூரில் உள்ள லாங்பி கிராமத்தின் பெயரால் அழைக்கப்படும் தங்குல் நாகா பழங்குடிகள் இந்த பிரத்யேக மண்பாண்ட பாணியைப் பின்பற்றுகின்றனர். பெரும்பாலான மண்பாண்டங்களைப் போல் அல்லாமல், லாங்பி குயவரின் சக்கரத்தை நாடுவதில்லை. அனைத்து வடிவமைப்பும் கையால் மற்றும் அச்சுகளின் உதவியுடன் செய்யப்படுகிறது. தனித்துவமான சாம்பல்- கருப்பு சமையல் பானைகள், தடித்த கெட்டில்கள், விசித்திரமான கிண்ணங்கள், குவளைகள் மற்றும் தட்டுகள் ஆகியவை, ஆனால் இப்போது தயாரிப்பு வரம்பை விரிவுபடுத்தவும், ஏற்கனவே உள்ள மண்பாண்டங்களை அலங்கரிக்கவும் புதிய வடிவமைப்புக் கூறுகள் அறிமுகப்படுத்தப்படுகின்றன.
"லாங்பி மண்பாண்டம் என்பது பாரம்பரியத்தை வடிவமைக்கும் ஒரு கலை வடிவமாகும், இது ஒரு நேரத்தில் ஒரு பானை."
சத்தீஸ்கர் காற்று புல்லாங்குழல்: சத்தீஸ்கரின் பஸ்தாரின் கோண்டு பழங்குடியினரால் தொகுக்கப்பட்ட 'சூலூர்' மூங்கில் காற்று புல்லாங்குழல் ஒரு தனித்துவமான இசைப் படைப்பாக நிற்கிறது. பாரம்பரிய புல்லாங்குழல்களைப் போல் அல்லாமல், இது ஒரு எளிய ஒற்றை கை சுழல் மூலம் மெல்லிசைகளை உருவாக்குகிறது. நுணுக்கமான மூங்கில் தேர்வு, துளையிடுதல் மற்றும் மீன் சின்னங்கள், வடிவியல் கோடுகள் மற்றும் முக்கோணங்களுடன் மேற்பரப்பு செதுக்குதல் ஆகியவை கைவினையில் அடங்கும். இசைக்கு அப்பால் பழங்குடியின மக்கள் விலங்குகளை விரட்டவும், காடுகள் வழியாக கால்நடைகளை வழிநடத்தவும் 'சூலூர்' மூங்கில் பயனுள்ள நோக்கங்களுக்கு உதவுகிறது. இது கோண்ட் பழங்குடியினரின் தனித்துவமான கைவினைத்திறனை வெளிப்படுத்துகிறது."காற்று புல்லாங்குழல் என்பது சத்திஸ்கிராவில் உள்ள பஸ்தாரின் கோண்டு பழங்குடியினரின் அழகான படைப்பு"
1. கோண்டு ஓவியங்கள்: கோண்டு பழங்குடியினரின் கலைத்திறன் அவர்களின் நுணுக்கமான ஓவியங்கள் மூலம் பிரகாசிக்கிறது, இது இயற்கை மற்றும் பாரம்பரியத்துடன் அவர்களின் ஆழமான தொடர்பை பிரதிபலிக்கிறது. அவை புள்ளிகளுடன் தொடங்குகின்றன, பட அளவைக் கணக்கிடுகின்றன, பின்னர் அவை துடிப்பான வண்ணங்களால் நிரப்பப்பட்ட வெளிப்புற வடிவங்களை உருவாக்குகின்றன. அன்றாட பொருட்களை கலைநயத்துடன் மாற்றுகின்றன.
குஜராத் தோரணங்கள்: குஜராத்தின் தாஹோட்டில் உள்ள பில் & படேலியா பழங்குடியினரால் தொகுக்கப்பட்ட குஜராத்தி தோரணங்கள், அவற்றின் சுவரை அலங்கரிக்கும் அழகுக்காக மிகவும் விரும்பப்படுகின்றன. இது ஒரு பண்டைய குஜராத் கலை வடிவத்திலிருந்து உருவானது.
"இமாச்சலப் பிரதேசம் / ஜம்மு & காஷ்மீரிலிருந்து செம்மறி ஆடுகளின் கம்பளி காட்சிப்படுத்தல்"
செம்மறி ஆடு கம்பளி: இமாச்சலப் பிரதேசம் / ஜம்மு & காஷ்மீரைச் சேர்ந்த போத், பூட்டியா மற்றும் குஜ்ஜார் பகர்வால் பழங்குடியினர் அசலான ஆட்டுக் கம்பளியுடன் தங்களுடைய செயல்திறனை வெளிப்படுத்துகிறார்கள், ஜாக்கெட்டுகள் முதல் சால்வை வரை பல்வேறு வகையான ஆடைகளை வடிவமைத்துள்ளனர். இது நான்கு பெடல்கள் மற்றும் தையல் இயந்திரங்களுடன் கையால் இயக்கப்படும் தறிகளில் நுட்பமாக செய்யப்படுகிறது.
அரக்கு பள்ளத்தாக்கு காபி: ஆந்திராவின் அழகிய அரக்கு பள்ளத்தாக்கிலிருந்து வரும் இந்த காபி அதன் தனித்துவமான சுவை மற்றும் நிலையான சாகுபடி முறைகளுக்கு பெயர் பெற்றது. இது இந்தியாவின் இயற்கைக் கொடையின் சுவையை வழங்குகிறது. பிரீமியம் காபி கொட்டைகளை பயிரிடும் அவர்கள் அறுவடை முதல் கூழ் மற்றும் வறுத்தல் வரை முழு செயல்முறையையும் உன்னிப்பாக மேற்பார்வையிடுகிறார்கள். கரிம முறையில் தயாரிக்கப்படும் அரக்கு பள்ளத்தாக்கு அராபிகா காபி, அதன் வளமான சுவை, புத்துணர்ச்சியூட்டும் நறுமணம் மற்றும் ஒப்பிடமுடியாத தூய்மை ஆகியவற்றிற்காக ஒரு தனித்துவமான நற்பெயரைக் கொண்டுள்ளது.
ராஜஸ்தான் கலை வெளியீடு: மொசைக் விளக்குகள், அம்பாபாரி உலோக வேலைப்பாடு மற்றும் மீனகாரி கைவினைகள்:
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த ஆங்கிலச் செய்திக் குறிப்பைக் காணவும் https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1956343

Ministry of Tribal Affairs
TRIFED's Artisanal Treasures Steal the Spotlight at G20 Summit
11 SEP 2023 4:14PM by PIB Delhi
The G20 Summit witnessed a remarkable showcase of India's rich tribal heritage and craftsmanship, curated and presented by TRIFED (Tribal Cooperative Marketing Development Federation of India), Ministry of Tribal Affairs. Several exquisite products, handcrafted by tribal artisans from various regions of India, captured the attention and admiration of delegates from around the world. Acknowledged for his outstanding contributions, Shri Pareshbhai Jayantibhai Rathwa showcased his remarkable talent with a live demonstration of Pithora Art at the G20 Crafts Bazaar.
" Shri Pareshbhai Jayantibhai Rathwa showcasing his remarkable talent of Pithora Art"
Among the array of offerings, the following articles were the most reached and generated immense interest among the delegates:
1. Longpi Pottery: Named after the village of Longpi in Manipur, the Tangkhul Naga tribes practice this exceptional pottery style. Unlike most pottery, Longpi does not resort to the potter’s wheel. All shaping is done with the hand and with the help of moulds. The characteristic gray- black cooking pots, the stout kettles, quaint bowls, mugs and nut trays, at times with a handle of fine cane are trademarks of Longpi but now fresh design elements are being introduced both to extend the product range as well as to embellish the existing pottery.
"Longpi Pottery is an art form that is shaping heritage, one pot at a time."
1. Chhattisgarh Wind Flutes: Curated by the Gond Tribe of Bastar in Chhattisgarh, the 'Sulur' bamboo wind flute stands out as a unique musical creation. Unlike traditional flutes, it produces melodies through a simple one-handed twirl. Craftsmanship involves meticulous bamboo selection, hole drilling, and surface etching with fish emblems, geometric lines, and triangles. Beyond music, the 'Sulur' serves utilitarian purposes, helping tribal men ward off animals and guide cattle through jungles. It's a harmonious blend of artistry and functionality, showcasing the Gond Tribe's ingenious craftsmanship.
"Wind flute is a beautiful creation by the Gond tribes of Bastar in Chhattisgrah"
1. Gond Paintings: The Gond tribe's artistic brilliance shines through their intricate paintings, reflecting their deep connection to nature and tradition. These paintings tell stories that resonate with art enthusiasts worldwide. Gond artists have ingeniously adapted to contemporary mediums, employing unique techniques. They start with dots, calculating image volume, which they then connect to form outer shapes filled with vibrant colors. These artworks, deeply influenced by their social milieu, artfully transform everyday objects. Gond painting stands as a testament to the tribe's artistic ingenuity and their profound connection with their surroundings.
"Vivid Tales in Every Stroke: The World of Gond Art"
1. Gujarat Hangings: Curated by the Bhil & Patelia Tribe in Dahod, Gujarat, Gujarati Wall Hangings, much loved for their wall-enhancing charm, stem from an ancient Gujarat art form. Crafted by the Bhil tribes of Western Gujarat, these hangings, initially dolls and cradle birds,
feature cotton cloth and recycled materials. Now, they boast mirror work, zari, stones, and beads, evolving to suit contemporary fashion while preserving tradition.
“Gujarat Hangings, Curated by the Bhil & Patelia Tribe in Dahod, Gujarat
1. Sheep Wool Stoles: Originally featuring monochromatic schemes of white, black, and grey, the world of tribal craftsmanship is witnessing a transformation. Dual-colored designs now dominate, mirroring evolving market preferences. Bodh, Bhutia and Gujjar Bakarwal tribes from Himachal Pradesh/Jammu & Kashmir exhibit their ingenuity with pure sheep wool, fashioning a diverse range of apparel, from jackets to shawls and stoles. The process is a labor of love, meticulously performed on hand-operated looms with four pedals and stitching machines. Sheep wool threads are woven into intricate diamond, plain, and herringbone patterns.
"Showcasing of Sheep wool from Himachal Pradesh/Jammu & Kashmir"
1. Araku Valley Coffee: Hailing from the picturesque Araku Valley in Andhra Pradesh, this coffee is renowned for its unique flavors and sustainable cultivation practices. It offers a taste of India's natural bounty. Cultivating premium coffee beans, they meticulously oversee the entire process, from harvest to pulping and roasting, resulting in an irresistible brew. Araku Valley Arabica Coffee, produced organically, boasts a distinguished reputation for its rich flavor, invigorating aroma, and unmatched purity.
"Display of Araku Coffee & other natural products"
1. Rajasthan Artistry Unveiled: Mosaic Lamps, Ambabari Metalwork, and Meenakari Crafts:
Hailing from Rajasthan, these handcrafted marvels reflect a rich tribal heritage.
Glass Mosaic Pottery captures the mosaic art style, meticulously crafted into lamp shades and candle holders. When illuminated, they unleash a kaleidoscope of colors, adding vibrancy to any space.
Meenakari is an art of decorating metal surfaces with vibrant mineral substances, a technique introduced by the Mughals. This Rajasthan tradition demands exceptional skill. Delicate designs are etched onto metal, creating grooves for colors to nestle in. Each hue is fired individually, creating intricate, enamel-adorned pieces.
Metal Ambabari Craft curated by the Meena Tribe, also embraces enameling, a meticulous process that elevates metal decoration. Today, it extends beyond gold to metals like silver and copper. Each piece reflects Rajasthan's rich cultural legacy and craftsmanship.
"Display of Home Décor products from Rajasthan"
These artisanal products are not just decorative items but living embodiments of India's rich cultural diversity and heritage.