Ministry of Tribal Affairs
TRIFED's Artisanal Treasures Steal the Spotlight at G20 Summit
11 SEP 2023 4:14PM by PIB Delhi
The G20 Summit witnessed a remarkable showcase of India's rich tribal heritage and craftsmanship, curated and presented by TRIFED (Tribal Cooperative Marketing Development Federation of India), Ministry of Tribal Affairs. Several exquisite products, handcrafted by tribal artisans from various regions of India, captured the attention and admiration of delegates from around the world. Acknowledged for his outstanding contributions, Shri Pareshbhai Jayantibhai Rathwa showcased his remarkable talent with a live demonstration of Pithora Art at the G20 Crafts Bazaar.
" Shri Pareshbhai Jayantibhai Rathwa showcasing his remarkable talent of Pithora Art"
Among the array of offerings, the following articles were the most reached and generated immense interest among the delegates:
1. Longpi Pottery: Named after the village of Longpi in Manipur, the Tangkhul Naga tribes practice this exceptional pottery style. Unlike most pottery, Longpi does not resort to the potter’s wheel. All shaping is done with the hand and with the help of moulds. The characteristic gray- black cooking pots, the stout kettles, quaint bowls, mugs and nut trays, at times with a handle of fine cane are trademarks of Longpi but now fresh design elements are being introduced both to extend the product range as well as to embellish the existing pottery.
"Longpi Pottery is an art form that is shaping heritage, one pot at a time."
1. Chhattisgarh Wind Flutes: Curated by the Gond Tribe of Bastar in Chhattisgarh, the 'Sulur' bamboo wind flute stands out as a unique musical creation. Unlike traditional flutes, it produces melodies through a simple one-handed twirl. Craftsmanship involves meticulous bamboo selection, hole drilling, and surface etching with fish emblems, geometric lines, and triangles. Beyond music, the 'Sulur' serves utilitarian purposes, helping tribal men ward off animals and guide cattle through jungles. It's a harmonious blend of artistry and functionality, showcasing the Gond Tribe's ingenious craftsmanship.
"Wind flute is a beautiful creation by the Gond tribes of Bastar in Chhattisgrah"
1. Gond Paintings: The Gond tribe's artistic brilliance shines through their intricate paintings, reflecting their deep connection to nature and tradition. These paintings tell stories that resonate with art enthusiasts worldwide. Gond artists have ingeniously adapted to contemporary mediums, employing unique techniques. They start with dots, calculating image volume, which they then connect to form outer shapes filled with vibrant colors. These artworks, deeply influenced by their social milieu, artfully transform everyday objects. Gond painting stands as a testament to the tribe's artistic ingenuity and their profound connection with their surroundings.
"Vivid Tales in Every Stroke: The World of Gond Art"
1. Gujarat Hangings: Curated by the Bhil & Patelia Tribe in Dahod, Gujarat, Gujarati Wall Hangings, much loved for their wall-enhancing charm, stem from an ancient Gujarat art form. Crafted by the Bhil tribes of Western Gujarat, these hangings, initially dolls and cradle birds,
feature cotton cloth and recycled materials. Now, they boast mirror work, zari, stones, and beads, evolving to suit contemporary fashion while preserving tradition.
“Gujarat Hangings, Curated by the Bhil & Patelia Tribe in Dahod, Gujarat
1. Sheep Wool Stoles: Originally featuring monochromatic schemes of white, black, and grey, the world of tribal craftsmanship is witnessing a transformation. Dual-colored designs now dominate, mirroring evolving market preferences. Bodh, Bhutia and Gujjar Bakarwal tribes from Himachal Pradesh/Jammu & Kashmir exhibit their ingenuity with pure sheep wool, fashioning a diverse range of apparel, from jackets to shawls and stoles. The process is a labor of love, meticulously performed on hand-operated looms with four pedals and stitching machines. Sheep wool threads are woven into intricate diamond, plain, and herringbone patterns.
"Showcasing of Sheep wool from Himachal Pradesh/Jammu & Kashmir"
1. Araku Valley Coffee: Hailing from the picturesque Araku Valley in Andhra Pradesh, this coffee is renowned for its unique flavors and sustainable cultivation practices. It offers a taste of India's natural bounty. Cultivating premium coffee beans, they meticulously oversee the entire process, from harvest to pulping and roasting, resulting in an irresistible brew. Araku Valley Arabica Coffee, produced organically, boasts a distinguished reputation for its rich flavor, invigorating aroma, and unmatched purity.
"Display of Araku Coffee & other natural products"
1. Rajasthan Artistry Unveiled: Mosaic Lamps, Ambabari Metalwork, and Meenakari Crafts:
Hailing from Rajasthan, these handcrafted marvels reflect a rich tribal heritage.
Glass Mosaic Pottery captures the mosaic art style, meticulously crafted into lamp shades and candle holders. When illuminated, they unleash a kaleidoscope of colors, adding vibrancy to any space.
Meenakari is an art of decorating metal surfaces with vibrant mineral substances, a technique introduced by the Mughals. This Rajasthan tradition demands exceptional skill. Delicate designs are etched onto metal, creating grooves for colors to nestle in. Each hue is fired individually, creating intricate, enamel-adorned pieces.
Metal Ambabari Craft curated by the Meena Tribe, also embraces enameling, a meticulous process that elevates metal decoration. Today, it extends beyond gold to metals like silver and copper. Each piece reflects Rajasthan's rich cultural legacy and craftsmanship.
"Display of Home Décor products from Rajasthan"
These artisanal products are not just decorative items but living embodiments of India's rich cultural diversity and heritage.

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟ੍ਰਾਇਫੈਡ ਦਾ ਕਲਾਤਮਕ ਖਜਾਨਾ ਜੀ-20 ਸਮਿਟ ਦਾ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਰਿਹਾ
11 SEP 2023 4:14PM by PIB Chandigarh
ਜੀ-20 ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪ ਕੌਸ਼ਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਇਫੈਡ (ਟ੍ਰਾਇਬਲ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ), ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤ ਗਏ ਕਈ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਿਆ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਆਪਣੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਸ਼੍ਰੀ ਪਰੇਸ਼ਭਾਈ ਜਯੰਤੀਭਾਈ ਰਾਠਵਾ ਨੇ ਜੀ-20 ਸ਼ਿਲਪ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਪਿਥੌਰਾ ਕਲਾ ਦੇ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ।
“ਸ਼੍ਰੀ ਪਰੇਸ਼ਭਾਈ ਜਯੰਤੀਭਾਈ ਰਾਠਵਾ ਪਿਥੌਰਾ ਕਲਾ ਦੀ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ”
ਪੇਸ਼ਕਸ਼ਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਵਿੱਚੋ, ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਲੇਖ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਹੁੰਚੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਧੇਰੇ ਰੁਚੀ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ:
1. ਲੌਂਗਪੀ ਪਾਟਰੀ: ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਲੌਂਗਪੀ ਪਿੰਡ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ, ਤਾਂਗਖੁਲ ਨਾਗਾ ਕਬਾਇਲੀ ਇਸ ਅਸਾਧਾਰਣ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੈਲੀ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨਾਂ ਦੇ ਉਲਟ, ਲੌਂਗਪੀ ਘੁਮਿਆਰ ਦੇ ਚਕੱਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਆਕਾਰ ਹੱਥ ਤੋਂ ਅਤੇ ਸਾਂਚੇ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗ੍ਰੇਅ-ਬਲੈਕ ਕੁਕਿੰਗ ਪਾਟਸ, ਸਟਾਉਟ ਕੈਟਲ, ਅਜੀਬ ਕਟੋਰੇ, ਮੱਗ ਅਤੇ ਨੱਟ ਟ੍ਰੇਅ, ਕਦੇ-ਕਦੇ ਬਾਰੀਕ ਗੰਨੇ ਦੇ ਹੈਂਡਲ ਦੇ ਨਾਲ,ਲੌਂਗਪੀ ਦੇ ਟ੍ਰੇਡਮਾਰਕ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਉਤਪਾਦ ਲੜੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸਜਾਉਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਤੱਤ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
“ਲੌਂਗਪੀ ਪੌਟਰੀ ਇੱਕ ਕਲਾ ਰੂਪ ਹੈ ਜੋ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਲੌਂਗਪੀ ਬਰਤਨ ਦਾ ਇੱਕ ਦ੍ਰਿਸ਼।”
1. ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੰਡ ਫਲੂਟਸ: ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਬਸਤਰ ਦੇ ਗੋਂਡ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕਿਊਰੇਟ ਕੀਤੀ ਗਈ, ‘ਸੁਲੂਰ’ ਬਾਂਸ ਦੀ ਵਿੰਡ ਫਲੂਟਸ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਸੰਗੀਤ ਸਿਰਜਣਾ ਵਜੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ। ਰਵਾਇਤੀ ਬੰਸਰੀ ਦੇ ਉਲਟ, ਇਹ ਇੱਕ ਸਾਧਾਰਣ ਇੱਕ-ਹੱਥ ਦੇ ਘੁਮਾਵ ਰਾਹੀਂ ਧੁਨ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸ਼ਿਲਪ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕਾਂ, ਜਿਊਮੈਟ੍ਰਿਕ ਰੇਖਾਵਾਂ, ਤਿਕੋਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਵਕ ਬਾਂਸ ਚੋਣ, ਹੋਲ ਡ੍ਰਿਲਿੰਗ ਅਤੇ ਸਤਹਿ ‘ਤੇ ਨੱਕਾਸ਼ੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਸੰਗੀਤ ਤੋਂ ਪਰੇ, ‘ਸੁਲੂਰ’ ਉਪਯੋਗਤਾਵਾਦੀ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਕਬਾਇਲੀ ਆਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਨਵਰਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜੰਗਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਲਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੀ ਇੱਕਸੁਰਤਾ ਵਾਲੀ ਤ੍ਰਿਵੇਣੀ ਹੈ, ਜੋ ਗੋਂਡ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼ਿਲਪ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
“ ਵਿੰਡ ਫਲੂਟਸ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਬਸਤਰ ਦੇ ਗੋਂਡ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸੁੰਦਰ ਸਿਰਜਣਾ ਹੈ”
1. ਗੋਂਡ ਪੇਂਟਿੰਗਜ਼: ਗੋਂਡ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੀ ਕਲਾਤਮਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਪੇਟਿੰਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਖਰ ਕੇ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕੁਦਰਤੀ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗਹਿਰੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪੇਟਿੰਗਸ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਲਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਗੋਂਡ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੇ ਵਿਲੱਖਣ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਮਕਾਲੀ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਉਹ ਡੋਟਸ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਚਿੱਤਰ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਦੀ ਗਣਨਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਉਹ ਜੀਵੰਤ ਰੰਗਾਂ ਨਾਲ ਭਰੇ ਬਾਹਰੀ ਆਕਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜੋੜਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ, ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਕਲਾਤਮਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬਦਲਦੀਆਂ ਹਨ। ਗੋਂਡ ਪੇਟਿੰਗ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੀ ਕਲਾਤਮਕ ਸਰਲਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗਹਿਰੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
“ਹਰ ਪੇਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸੰਜੀਵ ਕਿੱਸੇ: ਗੋਂਡ ਕਲਾ ਦੀ ਦੁਨੀਆ”
1. ਗੁਜਰਾਤ ਹੈਂਗਿੰਗਜ਼- ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਦਾਹੋਦ ਵਿੱਚ ਭੀਲ ਅਤੇ ਪਟੇਲੀਆ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਗੁਜਰਾਤੀ ਵਾਲ ਹੈਂਗਿੰਗਜ਼, ਜਿਸ ਨੂੰ ਕੰਧ ਦੇ ਆਕਰਸ਼ਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਪਸੰਦ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਗੁਜਰਾਤ ਕਲਾ ਰੂਪ ਨਾਲ ਆਈ ਹੈ। ਪੱਛਮੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਭੀਲ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੈਂਗਿੰਗਜ਼ ਵਿੱਚ, ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਗੁੱਡੀਆਂ ਅਤੇ ਪੰਘੂੜੇ ਵਾਲੇ ਪੰਛੀ ਵਿੱਚ, ਸੂਤੀ ਕੱਪੜੇ ਅਤੇ ਰੀਸਾਈਕਲ ਮੈਟੇਰੀਅਲ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਹੁਣ, ਉਹ ਸ਼ੀਸ਼ੇ ਦੇ ਕੰਮ, ਜ਼ਰੀ, ਪੱਥਰ ਅਤੇ ਮੋਤੀ ਨੂੰ ਮਾਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੱਸਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਮਕਾਲੀ ਫੈਸ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
“ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਦਾਹੋਦ ਵਿੱਚ ਭੀਲ ਅਤੇ ਪਟੇਲੀਆ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕਿਊਰੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਗੁਜਰਾਤ ਹੈਂਗਿੰਗਜ਼”
1. ਸ਼ੀਪ ਵੂਲ ਸਟੋਲਜ਼: ਮੂਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚਿੱਟੇ, ਕਾਲੇ ਅਤੇ ਭੂਰੇ ਰੰਗ ਦੀ ਮੋਨੋਕ੍ਰੋਮੈਟਿਕ ਸਕੀਮਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ, ਕਬਾਇਲੀ ਸ਼ਿਲਪ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਇੱਕ ਬਦਲਾਅ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੋਹਰੇ ਰੰਗ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਹੁਣ ਬਹੁਤ ਪਸੰਦ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਦੀ ਝਲਕ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼/ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਬੋਧ, ਭੂਟੀਆ ਅਤੇ ਗੁੱਜਰ ਬਕਰਵਾਲ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਸ਼ੁੱਧ ਸ਼ੀਪ ਵੂਲ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੈਕੇਟਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸ਼ਾਲਾਂ ਅਤੇ ਸਟੋਲ ਤੱਕ ਲਿਬਾਸਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਭਿੰਨ ਲੜੀ ਤਿਆਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਮਿਹਨਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਲਗਾਓ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਚਾਰ ਪੈਡਲ ਅਤੇ ਸਿਲਾਈ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੱਥ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਲੂਮਾਂ ‘ਤੇ ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਵਕ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼ੀਪ ਦੇ ਵੂਲ ਦੇ ਧਾਗੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਹੀਰੇ, ਸਾਦੇ ਅਤੇ ਹੈਰਿੰਗਬੋਨ ਪੈਟਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
“ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼/ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਸ਼ੀਪ ਵੂਲ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ”
1. ਅਰਾਕੂ ਵੈਲੀ ਕੌਫੀ: ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੂਬਸੂਰਤ ਅਰਾਕੂ ਘਾਟੀ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀ, ਇਹ ਕੌਫੀ ਆਪਣੇ ਵਿਲੱਖਣ ਸੁਆਦ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀ ਪਰਿਪਾਟੀ (ਟਿਕਾਊ ਕਾਸ਼ਤ ਅਭਿਆਸਾਂ)ਲਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਤੋਹਫੇ ਦਾ ਸੁਆਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਕੌਫੀ ਬੀਨਸ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਹ ਫਸਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪਲਪਿੰਗ ਅਤੇ ਰੋਸਟਿੰਗ ਤੱਕ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਵਕ ਦੇਖਰੇਖ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਡ੍ਰਿੰਕ ਬਣਦੀ ਹੈ। ਅਰਾਕੂ ਘਾਟੀ ਅਰੇਬੀਕਾ ਕੌਫੀ, ਸੁਚਾਰੂ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਤਪਾਦਿਤ, ਆਪਣੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੁਆਦ, ਉਤਸ਼ਾਹਵਰਧਕ ਸੁੰਗਧ (ਜ਼ੋਸ਼ ਭਰੀ ਖੁਸ਼ਬੂ) ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੂਬੀਆਂ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।
“ਅਰਾਕੂ ਕੌਫੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕੁਦਰਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ”
1. ਰਾਜਸਥਾਨ ਕਲਾਤਮਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ: ਮੋਜ਼ੈਕ ਲੈਂਪ, ਅੰਬਾਬਾੜੀ ਮੈਟਲਵਰਕ ਅਤੇ ਮੀਨਾਕਾਰੀ ਸ਼ਿਲਪ: ਰਾਜਸਥਾਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ, ਇਹ ਦਸਤਕਾਰੀ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਗਲਾਸ ਮੋਜ਼ੈਕ ਪੋਟਰੀ ਮੋਜ਼ੈਕ ਕਲਾ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਕੈਪਚਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਵਕ ਲੈਂਪ ਸ਼ੇਡਸ ਅਤੇ ਕੈਂਡਲ ਹੋਲਡਰ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਰੰਗਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਕੈਲੀਡੋਸਕੋਪ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹਰ ਸਥਾਨ ਵਾਇਬ੍ਰੈਨਸੀ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਮੀਨਾਕਾਰੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਧਾਤੂ ਦੀ ਸਤਹਾਂ ਨੂੰ ਸਜਾਉਣ ਦੀ ਇੱਕ ਕਲਾ ਹੈ, ਜੋ ਮੁਗਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕ ਹੈ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਇਹ ਪਰੰਪਰਾ ਅਸਾਧਾਰਣ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੀ ਹੈ। ਨਾਜ਼ੂਕ ਡਿਜ਼ਾਈਨਾਂ ਨੂੰ ਧਾਤੂ ‘ਤੇ ਉਕੇਰਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰੰਗਾਂ ਲਈ ਝਰੋਖੇ ਬਣਦੇ ਹਨ। ਹਰੇਕ ਰੰਗ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਢਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗੁੰਝਲਦਾਰ, ਮੀਨਾਕਾਰੀ ਨਾਲ ਸਜੇ ਟੁਕੜੇ ਬਣਦੇ ਹਨ।
ਧਾਤੂ ਅੰਬਾਬਾੜੀ ਮੀਨਾ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਸ਼ਿਲਪ, ਈਨਾਮਲਿੰਗ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜੋ ਧਾਤੂ ਦੀ ਸਜਾਵਟ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ, ਇਹ ਸੋਨੇ ਤੋਂ ਪਰੇ ਚਾਂਦੀ ਅਤੇ ਤਾਂਬੇ ਜਿਹੀਆਂ ਧਾਤੂਆਂ ਤੱਕ ਫੈਲੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਟੁਕੜਾ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
“ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਹੋਮ ਡੇਕੋਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ”
ਇਹ ਦਸਤਕਾਰੀ ਉਤਪਾਦ ਸਿਰਫ਼ ਸਜਾਵਟੀ ਵਸਤੂਆਂ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਜੀਵੰਤ ਰੂਪ ਹਨ।