Ministry of Tribal Affairs
TRIFED's Artisanal Treasures Steal the Spotlight at G20 Summit
11 SEP 2023 4:14PM by PIB Delhi
The G20 Summit witnessed a remarkable showcase of India's rich tribal heritage and craftsmanship, curated and presented by TRIFED (Tribal Cooperative Marketing Development Federation of India), Ministry of Tribal Affairs. Several exquisite products, handcrafted by tribal artisans from various regions of India, captured the attention and admiration of delegates from around the world. Acknowledged for his outstanding contributions, Shri Pareshbhai Jayantibhai Rathwa showcased his remarkable talent with a live demonstration of Pithora Art at the G20 Crafts Bazaar.
" Shri Pareshbhai Jayantibhai Rathwa showcasing his remarkable talent of Pithora Art"
Among the array of offerings, the following articles were the most reached and generated immense interest among the delegates:
1. Longpi Pottery: Named after the village of Longpi in Manipur, the Tangkhul Naga tribes practice this exceptional pottery style. Unlike most pottery, Longpi does not resort to the potter’s wheel. All shaping is done with the hand and with the help of moulds. The characteristic gray- black cooking pots, the stout kettles, quaint bowls, mugs and nut trays, at times with a handle of fine cane are trademarks of Longpi but now fresh design elements are being introduced both to extend the product range as well as to embellish the existing pottery.
"Longpi Pottery is an art form that is shaping heritage, one pot at a time."
1. Chhattisgarh Wind Flutes: Curated by the Gond Tribe of Bastar in Chhattisgarh, the 'Sulur' bamboo wind flute stands out as a unique musical creation. Unlike traditional flutes, it produces melodies through a simple one-handed twirl. Craftsmanship involves meticulous bamboo selection, hole drilling, and surface etching with fish emblems, geometric lines, and triangles. Beyond music, the 'Sulur' serves utilitarian purposes, helping tribal men ward off animals and guide cattle through jungles. It's a harmonious blend of artistry and functionality, showcasing the Gond Tribe's ingenious craftsmanship.
"Wind flute is a beautiful creation by the Gond tribes of Bastar in Chhattisgrah"
1. Gond Paintings: The Gond tribe's artistic brilliance shines through their intricate paintings, reflecting their deep connection to nature and tradition. These paintings tell stories that resonate with art enthusiasts worldwide. Gond artists have ingeniously adapted to contemporary mediums, employing unique techniques. They start with dots, calculating image volume, which they then connect to form outer shapes filled with vibrant colors. These artworks, deeply influenced by their social milieu, artfully transform everyday objects. Gond painting stands as a testament to the tribe's artistic ingenuity and their profound connection with their surroundings.
"Vivid Tales in Every Stroke: The World of Gond Art"
1. Gujarat Hangings: Curated by the Bhil & Patelia Tribe in Dahod, Gujarat, Gujarati Wall Hangings, much loved for their wall-enhancing charm, stem from an ancient Gujarat art form. Crafted by the Bhil tribes of Western Gujarat, these hangings, initially dolls and cradle birds,
feature cotton cloth and recycled materials. Now, they boast mirror work, zari, stones, and beads, evolving to suit contemporary fashion while preserving tradition.
“Gujarat Hangings, Curated by the Bhil & Patelia Tribe in Dahod, Gujarat
1. Sheep Wool Stoles: Originally featuring monochromatic schemes of white, black, and grey, the world of tribal craftsmanship is witnessing a transformation. Dual-colored designs now dominate, mirroring evolving market preferences. Bodh, Bhutia and Gujjar Bakarwal tribes from Himachal Pradesh/Jammu & Kashmir exhibit their ingenuity with pure sheep wool, fashioning a diverse range of apparel, from jackets to shawls and stoles. The process is a labor of love, meticulously performed on hand-operated looms with four pedals and stitching machines. Sheep wool threads are woven into intricate diamond, plain, and herringbone patterns.
"Showcasing of Sheep wool from Himachal Pradesh/Jammu & Kashmir"
1. Araku Valley Coffee: Hailing from the picturesque Araku Valley in Andhra Pradesh, this coffee is renowned for its unique flavors and sustainable cultivation practices. It offers a taste of India's natural bounty. Cultivating premium coffee beans, they meticulously oversee the entire process, from harvest to pulping and roasting, resulting in an irresistible brew. Araku Valley Arabica Coffee, produced organically, boasts a distinguished reputation for its rich flavor, invigorating aroma, and unmatched purity.
"Display of Araku Coffee & other natural products"
1. Rajasthan Artistry Unveiled: Mosaic Lamps, Ambabari Metalwork, and Meenakari Crafts:
Hailing from Rajasthan, these handcrafted marvels reflect a rich tribal heritage.
Glass Mosaic Pottery captures the mosaic art style, meticulously crafted into lamp shades and candle holders. When illuminated, they unleash a kaleidoscope of colors, adding vibrancy to any space.
Meenakari is an art of decorating metal surfaces with vibrant mineral substances, a technique introduced by the Mughals. This Rajasthan tradition demands exceptional skill. Delicate designs are etched onto metal, creating grooves for colors to nestle in. Each hue is fired individually, creating intricate, enamel-adorned pieces.
Metal Ambabari Craft curated by the Meena Tribe, also embraces enameling, a meticulous process that elevates metal decoration. Today, it extends beyond gold to metals like silver and copper. Each piece reflects Rajasthan's rich cultural legacy and craftsmanship.
"Display of Home Décor products from Rajasthan"
These artisanal products are not just decorative items but living embodiments of India's rich cultural diversity and heritage.

ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಿ 20 ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನ ಸೆಳೆದ ಟ್ರೈಫೆಡ್ ನ ಕುಶಲಕರ್ಮಿ ನಿಧಿಗಳು
11 SEP 2023 4:14PM by PIB Bengaluru
ಜಿ 20 ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಟ್ರೈಫೆಡ್ (ಟ್ರೈಬಲ್ ಕೋ-ಆಪರೇಟಿವ್ ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಫೆಡರೇಶನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ) ಆಯೋಜಿಸಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲತೆಯ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು. ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಬುಡಕಟ್ಟು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಕರಕುಶಲ ಮಾಡಿದ ಹಲವಾರು ಸೊಗಸಾದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಗಮನ ಮತ್ತು ಮೆಚ್ಚುಗೆಯನ್ನು ಸೆಳೆದವು. ಅವರ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕೊಡುಗೆಗಳಿಗಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಶ್ರೀ ಪರೇಶ್ ಭಾಯ್ ಜಯಂತಿಭಾಯಿ ರಾತ್ವಾ ಅವರು ಜಿ 20 ಕರಕುಶಲ ಬಜಾರ್ ನಲ್ಲಿ ಪಿಥೋರಾ ಕಲೆಯ ನೇರ ಪ್ರದರ್ಶನದೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀ ಪರೇಶ್ ಭಾಯ್ ಜಯಂತಿಭಾಯಿ ರಾತ್ವಾ ಅವರು ಪಿಥೋರಾ ಕಲೆಯ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ"
ಅರ್ಪಣೆಗಳ ಶ್ರೇಣಿಯಲ್ಲಿ, ಈ ಕೆಳಗಿನ ಲೇಖನಗಳು ಹೆಚ್ಚು ತಲುಪಿದವು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಿದವು:
1. ಲಾಂಗ್ಪಿ ಕುಂಬಾರಿಕೆ ಮಣಿಪುರದ ಲಾಂಗ್ಪಿ ಗ್ರಾಮದ ಹೆಸರಿನಿಂದ ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ತಂಗ್ಖುಲ್ ನಾಗಾ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರು ಈ ಅಸಾಧಾರಣ ಕುಂಬಾರಿಕೆ ಶೈಲಿಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಕುಂಬಾರಿಕೆಗಳಿಗಿಂತ ಭಿನ್ನವಾಗಿ, ಲಾಂಗ್ಪಿ ಕುಂಬಾರನ ಚಕ್ರವನ್ನು ಆಶ್ರಯಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಎಲ್ಲಾ ಆಕಾರವನ್ನು ಕೈಯಿಂದ ಮತ್ತು ಅಚ್ಚುಗಳ ಸಹಾಯದಿಂದ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ಬೂದು-ಕಪ್ಪು ಅಡುಗೆ ಮಡಕೆಗಳು, ದಪ್ಪ ಕೆಟಲ್ ಗಳು, ವಿಲಕ್ಷಣ ಬಟ್ಟಲುಗಳು, ಮಗ್ ಗಳು ಮತ್ತು ನಟ್ ಟ್ರೇಗಳು, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಉತ್ತಮ ಕಬ್ಬಿನ ಹ್ಯಾಂಡಲ್ ನೊಂದಿಗೆ ಲಾಂಗ್ಪಿಯ ಟ್ರೇಡ್ ಮಾರ್ಕ್ ಗಳಾಗಿವೆ ಆದರೆ ಈಗ ಉತ್ಪನ್ನ ಶ್ರೇಣಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕುಂಬಾರಿಕೆಯನ್ನು ಅಲಂಕರಿಸಲು ಹೊಸ ವಿನ್ಯಾಸದ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
"ಲಾಂಗ್ಪಿ ಕುಂಬಾರಿಕೆ ಒಂದು ಕಲಾ ಪ್ರಕಾರವಾಗಿದ್ದು, ಅದು ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದೆ, ಒಂದು ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಡಕೆ."
1. ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ ವಿಂಡ್ ಕೊಳಲು: ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದ ಬಸ್ತಾರ್ ನ ಗೊಂಡ್ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರು ತಯಾರಿಸಿದ 'ಸೂಲೂರ್' ಬಿದಿರಿನ ಗಾಳಿ ಕೊಳಲು ವಿಶಿಷ್ಟ ಸಂಗೀತ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಿ ಎದ್ದು ಕಾಣುತ್ತದೆ. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕೊಳಲುಗಳಿಗಿಂತ ಭಿನ್ನವಾಗಿ, ಇದು ಸರಳವಾದ ಒಂದು ಕೈ ತಿರುಗುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಮಧುರ ಗೀತೆಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ. ಕರಕುಶಲತೆಯು ನಿಖರವಾದ ಬಿದಿರಿನ ಆಯ್ಕೆ, ರಂಧ್ರ ಕೊರೆಯುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೀನಿನ ಲಾಂಛನಗಳು, ರೇಖಾಗಣಿತ ರೇಖೆಗಳು ಮತ್ತು ತ್ರಿಕೋನಗಳೊಂದಿಗೆ ಮೇಲ್ಮೈ ಕೆತ್ತುವಿಕೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಸಂಗೀತದ ಹೊರತಾಗಿ, 'ಸೂಲೂರ್' ಉಪಯುಕ್ತ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಪುರುಷರಿಗೆ ಪ್ರಾಣಿಗಳನ್ನು ದೂರವಿರಿಸಲು ಮತ್ತು ಕಾಡುಗಳ ಮೂಲಕ ಜಾನುವಾರುಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಕಲಾತ್ಮಕತೆ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕತೆಯ ಸಾಮರಸ್ಯದ ಮಿಶ್ರಣವಾಗಿದ್ದು, ಗೊಂಡ್ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದ ಚತುರ ಕರಕುಶಲತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
"ಗಾಳಿ ಕೊಳಲು ಛತ್ತೀಸ್ಗಢದ ಬಸ್ತಾರ್ನ ಗೊಂಡ್ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರ ಸುಂದರವಾದ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಿದೆ"
1. ಗೊಂಡ್ ವರ್ಣಚಿತ್ರಗಳು: ಗೊಂಡ್ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದ ಕಲಾತ್ಮಕ ಪ್ರತಿಭೆಯು ಅವರ ಸಂಕೀರ್ಣ ವರ್ಣಚಿತ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ಹೊಳೆಯುತ್ತದೆ, ಇದು ಪ್ರಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯದೊಂದಿಗೆ ಅವರ ಆಳವಾದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವರ್ಣಚಿತ್ರಗಳು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಕಲಾ ಉತ್ಸಾಹಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಅನುರಣಿಸುವ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಹೇಳುತ್ತವೆ. ಗೊಂಡ್ ಕಲಾವಿದರು ವಿಶಿಷ್ಟ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಸಮಕಾಲೀನ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಚಾಣಾಕ್ಷತೆಯಿಂದ ಹೊಂದಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಅವು ಚುಕ್ಕೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತವೆ, ಚಿತ್ರದ ಪರಿಮಾಣವನ್ನು ಲೆಕ್ಕಹಾಕುತ್ತವೆ, ನಂತರ ಅವು ರೋಮಾಂಚಕ ಬಣ್ಣಗಳಿಂದ ತುಂಬಿದ ಬಾಹ್ಯ ಆಕಾರಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಕಲಾಕೃತಿಗಳು, ಅವುಗಳ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪರಿಸರದಿಂದ ಆಳವಾಗಿ ಪ್ರಭಾವಿತವಾಗಿವೆ, ದೈನಂದಿನ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಕಲಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತವೆ. ಗೊಂಡ್ ಚಿತ್ರಕಲೆಯು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದ ಕಲಾತ್ಮಕ ಜಾಣ್ಮೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನವರೊಂದಿಗಿನ ಅವರ ಆಳವಾದ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
"ಪ್ರತಿ ಸ್ಟ್ರೋಕ್ ನಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟ ಕಥೆಗಳು: ಗೊಂಡ್ ಕಲೆಯ ಜಗತ್ತು"
1. ಗುಜರಾತ್ ಹ್ಯಾಂಗಿಂಗ್ಸ್: ಗುಜರಾತ್ನ ದಾಹೋಡ್ನಲ್ಲಿರುವ ಭಿಲ್ ಮತ್ತು ಪಟೇಲಿಯಾ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರಿಂದ ರಚಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಗುಜರಾತಿ ವಾಲ್ ಹ್ಯಾಂಗಿಂಗ್ಸ್, ಗೋಡೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೋಡಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರೀತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ, ಇದು ಪ್ರಾಚೀನ ಗುಜರಾತ್ ಕಲಾ ಪ್ರಕಾರದಿಂದ ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡಿದೆ. ಪಶ್ಚಿಮ ಗುಜರಾತಿನ ಭಿಲ್ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರು ರಚಿಸಿದ ಈ ನೇತಾಡುವಿಕೆಗಳು, ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಗೊಂಬೆಗಳು ಮತ್ತು ತೊಟ್ಟಿಲು ಪಕ್ಷಿಗಳು,
ಹತ್ತಿ ಬಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡಿದ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈಗ, ಅವರು ಕನ್ನಡಿ ಕೆಲಸ, ಜರಿ, ಕಲ್ಲುಗಳು ಮತ್ತು ಮಣಿಗಳನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತಾರೆ, ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವಾಗ ಸಮಕಾಲೀನ ಫ್ಯಾಷನ್ಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ.
1. ಕುರಿ ಉಣ್ಣೆ ಸ್ಟೋಲ್ಸ್: ಮೂಲತಃ ಬಿಳಿ, ಕಪ್ಪು ಮತ್ತು ಬೂದು ಬಣ್ಣದ ಏಕವರ್ಣದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಬುಡಕಟ್ಟು ಕರಕುಶಲತೆಯ ಜಗತ್ತು ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ದ್ವಿ-ಬಣ್ಣದ ವಿನ್ಯಾಸಗಳು ಈಗ ಪ್ರಾಬಲ್ಯ ಹೊಂದಿವೆ, ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ. ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ/ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಬೋಧ್, ಭುಟಿಯಾ ಮತ್ತು ಗುಜ್ಜರ್ ಬಕರ್ವಾಲ್ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರು ಶುದ್ಧ ಕುರಿ ಉಣ್ಣೆಯೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮ ಜಾಣ್ಮೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಾರೆ, ಜಾಕೆಟ್ ಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಶಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಕದಿಯುವವರೆಗೆ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಶ್ರೇಣಿಯ ಉಡುಪುಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಪ್ರೀತಿಯ ಶ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ನಾಲ್ಕು ಪೆಡಲ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಲಿಗೆ ಯಂತ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೈಯಿಂದ ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಮಗ್ಗಗಳ ಮೇಲೆ ನಿಖರವಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕುರಿಯ ಉಣ್ಣೆ ದಾರಗಳನ್ನು ಸಂಕೀರ್ಣವಾದ ವಜ್ರ, ಸರಳ ಮತ್ತು ಹೆರಿಂಗ್ ಬೋನ್ ಮಾದರಿಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಣೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ.
1. ಅರಕು ವ್ಯಾಲಿ ಕಾಫಿ: ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಸುಂದರವಾದ ಅರಕು ಕಣಿವೆಯಿಂದ ಬಂದ ಈ ಕಾಫಿ ತನ್ನ ವಿಶಿಷ್ಟ ರುಚಿಗಳು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೊಡುಗೆಯ ರುಚಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಕಾಫಿ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯುತ್ತಾ, ಅವರು ಕೊಯ್ಲಿನಿಂದ ತಿರುಳು ಮತ್ತು ಹುರಿಯುವಿಕೆಯವರೆಗೆ ಇಡೀ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ತಡೆಯಲಾಗದ ಕಷಾಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಸಾವಯವವಾಗಿ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುವ ಅರಕು ವ್ಯಾಲಿ ಅರೇಬಿಕಾ ಕಾಫಿ, ಅದರ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಿಮಳ, ಉತ್ತೇಜಕ ಸುವಾಸನೆ ಮತ್ತು ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ಶುದ್ಧತೆಗೆ ವಿಶಿಷ್ಟ ಖ್ಯಾತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
"ಅರಕು ಕಾಫಿ ಮತ್ತು ಇತರ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನ"
1. ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಕಲಾತ್ಮಕತೆ ಅನಾವರಣ: ಮೊಸಾಯಿಕ್ ಲ್ಯಾಂಪ್ಸ್, ಅಂಬಾಬರಿ ಮೆಟಲ್ ವರ್ಕ್, ಮತ್ತು ಮೀನಾಕರಿ ಕರಕುಶಲತೆ:
ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮೂಲದ ಈ ಕರಕುಶಲ ಅದ್ಭುತಗಳು ಶ್ರೀಮಂತ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ.
ಗ್ಲಾಸ್ ಮೊಸಾಯಿಕ್ ಕುಂಬಾರಿಕೆ ಮೊಸಾಯಿಕ್ಕಲಾ ಶೈಲಿಯನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯುತ್ತದೆ, ಇದನ್ನು ದೀಪದ ಛಾಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಮೇಣದಬತ್ತಿ ಹೋಲ್ಡರ್ ಗಳಾಗಿ ನಿಖರವಾಗಿ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬೆಳಗಿದಾಗ, ಅವು ಬಣ್ಣಗಳ ಕೆಲಿಡೋಸ್ಕೋಪ್ ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ, ಯಾವುದೇ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತವೆ.
ಮೀನಕರಿ ಎಂಬುದು ಲೋಹದ ಮೇಲ್ಮೈಗಳನ್ನು ರೋಮಾಂಚಕ ಖನಿಜ ಪದಾರ್ಥಗಳಿಂದ ಅಲಂಕರಿಸುವ ಕಲೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಮೊಘಲರು ಪರಿಚಯಿಸಿದ ತಂತ್ರವಾಗಿದೆ. ಈ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಸಂಪ್ರದಾಯವು ಅಸಾಧಾರಣ ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ಬಯಸುತ್ತದೆ. ಸೂಕ್ಷ್ಮ ವಿನ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಲೋಹದ ಮೇಲೆ ಕೆತ್ತಲಾಗಿದೆ, ಬಣ್ಣಗಳು ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳಲು ಗ್ರೌವ್ ಗಳನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತವೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಬಣ್ಣವನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಹಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಸಂಕೀರ್ಣವಾದ, ದಂತಕವಚದಿಂದ ಅಲಂಕರಿಸಿದ ತುಂಡುಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಮೀನಾ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರು ತಯಾರಿಸಿದ ಲೋಹದ ಅಂಬಾಬರಿ ಕ್ರಾಫ್ಟ್, ಲೋಹದ ಅಲಂಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿಖರವಾದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾದ ಎನಾಮೆಲಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇಂದು, ಇದು ಚಿನ್ನವನ್ನು ಮೀರಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ತಾಮ್ರದಂತಹ ಲೋಹಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ತುಣುಕು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
"ರಾಜಸ್ಥಾನದಿಂದ ಮನೆ ಅಲಂಕಾರಿಕ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನ"
ಈ ಕುಶಲಕರ್ಮಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಕೇವಲ ಅಲಂಕಾರಿಕ ವಸ್ತುಗಳಲ್ಲ ಆದರೆ ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯ ಜೀವಂತ ಸಾಕಾರಗಳಾಗಿವೆ.