പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ജി20 ഉച്ചകോടിയുടെ സമാപനച്ചടങ്ങിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി നടത്തിയ അഭിസംബോധനയുടെ പൂർണരൂപം
10 SEP 2023 2:03PM by PIB Thiruvananthpuram
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ത്രികക്ഷി മനോഭാവത്തിൽ ഞങ്ങൾക്ക് പൂർണ വിശ്വാസമുണ്ട്.
ബ്രസീലിന് അചഞ്ചലമായ പിന്തുണ ഞങ്ങൾ വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു. അവരുടെ നേതൃത്വത്തിൽ, ജി-20 നമ്മുടെ പൊതു ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൂടുതൽ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുമെന്ന് ഞങ്ങൾ ഉറച്ചു വിശ്വസിക്കുന്നു.
ബ്രസീൽ പ്രസിഡന്റും എന്റെ സുഹൃത്തുമായ ലുല ഡ സിൽവയെ ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
അതോടൊപ്പം, ഞാൻ അദ്ദേഹത്തിന് അധ്യക്ഷപദം കൈമാറുന്നു.
ഈ അവസരത്തിൽ ചിന്തകൾ പങ്കുവയ്ക്കാൻ ഞാൻ പ്രസിഡന്റ് ലുലയെ ക്ഷണിക്കുന്നു.
(പ്രസിഡന്റ് ലുലയുടെ വാക്കുകൾ)
വിശിഷ്ട വ്യക്തികളേ,
ആദരണീയരേ,
നിങ്ങൾക്കറിയാവുന്നതുപോലെ, നവംബർ വരെ ഇന്ത്യ ജി-20 അധ്യക്ഷപദം വഹിക്കും. അതിന് ഇനിയും രണ്ടര മാസം ബാക്കിയുണ്ട്.
ഈ രണ്ട് ദിവസങ്ങളിൽ, നിങ്ങളേവരും നിരവധി കാര്യങ്ങൾ മുന്നോട്ടുവച്ചു. നിരവധി അഭിപ്രായങ്ങൾ നൽകി. നിരവധി നിർദേശങ്ങൾ നൽകി.
മുന്നോട്ട് വന്ന നിർദേശങ്ങൾ ഒരിക്കൽ കൂടി പരിശോധിക്കുകയും അവയുടെ പുരോഗതി എങ്ങനെ ത്വരിതപ്പെടുത്തണമെന്നു ചിന്തിക്കുകയും ചെയ്യേണ്ടതു നമ്മുടെ ഉത്തരവാദിത്വമാണ്.
നവംബർ അവസാനം ജി-20 ഉച്ചകോടിയുടെ മറ്റൊരു വെർച്വൽ സെഷൻ നടത്തണമെന്ന് ഞാൻ നിർദേശിക്കുന്നു.
ഈ ഉച്ചകോടിയിൽ തീരുമാനിച്ച വിഷയങ്ങൾ ആ സെഷനിൽ നമുക്ക് അവലോകനം ചെയ്യാം.
ഇവയുടെ എല്ലാ വിശദാംശങ്ങളും നമ്മുടെ സംഘം നിങ്ങളുമായി പങ്കിടും.
നിങ്ങളേവരും ഇതിൽ പങ്കാളികളാകുമെന്നാണ് എന്റെ പ്രതീക്ഷ.
വിശിഷ്ട വ്യക്തികളേ,
ആദരണീയരേ,
ഈ വാക്കുകളോടെ ഞാൻ ഔദ്യോഗികമായി ഈ ജി-20 ഉച്ചകോടിക്കു പരിസമാപ്തി കുറിക്കുന്നു.
‘ഒരു ഭൂമി, ഒരു കുടുംബം, ഒരു ഭാവി’ എന്നിവയിലേക്കുള്ള പാത സന്തോഷകരമാകട്ടെ.
‘സ്വസ്തി അസ്തു വിശ്വസ്യ!’
ലോകമെമ്പാടും പ്രത്യാശയും സമാധാനവും പുലരട്ടെ എന്നാണ് അതിനർഥം.
ഇന്ത്യയിലെ 140 കോടി ജനങ്ങളുടെ ആശംസകളോടെ, നിങ്ങളേവരോടും ഞങ്ങളുടെ ആത്മാർഥമായ കൃതജ്ഞത അറിയിക്കുന്നു!

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister’s remarks at the closing ceremony of G20 summit
10 SEP 2023 2:03PM by PIB Delhi
Friends,
We have complete faith in the Troika spirit.
We pledge our unwavering support to Brazil and firmly believe that, during their leadership, the G-20 will further advance our common objectives.
I congratulate President of Brazil and my friend, Lula da Silva.
With that, I pass on the presidency gavel to him.
I invite President Lula to share his thoughts on this occasion.
(President Lula’s remarks)
Your Highnesses,
Excellencies,
As you are aware, India holds the G-20 Presidency till November. There are still two and a half months left.
In these two days, all of you have put forth many things, given suggestions, made many proposals.
It is our responsibility to once again look at the suggestions that have come forward, to see how thier progress can be accelerated.
I propose that we hold another virtual session of the G-20 Summit at the end of November.
In that session we can review the topics decided during this summit.
Our team will share the details of all these with you all.
I hope you all will join in this.
Your Highnesses,
Excellencies,
With these words, I officially conclude this G-20 Summit.
May the path toward One Earth, One Family, One Future be pleasant.
स्वस्ति अस्तु विश्वस्य!
Which means there let there be hope and peace in the entire world.
With the well-wishes of 140 crore Indians, I express our sincere gratitude to all of you!
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Press Statement. Original Press Statement were delivered in Hindi.