Ministry of Finance
G20 document prepared by World Bank lauds India’s progress
08 SEP 2023 11:38AM by PIB Delhi
Digital Public Infrastructure (DPI) has had a transformative impact on India, extending far beyond inclusive finance. The G20 Global Partnership for Financial Inclusion document (https://www.g20.org/content/dam/gtwenty/gtwenty_new/document/G20_POLICY_RECOMMENDATIONS.pdf) prepared by World Bank has lauded transformative impact of DPIs in India over the past decade under the Central Government.
The document highlights the groundbreaking measures taken by Central Government and the pivotal role of government policy and regulation in shaping the Digital Public Infrastructure (DPI) landscape.
• Financial Inclusion: Lauding India’s DPI approach the World Bank document notes that India has achieved in just 6 years what would have taken about five decades.
• JAM Trinity has propelled financial inclusion rate from 25% in 2008 to over 80% of adults in last 6 years, a journey shortened by up to 47 years thanks to DPIs.
• The document categorically notes, “While DPIs’ role in this leapfrogging is undoubtable, other ecosystem variables and policies that build on the availability of DPIs were critical. These included interventions to create a more enabling legal and regulatory framework, national policies to expand account ownership, and leveraging Aadhaar for identity verification.”
• Since its launch, the number of PMJDY accounts opened tripled from 147.2 million in March 2015 to 462 million by June 2022; women own 56 percent of these accounts, more than 260 million.
• The Jan Dhan Plus programme encourages low-income women to save, resulting in over 12 million women customers (as of April 2023) and a 50% increase in average balances in just five months, as against the entire portfolio in the same time period. It is estimated that by engaging 100 million low-income women in savings activities, public sector banks in India can attract approximately Rs 25,000 crore ($3.1 billion) in deposits.
• Government to Person (G2P) Payments:
• In the last decade, India has built one of the world’s largest digital G2P architectures leveraging DPI.
• This approach has supported transfers amounting to about $361 billion directly to beneficiaries from 53 Central government ministries through 312 key schemes.
• As of March 2022, this had resulted in a total savings of $33 billion, equivalent to nearly 1.14 percent of GDP.
• UPI:
• More than 9.41 billion transactions valuing about Rs 14.89 trillion were transacted in May 2023 alone.
• For the fiscal year 2022–23, the total value of UPI transaction was nearly 50 percent of India’s nominal GDP.
• DPIs’ Potential Added Value for the Private Sector:
• The DPI in India has also enhanced efficiency for private organizations through reductions in the complexity, the cost and the time taken for business operations in India.
• Even some NBFCs have been enabled 8% higher conversion rate in SME lending, a 65% savings in depreciation costs and 66% reduction in costs related to fraud detection.
• According to industry estimates, banks’ costs of onboarding customers in India decreased from $23 to $0.1 with the use of DPI.
• Lower Cost of Compliance for Banks for KYC
• India Stack has digitised and simplified KYC procedures, lowering costs; banks that use e-KYC lowered their cost of compliance from $0.12 to $0.06. The decrease in costs made lower-income clients more attractive to service and generated profits to develop new products.
• Cross-Border Payments:
• The UPI-PayNow interlinking between India and Singapore, operationalised in February 2023, aligns with G20's financial inclusion priorities and facilitates faster, cheaper, and more transparent cross-border payments.
• Account Aggregator (AA) Framework:
• India’s Account Aggregator (AA) Framework aims to strengthen India’s data infrastructure, enabling consumers and enterprises to share their data only with their consent through an electronic consent framework. The framework is regulated by RBI.
• Total of 1.13 billion cumulative accounts are enabled for data sharing, with 13.46 million cumulative number of consents raised in June 2023.
• Data Empowerment and Protection Architecture (DEPA):
• India's DEPA grants individuals’ control over their data, enabling them to share it across providers. This promotes tailored product and service access without requiring new entrants to invest heavily in pre-existing client relationships, fostering innovation and competition.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਵਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜੀ 20 ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਸ਼ਲਾਘਾ
08 SEP 2023 11:38AM by PIB Chandigarh
ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ (ਡੀਪੀਆਈ) ਨੇ ਭਾਰਤ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿੱਤ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵਧ ਕੇ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਵਲੋਂ ਤਿਆਰ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਲਈ ਜੀ 20 ਗਲੋਬਲ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਨੇ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡੀਪੀਆਈਜ਼ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਨੇ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਬੁਨਿਆਦੀ ਕਦਮਾਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ (ਡੀਪੀਆਈ) ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਨਿਯਮ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਹੈ।
• ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼: ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਡੀਪੀਆਈ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਲਗਭਗ ਪੰਜ ਦਹਾਕੇ ਲਗ ਸਕਦੇ ਸਨ।
• ਜੇਏਐੱਮ ਟ੍ਰਿਨਿਟੀ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦਰ ਨੂੰ 2008 ਵਿੱਚ 25% ਤੋਂ ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 80% ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਾਲਗਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ, ਇੱਕ ਸਫ਼ਰ ਡੀਪੀਆਈਜ਼ ਦੀ ਬਦੌਲਤ 47 ਸਾਲ ਤੱਕ ਘਟਿਆ ਹੈ।
• ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, "ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਸ ਲੀਪਫ੍ਰੌਗਿੰਗ ਵਿੱਚ ਡੀਪੀਆਈਜ਼ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਸ਼ੱਕ ਦੇ ਘੇਰੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹੈ, ਡੀਪੀਆਈਜ਼ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ 'ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਹੋਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦਖਲ, ਖਾਤੇ ਦੀ ਮਾਲਕੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀਆਂ, ਆਧਾਰ ਪਛਾਣ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।”
• ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ(ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ) ਖਾਤਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਮਾਰਚ 2015 ਵਿੱਚ 147.2 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ 3 ਗੁਣਾ ਵਧ ਕੇ ਜੂਨ 2022 ਤੱਕ 462 ਮਿਲੀਅਨ ਤੱਕ ਹੋ ਗਈ ਹੈ; ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 56 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਖਾਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਹਨ, ਜੋ 260 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਨ।
• ਜਨ ਧਨ ਪਲੱਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਘਟ ਆਮਦਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬੱਚਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 12 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾ ਗਾਹਕ (ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਤੱਕ) ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਪੰਜ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਔਸਤ ਜਮ੍ਹਾਂ ਰਕਮ ਵਿੱਚ 50% ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 100 ਮਿਲੀਅਨ ਘਟ ਆਮਦਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬੱਚਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕ ਲਗਭਗ 25,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ($3.1 ਬਿਲੀਅਨ) ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
• ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਵਿਅਕਤੀ (ਜੀ2ਪੀ) ਭੁਗਤਾਨ:
• ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਡੀਪੀਆਈ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਡਿਜੀਟਲ ਜੀ2ਪੀ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਇਸ ਪਹੁੰਚ ਨੇ 312 ਮੁੱਖ ਸਕੀਮਾਂ ਰਾਹੀਂ 53 ਕੇਂਦਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਗਭਗ 361 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਰਕਮ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
• ਮਾਰਚ 2022 ਤੱਕ, ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਕੁੱਲ 33 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ, ਜੋ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ ਲਗਭਗ 1.14 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ।
• ਯੂਪੀਆਈ:
• ਕੇਵਲ ਮਈ 2023 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 14.89 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਰੁਪਏ ਦੇ 9.41 ਬਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਕੀਤੇ ਗਏ।
• ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 ਲਈ, ਯੂਪੀਆਈ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦਾ ਕੁੱਲ ਮੁੱਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕੇਤਕ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ ਲਗਭਗ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ।
• ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਡੀਪੀਆਈਜ਼ ਦੀ ਜੋੜੀ ਗਈ ਐਡਿਟ ਵੈਲਿਊ:
• ਡੀਪੀਆਈ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਗੁੰਝਲਦਾਰਤਾ, ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਕਰਕੇ ਨਿੱਜੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਕੁਝ ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀਜ਼ ਨੂੰ ਐੱਸਐੱਮਈ ਉਧਾਰ ਵਿੱਚ 8% ਉੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਰ, ਮੁੱਲ ਘਾਟਾ ਲਾਗਤਾਂ ਵਿੱਚ 65% ਬੱਚਤ ਅਤੇ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਖਰਚਿਆਂ ਵਿੱਚ 66% ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਡੀਪੀਆਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਆਨ-ਬੋਰਡ ਕਰਨ ਲਈ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ $23 ਤੋਂ $0.1 ਤੱਕ ਘਟ ਗਈ ਹੈ।
• ਕੇਵਾਈਸੀ ਲਈ ਬੈਂਕਾਂ ਲਈ ਪਾਲਣਾ ਦੀ ਘਟ ਲਾਗਤ
• ਇੰਡੀਆ ਸਟੈਕ ਨੇ ਲਾਗਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕੇਵਾਈਸੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ਡ ਅਤੇ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਹੈ; ਈ-ਕੇਵਾਈਸੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪਾਲਨਾ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ $0.12 ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ $0.06 ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਲਾਗਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨੇ ਘਟ ਆਮਦਨੀ ਵਾਲੇ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁਨਾਫਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ।
• ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਭੁਗਤਾਨ:
• ਯੂਪੀਆਈ-ਪੇਅ ਨਾਓ (PayNow) ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਵਿਚਕਾਰ ਇੰਟਰਲਿੰਕ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਫਰਵਰੀ 2023 ਵਿੱਚ ਚਾਲੂ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਇਹ ਜੀ 20 ਦੀਆਂ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤੇਜ਼, ਸਸਤਾ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅੰਤਰ-ਸਰਹੱਦੀ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
• ਅਕਾਊਂਟ ਐਗਰੀਗੇਟਰ (ਏਏ) ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ:
• ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਕਾਊਂਟ ਐਗਰੀਗੇਟਰ (ਏਏ) ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਾਟਾ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਸਹਿਮਤੀ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਡਾਟਾ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਨੂੰ ਆਰਬੀਆਈ ਵਲੋਂ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
• ਜੂਨ 2023 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 1.13 ਬਿਲੀਅਨ ਸੰਚਿਤ ਖਾਤੇ 13.46 ਮਿਲੀਅਨ ਸੰਚਿਤ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਡਾਟਾ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਡਾਟਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ (ਡੀਈਪੀਏ):
• ਭਾਰਤ ਦਾ ਡੀਈਪੀਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਡਾਟਾ 'ਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦ ਗਾਹਕ ਸਬੰਧਾਂ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।