Ministry of Finance
G20 document prepared by World Bank lauds India’s progress
08 SEP 2023 11:38AM by PIB Delhi
Digital Public Infrastructure (DPI) has had a transformative impact on India, extending far beyond inclusive finance. The G20 Global Partnership for Financial Inclusion document (https://www.g20.org/content/dam/gtwenty/gtwenty_new/document/G20_POLICY_RECOMMENDATIONS.pdf) prepared by World Bank has lauded transformative impact of DPIs in India over the past decade under the Central Government.
The document highlights the groundbreaking measures taken by Central Government and the pivotal role of government policy and regulation in shaping the Digital Public Infrastructure (DPI) landscape.
• Financial Inclusion: Lauding India’s DPI approach the World Bank document notes that India has achieved in just 6 years what would have taken about five decades.
• JAM Trinity has propelled financial inclusion rate from 25% in 2008 to over 80% of adults in last 6 years, a journey shortened by up to 47 years thanks to DPIs.
• The document categorically notes, “While DPIs’ role in this leapfrogging is undoubtable, other ecosystem variables and policies that build on the availability of DPIs were critical. These included interventions to create a more enabling legal and regulatory framework, national policies to expand account ownership, and leveraging Aadhaar for identity verification.”
• Since its launch, the number of PMJDY accounts opened tripled from 147.2 million in March 2015 to 462 million by June 2022; women own 56 percent of these accounts, more than 260 million.
• The Jan Dhan Plus programme encourages low-income women to save, resulting in over 12 million women customers (as of April 2023) and a 50% increase in average balances in just five months, as against the entire portfolio in the same time period. It is estimated that by engaging 100 million low-income women in savings activities, public sector banks in India can attract approximately Rs 25,000 crore ($3.1 billion) in deposits.
• Government to Person (G2P) Payments:
• In the last decade, India has built one of the world’s largest digital G2P architectures leveraging DPI.
• This approach has supported transfers amounting to about $361 billion directly to beneficiaries from 53 Central government ministries through 312 key schemes.
• As of March 2022, this had resulted in a total savings of $33 billion, equivalent to nearly 1.14 percent of GDP.
• UPI:
• More than 9.41 billion transactions valuing about Rs 14.89 trillion were transacted in May 2023 alone.
• For the fiscal year 2022–23, the total value of UPI transaction was nearly 50 percent of India’s nominal GDP.
• DPIs’ Potential Added Value for the Private Sector:
• The DPI in India has also enhanced efficiency for private organizations through reductions in the complexity, the cost and the time taken for business operations in India.
• Even some NBFCs have been enabled 8% higher conversion rate in SME lending, a 65% savings in depreciation costs and 66% reduction in costs related to fraud detection.
• According to industry estimates, banks’ costs of onboarding customers in India decreased from $23 to $0.1 with the use of DPI.
• Lower Cost of Compliance for Banks for KYC
• India Stack has digitised and simplified KYC procedures, lowering costs; banks that use e-KYC lowered their cost of compliance from $0.12 to $0.06. The decrease in costs made lower-income clients more attractive to service and generated profits to develop new products.
• Cross-Border Payments:
• The UPI-PayNow interlinking between India and Singapore, operationalised in February 2023, aligns with G20's financial inclusion priorities and facilitates faster, cheaper, and more transparent cross-border payments.
• Account Aggregator (AA) Framework:
• India’s Account Aggregator (AA) Framework aims to strengthen India’s data infrastructure, enabling consumers and enterprises to share their data only with their consent through an electronic consent framework. The framework is regulated by RBI.
• Total of 1.13 billion cumulative accounts are enabled for data sharing, with 13.46 million cumulative number of consents raised in June 2023.
• Data Empowerment and Protection Architecture (DEPA):
• India's DEPA grants individuals’ control over their data, enabling them to share it across providers. This promotes tailored product and service access without requiring new entrants to invest heavily in pre-existing client relationships, fostering innovation and competition.

નાણા મંત્રાલય
વિશ્વ બેંક દ્વારા તૈયાર કરાયેલ G20 દસ્તાવેજમાં ભારતની પ્રગતિની પ્રશંસા કરાઈ
08 SEP 2023 11:38AM by PIB Ahmedabad
ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DPI) એ ભારત પર પરિવર્તનકારી અસર કરી છે, જે સમાવિષ્ટ ફાઇનાન્સથી પણ આગળ છે. G20 ગ્લોબલ પાર્ટનરશિપ ફોર ફાઇનાન્શિયલ ઇન્ક્લુઝન ડોક્યુમેન્ટ (https://www.g20.org/content/dam/gtwenty/gtwenty_new/document/G20_POLICY_RECOMMENDATIONS.pdf) એ વિશ્વ બેંક દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવેલ છેલ્લા દાયકામાં કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા ભારતમાં DPIsની પરિવર્તનકારી અસરની પ્રશંસા કરી છે.
આ દસ્તાવેજ કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા ગ્રાઉન્ડબ્રેકિંગ પગલાં અને ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DPI) લેન્ડસ્કેપને આકાર આપવામાં સરકારી નીતિ અને નિયમનની મુખ્ય ભૂમિકાને પ્રકાશિત કરે છે.
નાણાકીય સમાવેશઃ ભારતના DPI અભિગમની પ્રશંસા કરતા વિશ્વ બેંકના દસ્તાવેજ નોંધે છે કે ભારતે માત્ર 6 વર્ષમાં જે હાંસલ કર્યું છે તે માટે લગભગ પાંચ દાયકા જેટલો સમય લાગશે.
JAM ટ્રિનિટીએ નાણાકીય સમાવેશ દર 2008માં 25% થી છેલ્લા 6 વર્ષમાં 80% પુખ્ત વયના લોકો સુધી આગળ ધપાવ્યો છે, DPIsને આભારી પ્રવાસ 47 વર્ષ સુધી ઓછો થયો છે.
દસ્તાવેજ સ્પષ્ટપણે નોંધે છે, "જ્યારે આ લીપફ્રોગિંગમાં DPIsની ભૂમિકા અસંદિગ્ધ છે, ત્યારે અન્ય ઇકોસિસ્ટમ વેરીએબલ્સ અને નીતિઓ જે DPIsની ઉપલબ્ધતા પર નિર્માણ કરે છે તે મહત્વપૂર્ણ હતી. આમાં વધુ સક્ષમ કાનૂની અને નિયમનકારી માળખું બનાવવા માટે હસ્તક્ષેપ, ખાતાની માલિકી વિસ્તારવા માટે રાષ્ટ્રીય નીતિઓ અને ઓળખ ચકાસણી માટે આધારનો લાભ લેવાનો સમાવેશ થાય છે.
તેની શરૂઆતથી, PMJDY ખાતાઓની સંખ્યા માર્ચ 2015માં 147.2 મિલિયનથી ત્રણ ગણી વધીને જૂન 2022 સુધીમાં 462 મિલિયન થઈ ગઈ છે; આમાંના 56 ટકા ખાતા મહિલાઓ ધરાવે છે, જે 260 મિલિયનથી વધુ છે.
જન ધન પ્લસ પ્રોગ્રામ ઓછી આવક ધરાવતી મહિલાઓને બચત કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે, જેના પરિણામે 12 મિલિયનથી વધુ મહિલા ગ્રાહકો (એપ્રિલ 2023 સુધીમાં) અને માત્ર પાંચ મહિનામાં સરેરાશ બેલેન્સમાં 50% વધારો થયો છે, જે સમાન સમયગાળામાં સમગ્ર પોર્ટફોલિયોની સરખામણીએ હતો. એવો અંદાજ છે કે 100 મિલિયન ઓછી આવક ધરાવતી મહિલાઓને બચત પ્રવૃત્તિઓમાં સામેલ કરીને, ભારતમાં જાહેર ક્ષેત્રની બેંકો અંદાજે રૂ. 25,000 કરોડ ($3.1 બિલિયન) થાપણોમાં આકર્ષિત કરી શકે છે.
સરકારથી વ્યક્તિ (G2P) ચુકવણીઓ:
છેલ્લા દાયકામાં, ભારતે DPIનો લાભ ઉઠાવતા વિશ્વના સૌથી મોટા ડિજિટલ G2P આર્કિટેક્ચર્સમાંનું એક બનાવ્યું છે.
આ અભિગમે 312 ચાવીરૂપ યોજનાઓ દ્વારા કેન્દ્ર સરકારના 53 મંત્રાલયોના લાભાર્થીઓને સીધા જ લગભગ $361 બિલિયનની રકમના ટ્રાન્સફરને સમર્થન આપ્યું છે.
માર્ચ 2022 સુધીમાં, આના પરિણામે કુલ $33 બિલિયનની બચત થઈ હતી, જે GDPના લગભગ 1.14 ટકા જેટલી છે.
UPI:
એકલા મે 2023માં લગભગ રૂ. 14.89 ટ્રિલિયનના મૂલ્યના 9.41 અબજથી વધુ વ્યવહારો થયા હતા.
નાણાકીય વર્ષ 2022-23 માટે, UPI વ્યવહારનું કુલ મૂલ્ય ભારતના નજીવા જીડીપીના લગભગ 50 ટકા જેટલું હતું.
ખાનગી ક્ષેત્ર માટે DPIsનું સંભવિત ઉમેરાયેલ મૂલ્ય:
ભારતમાં DPI એ જટિલતા, ખર્ચ અને ભારતમાં વ્યાપાર કામગીરી માટે લાગતો સમય ઘટાડીને ખાનગી સંસ્થાઓ માટે કાર્યક્ષમતા પણ વધારી છે.
કેટલીક NBFC ને પણ SME ધિરાણમાં 8% વધુ રૂપાંતરણ દર, ઘસારાના ખર્ચમાં 65% બચત અને છેતરપિંડી શોધવા સંબંધિત ખર્ચમાં 66% ઘટાડો સક્ષમ કરવામાં આવ્યો છે.
ઉદ્યોગના અનુમાન મુજબ, DPI ના ઉપયોગથી ભારતમાં ગ્રાહકોને ઓનબોર્ડિંગ કરવા માટે બેંકોનો ખર્ચ $23 થી ઘટીને $0.1 થયો છે.
KYC માટે બેંકો માટે પાલનની ઓછી કિંમત
ઈન્ડિયા સ્ટેકે KYC પ્રક્રિયાઓને ડિજિટાઈઝ અને સરળ બનાવી છે, ખર્ચમાં ઘટાડો કર્યો છે; ઇ-કેવાયસીનો ઉપયોગ કરતી બેંકોએ તેમની અનુપાલન કિંમત $0.12 થી ઘટાડીને $0.06 કરી છે. ખર્ચમાં ઘટાડાથી ઓછી આવક ધરાવતા ગ્રાહકો સેવા માટે વધુ આકર્ષક બન્યા અને નવા ઉત્પાદનો વિકસાવવા માટે નફો મેળવ્યો.
ક્રોસ-બોર્ડર ચુકવણીઓ:
UPI-PayNow ભારત અને સિંગાપોર વચ્ચે ઇન્ટરલિંકિંગ, ફેબ્રુઆરી 2023માં કાર્યરત, G20ની નાણાકીય સમાવેશની પ્રાથમિકતાઓ સાથે સંરેખિત છે અને ઝડપી, સસ્તી અને વધુ પારદર્શક ક્રોસ-બોર્ડર ચૂકવણીની સુવિધા આપે છે.
એકાઉન્ટ એગ્રીગેટર (AA) ફ્રેમવર્ક:
ઈન્ડિયાઝ એકાઉન્ટ એગ્રીગેટર (AA) ફ્રેમવર્કનો ઉદ્દેશ્ય ભારતના ડેટા ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવાનો છે, જે ગ્રાહકો અને એન્ટરપ્રાઈઝને ઈલેક્ટ્રોનિક સંમતિ ફ્રેમવર્ક દ્વારા માત્ર તેમની સંમતિથી તેમનો ડેટા શેર કરવા સક્ષમ બનાવે છે. ફ્રેમવર્ક RBI દ્વારા નિયંત્રિત થાય છે.
ડેટા શેરિંગ માટે કુલ 1.13 બિલિયન ક્યુમ્યુલેટિવ એકાઉન્ટ્સ સક્ષમ કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં જૂન 2023માં 13.46 મિલિયન સંચિત સંમતિ ઊભી કરવામાં આવી છે.
ડેટા એમ્પાવરમેન્ટ એન્ડ પ્રોટેક્શન આર્કિટેક્ચર (DEPA):
ભારતનું DEPA વ્યક્તિઓને તેમના ડેટા પર નિયંત્રણ આપે છે, જે તેમને પ્રદાતાઓમાં શેર કરવા સક્ષમ બનાવે છે. આ નવા પ્રવેશકર્તાઓને પૂર્વ-અસ્તિત્વમાં રહેલા ક્લાયંટ સંબંધોમાં, નવીનતા અને સ્પર્ધાને ઉત્તેજન આપવા માટે ભારે રોકાણ કરવાની જરૂર વિના અનુરૂપ ઉત્પાદન અને સેવા ઍક્સેસને પ્રોત્સાહન આપે છે.