પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
18મી પૂર્વ એશિયા શિખર પરિષદ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીની ટિપ્પણી
07 SEP 2023 1:28PM by PIB Ahmedabad
આદરણીય મહામહિમ રાષ્ટ્રપતિ વિડોડો,
મહામહિમ
મહાનુભાવો,
નમસ્કાર
મને ફરી એક વાર "ઇસ્ટ એશિયા સમિટ"માં સહભાગી થવાની ખુશી છે. હું રાષ્ટ્રપતિ વિડોડોને તેમના ઉત્કૃષ્ટ નેતૃત્વ માટે હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું. વધુમાં, હું આ બેઠકમાં ઓબ્ઝર્વર તરીકે તિમોર-લેસ્ટેના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ ઝાનાના ગુસ્માઓનું પણ હાર્દિક સ્વાગત કરું છું.
ઇસ્ટ એશિયા સમિટ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ છે. ઇન્ડો-પેસિફિક પ્રદેશમાં વ્યૂહાત્મક બાબતો પર સંવાદ અને સહકાર માટે આ એકમાત્ર નેતાઓની આગેવાની હેઠળની વ્યવસ્થા છે. વધુમાં, તે એશિયામાં વિશ્વાસ વધારવાની પ્રાથમિક વ્યવસ્થા તરીકે પણ મહત્ત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. અને તેની સફળતાની ચાવી આસિયાનની મધ્યસ્થતા છે.
મહાનુભાવો,
ભારત "ઇન્ડો-પેસિફિક પર આસિયાન આઉટલુક"ને સંપૂર્ણપણે ટેકો આપે છે. ઇન્ડો-પેસિફિક માટે ભારત અને આસિયાનનાં વિઝનમાં એકતા છે. આ બાબત "ઇન્ડો-પેસિફિક ઓશન ઇનિશિયેટિવ"ના અમલીકરણ માટેના મહત્ત્વપૂર્ણ મંચ તરીકે 'ઇસ્ટ એશિયા સમિટ'ના મહત્ત્વને રેખાંકિત કરે છે. આસિયાન ક્વાડના વિઝનમાં કેન્દ્રીય સ્થાન ધરાવે છે. ક્વાડનો સકારાત્મક એજન્ડા આસિયાનની વિવિધ વ્યવસ્થાઓ સાથે પૂરક છે.
મહાનુભાવો,
વર્તમાન વૈશ્વિક લેન્ડસ્કેપ પડકારજનક સંજોગો અને અનિશ્ચિતતાઓથી ઘેરાયેલું છે. આતંકવાદ, ઉગ્રવાદ અને ભૂ-રાજકીય સંઘર્ષો આપણા બધા માટે મોટા પડકારો છે. તેમનો સામનો કરવા માટે બહુપક્ષીયવાદ અને નિયમો-આધારિત આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યવસ્થા આવશ્યક છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાઓનું સંપૂર્ણપણે પાલન કરવું અનિવાર્ય છે; અને તમામ દેશોની સાર્વભૌમત્વ અને પ્રાદેશિક અખંડિતતાને મજબૂત કરવા માટે દરેકની પ્રતિબદ્ધતા અને સંયુક્ત પ્રયત્નો પણ જરૂરી છે. મેં અગાઉ કહ્યું છે તેમ - આજનો યુગ યુદ્ધનો નથી. સંવાદ અને મુત્સદ્દીગીરી એ જ ઉકેલનો એકમાત્ર માર્ગ છે.
મહાનુભાવો,
મ્યાનમારમાં ભારતની નીતિ આસિયાનના વિચારોને ધ્યાનમાં લે છે. તે જ સમયે, એક પડોશી દેશ તરીકે, સરહદો પર શાંતિ અને સલામતી સુનિશ્ચિત કરવી; અને ભારત-આસિયાન કનેક્ટિવિટી વધારવા પર પણ અમારું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. ઇન્ડો-પેસિફિક પ્રદેશમાં શાંતિ, સુરક્ષા અને સમૃદ્ધિ આપણા સૌના હિતમાં છે.
સમયની માંગ એવી છે કે ઇન્ડો-પેસિફિક - જ્યાં યુએનસીએલઓએસ સહિત આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદો, તમામ દેશોને સમાનરૂપે લાગુ પડે છે; જ્યાં નેવિગેશન અને ઓવરફ્લાઇટની સ્વતંત્રતા છે; અને જ્યાં દરેકના ફાયદા માટે અવરોધ વિના કાયદેસરનો વેપાર છે. ભારતનું માનવું છે કે દક્ષિણ ચીન સાગર માટે આચાર સંહિતા અસરકારક અને યુએનસીએલઓએસ અનુસાર હોવી જોઈએ. આ ઉપરાંત, તેણે એવા દેશોના હિતોને ધ્યાનમાં લેવા જોઈએ કે જેઓ ચર્ચાઓમાં સીધી રીતે સામેલ નથી.
મહાનુભાવો,
આબોહવામાં પરિવર્તન, સાયબર સુરક્ષા, ખાદ્ય સુરક્ષા, સ્વાસ્થ્ય અને ઊર્જા સાથે સંબંધિત પડકારો ખાસ કરીને વૈશ્વિક દક્ષિણને અસર કરી રહ્યા છે. અમારા જી-20ના પ્રમુખપદ દરમિયાન, અમે વૈશ્વિક દક્ષિણ સાથે સંબંધિત આ મહત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યા છીએ.
મહાનુભાવો,
હું ઇસ્ટ એશિયા સમિટ પ્રક્રિયા પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃવ્યક્ત કરવા ઇચ્છું છું. હું આવનારા અધ્યક્ષ લાઓ પી.ડી.આર.ને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું. અને હું તેમના રાષ્ટ્રપતિ પદને ભારતના સંપૂર્ણ સમર્થનની ખાતરી આપું છું.
આભાર.

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister’s remarks at the 18th East Asia Summit
07 SEP 2023 1:28PM by PIB Delhi
Your Excellency President Widodo,
Your Majesty,
Excellencies,
Namaskar
It is my pleasure to participate in the "East Asia Summit” once again. I extend my sincere congratulations to President Widodo for his outstanding leadership. Additionally, I warmly welcome His Excellency Xanana Gusmão, the Prime Minister of Timor-Leste, as an Observer in this meeting.
The East Asia Summit is a very important platform. It is the only leaders-led mechanism for dialogue and cooperation on strategic matters in the Indo-Pacific region. Additionally, it plays a pivotal role as the primary confidence-building mechanism in Asia. And the key to its success is ASEAN centrality.
Your Majesty, Excellencies,
India fully supports the "ASEAN Outlook on the Indo-Pacific." There is unison in the vision of India and ASEAN for the Indo-Pacific. This underscores the significance of the 'East Asia Summit' as a crucial platform for implementing the "Indo-Pacific Oceans Initiative." ASEAN holds a central position in the vision of QUAD. The positive agenda of QUAD complements with the various mechanisms of ASEAN.
Your Majesty, Excellencies,
The present global landscape is surrounded by challenging circumstances and uncertainties. Terrorism, extremism, and geopolitical conflicts are big challenges for all of us. Multilateralism and rules-based international order are essential in countering them.
It is imperative to adhere fully to international laws; And everyone's commitment and joint efforts are also necessary to strengthen the sovereignty and territorial integrity of all countries. As I have said before – today's era is not of war. Dialogue and diplomacy is the only path to resolution.
Your Majesty, Excellencies,
India's policy in Myanmar takes into account ASEAN's views. At the same time, as a neighbouring country, ensuring peace and security on the borders; And enhancing India-ASEAN connectivity is also our focus. Peace, security, and prosperity in the Indo-Pacific region, is in the interest of us all.
The need of the hour is such that an Indo-Pacific - where international law, including UNCLOS, is equally applicable to all countries; where there is freedom of navigation and overflight; and where there is unimpeded lawful commerce for the benefit of everyone. India believes that the Code of Conduct for South China Sea should be effective and in accordance with UNCLOS. Additionally, it should take into consideration the interests of countries that are not directly involved in the discussions.
Your Majesty, Excellencies,
Challenges pertaining to climate change, cyber security, food security, health, and energy are particularly impacting the Global South. During our G20 presidency, we are focusing on these important issues related to the Global South.
Your Majesty, Excellencies,
I would like to reaffirm India's commitment to the East Asia Summit process. I extend my heartiest congratulations to the incoming Chair Lao P.D.R. And I assure India's full support to their presidency.
Thank You.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Press Statement. Original Press Statement were delivered in Hindi.