గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ఆధార్ ఆధారిత చెల్లింపు వ్యవస్థ (ఏ బీ పీ ఎస్) పురోగతి పై సమీక్ష జరిగింది మరియు వేతన చెల్లింపు యొక్క మిశ్రమ మార్గం ( ఎన్ ఎ సి హెచ్ మరియు ఏ బీ పీ ఎస్ మార్గం) 31 డిసెంబర్ 2023 వరకు లేదా తదుపరి ఉత్తర్వు వరకు పొడిగించబడింది
ఉపాధి కోసం వచ్చే లబ్ధిదారులను ఆధార్ నంబర్‌ను అందించమని అభ్యర్థించాలని, అయితే దీని ఆధారంగా ఉపాధిని తిరస్కరించబోమని మంత్రిత్వ శాఖ అన్ని రాష్ట్రాలకు స్పష్టం చేసింది.
30 AUG 2023 11:34AM by PIB Hyderabad
ఉపాధి హామీ పథకం లబ్ధిదారుడు అనేక సందర్భాల్లో బ్యాంకు ఖాతా నంబర్‌లో తరచూ మార్పులు చేయడం మరియు సంబంధిత ప్రోగ్రామ్ ఆఫీసర్ కొత్త ఖాతా నంబర్‌ను అప్‌డేట్ చేయకపోవడం వల్ల, లబ్దిదారుడు సకాలంలో కొత్త ఖాతానంబర్‌ ను సమర్పించనందున అనేక వేతన చెల్లింపు లావాదేవీలు గమ్యస్థాన బ్యాంకు శాఖ ద్వారా తిరస్కరించబడుతున్నాయని (పాత ఖాతా సంఖ్య కారణంగా)కేంద్ర ప్రభుత్వం దృష్టికి వచ్చింది.
వివిధ వాటాదారులతో సంప్రదించి, అటువంటి తిరస్కరణలను నివారించడానికి, ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదిలీ (డి బి టీ) ద్వారా వేతన చెల్లింపు చేయడానికి ఆధార్ చెల్లింపుల వంతెన వ్యవస్థ ఉత్తమ మార్గం అని నిర్ధారణ అయ్యింది. ఇది లబ్ధిదారులకు సకాలంలో వేతనాలు అందజేయడంలో దోహదపడుతుంది.
పథకం డేటాబేస్‌లో ఆధార్‌ను అప్‌డేట్ చేసిన తర్వాత, ప్రాంతం లో మార్పు లేదా బ్యాంక్ ఖాతా నంబర్‌లో మార్పు కారణంగా లబ్ధిదారు ఖాతా నంబర్‌లను అప్‌డేట్ చేయాల్సిన అవసరం లేదు. ఆధార్ నంబర్‌తో లింక్ చేయబడిన ఖాతా నంబర్‌కు డబ్బు నేరుగా బదిలీ చేయబడుతుంది. ఎం జీ ఎన్ ఆర్ జీ ఏ ఉపాధి పథకం లో ఒకటి కంటే ఎక్కువ ఖాతాలున్న చాలా అరుదైన లబ్ధిదారుల విషయంలో లబ్ధిదారుడు తన బదిలీ ఖాతాను ఎంచుకోవడానికి ఎంపిక అవకాశం ఉంటుంది.
డి బి టీ కోసం ఆధార్‌ను అనుసంధానం చేసిన చోట 99.55% లేదా అంతకంటే ఎక్కువ విజయవంతమైన శాతం ఉందని నేషనల్ పేమెంట్స్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా డేటా చూపిస్తుంది. ఖాతా ఆధారిత చెల్లింపు విషయంలో అటువంటి విజయం దాదాపు 98%.
ఏ పీ బీ ఎస్ నిజమైన లబ్ధిదారులకు వారి బకాయిలు పొందడానికి సహాయం చేస్తోంది అలాగే నకిలీ లబ్ధిదారులను ఏరివేయడం ద్వారా అవినీతిని అరికట్టడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. మహాత్మా గాంధీ ఎన్ ఆర్ జీ ఎస్ ఆధార్-ఆధారిత చెల్లింపును స్వీకరించలేదు. ఈ పథకం ఆధార్ ఆధారిత చెల్లింపు వంతెన వ్యవస్థను ఎంచుకుంది. ఆధార్ ఆధారిత చెల్లింపు వ్యవస్థ (ఏ బీ పీ ఎస్) పురోగతి సమీక్షించబడింది మరియు వేతన చెల్లింపు యొక్క మిశ్రమ మార్గం (ఎన్ ఎ సి హెచ్ మరియు ఏ బీ పీ ఎస్ మార్గం) 31 డిసెంబర్ 2023 వరకు లేదా తదుపరి ఉత్తర్వు వరకు పొడిగించబడింది. ఉపాధి కోసం వచ్చే లబ్ధిదారుని ఆధార్ నంబర్‌ను అందించమని అభ్యర్థించాలని, అయితే దీని ఆధారంగా ఉపాధిని తిరస్కరించవద్దని మంత్రిత్వ శాఖ అన్ని రాష్ట్రాలకు స్పష్టం చేసింది. ఒక లబ్ధిదారుడు పని కోసం డిమాండ్ చేయకపోతే, అటువంటి సందర్భంలో ఏ పీ బీ ఎస్ అర్హత గురించి ఆమె/అతని స్థితి ఉపాధి డిమాండ్‌పై ప్రభావం చూపదు. కార్మికుడు ఏ పీ బీ ఎస్కి అర్హత పొందలేదనే కారణంతో జాబ్ కార్డ్‌లను తొలగించలేము.
మహాత్మా గాంధీ ఎన్ ఆర్ జీ ఎస్ పథకం కింద ఏ పీ బీ ఎస్ 2017 నుండి వాడుకలో ఉంది. ప్రతి వయోజన జనాభాకు దాదాపుగా సార్వత్రిక ఆధార్ సంఖ్య అందుబాటులోకి వచ్చిన తర్వాత ఇప్పుడు భారత ప్రభుత్వం ఎన్ ఆర్ జీ ఎస్ పథకం కింద లబ్ధిదారులకు ఏ పీ బీ ఎస్ని పొడిగించాలని నిర్ణయించింది. ఏ పీ బీ ఎస్ తో అనుబంధించబడిన ఖాతాకు మాత్రమే ఏ పీ బీ ఎస్ ద్వారా చెల్లింపు జరుగుతుంది, అంటే ఇది చెల్లింపు బదిలీకి సురక్షితమైన మరియు వేగవంతమైన మార్గం.
మొత్తం 14.33 కోట్ల మంది క్రియాశీల లబ్ధిదారులలో 13.97 కోట్ల మందికి ఆధార్ సీడింగ్ చేయబడింది. ఈ ఆధార్‌ సీడెడ్ లో మొత్తం 13.34 కోట్ల ఆధార్‌లు ప్రామాణీకరించబడ్డాయి మరియు 81.89% క్రియాశీల కార్మికులు ఇప్పుడు ఏ పీ బీ ఎస్ కి అర్హులు. జూలై 2023 నెలలో, దాదాపు 88.51% వేతన చెల్లింపు ఏ పీ బీ ఎస్ ద్వారా చేయబడింది.
మహాత్మా గాంధీ ఎన్ ఆర్ జీ ఎ అనేది డిమాండ్ ఆధారిత ఉపాధి పథకం అది వివిధ ఆర్థిక కారకాలచే ప్రభావితమవుతుంది. ఏ పీ బీ ఎస్ కోసం సరైన పర్యావరణ వ్యవస్థ ఉంది. లబ్ధిదారులకు ఏ పీ బీ ఎస్ యొక్క ప్రయోజనాలను పరిగణనలోకి తీసుకుంటే,ఇది చెల్లింపు కోసం అనుసరించాల్సిన ఉత్తమ వ్యవస్థ.
ఆధార్ ఆధారిత చెల్లింపు వ్యవస్థ అనేది లబ్ధిదారుల ఖాతాలో నేరుగా చెల్లింపు జమ అయ్యే మార్గం. ఈ వ్యవస్థలో బాగా స్పష్టమైన విధానదశలు ఉన్నాయి అలాగే లబ్ధిదారులు, క్షేత్ర స్థాయి సిబ్బంది మరియు ఇతర లబ్దిదారుల పాత్ర స్పష్టంగా నిర్వచించబడింది.

Ministry of Rural Development
The progress of Aadhaar-based Payment System (ABPS) has been reviewed and the mixed route of wage payment (NACH and ABPS route) has been extended till 31st December 2023 or till further order
Ministry has made it clear to all the States that beneficiary who comes for work should be requested to provide Aadhaar number but will not be refused work on this basis
30 AUG 2023 11:34AM by PIB Delhi
It has been brought to the notice of the Central Government that in many cases due to frequent changes in Bank Account Number by the beneficiary and non-updating of the new account number by the Concerned Programme Officer of the same, due to non-submission of new account by the beneficiary on time, several transactions of wage payment are being rejected (due to old account number) by destination bank branch.
In consultation with different stakeholders, it is found that to avoid such rejections, Aadhaar Payments Bridge System (APBS) is the best route for making wage payment through Direct Benefit Transfer (DBT). It will help the beneficiaries in getting their wage payment on time.
Once Aadhaar is updated in the scheme database, beneficiary need not update account numbers due to change in location or change in bank account number. Money will be transferred to the account number which is linked with Aadhaar number. In case of more than one account of the beneficiary, which is rare in the context of MGNREGA, beneficiary has the choice to select the account.
The National Payments Corporation of India (NPCI) data shows that there is higher success percentage to the extent of 99.55% or above where the Aadhaar is enabled for DBT. In case of Account based payment such success is about 98%.
APBS is helping the genuine beneficiaries to get their due payment and is instrumental in curbing corruption by weeding out fake beneficiaries. Mahatma Gandhi NREGS has not adopted Aadhaar-enabled payment. This scheme has opted for Aadhaar Based Payment Bridge system. The progress of Aadhaar-based Payment System (ABPS) has been reviewed and the mixed route of wage payment (NACH and ABPS route) has been extended till 31st December 2023 or till further order. Ministry has made it clear to all the States that the beneficiary who comes for work should be requested to provide the Aadhaar number but will not be refused work on this basis. If a beneficiary does not demand for work, in such case her/his status about eligibility for APBS does not affect the demand for work. Job cards cannot be deleted on the basis of reason that the worker is not eligible for APBS.
Under Mahatma Gandhi NREGS, APBS is in use since 2017. After almost universal availability of Aadhaar number to every adult population, now Government of India decided to extend APBS for beneficiaries under the scheme. The payment will land through APBS only to the account associated with APBS, which means that it is a safer and faster way of payment transfer.
Out of the total 14.33 crore active beneficiaries, the Aadhaar has been seeded for 13.97 crore. Against these seeded Aadhaar, a total 13.34 crore Aadhaar have been authenticated and 81.89% of active workers are now eligible for APBS. In the Month of July 2023, about 88.51% of the wage payment has been made through APBS.
Mahatma Gandhi NREGA is a demand driven Scheme and is affected by various economic factors. Proper ecosystem for APBS is in place. Considering the benefits of APBS for beneficiaries, this is the best system to be followed for the payment.
Aadhaar based payment system is nothing but a route through which the payment is getting credited in the account of beneficiaries. There are well defined steps adopted in this system and role of beneficiaries, field functionaries and all other stakeholders is clearly defined.