પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
બ્રિક્સ-આફ્રિકા આઉટરીચ અને બ્રિક્સ પ્લસ ડાયલોગમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રીનું નિવેદન
24 AUG 2023 3:47PM by PIB Ahmedabad
મહાનુભાવો,
આફ્રિકાની ધરતી પર તમારા બધા મિત્રોની વચ્ચે હાજર રહીને મને ખૂબ આનંદ થાય છે.
હું બ્રિક્સ આઉટરીચ સમિટને આફ્રિકા, એશિયા, લેટિન અમેરિકાના દેશો સાથે વિચારો શેર કરવાની તક આપવા બદલ રાષ્ટ્રપતિ રામાફોસાને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું.
છેલ્લા બે દિવસમાં, તમામ BRICS ચર્ચાઓમાં, અમે વૈશ્વિક દક્ષિણના દેશોની પ્રાથમિકતાઓ અને ચિંતાઓ પર ભાર મૂક્યો છે.
અમે માનીએ છીએ કે બ્રિક્સ આ મુદ્દાઓને વિશેષ મહત્વ આપે તે સમયની જરૂરિયાત છે.
અમે બ્રિક્સ ફોરમનું વિસ્તરણ કરવાનું પણ નક્કી કર્યું છે. અમે તમામ ભાગીદાર દેશોનું સ્વાગત કરીએ છીએ.
વૈશ્વિક સંસ્થાઓ અને ફોરમને પ્રતિનિધિ અને સમાવિષ્ટ બનાવવા તે અમારા કોષો માટે એક કોયડો છે.
મહાનુભાવો,
જ્યારે આપણે "ગ્લોબલ સાઉથ" શબ્દનો ઉપયોગ કરીએ છીએ, ત્યારે તે માત્ર રાજદ્વારી શબ્દ નથી.
આપણા સહિયારા ઈતિહાસમાં આપણે સાથે મળીને સંસ્થાનવાદ અને રંગભેદનો વિરોધ કર્યો છે.
આફ્રિકાની ધરતી પર જ મહાત્મા ગાંધીએ અહિંસા અને શાંતિપૂર્ણ પ્રતિકાર જેવી શક્તિશાળી વિભાવનાઓ વિકસાવી હતી, ભારતના સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામમાં તેનો ઉપયોગ કર્યો હતો.
તેમની વિચારસરણી અને વિચારોએ નેલ્સન મંડેલા જેવા મહાન નેતાઓને પ્રેરણા આપી.
ઈતિહાસના આ મજબૂત પાયા પર, અમે અમારા આધુનિક સંબંધોને પુન: આકાર આપી રહ્યા છીએ.
મહાનુભાવો,
ભારતે આફ્રિકા સાથેના સંબંધોને ઉચ્ચ પ્રાથમિકતા આપી છે.
ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકો સાથે, અમે આફ્રિકામાં 16 નવા દૂતાવાસ ખોલ્યા છે.
આજે ભારત આફ્રિકાનો ચોથો સૌથી મોટો વેપાર ભાગીદાર અને પાંચમો સૌથી મોટો રોકાણકાર દેશ છે.
તે સુદાન, બુરુન્ડી અને રવાન્ડામાં પાવર પ્રોજેક્ટ હોય કે પછી ઇથોપિયા અને માલાવીમાં સુગર પ્લાન્ટ હોય.
મોઝામ્બિક, આઇવરી કોસ્ટ અને એસ્વાટિનીમાં ટેક્નોલોજી પાર્ક હોય કે પછી તાંઝાનિયા અને યુગાન્ડામાં ભારતીય યુનિવર્સિટીઓ દ્વારા સ્થાપવામાં આવેલા કેમ્પસ હોય.
ભારતે હંમેશા આફ્રિકન દેશોના ક્ષમતા નિર્માણ અને માળખાગત વિકાસને પ્રાથમિકતા આપી છે.
એજન્ડા 2063 હેઠળ આફ્રિકાને ભાવિ વૈશ્વિક પાવરહાઉસ બનાવવાની યાત્રામાં ભારત વિશ્વસનીય અને નજીકનું ભાગીદાર છે.
આફ્રિકામાં ડિજિટલ વિભાજન ઘટાડવા માટે, અમે ટેલિ-એજ્યુકેશન અને ટેલિ-મેડિસિન માટે પંદર હજારથી વધુ શિષ્યવૃત્તિઓ પ્રદાન કરી છે.
અમે નાઇજીરીયા, ઇથોપિયા અને તાન્ઝાનિયામાં સંરક્ષણ અકાદમીઓ અને કોલેજો બનાવી છે.
બોત્સ્વાના, નામિબિયા, યુગાન્ડા, લેસોથો, ઝામ્બિયા, મોરેશિયસ, સેશેલ્સ અને તાંઝાનિયામાં તાલીમ માટે ટીમો તૈનાત.
મહિલાઓ સહિત લગભગ 4400 ભારતીય શાંતિ રક્ષકો આફ્રિકામાં શાંતિ અને સ્થિરતા પુનઃસ્થાપિત કરવામાં યોગદાન આપી રહ્યા છે.
અમે આતંકવાદ અને ચાંચિયાગીરી સામેની લડાઈમાં આફ્રિકન દેશો સાથે પણ નજીકથી કામ કરી રહ્યા છીએ.
અમે કોવિડ રોગચાળાના મુશ્કેલ સમયમાં ઘણા દેશોને ખાદ્ય ચીજો અને રસીઓ સપ્લાય કરી છે.
હવે અમે આફ્રિકન દેશો સાથે કોવિડ અને અન્ય રસીઓના સંયુક્ત ઉત્પાદન પર પણ કામ કરી રહ્યા છીએ.
મોઝામ્બિક અને માલાવીમાં ચક્રવાત હોય કે મેડાગાસ્કરમાં પૂર હોય, ભારત હંમેશા પ્રથમ પ્રતિસાદકર્તા તરીકે આફ્રિકા સાથે ખભે ખભા મિલાવીને ઊભું રહ્યું છે.
મહાનુભાવો,
લેટિન અમેરિકાથી મધ્ય એશિયા સુધી;
પશ્ચિમ એશિયાથી દક્ષિણ-પૂર્વ એશિયા સુધી;
ઈન્ડો-પેસિફિકથી ઈન્ડો-એટલાન્ટિક સુધી,
ભારત તમામ દેશોને એક પરિવાર તરીકે જુએ છે.
વસુધૈવ કુટુંબકમ – એટલે કે આખું વિશ્વ એક કુટુંબ છે – હજારો વર્ષોથી આપણી જીવનશૈલીનો આધાર રહ્યો છે.
આ અમારા G-20 પ્રેસિડન્સીનું સૂત્ર પણ છે.
ગ્લોબલ સાઉથની ચિંતાઓને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવા માટે અમે ત્રણ આફ્રિકન દેશો અને કેટલાક વિકાસશીલ દેશોને અતિથિ દેશો તરીકે આમંત્રિત કર્યા છે.
ભારતે આફ્રિકન યુનિયનને G-20નું કાયમી સભ્યપદ આપવાનો પણ પ્રસ્તાવ મૂક્યો છે.
મહાનુભાવો,
હું માનું છું કે બ્રિક્સ અને આજે હાજર રહેલા તમામ મિત્ર દેશો બહુધ્રુવીય વિશ્વને મજબૂત બનાવવામાં સહયોગ કરી શકે છે.
વૈશ્વિક સંસ્થાને પ્રતિનિધિ બનાવવા અને તેને સુસંગત રાખવા, તેના સુધારાને પ્રગતિ આપી શકાય.
આતંકવાદ વિરોધી, પર્યાવરણીય સંરક્ષણ, આબોહવા કાર્યવાહી, સાયબર સુરક્ષા, ખાદ્ય અને આરોગ્ય સુરક્ષા, ઊર્જા સુરક્ષા, સ્થિતિસ્થાપક પુરવઠા શૃંખલાના નિર્માણમાં અમારા સમાન હિત છે. સહકારની અપાર શક્યતાઓ છે.
હું તમને બધાને ઇન્ટરનેશનલ સોલર એલાયન્સની ઇચ્છા કરું છું; એક સૂર્ય, એક વિશ્વ, એક ગ્રીડ; આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે ગઠબંધન; એક પૃથ્વી એક આરોગ્ય; બિગ કેટ એલાયન્સ; અમે તમને ગ્લોબલ સેન્ટર ફોર ટ્રેડિશનલ મેડિસિન જેવી અમારી આંતરરાષ્ટ્રીય પહેલમાં ભાગ લેવા માટે આમંત્રિત કરીએ છીએ.
હું તમને ભારતના ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સ્ટેકમાં જોડાવા, તમારા પોતાના વિકાસમાં તેનો લાભ લેવા માટે આમંત્રિત કરું છું.
અમને અમારા અનુભવ અને ક્ષમતાઓ તમારી સાથે શેર કરવામાં આનંદ થશે.
મને ખાતરી છે કે અમારા સામાન્ય પ્રયાસો અમને બધા પડકારોનો સાથે મળીને સામનો કરવા માટે નવો આત્મવિશ્વાસ આપશે.
આ તક માટે હું ફરી એકવાર તમારા બધાનો, ખાસ કરીને રાષ્ટ્રપતિ રામાફોસાનો આભાર વ્યક્ત કરું છું.
આભાર.

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister’s remarks at the BRICS-Africa Outreach and BRICS Plus Dialogue
24 AUG 2023 3:47PM by PIB Delhi
 I am pleased to be here among all my friends in the land of Africa.
 I extend my congratulations to President Ramaphosa for providing an opportunity to share thoughts with the countries of Africa, Asia, and Latin America during the BRICS Outreach Summit.
 Over the past two days, in all the discussions of BRICS, we have focused on the priorities and concerns of the Global South countries.
 We believe that giving special importance to these issues by BRICS is crucial in the present times.
 We have also taken the decision to expand the BRICS forum. We welcome all the partner countries.
 This is an initiative towards our efforts of making the global institutions and forums, representative and inclusive.
Excellencies,
 When we use the term "Global South," it's not just a diplomatic term.
 In our shared history, we have unitedly opposed colonialism and apartheid.
 It was on the land of Africa that Mahatma Gandhi developed, tested, the powerful concepts like non-violence and peaceful resistance and used them in India's freedom struggle.
 His thoughts and ideas also inspired great leaders like Nelson Mandela.
 Based on this strong historical foundation, we are giving a new shape to our modern relationships.
Excellencies,
 India has accorded high priority to its relations with Africa.
 Alongside high-level meetings, we have also opened 16 new embassies in Africa.
 Presently, India is Africa's fourth-largest trading partner and the fifth-largest investor.
 Whether it's power projects in Sudan, Burundi, and Rwanda, or sugar plants in Ethiopia and Malawi.
 Whether it's technology parks in Mozambique, Ivory Coast, and Eswatini, or campuses established by Indian universities in Tanzania and Uganda.
 India has always given priority to Capacity Building and Infrastructure Development in African countries.
 Under Agenda 2063, India is a reliable and close partner in Africa's journey to become a global powerhouse of the future.
 To bridge the digital divide in Africa, we have provided over fifteen thousand scholarships in tele-education and tele-medicine.
 We have established defence academies and colleges in Nigeria, Ethiopia, and Tanzania.
 We have deployed teams for training in Botswana, Namibia, Uganda, Lesotho, Zambia, Mauritius, Seychelles, and Tanzania.
 Approximately 4400 Indian peacekeepers, including women, are contributing to peace and stability in Africa.
 We are also working together with the African countries in the fight against terrorism and piracy.
 During the challenging times of the COVID Pandemic, we supplied food items and vaccines to several countries.
 Now, we are working on joint manufacturing of COVID and other vaccines with African nations.
 Whether it's cyclones in Mozambique and Malawi or floods in Madagascar, India always stands shoulder-to-shoulder with Africa as a first responder.
Excellencies,
 From Latin America to Central Asia;
 From Western Asia to South-East Asia;
 From Indo-Pacific to Indo-Atlantic;
 India sees all countries as part of one global family.
 The concept of "Vasudhaiva Kutumbakam" –i.e. the whole world is a family – has been the foundation of our way of life for thousands of years.
 This is also the motto of our G-20 presidency.
 To mainstream the concerns of the Global South, we have invited three African countries and several developing nations as guest countries.
 India has also proposed permanent membership for the African Union in the G-20.
Excellencies,
 I believe that BRICS and all the present friendly nations can collaborate to strengthen a multipolar world.
 We can make progress in reforming global institutions to make them representative and relevant.
 Countering terrorism, environmental security, climate action, cyber security, food and health security, energy security, and building resilient supply chains are our common interests. There are immense possibilities for cooperation.
 I invite you all to participate in our international initiatives such as the International Solar Alliance; One Sun, One World, One Grid; Coalition for Disaster Resilient Infrastructure; One Earth One Health; Big Cat Alliance; and Global Centre for Traditional Medicine.
 I invite you to connect with India's digital public infrastructure stack and leverage it for your respective development.
 We would be happy to share our experience and capabilities with you all.
 I am confident that our joint efforts will give us a new self-confidence to face all challenges together.
 Once again, I express my gratitude to all of you, especially President Ramaphosa, for this opportunity.
Thank you.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Press Statement. Original Press Statement were delivered in Hindi.