पंतप्रधान कार्यालय
ब्रिक्स-आफ्रिका आउटरिच आणि ब्रिक्स प्लस संवादादरम्यान पंतप्रधानांनी केलेले निवेदन
24 AUG 2023 6:47PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 ऑगस्ट 2023
महोदय,
• आफ्रिकेच्या भूमीवर तुम्हा सर्व स्नेह्यांसमवेत उपस्थित राहून अतिशय आनंद होत आहे.
• मी राष्ट्रपती रामाफोसा यांचे मनापासून अभिनंदन करतो की त्यांनी ब्रिक्स आउटरिच परिषदेमध्ये मला आफ्रिका, आशिया आणि लॅटिन अमेरिका मधील देशांशी विचार सामायिक करण्याची संधी दिली.
• गेल्या दोन दिवसांत, ब्रिक्सच्या सर्व चर्चांमध्ये आपण ग्लोबल साउथ देशांचे प्राधान्यक्रम आणि समस्या यांवर अधिक भर दिला आहे.
• आम्हाला असे वाटते की ब्रिक्स तर्फे या समस्यांवर लक्ष केंद्रित करणे सध्याच्या काळात आवश्यक आहे.
• आम्ही ब्रिक्स मंचाचा विस्तार करण्याचा देखील निर्णय घेतला आहे.सर्व भागीदार देशांचे आम्ही स्वागत करतो.
• जागतिक पातळीवरील संस्था आणि मंचांना अधिक प्रातिनिधिक आणि समावेशक स्वरूप देण्याच्या आमच्या प्रयत्नांच्या दिशेने टाकलेले हे पाऊल आहे.
महोदय,
• जेव्हा आम्ही ‘ग्लोबल साऊथ’ हा शब्द वापरतो तेव्हा तो केवळ राजकीय संज्ञा या अर्थाने वापरत नाही.
• आपल्या सामायिक इतिहासात आपण वसाहतवाद आणि वर्णभेदाचा एकत्रितपणे विरोध केला आहे.
• आफ्रिकेच्या भूमीवरच महात्मा गांधीजींनी अहिंसा आणि शांततापूर्ण प्रतिकार यासारख्या सामर्थ्यशाली संकल्पना विकसित केल्या, त्यांची पारख करून घेतली आणि भारताच्या स्वातंत्र्य संग्रामात त्यांचा वापर केला.
• त्यांची विचारपद्धती आणि विचारांनी नेल्सन मंडेला यांच्यासारख्या महान नेत्यांना प्रेरणा दिली.
• इतिहासाच्या या मजबूत आधारावर आम्ही आपल्या आधुनिक संबंधांना नवे स्वरूप देत आहोत.
महोदय,
• भारताने आफ्रिकेशी असलेल्या संबंधांना नेहमीच अधिक प्राधान्य दिले आहे.
• उच्च-स्तरीय बैठकांसोबतच आम्ही आफ्रिकेत 16 नवे दूतावास सुरु केले आहेत.
• भारत आज आफ्रिकेचा चौथ्या क्रमांकाचा सर्वात मोठा व्यापारविषयक भागीदार आहे आणि पाचव्या क्रमांकाचा सर्वात मोठा गुंतवणूकदार देश आहे.
• सुदान, बुरुंडी आणि रवांडा मधील विद्युतनिर्मिती प्रकल्प असोत किंवा इथियोपिया आणि मलावी मधील साखर कारखाने
• मोझांबिक, कोत दिव्वार आणि एस्वातिनीमधील तंत्रज्ञान पार्क्स असोत किंवा टांझानिया आणि युगांडा मध्ये भारतीय विद्यापीठांतर्फे सुरु करण्यात आलेली केंद्र असोत,
• भारताने आफ्रिकेतील देशांची क्षमता बांधणी आणि पायाभूत सुविधा विकासाला नेहमीच प्राधान्य दिले आहे.
• वर्ष 2063 च्या ध्येयधोरणाअंतर्गत आफ्रिकेला भविष्यातील जागतिक उर्जाकेंद्र बनवण्याच्या प्रवासात भारत एक विश्वसनीय आणि जवळचा भागीदार आहे.
• आफ्रिकेतील डिजिटल दरी कमी करण्यासाठी आम्ही टेली-एज्युकेशन आणि टेली-मेडिसिन या क्षेत्रांमध्ये पंधरा हजारांहून अधिक शिष्यवृत्ती दिल्या आहेत.
• आम्ही नायजेरिया, इथियोपिया आणि टांझानिया या भागात संरक्षण अकादमी आणि महाविद्यालयांची स्थापना केली आहे.
• बोत्सवाना, नामिबिया, युगांडा, लेसोथो, झाम्बिया, मॉरीशस, सेशेल्स आणि टांझानिया येथे प्रशिक्षण देण्याच्या हेतूने पथके तैनात केली आहेत.
• सुमारे 4400 भारतीय शांतीदूत, ज्यांच्यात महिलांचा देखील समावेश आहेत, ते आफ्रिकेत शांतता आणि स्थैर्य निर्माण करण्यासाठी योगदान देत आहेत.
• दहशतवाद आणि पायरसी यांच्या विरोधातील लढाईत देखील आम्ही आफ्रिकी देशांसोबत एकत्र येऊन काम करत आहोत.
• कोविड महामारीच्या कठीण काळात आम्ही अनेक देशांना खाद्य पदार्थ आणि लसीचा पुरवठा केला आहे.
• आता आम्ही आफ्रिकेतील देशांसमवेत कोविड आणि इतर लसींच्या संयुक्त निर्मितीसाठी देखील काम करत आहोत.
• मोझांबिक आणि मलावी मधील चक्रीवादळ असो किंवा मादागास्कर येथे आलेले पूर, भारत सर्वप्रथम प्रतिसाद देणारा देश म्हणून नेहमीच आफ्रिकेच्या खांद्याला खांदा भिडवून उभा आहे.
महोदय,
• लॅटिन अमेरिकेपासून मध्य आशियापर्यंत
• पश्चिम आशियापासून आग्नेय आशियापर्यंत,
• हिंद-प्रशांत परिसरापासून हिंद-अटलांटिक पर्यंत,
• भारत सर्व देशांना एका कुटुंबाच्या रुपात संकल्पित करतो.
• वसुधैव कुटुंबकम म्हणजेच संपूर्ण जग हे एक कुटुंब आहे ही संकल्पना म्हणजे हजारो वर्षांपासून आमच्या जीवनशैलीचा पाया राहिला आहे.
• आमच्या जी-20 अध्यक्षतेचा देखील हाच गुरुमंत्र आहे.
• ग्लोबल साउथ देशांच्या समस्यांना मुख्य प्रवाहात समाविष्ट करण्यासाठी आम्ही तीन आफ्रिकी देशांना तसेच अनेक विकसनशील देशांना अतिथी देश म्हणून आमंत्रित केले आहे.
• आफ्रिकी महासंघाला जी-20 समूहाची स्थायी सदस्यता देण्याचा प्रस्ताव देखील भारताने मांडला आहे.
महोदय,
• मला वाटते की ब्रिक्स आणि आज उपस्थित असलेले सर्व देश मिळून अधिकार विकेंद्रित जगाला बळकट करण्यात मदत करू शकतील.
• जागतिक संस्थेला प्रातिनिधिक बनवण्यासाठी आणि समर्पक रूप देण्यासाठी त्यांच्या सुधारणांना गती देता येईल.
• दहशतवादाला विरोध, पर्यावरणाचे संरक्षण, हवामानविषयक उपक्रम, सायबर सुरक्षा, अन्न आणि आरोग्य सुरक्षा, उर्जा सुरक्षितता, लवचिक पुरवठा साखळीची निर्मिती हे आमचे सामायिक हिताचे विषय आहेत. सहयोगी संबंधाच्या अमर्याद शक्यता आहेत.
• मी तुम्हा सर्वांना आंतरराष्ट्रीय सौर आघाडी; एक सूर्य,एक जग,एक ग्रीड; आपत्तीप्रती लवचिक पायाभूत सुविधांसाठी आघाडी; एक पृथ्वी, एक आरोग्य, बिग कॅट आघाडी, पारंपरिक औषधांसाठीचे जागतिक केंद्र यांसारख्या आमच्या आंतरराष्ट्रीय उपक्रमांमध्ये सहभागी होण्यासाठी आमंत्रित करतो.
• भारताच्या डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधा यंत्रणेशी स्वतःला जोडून घेण्यासाठी, आपापल्या विकासासाठी त्यांचा लाभ घेण्यासाठी मी तुम्हा सर्वांना आमंत्रण देतो.
• आम्हाला आमचे अनुभव आणि क्षमता तुम्हा सर्वांशी सामायिक करण्यात आनंद आहे.
• आपल्या एकत्रित प्रयत्नांमुळे आपल्याला सर्व आव्हानांचा एकत्रितपणे सामना करण्यासाठी एक नवा आत्मविश्वास मिळेल असा विश्वास मला वाटतो.
• मी पुन्हा एकदा या प्रसंगी तुम्हा सर्वांचे, विशेषतः राष्ट्रपती रामाफोसा यांचे आभार मानतो.
धन्यवाद.

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister’s remarks at the BRICS-Africa Outreach and BRICS Plus Dialogue
24 AUG 2023 3:47PM by PIB Delhi
 I am pleased to be here among all my friends in the land of Africa.
 I extend my congratulations to President Ramaphosa for providing an opportunity to share thoughts with the countries of Africa, Asia, and Latin America during the BRICS Outreach Summit.
 Over the past two days, in all the discussions of BRICS, we have focused on the priorities and concerns of the Global South countries.
 We believe that giving special importance to these issues by BRICS is crucial in the present times.
 We have also taken the decision to expand the BRICS forum. We welcome all the partner countries.
 This is an initiative towards our efforts of making the global institutions and forums, representative and inclusive.
Excellencies,
 When we use the term "Global South," it's not just a diplomatic term.
 In our shared history, we have unitedly opposed colonialism and apartheid.
 It was on the land of Africa that Mahatma Gandhi developed, tested, the powerful concepts like non-violence and peaceful resistance and used them in India's freedom struggle.
 His thoughts and ideas also inspired great leaders like Nelson Mandela.
 Based on this strong historical foundation, we are giving a new shape to our modern relationships.
Excellencies,
 India has accorded high priority to its relations with Africa.
 Alongside high-level meetings, we have also opened 16 new embassies in Africa.
 Presently, India is Africa's fourth-largest trading partner and the fifth-largest investor.
 Whether it's power projects in Sudan, Burundi, and Rwanda, or sugar plants in Ethiopia and Malawi.
 Whether it's technology parks in Mozambique, Ivory Coast, and Eswatini, or campuses established by Indian universities in Tanzania and Uganda.
 India has always given priority to Capacity Building and Infrastructure Development in African countries.
 Under Agenda 2063, India is a reliable and close partner in Africa's journey to become a global powerhouse of the future.
 To bridge the digital divide in Africa, we have provided over fifteen thousand scholarships in tele-education and tele-medicine.
 We have established defence academies and colleges in Nigeria, Ethiopia, and Tanzania.
 We have deployed teams for training in Botswana, Namibia, Uganda, Lesotho, Zambia, Mauritius, Seychelles, and Tanzania.
 Approximately 4400 Indian peacekeepers, including women, are contributing to peace and stability in Africa.
 We are also working together with the African countries in the fight against terrorism and piracy.
 During the challenging times of the COVID Pandemic, we supplied food items and vaccines to several countries.
 Now, we are working on joint manufacturing of COVID and other vaccines with African nations.
 Whether it's cyclones in Mozambique and Malawi or floods in Madagascar, India always stands shoulder-to-shoulder with Africa as a first responder.
Excellencies,
 From Latin America to Central Asia;
 From Western Asia to South-East Asia;
 From Indo-Pacific to Indo-Atlantic;
 India sees all countries as part of one global family.
 The concept of "Vasudhaiva Kutumbakam" –i.e. the whole world is a family – has been the foundation of our way of life for thousands of years.
 This is also the motto of our G-20 presidency.
 To mainstream the concerns of the Global South, we have invited three African countries and several developing nations as guest countries.
 India has also proposed permanent membership for the African Union in the G-20.
Excellencies,
 I believe that BRICS and all the present friendly nations can collaborate to strengthen a multipolar world.
 We can make progress in reforming global institutions to make them representative and relevant.
 Countering terrorism, environmental security, climate action, cyber security, food and health security, energy security, and building resilient supply chains are our common interests. There are immense possibilities for cooperation.
 I invite you all to participate in our international initiatives such as the International Solar Alliance; One Sun, One World, One Grid; Coalition for Disaster Resilient Infrastructure; One Earth One Health; Big Cat Alliance; and Global Centre for Traditional Medicine.
 I invite you to connect with India's digital public infrastructure stack and leverage it for your respective development.
 We would be happy to share our experience and capabilities with you all.
 I am confident that our joint efforts will give us a new self-confidence to face all challenges together.
 Once again, I express my gratitude to all of you, especially President Ramaphosa, for this opportunity.
Thank you.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Press Statement. Original Press Statement were delivered in Hindi.