ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਬ੍ਰਿਕਸ-ਅਫਰੀਕਾ ਆਊਟਰੀਚ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਪਲੱਸ ਡਾਇਲੌਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਬਿਆਨ
24 AUG 2023 3:47PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਮਹਿਮ(Excellencies),
ਅਫਰੀਕਾ ਦੀ ਭੂਮੀ ‘ਤੇ ਆਪ ਸਾਰੇ ਮਿੱਤਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਉਪਸਥਿਤ ਹੋ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮੈਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਰਾਮਾਫੋਸਾ ਦਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ BRICS ਆਊਟਰੀਚ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਅਫਰੀਕਾ, ਏਸ਼ੀਆ, ਲੈਟਿਨ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਡਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੁਆਰਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਅਸੀਂ BRICS ਫੋਰਮ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਭੀ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਪਾਰਟਨਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਇਹ Global institutions ਅਤੇ forums ਨੂੰ, representative ਅਤੇ inclusive ਬਣਾਉਣ ਦੀ, ਸਾਡੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਹੈ।
ਮਹਾਮਹਿਮ(Excellencies),
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ “ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ” ਸ਼ਬਦ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਹ ਮਾਤਰ diplomatic term ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਸਾਂਝੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਉਪਨਿਵੇਸ਼ਵਾਦ ਅਤੇ ਰੰਗਭੇਦ ਦਾ ਮਿਲ ਕੇ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਅਫਰੀਕਾ ਦੀ ਭੂਮੀ ‘ਤੇ ਹੀ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੇ ਅਹਿੰਸਾ ਅਤੇ peaceful resistance ਜਿਹੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ, ਪਰਖਿਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ freedom struggle ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੇ ਨੈਲਸਨ ਮੰਡੇਲਾ ਜਿਹੇ ਮਹਾਨ ਨੇਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਇਸ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸਵਰੂਪ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਮਹਾਮਹਿਮ(Excellencies),
ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਫਰੀਕਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਬੈਠਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਅਫਰੀਕਾ ਵਿੱਚ 16 ਨਵੇਂ ਦੂਤਾਵਾਸ ਖੋਲ੍ਹੇ ਹਨ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਅਫਰੀਕਾ ਦਾ ਚੌਥਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਟ੍ਰੇਡ ਪਾਰਟਨਰ ਹੈ, ਅਤੇ ਪੰਜਵਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਦੇਸ਼ ਹੈ।
ਸੂਡਾਨ, ਬੁਰੁੰਡੀ ਅਤੇ ਰਵਾਂਡਾ ਵਿੱਚ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਹੋਣ, ਜਾਂ ਇਥੋਪੀਆ ਅਤੇ ਮਲਾਵੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੂਗਰ ਪਲਾਂਟਸ।
ਮੋਜ਼ੰਬੀਕ , ਕੋਤ ਦਿੱਵਾਰ ਅਤੇ ਏਸਵਾਤਿਨੀ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪਾਰਕਸ ਹੋਣ, ਜਾਂ ਤਨਜ਼ਾਨੀਆ ਅਤੇ ਯੂਗਾਂਡਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਕੈਂਪਸ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਫਰੀਕਾ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ Capacity Building ਅਤੇ infrastructure development ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਏਜੰਡਾ 2063 ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਫਰੀਕਾ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਗਲੋਬਲ ਪਾਵਰਹਾਊਸ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸਯੋਗ ਅਤੇ ਕਰੀਬੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਹੈ।
ਅਫਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਡਿਵਾਇਡ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਟੈਲੀ-ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟੈਲੀ- ਮੈਡੀਸਿਨ ਵਿੱਚ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਭੀ ਅਧਿਕ scholarships ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਅਸੀਂ ਨਾਇਜੀਰੀਆ, ਇਥੋਪੀਆ ਅਤੇ ਤਨਜ਼ਾਨੀਆ ਵਿੱਚ defence academies ਅਤੇ colleges ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਬੋਤਸਵਾਨਾ, ਨਾਮੀਬੀਆ, ਯੂਗਾਂਡਾ, ਲੇਸੋਥੋ, ਜ਼ਾਂਬੀਆ, ਮਾਰੀਸ਼ਸ, ਸੇਸ਼ੇਲਸ ਅਤੇ ਤਨਜ਼ਾਨੀਆ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਟੀਮਸ deploy ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਲਗਭਗ 4400 ਭਾਰਤੀ peacekeepers, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਭੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਅਫਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਆਤੰਕਵਾਦ ਅਤੇ ਪਾਇਰੇਸੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਭੀ ਅਸੀਂ ਅਫਰੀਕਾ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਖੁਰਾਕੀ ਪਦਾਰਥਾਂ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਆਪੂਰਤੀ(ਸਪਲਾਈ) ਕੀਤੀ।
ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਅਫਰੀਕੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੋਵਿਡ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ joint manufacturing ‘ਤੇ ਭੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਮੋਜ਼ੰਬੀਕ ਅਤੇ ਮਾਲਾਵੀ ਵਿੱਚ cyclone ਹੋਣ ਜਾਂ ਮੈਡਾਗਾਸਕਰ ਵਿੱਚ floods, ਭਾਰਤ first responder ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਦਾ ਅਫਰੀਕਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਖੜ੍ਹਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਹਾਮਹਿਮ(Excellencies),
ਲੈਟਿਨ ਅਮਰੀਕਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ Central ਏਸ਼ੀਆ ਤੱਕ ;
ਪੱਛਮੀ ਏਸ਼ਿਆ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ South-East Asia ਤੱਕ ;
ਇੰਡੋ - ਪੈਸਿਫ਼ਿਕ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇੰਡੋ-ਅਟਲਾਂਟਿਕ ਤੱਕ ,
ਭਾਰਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦਾ ਹੈ।
ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ (वसुधैव कुटुम्बकम)– ਯਾਨੀ whole world is a family – ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਸਾਡੀ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਦਾ ਅਧਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸਾਡੀ G-20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦਾ ਭੀ ਮੂਲਮੰਤਰ ਹੈ।
Global ਸਾਊਥ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਤਿੰਨ ਅਫਰੀਕੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕਈ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ guest country ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਫਰੀਕਨ ਯੂਨੀਅਨ ਨੂੰ G-20 ਦੀ ਸਥਾਈ ਸਦੱਸਤਾ(ਮੈਂਬਰੀ) ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਭੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
Excellencies,
ਮੇਰਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਬ੍ਰਿਕਸ ਅਤੇ ਅੱਜ ਉਪਸਥਿਤ ਸਾਰੇ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ ਮਿਲ ਕੇ multipolar ਵਰਲਡ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਗਲੋਬਲ institution ਨੂੰ representative ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ relevant ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਿਫਾਰਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਕਾਊਂਟਰ ਟੈਰਰਿਜ਼ਮ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਕਲਾਇਮੇਟ action, ਸਾਇਬਰ ਸਕਿਉਰਿਟੀ, ਫੂਡ and ਹੈਲਥ ਸਿਕਿਉਰਿਟੀ, energy ਸਿਕਿਉਰਿਟੀ, resilient ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਮਾਨ ਹਿਤ ਹਨ। ਸਹਿਯੋਗ ਦੀਆਂ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ International Solar Alliance; One Sun, One World, One Grid; Coalition for Disaster Resilient Infrastructure; One Earth One Health; ਬਿਗ ਕੈਟ ਅਲਾਇੰਸ; ਗਲੋਬਲ centre for ਟ੍ਰੈਡਿਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਸਿਨ ਜਿਹੇ ਸਾਡੇ ਅੰਤਰਾਸ਼ਟਰੀ initiatives ਵਿੱਚ ਸਹਿਭਾਗਿਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਸਟੈਕ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੇ ਲਈ, ਆਪਣੇ ਆਪਣੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਨੂੰ ਆਪਣਾ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੋਵੋਗੀ।
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਾਂਝੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਮਿਲ ਕੇ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਮਿਲੇਗਾ।
ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਇਸ ਅਵਸਰ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਦਾ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਰਾਮਾਫੋਸਾ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister’s remarks at the BRICS-Africa Outreach and BRICS Plus Dialogue
24 AUG 2023 3:47PM by PIB Delhi
 I am pleased to be here among all my friends in the land of Africa.
 I extend my congratulations to President Ramaphosa for providing an opportunity to share thoughts with the countries of Africa, Asia, and Latin America during the BRICS Outreach Summit.
 Over the past two days, in all the discussions of BRICS, we have focused on the priorities and concerns of the Global South countries.
 We believe that giving special importance to these issues by BRICS is crucial in the present times.
 We have also taken the decision to expand the BRICS forum. We welcome all the partner countries.
 This is an initiative towards our efforts of making the global institutions and forums, representative and inclusive.
Excellencies,
 When we use the term "Global South," it's not just a diplomatic term.
 In our shared history, we have unitedly opposed colonialism and apartheid.
 It was on the land of Africa that Mahatma Gandhi developed, tested, the powerful concepts like non-violence and peaceful resistance and used them in India's freedom struggle.
 His thoughts and ideas also inspired great leaders like Nelson Mandela.
 Based on this strong historical foundation, we are giving a new shape to our modern relationships.
Excellencies,
 India has accorded high priority to its relations with Africa.
 Alongside high-level meetings, we have also opened 16 new embassies in Africa.
 Presently, India is Africa's fourth-largest trading partner and the fifth-largest investor.
 Whether it's power projects in Sudan, Burundi, and Rwanda, or sugar plants in Ethiopia and Malawi.
 Whether it's technology parks in Mozambique, Ivory Coast, and Eswatini, or campuses established by Indian universities in Tanzania and Uganda.
 India has always given priority to Capacity Building and Infrastructure Development in African countries.
 Under Agenda 2063, India is a reliable and close partner in Africa's journey to become a global powerhouse of the future.
 To bridge the digital divide in Africa, we have provided over fifteen thousand scholarships in tele-education and tele-medicine.
 We have established defence academies and colleges in Nigeria, Ethiopia, and Tanzania.
 We have deployed teams for training in Botswana, Namibia, Uganda, Lesotho, Zambia, Mauritius, Seychelles, and Tanzania.
 Approximately 4400 Indian peacekeepers, including women, are contributing to peace and stability in Africa.
 We are also working together with the African countries in the fight against terrorism and piracy.
 During the challenging times of the COVID Pandemic, we supplied food items and vaccines to several countries.
 Now, we are working on joint manufacturing of COVID and other vaccines with African nations.
 Whether it's cyclones in Mozambique and Malawi or floods in Madagascar, India always stands shoulder-to-shoulder with Africa as a first responder.
Excellencies,
 From Latin America to Central Asia;
 From Western Asia to South-East Asia;
 From Indo-Pacific to Indo-Atlantic;
 India sees all countries as part of one global family.
 The concept of "Vasudhaiva Kutumbakam" –i.e. the whole world is a family – has been the foundation of our way of life for thousands of years.
 This is also the motto of our G-20 presidency.
 To mainstream the concerns of the Global South, we have invited three African countries and several developing nations as guest countries.
 India has also proposed permanent membership for the African Union in the G-20.
Excellencies,
 I believe that BRICS and all the present friendly nations can collaborate to strengthen a multipolar world.
 We can make progress in reforming global institutions to make them representative and relevant.
 Countering terrorism, environmental security, climate action, cyber security, food and health security, energy security, and building resilient supply chains are our common interests. There are immense possibilities for cooperation.
 I invite you all to participate in our international initiatives such as the International Solar Alliance; One Sun, One World, One Grid; Coalition for Disaster Resilient Infrastructure; One Earth One Health; Big Cat Alliance; and Global Centre for Traditional Medicine.
 I invite you to connect with India's digital public infrastructure stack and leverage it for your respective development.
 We would be happy to share our experience and capabilities with you all.
 I am confident that our joint efforts will give us a new self-confidence to face all challenges together.
 Once again, I express my gratitude to all of you, especially President Ramaphosa, for this opportunity.
Thank you.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Press Statement. Original Press Statement were delivered in Hindi.