అంతరిక్ష విభాగం
చంద్రునిపై బుధవారం నాడు చంద్రయాన్-3 లాండింగ్ సంసిద్ధతపై తాజా పరిస్థితిని కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్రసింగ్ కు వివరించిన ఇస్రో చైర్మన్
21 AUG 2023 4:34PM by PIB Hyderabad
భారత అంతరిక్ష పరిశోధనా సంస్థ- ఇస్రో ఛైర్మన్, అంతరిక్ష శాఖ కార్యదర్శి డాక్టర్ ఎస్. సోమనాథ్... సైన్స్, టెక్నాలజీ, పీఎంఓ ఎంఓఎస్ , పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్స్, అటామిక్ ఎనర్జీ, స్పేస్ శాఖల కేంద్ర సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తో ఈ రోజు న్యూ ఢిల్లీలో సమావేశమయ్యారు. 23 ఆగస్టు 2023 సాయంత్రం చంద్రయాన్ ల్యాండింగ్ కోసం చంద్రయాన్-3 స్థితి, సంసిద్ధతను ఆయనకు తెలియజేశారు.
చంద్రయాన్-3 పనితీరుపై మంత్రికి ఇస్రో చైర్మన్ వివరించారు. అన్ని వ్యవస్థలు సంపూర్ణంగా పనిచేస్తున్నాయని, బుధవారం ఎటువంటి ఆపత్కర పరిస్థితులు ఎదురుకావని చెప్పారు. మరో రెండు రోజుల్లో చంద్రయాన్-3 పనితీరును నిశితంగా నిరంతరం పర్యవేక్షిస్తారు. ల్యాండింగ్ చివరి సీక్వెన్స్ రెండు రోజుల ముందు లోడ్ అవుతుందని ఇస్రో చైర్మన్ వివరించారు.
చంద్రయాన్-3 ఈసారి సాఫ్ట్ ల్యాండింగ్ అవుతుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తన విశ్వాసాన్ని వ్యక్తం చేశారు. ఇది ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ మార్గదర్శకత్వంలో గ్రహాల అన్వేషణలో కొత్త చరిత్రను లిఖిస్తుందని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
చంద్రయాన్-3 ఆగస్టు 23, 2023న భారత కాలమాన ప్రకారం 18:04 గంటల సమయంలో చంద్రునిపై ల్యాండ్ అవుతుందని ఇస్రో తెలిపింది. హార్డ్ ల్యాండింగ్ తర్వాత ల్యాండర్ సంబంధాన్ని కోల్పోయినందున చంద్రయాన్-2 మిషన్ పాక్షికంగా మాత్రమే విజయవంతమైంది, అయితే ఇస్రో చంద్రయాన్-3 ల్యాండర్ మాడ్యూల్, ఇప్పటికీ కక్ష్యలో ఉన్న చంద్రయాన్-2 ఆర్బిటర్ మధ్య రెండు-మార్గం కమ్యూనికేషన్‌ను విజయవంతంగా ఏర్పాటు చేసింది. ఈరోజు తెల్లవారుజామున, చంద్రయాన్-3 ద్వారా సంగ్రహించిన చంద్ర దూర ప్రాంతం కొత్త చిత్రాలను ఇస్రో విడుదల చేసింది.
అమెరికా, రష్యా, చైనా తర్వాత ఈ ఘనత సాధించిన నాల్గవ దేశంగా భారత్ నిలుస్తుంది, అయితే చంద్రుని దక్షిణ ధ్రువంపై అడుగుపెట్టిన ఏకైక దేశం భారత్ మాత్రమే అవుతుంది.
చంద్రయాన్-3 మిషన్ ప్రాథమిక లక్ష్యాలు మూడు..., (ఏ) చంద్ర ఉపరితలంపై సురక్షితమైన, సాఫ్ట్ ల్యాండింగ్‌ను ప్రదర్శించడం; (బి) చంద్రునిపై రోవర్ తిరుగుతున్నట్లు ప్రదర్శించడం (సి) స్థలంలో శాస్త్రీయ ప్రయోగాలు చేయడం.
చంద్రయాన్ సిరీస్‌లో మొదటిది చంద్రయాన్-1, చంద్రుని ఉపరితలంపై నీటి ఉనికిని కనుగొన్న ఘనత దక్కించుకుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ గుర్తు చేసుకున్నారు, ఇది ప్రపంచానికి, అత్యంత ప్రధానమైన అంతరిక్ష సంస్థలకు కూడా కొత్త ద్యోతకం. అమెరికాకు చెందిన నాసా (నేషనల్ ఏరోనాటిక్స్ అండ్ స్పేస్ అడ్మినిస్ట్రేషన్) ఈ ఆవిష్కరణకు ఆకర్షితులై తమ తదుపరి ప్రయోగాలకు ఇన్‌పుట్‌లను ఉపయోగించింది. చంద్రయాన్-3 మిషన్ 14 జూలై 2023న ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని శ్రీహరికోటలోని సతీష్ ధావన్ అంతరిక్ష కేంద్రం మధ్యాహ్నం 2:35 గంటలకు జిఎస్ఎల్వి మార్క్ 3 (ఎల్విఎం3) భారీ-లిఫ్ట్ లాంచ్ వెహికల్ ద్వారా ప్రయోగించారు.

Department of Space
Chairman ISRO updates Minister Dr Jitendra Singh about the status and readiness of Chandrayaan-3 for the moon landing on Wednesday
21 AUG 2023 4:34PM by PIB Delhi
Chairman, ISRO (Indian Space Research Organisation) and Secretary, Department of Space, Dr S. Somnath called on the Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh in New Delhi today and apprised him of the status and readiness of Chandrayaan-3 for the moon landing scheduled on 23rd August 2023 in the evening.
Chairman ISRO briefed the Minister on the health status of Chandrayaan-3 and said that all systems are working perfectly and no contingencies are anticipated on Wednesday. In the next two days, the health of Chandrayaan-3 will be continuously monitored. The final sequence of landing will be loaded two days ahead and tested out, he said.
Dr Jitendra Singh expressed his confidence in Chandrayaan-3 making a soft landing this time and hoped that it will script a new history of planetary exploration under the guidance of the Prime Minister Shri Narendra Modi.
ISRO said the Chandrayaan-3 is set to land on the moon on August 23, 2023, around 18:04 hours IST. While the Chandrayaan-2 mission was only partially successful since the lander lost contact after a hard landing, the ISRO successfully established two-way communication between the Chandrayaan-3 Lander Module and the still orbiting Chandrayaan-2 Orbiter. Earlier today, the ISRO shared new images of the Lunar far side area captured by the Chandrayaan-3.
India will be the fourth country in the world to achieve this feat after the United States, Russia, and China, but India will be the only country in the world to land on the lunar South Pole.
The primary objectives of Chandrayaan-3 mission are threefold, (a) to demonstrate Safe and Soft Landing on Lunar Surface; (b) to demonstrate Rover roving on the moon, and (c) to conduct in-situ scientific experiments.
Dr Jitendra Singh recalled that the first in the series of Chandrayaan, namely Chandrayaan-1, is credited for having discovered the presence of water on the surface of the Moon, which was a new revelation for the world and even the most premier Space agencies like the USA’s NASA (National Aeronautics and Space Administration) were fascinated by this discovery and used the inputs for their further experiments.
Chandrayaan-3 mission was launched on 14 July 2023 via the GSLV Mark 3 (LVM 3) heavy-lift launch vehicle from the Satish Dhawan Space Centre in Andhra Pradesh's Sriharikota at 2:35 PM.