Department of Space
Chairman ISRO updates Minister Dr Jitendra Singh about the status and readiness of Chandrayaan-3 for the moon landing on Wednesday
21 AUG 2023 4:34PM by PIB Delhi
Chairman, ISRO (Indian Space Research Organisation) and Secretary, Department of Space, Dr S. Somnath called on the Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh in New Delhi today and apprised him of the status and readiness of Chandrayaan-3 for the moon landing scheduled on 23rd August 2023 in the evening.
Chairman ISRO briefed the Minister on the health status of Chandrayaan-3 and said that all systems are working perfectly and no contingencies are anticipated on Wednesday. In the next two days, the health of Chandrayaan-3 will be continuously monitored. The final sequence of landing will be loaded two days ahead and tested out, he said.
Dr Jitendra Singh expressed his confidence in Chandrayaan-3 making a soft landing this time and hoped that it will script a new history of planetary exploration under the guidance of the Prime Minister Shri Narendra Modi.
ISRO said the Chandrayaan-3 is set to land on the moon on August 23, 2023, around 18:04 hours IST. While the Chandrayaan-2 mission was only partially successful since the lander lost contact after a hard landing, the ISRO successfully established two-way communication between the Chandrayaan-3 Lander Module and the still orbiting Chandrayaan-2 Orbiter. Earlier today, the ISRO shared new images of the Lunar far side area captured by the Chandrayaan-3.
India will be the fourth country in the world to achieve this feat after the United States, Russia, and China, but India will be the only country in the world to land on the lunar South Pole.
The primary objectives of Chandrayaan-3 mission are threefold, (a) to demonstrate Safe and Soft Landing on Lunar Surface; (b) to demonstrate Rover roving on the moon, and (c) to conduct in-situ scientific experiments.
Dr Jitendra Singh recalled that the first in the series of Chandrayaan, namely Chandrayaan-1, is credited for having discovered the presence of water on the surface of the Moon, which was a new revelation for the world and even the most premier Space agencies like the USA’s NASA (National Aeronautics and Space Administration) were fascinated by this discovery and used the inputs for their further experiments.
Chandrayaan-3 mission was launched on 14 July 2023 via the GSLV Mark 3 (LVM 3) heavy-lift launch vehicle from the Satish Dhawan Space Centre in Andhra Pradesh's Sriharikota at 2:35 PM.

ബഹിരാകാശ വകുപ്പ്‌
ചന്ദ്രയാൻ-3 ന്റെ തൽസ്ഥിതിയെ കുറിച്ചും ബുധനാഴ്ച ചന്ദ്രനിലിറങ്ങുന്നതിനുള്ള തയ്യാറെടുപ്പുകളെകുറിച്ചും ഐഎസ്ആർഒ ചെയർമാൻ, മന്ത്രി ഡോ ജിതേന്ദ്ര സിംഗിന് വിവരങ്ങൾ നൽകി
21 AUG 2023 4:34PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂഡൽഹി : ആഗസ്റ്റ് 21,2023
ISRO (ഇന്ത്യൻ സ്പേസ് റിസർച്ച് ഓർഗനൈസേഷൻ) ചെയർമാനും ബഹിരാകാശ വകുപ്പ് സെക്രട്ടറിയുമായ ഡോ. എസ്. സോമനാഥ്, കേന്ദ്ര ആണവോർജ, ബഹിരാകാശ സഹമന്ത്രി ഡോ. ജിതേന്ദ്ര സിങ്ങിനെ ഇന്ന് ന്യൂഡൽഹിയിൽ സന്ദർശിച്ച് ചന്ദ്രയാൻ 3 ന്റെ തൽസ്ഥിതിയും ചന്ദ്രനിൽ ഇറങ്ങുന്നതിന്റെ തയ്യാറെടുപ്പുകളും വിശദീകരിച്ചു . 2023
ഗസ്റ്റ് 23-ന് വൈകുന്നേരം ആണ് ചന്ദ്രനിൽ പേടകത്തിന്റെ ലാൻഡിംങ് നിശ്ചയിച്ചിരിക്കുന്നത്.
ചന്ദ്രയാൻ -3 ന്റെ പ്രവർത്തന നിലയെക്കുറിച്ച് മന്ത്രിയെ ISRO ചെയർമാൻ ധരിപ്പിച്ചു .എല്ലാ സംവിധാനങ്ങളും കൃത്യമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ടെന്നും ബുധനാഴ്ച തകരാറുകൾ ഒന്നും പ്രതീക്ഷിക്കുന്നില്ലെന്നും പറഞ്ഞു. അടുത്ത രണ്ട് ദിവസങ്ങളിൽ ചന്ദ്രയാൻ -3 ന്റെ തൽസ്ഥിതി തുടർച്ചയായി നിരീക്ഷിക്കും. ലാൻഡിംഗിന്റെ അവസാന ക്രമീകരണങ്ങൾ രണ്ട് ദിവസം മുമ്പ് ലോഡുചെയ്‌ത് പരിശോധന നടത്തുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ചാന്ദ്രയാൻ-3 ഇത്തവണ സോഫ്റ്റ് ലാൻഡിംഗ് നടത്തുമെന്ന ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ച ഡോ ജിതേന്ദ്ര സിംഗ്, പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ മാർഗനിർദേശപ്രകാരം ബഹിരാകാശ രംഗത്ത് ഒരു പുതിയ ചരിത്രം ഇന്ത്യ സൃഷ്ടിക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നതായും പറഞ്ഞു.
ചന്ദ്രയാൻ -3, 2023
ഗസ്റ്റ് 23 ന് ഏകദേശം ഇന്ത്യൻ സമയം 18:04 മണിക്കൂറിൽ ചന്ദ്രനിൽ ഇറങ്ങുമെന്ന് ഐഎസ്ആർഒ അറിയിച്ചു. ഹാർഡ് ലാൻഡിംഗിന് ശേഷം ലാൻഡറിന്റെ ബന്ധം നഷ്ടപ്പെട്ടതിനാൽ ചന്ദ്രയാൻ -2 ദൗത്യം ഭാഗികമായി മാത്രമേ വിജയിച്ചിട്ടുള്ളൂവെങ്കിലും, ചന്ദ്രയാൻ -3 ലാൻഡർ മൊഡ്യൂളും ഇപ്പോഴും പരിക്രമണം ചെയ്യുന്ന ചന്ദ്രയാൻ -2 ഓർബിറ്ററും തമ്മിൽ ഐഎസ്ആർഒ ആശയവിനിമയം സ്ഥാപിച്ചു. ഇന്ന് രാവിലെ, ചന്ദ്രയാൻ -3 പകർത്തിയ ചന്ദ്രന്റെ വിദൂര പ്രദേശത്തിന്റെ പുതിയ ചിത്രങ്ങൾ ഐഎസ്ആർഒ പങ്കിട്ടു.
അമേരിക്ക, റഷ്യ, ചൈന എന്നീ രാജ്യങ്ങൾക്ക് ശേഷം ഈ നേട്ടം കൈവരിക്കുന്ന ലോകത്തിലെ നാലാമത്തെ രാജ്യമായിരിക്കും ഇന്ത്യ, എന്നാൽ ചന്ദ്രന്റെ ദക്ഷിണധ്രുവത്തിൽ ഇറങ്ങുന്ന ലോകത്തിലെ ഏക രാജ്യമാകും ഇന്ത്യ.
ചന്ദ്രയാൻ-3 ദൗത്യത്തിന്റെ പ്രാഥമിക ലക്ഷ്യങ്ങൾ: (എ) ചന്ദ്രോപരിതലത്തിൽ സുരക്ഷിതവും മൃദുവുമായ ലാൻഡിംഗ് നടത്തുക; (ബി) റോവർ ചന്ദ്രനിൽ കറങ്ങുന്നത് വിശദീകരിക്കുക, കൂടാതെ (സി) ചന്ദ്രനിൽ ശാസ്ത്രീയ പരീക്ഷണങ്ങൾ നടത്തുക.
ചന്ദ്രയാൻ പരമ്പരയിലെ ആദ്യത്തേത്, അതായത് ചന്ദ്രയാൻ-1, ചന്ദ്രന്റെ ഉപരിതലത്തിൽ ജലത്തിന്റെ സാന്നിധ്യം കണ്ടെത്തിയതായി ഡോ ജിതേന്ദ്ര സിംഗ് അനുസ്മരിച്ചു. ചന്ദ്രയാൻ-3 ദൗത്യം 2023 ജൂലൈ 14 ന് ആന്ധ്രാപ്രദേശിലെ ശ്രീഹരിക്കോട്ടയിലെ സതീഷ് ധവാൻ ബഹിരാകാശ കേന്ദ്രത്തിൽ നിന്ന് GSLV മാർക്ക് 3 (LVM 3) ഹെവി-ലിഫ്റ്റ് വിക്ഷേപണ വാഹനം വഴി ഉച്ചയ്ക്ക് 2:35 നാണ് വിക്ഷേപിച്ചത്