ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਿਆਜ਼ ਦਾ ਬਫਰ 3 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ 5 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ
ਕੱਲ੍ਹ (ਸੋਮਵਾਰ) ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘ (ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ) 25 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋ ਦੇ ਖੁਦਰਾ ਮੁੱਲ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਬ੍ਰਿਕੀ ਕਰੇਗਾ
20 AUG 2023 2:56PM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਕਦਮ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸਰਕਰਾ ਨੇ 3.00 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਖਰੀਦ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਸਾਲ ਪਿਆਜ਼ ਬਫਰ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 5.00 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘ (ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਾਰਕਟਿੰਗ ਸੰਘ (ਐੱਨਏਐੱਫਈਡੀ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਭੋਗ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦੇ ਗਏ ਸਟਾਕ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਾਧੂ ਖਰੀਦ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰੇਕ ਨੂੰ 1.00 ਲੱਖ ਟਨ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਬਫਰ ਤੋਂ ਪਿਆਜ਼ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਕਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਖੁਦਰਾ ਕੀਮਤਾਂ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਔਸਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹਨ ਅਤੇ/ਜਾਂ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਅਧਿਕ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੀ ਤਾਰੀਕ ਤੱਕ, ਬਫਰ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 1,400 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਪਿਆਜ਼ ਲਕਸ਼ਿਤ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬਫਰ ਤੋਂ ਪਿਆਜ਼ ਕੱਲ੍ਹ ਯਾਨੀ ਸੋਮਵਾਰ 21 ਅਗਸਤ 2023 ਤੋਂ ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ ਦੀਆਂ ਰਿਟੇਲ ਆਊਟਲੇਟਾਂ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਵੈਨਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਖੁਦਰਾ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ 25 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦੀ ਰਿਆਇਤੀ ਦਰ ’ਤੇ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਕੇ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਖੁਦਰਾ ਬ੍ਰਿਕੀ ਨੂੰ ਉਪਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਬਫਰ ਦੇ ਲਈ ਖਰੀਦ, ਲਕਸ਼ਿਤ ਸਟਾਕ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਫੀਸ ਲਗਾਉਣਾ ਜਿਵੇਂ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਉਪਾਵਾਂ ਤੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ ਮੁੱਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ’ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗੀ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Onion buffer enhanced from 3 lakh MT to 5 lakh MT
From tomorrow (Monday) NCCF will sell onions at retail price of Rs 25 per kg
20 AUG 2023 2:56PM by PIB Delhi
In an unprecedented move the Government raised the quantum of onion buffer to 5.00 lakh metric tonne this year, after achieving the initial procurement target of 3.00 lakh metric tonne. In this regard, the Department of Consumer Affairs has directed NCCF and NAFED to procure 1.00 lakh tonne each to achieve the additional procurement target alongside calibrated disposal of the procured stocks in major consumption centres.
Disposal of onions from the buffer has commenced, targeting major markets in States and UTs where retail prices are above the all-India average and/or are significantly higher than the previous month. As on date, about 1,400 MT of onions from the buffer has been dispatched to the targeted markets and are being continuously released to augment the availability.
Apart from releasing in major markets, onions from the buffer are also being made available to retail consumers at a subsidized rate of Rs.25/- per kg through retail outlets and mobile vans of NCCF from tomorrow ie Monday 21st August 2023. Retail sale of onion will be suitably enhanced in coming days by involving other agencies and e-commerce platforms.
The multipronged measures taken by the Government onion like procurement for the buffer, targeted release of stocks and imposition of export duty will benefit the farmers and consumers by assuring remunerative prices to the onion farmers while ensuring continuous availability to the consumers at affordable prices.