ಸಂಪುಟ
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ನಡುವೆ ಅಧಿಕೃತ ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪರಸ್ಪರ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಅನುಮೋದನೆ
16 AUG 2023 4:30PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಪರೋಕ್ಷ ತೆರಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಮಂಡಳಿ (ಸಿಬಿಐಸಿ), ಕಂದಾಯ ಇಲಾಖೆ, ಮತ್ತು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯನ್ ಬಾರ್ಡರ್ ಫೋರ್ಸ್ ನಡುವಿನ ಪರಸ್ಪರ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಅರೇಂಜ್ಮೆಂಟ್ (MRA) ಗೆ ಸಹಿ ಮತ್ತು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸರಕುಗಳ ಕ್ಲಿಯರೆನ್ಸ್ನಲ್ಲಿ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಹೊಂದಿದೆ.
ಇದು ವಿಶ್ವ ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸುರಕ್ಷಿತ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಮಾನದಂಡಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅಧಿಕೃತ ಆರ್ಥಿಕ ನಿರ್ವಾಹಕರ ಪರಸ್ಪರ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯು ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅನುಕೂಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳ ಅಂತ್ಯದಿಂದ ಕೊನೆಯವರೆಗೆ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾಕ್ಕೆ ನಮ್ಮ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನುಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆ ಮೂಲಕ ಎರಡು ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದಲ್ಲಿ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯನ್ ಟ್ರಸ್ಟೆಡ್ ಟ್ರೇಡರ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂನ ಪರಸ್ಪರ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಧಿಕೃತ ಆರ್ಥಿಕ ಆಪರೇಟರ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಅಧಿಕೃತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಸಹಿ ಮಾಡಿದ ದಿನಾಂಕದಿಂದ ಈ ಒಪ್ಪಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುತ್ತವೆ. ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಆಡಳಿತಗಳ ಒಪ್ಪಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ ಉದ್ದೇಶಿತ ಪರಸ್ಪರ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಅರೇಂಜ್ಮೆಂಟ್ ಅನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.

Cabinet
Cabinet approves Mutual Recognition Arrangement of Authorised Economic Operators between India and Australia
16 AUG 2023 4:30PM by PIB Delhi
The Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the signing and ratification of the Mutual Recognition Arrangement (MRA) between the Central Board of Indirect taxes and Customs (CBIC), Department of Revenue, Government of India and the Department of Home Affairs incorporating the Australian Border Force, Australian Government.
The arrangement is aimed at providing reciprocal benefits to accredited and trusted exporters of both the signatories in the clearance of goods by the Customs authorities of the importing country. Mutual recognition of Authorized Economic Operators is a key element of the World Customs Organisation’s SAFE Framework of Standards to secure and facilitate global trade to strengthen end-to-end security of supply chains while providing higher facilitation to trade at the global level. This arrangement shall benefit our exporters to Australia and thereby promote a trade relationship between the two countries.
Mutual Recognition of the Australian Trusted Trader Program in Australia and the Authorized Economic Operator Program in India shall enter into force from the date of signing by the authorized representatives of both the countries. The text of the proposed Mutual Recognition Arrangement has been finalized with the concurrence of the Customs Administrations of both the countries.