મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે ભારત અને ઓસ્ટ્રેલિયા વચ્ચે અધિકૃત આર્થિક સંચાલકોની પરસ્પર માન્યતા વ્યવસ્થાને મંજૂરી આપી
16 AUG 2023 4:30PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મંત્રીમંડળે સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ઇનડાયરેક્ટ ટેક્સ એન્ડ કસ્ટમ્સ (CBIC), મહેસૂલ વિભાગ, ભારત સરકાર અને ગૃહ વિભાગ વચ્ચે ઑસ્ટ્રેલિયન બોર્ડર ફોર્સ, ઑસ્ટ્રેલિયન સરકારનો સમાવેશ કરતી બાબતો અંગે મ્યુચ્યુઅલ રેકગ્નિશન એરેન્જમેન્ટ (MRA) પર હસ્તાક્ષર અને બહાલીને મંજૂરી આપી છે.
આ વ્યવસ્થાનો ઉદ્દેશ્ય આયાત કરનાર દેશના કસ્ટમ સત્તાવાળાઓ દ્વારા માલના ક્લિયરન્સમાં બંને હસ્તાક્ષરકર્તાઓના માન્યતાપ્રાપ્ત અને વિશ્વસનીય નિકાસકારોને પારસ્પરિક લાભ આપવાનો છે. અધિકૃત આર્થિક ઓપરેટર્સની પરસ્પર માન્યતા એ વૈશ્વિક સ્તરે વેપાર માટે ઉચ્ચ સુવિધા પૂરી પાડતી વખતે સપ્લાય ચેઇનની એન્ડ-ટુ-એન્ડ સુરક્ષાને મજબૂત કરવા માટે વૈશ્વિક વેપારને સુરક્ષિત અને સુવિધા આપવા માટે વર્લ્ડ કસ્ટમ્સ ઓર્ગેનાઇઝેશનના સેફ ફ્રેમવર્ક ઓફ સ્ટાન્ડર્ડ્સનું મુખ્ય તત્વ છે. આ વ્યવસ્થાથી ઓસ્ટ્રેલિયામાં અમારા નિકાસકારોને ફાયદો થશે અને ત્યાંથી બંને દેશો વચ્ચેના વેપાર સંબંધોને પ્રોત્સાહન મળશે.
ઑસ્ટ્રેલિયામાં ઑસ્ટ્રેલિયન ટ્રસ્ટેડ ટ્રેડર પ્રોગ્રામ અને ભારતમાં અધિકૃત ઇકોનોમિક ઑપરેટર પ્રોગ્રામની પરસ્પર માન્યતા બંને દેશોના અધિકૃત પ્રતિનિધિઓ દ્વારા હસ્તાક્ષર કર્યાની તારીખથી અમલમાં આવશે. બંને દેશોના કસ્ટમ્સ એડમિનિસ્ટ્રેશનની સહમતિથી પ્રસ્તાવિત મ્યુચ્યુઅલ રેકગ્નિશન એરેન્જમેન્ટના ટેક્સ્ટને અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું છે.

Cabinet
Cabinet approves Mutual Recognition Arrangement of Authorised Economic Operators between India and Australia
16 AUG 2023 4:30PM by PIB Delhi
The Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the signing and ratification of the Mutual Recognition Arrangement (MRA) between the Central Board of Indirect taxes and Customs (CBIC), Department of Revenue, Government of India and the Department of Home Affairs incorporating the Australian Border Force, Australian Government.
The arrangement is aimed at providing reciprocal benefits to accredited and trusted exporters of both the signatories in the clearance of goods by the Customs authorities of the importing country. Mutual recognition of Authorized Economic Operators is a key element of the World Customs Organisation’s SAFE Framework of Standards to secure and facilitate global trade to strengthen end-to-end security of supply chains while providing higher facilitation to trade at the global level. This arrangement shall benefit our exporters to Australia and thereby promote a trade relationship between the two countries.
Mutual Recognition of the Australian Trusted Trader Program in Australia and the Authorized Economic Operator Program in India shall enter into force from the date of signing by the authorized representatives of both the countries. The text of the proposed Mutual Recognition Arrangement has been finalized with the concurrence of the Customs Administrations of both the countries.