ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మూడు దశాబ్దాల అనిశ్చితి.. అస్థిరత.. రాజకీయ ఒత్తిళ్ల తర్వాత బలమైన.. సుస్థిర ప్రభుత్వ ఏర్పాటుపై ప్రజలకు ప్రధాని అభినందన
‘సర్వజన హితం.. సర్వజన సుఖం’ తారకమంత్రంగా ప్రజాధనంలో
ప్రతి పైసా ఖర్చయ్యేలా ప్రభుత్వం అనుక్షణం శ్రమిస్తోంది: ప్రధానమంత్రి;
వివిధ రంగాలపై నిశిత దృష్టితో దేశంలో సమతుల ప్రగతి లక్ష్యంగా
సృష్టించిన కొత్త మంత్రిత్వ శాఖల పాత్రను నొక్కిచెప్పిన శ్రీ మోదీ
15 AUG 2023 12:44PM by PIB Hyderabad
భారత 77వ స్వాతంత్ర్య దినోత్సవం నేపథ్యంలో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇవాళ ఎర్రకోట ప్రాకారం నుంచి 140 కోట్ల ప్రజానీకాన్ని ఉద్దేశించి ప్రసంగించారు. ఈ సందర్భంగా- మూడు దశాబ్దాల అనిశ్చితి, అస్థిరత, రాజకీయ ఒత్తిళ్ల అనంతరం దేశంలో బలమైన, సుస్థిర ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేశారంటూ ఆయన ప్రజలకు అభినందనలు తెలిపారు. ‘సర్వజన హితం, సర్వజన్ సుఖం’ తారకమంత్రంగా దేశ సమతుల ప్రగతి కోసం ఈ ప్రభుత్వం అనుక్షణం తపిస్తూ ప్రజా ధనంలో ప్రతిపైసానూ వెచ్చిస్తున్నదని పేర్కొన్నారు.
తమ ప్రభుత్వం ‘దేశమే ప్రథమం’ అనే ఒకేఒక కొలబద్ద ప్రాతిపదికగా పనిచేస్తున్నదని చెప్పడానికి తానెంతో గర్విస్తున్నట్లు ప్రధాని అన్నారు. దీనికి అనుగుణంగానే ప్రభుత్వం తీసుకునే ప్రతి నిర్ణయం తీసుకుంటుందని తెలిపారు. దేశం నలుమూలలా పనిచేస్తున్న అధికార యంత్రాంగమే తమ కాళ్లూచేతులని శ్రీ మోదీ అభివర్ణించారు. ఈ యంత్రాంగంలోని భాగస్వాములంతా ‘పరివర్తన ప్రధానంగా కృషి’చేశారని “కాబట్టే ఈ ‘సంస్కరణ.. సామర్థ్యం.. పరివర్తన’ శకం నేడు దేశ భవిష్యత్తును రూపొందిస్తోంది. రాబోయే వెయ్యేళ్లకు పునాదిని బలోపేతం చేయగల శక్తులను దేశంలో మేం ప్రోత్సహిస్తున్నాం” అని వివరించారు.
సమతుల ప్రగతి కోసం కొత్త మంత్రిత్వ శాఖల ఏర్పాటు
దేశంలో సమతుల ప్రగతి లక్ష్యంగా వివిధ రంగాలపై దృష్టి సారించి, కొత్త మంత్రిత్వశాఖలను ఏర్పాటు చేసినట్లు ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. ప్రపంచానికి యువశక్తి అవసరమని, అలాంటి యువతరానికి నైపుణ్యం అత్యావశ్యకమని శ్రీ మోదీ స్పష్టం చేశారు. తదనుగుణంగా సృష్టించిన నైపుణ్యాభివృద్ధి మంత్రిత్వశాఖ భారతదేశ అవసరాలను మాత్రమేగా ప్రపంచ అవసరాలనూ తీర్చగలదని ధీమా వ్యక్తం చేశారు.
అలాగే దేశంలోని ప్రతి ఇంటికీ సురక్షిత తాగునీరు అందించడంపై జలశక్తి మంత్రిత్వశాఖ దృష్టి సారిస్తోందని శ్రీ మోదీ అన్నారు. “పర్యావరణ రక్షణకు సున్నిత వ్యవస్థల రూపకల్పన అవసరాన్ని మేం పునరుద్ఘాటిస్తూ, దానిపై దృష్టి పెడుతున్నాం” అని ఆయన చెప్పారు. కరోనా మహమ్మారి కమ్ముకొచ్చిన వేళ భారత్‌ ప్రపంచానికి వెలుగు చూపిన తీరును వివరిస్తూ- ఇందుకోసం ప్రభుత్వం ప్రత్యేకంగా ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖను సృష్టించిందని గుర్తుచేశారు. నేడు ఆయుష్‌ సహా యోగాభ్యాసం ప్రపంచవ్యాప్త ప్రకంపనలు సృష్టిస్తున్నాయని వ్యాఖ్యానించారు. భారతదేశం కరోనాను ధైర్యంగా ఎదుర్కొన్న నేపథ్యంలో ప్రపంచం నేడు అత్యావశ్యకమైన సంపూర్ణ ఆరోగ్య సంరక్షణ దిశగా ఆశతో ఎదురుచూస్తున్నదని ఆయన అన్నారు.
మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడి పరిశ్రమాభివృద్ధి కోసం ప్రత్యేక మంత్రిత్వ శాఖ ఏర్పాటు గురించి ప్రస్తావిస్తూ- ఇవి దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థకు మూలస్తంభాలని, ఆర్థిక వృద్ధికి దోహదం చేసే కీలకరంగాలని ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు. ప్రభుత్వ పథకాల ప్రయోజనాలు పొందడంలో సమాజంలో ఏ ఒక్క వర్గమూ వెనుకబడకుండా ఈ కొత్త మంత్రిత్వశాఖ ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తోందని ఆయన చెప్పారు.
సామాజిక ఆర్థిక వ్యవస్థలో సహకార ఉద్యమం ప్రధాన అంతర్భాగమని శ్రీ మోదీ స్పష్టం చేశారు. ఈ మేరకు కొత్తగా ఏర్పాటు చేసిన సహకార మంత్రిత్వ శాఖ తన నెట్‌వర్క్‌ ను సహకార సంస్థల ద్వారా విస్తరిస్తున్నదని చెప్పారు. తద్వారా నిరుపేదల అవసరాలను తెలుసుకుని, సంపూర్ణంగా తీర్చడానికి కృషి చేసే వీలుంటుందని ఆయన అన్నారు. ప్రగతి సాధన యంత్రాంగంలో ఓ చిన్న భాగస్వామిగా దేశాభివృద్ధికి సంఘటిత మార్గంలో సహకరించేలా ఈ మంత్రిత్వశాఖ వారికి సౌకర్యాలు కల్పిస్తోందని చెప్పారు. ఈ మేరకు “మేం సహకారం ద్వారా సౌభాగ్యానికి పయనించే మార్గాన్ని ఎంచుకున్నాం” అని ప్రధాని వివరించారు.

Prime Minister's Office
Prime Minister congratulates countrymen for forming a strong and stable government after three-decades of uncertainty, instability and political compulsions
Government is devoting every moment and every penny of the people's money for 'Sarva Jan Hitay, Sarva Jan Sukhay': PM
Shri Modi emphasizes the role of newly created Ministries focusing on various sectors, towards balanced development in the country
15 AUG 2023 12:44PM by PIB Delhi
Speaking to 140 crore countrymen on the occasion of the 77th Independence Day from the Red Fort, Prime Minister Shri Narendra Modi congratulated the countrymen for forming a strong and stable government after three-decades of uncertainty, instability and political compulsions. He said that the country has such a government today which is devoting every moment of the time and every penny of the people's money for the balanced development of the country, for 'Sarva Jan hitay, Sarva Jan sukhay'.
The Prime Minister took pride when he said that the government linked to just one yardstick, that is, ‘Nation First’. Every decision taken by the Government is in this direction, he added. Shri Modi called the Bureaucracy his hands and feet, who are working in every corner of India, and have 'performed to transform’. “And that's why this period of 'reform, perform, transform' is now shaping the future of India. And we are promoting those forces within the country, which are going to strengthen the foundation of the coming thousand years”, he added.
New Ministries created for Balanced Development
The Prime Minister talked at length about the Government’s initiative towards balanced development in the country by creating new Ministries in various sectors. Shri Modi said that the world needs youth power and youth needs skills. He expressed confidence that the new ministry for skill development would not only fulfil the needs of India, but will also fulfil the needs of the world.
Shri Modi said that the Ministry of Jal Shakti is laying emphasis on ensuring that pure drinking water reaches each and every citizen of our country. “We are reiterating and focusing on development of sensitive systems to protect the environment”, he added. Talking about how India showed the light during the dark times of the Corona pandemic, he said the government created a separate Ministry of AYUSH and today Yoga and AYUSH are making waves in the world. After India braved Corona, the world is looking for holistic health care, which is the need of the hour, he added.
Referring to the separate Ministry for fisheries, animal husbandry and dairy, the Prime Minister called them crucial contributors and pillars of the government and the country’s economy. The new Ministry is playing an important role so that no one from the society and that class is left behind in availing the benefits announced by the government, he added.
Shri Modi called the cooperative movement as a major part of the society's economy. He said that the newly created Cooperative Ministry is spreading its network through cooperative institutions so that the poorest of the poor are heard and their needs are met. The Ministry is facilitating them to contribute in an organized way towards the development of the nation by being a part of a small unit. “We have adopted the path of prosperity through cooperation”, he added.