ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಾಣ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ ವೀರರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಮೇರಿ ಮಟ್ಟಿ ಮೇರಾ ದೇಶ್ ಅಭಿಯಾನ
ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಜನ-ಭಾಗಿದಾರಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಗ್ರಾಮದಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದವರೆಗೆ ಆಯೋಜಿಸಬೇಕು
ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತಿಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಲಾಫಲಕಗಳನ್ನು (ಸ್ಮಾರಕ ಫಲಕಗಳು) ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು
ಅಮೃತ ವಾಟಿಕಾ ರಚನೆಗಾಗಿ ಅಮೃತ ಕಲಶ ಯಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶದ ನಾನಾ ಮೂಲೆಗಳಿಂದ ಮಣ್ಣನ್ನು ದೆಹಲಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು.
03 AUG 2023 7:50PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ತಮ್ಮ ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್ ಪ್ರಸಾರದಲ್ಲಿ 'ಮೇರಿ ಮಟ್ಟಿ ಮೇರಾ ದೇಶ್' (ನಮ್ಮ ನೆಲ ನಮ್ಮ ದೇಶ) ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಈ ಅಭಿಯಾನವು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ ಕೆಚ್ಚೆದೆಯ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು ಮತ್ತು ಧೈರ್ಯಶಾಲಿಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಕೆಚ್ಚೆದೆಯ ವೀರರನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅಭಿಯಾನವು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಅವರನ್ನು ಸ್ಮರಿಸುವ ಶಿಲಾಫಲಕಗಳನ್ನು (ಸ್ಮಾರಕ ಫಲಕಗಳು) ಅಮೃತ ಸರೋವರದ ಸಮೀಪವಿರುವ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು. ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಪೂರ್ವ ಚಂದ್ರ ಅವರು ನಡೆಸಿದ ಜಂಟಿ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು.
ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಗೋವಿಂದ್ ಮೋಹನ್ ಮತ್ತು ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಮೀತಾ ರಾಜೀವ್ ಲೋಚನ್. ಪ್ರಸಾರ ಭಾರತಿ ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಗೌರವ್ ದ್ವಿವೇದಿ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಅಪೂರ್ವ ಚಂದ್ರ ಅವರು, ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ನೇ ವರ್ಷವನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವದ ಸಮಾರೋಪ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಮೇರಿ ಮಟ್ಟಿ ಮೇರಾ ದೇಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಹರ್ ಘರ್ ತಿರಂಗಾ ಎಂಬ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಅಭಿಯಾನವು ಅಬ್ಬರದ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಕಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ವರ್ಷ ಇನ್ನಷ್ಟು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾದ ‘ಮೇರಿ ಮಟ್ಟಿ ಮೇರಾ ದೇಶ್” ಅನ್ನು ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೊರತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಫಲಕವನ್ನು ಧೈರ್ಯಶಾಲಿಗಳಿಗೆ ಗೌರವವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು, ಮಿಟ್ಟಿ ಕಾ ನಮನ್ ಮತ್ತು ವೀರೋನ್ ಕಾ ವಂದನ್ ಅಭಿಯಾನದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅಪೂರ್ವ ಚಂದ್ರ ವಿವರಿಸಿದರು.
ಹರ್ ಘರ್ ತಿರಂಗಾವನ್ನು ಈ ವರ್ಷವೂ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು ಆದರೆ ಮೇರಿ ಮಟ್ಟಿ ಮೇರಾ ದೇಶ್ಅಭಿಯಾನದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿದೆ. ಅಭಿಯಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಗೋವಿಂದ್ ಮೋಹನ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಈ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ಮೀಸಲಾಗಿರುವ ಶಿಲಾಫಲಕಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಪಂಚ ಪ್ರಾಣ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ, ವಸುಧಾ ವಂದನ, ವೀರೋನ್ ಕಾ ವಂದನ್ ಮುಂತಾದ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಇರುತ್ತವೆ. ಜತೆಗೆ ಶೌರ್ಯ, ತ್ಯಾಗವನ್ನು ಗೌರವಿಸ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವೂ ಇದೆ. ನಗರ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮ, ಪಂಚಾಯತ್, ಬ್ಲಾಕ್, ಪಟ್ಟಣ, ನಗರ, ಮುನ್ಸಿಪಾಲಿಟಿ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಂದ ಸ್ಥಳೀಯ ವೀರರ ತ್ಯಾಗದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುವ ಶಿಲಾಫಲಕ ಅಥವಾ ಸ್ಮಾರಕ ಫಲಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು. ಆ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಾಣ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದವರ ಹೆಸರುಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಇದು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.
ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಮಾರ್ಚ್ 12, 2021 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾದ 'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ'ದ ಸಮಾರೋಪ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ 2 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ (ಜನ ಭಾಗಿದಾರಿ) ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗೋವಿಂದ್ ಮೋಹನ್ ಹೇಳಿದರು. 9 ರಿಂದ 30 ಆಗಸ್ಟ್, 2023 ರವರೆಗೆ, 'ಮೇರಿ ಮಟ್ಟಿ ಮೇರಾ ದೇಶ್' ಅಭಿಯಾನವು ಗ್ರಾಮ ಮತ್ತು ಬ್ಲಾಕ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ನಗರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
7500 ಕಲಶದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಿಂದ ‘ಅಮೃತ ಕಲಶ ಯಾತ್ರೆ” ನಡೆಸಿ, ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ‘ಅಮೃತ ವಾಟಿಕ’ನಿರ್ಮಿಸಲು ‘ಅಮೃತ ವಾಟಿಕಾ’ವನ್ನು ‘ಏಕ ಭಾರತ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ’ದ ಬದ್ಧತೆಯ ಪ್ರತೀಕವಾಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು. .
ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿವರಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಸಾಮೂಹಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು (ಜನ್ ಭಾಗಿದಾರಿ) ವೆಬ್ಸೈಟ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ, https://merimaatimeradesh.gov.in, ಅಲ್ಲಿ ಜನರು ಮಣ್ಣು ಅಥವಾ ಮಣ್ಣಿನ ದೀಪವನ್ನು ಹಿಡಿದು ಸೆಲ್ಫಿಗಳನ್ನು ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಬಹುದು. ಹಾಗೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು, ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು, ನಮ್ಮ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡಲು, ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಒಗ್ಗಟ್ಟನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯಲು, ನಾಗರಿಕರಾಗಿ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಮತ್ತು ರಕ್ಷಿಸುವವರನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ಅವರು ಪಂಚ ಪ್ರಾಣದ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ರಾಷ್ಟ್ರ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ನಂತರ, ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ವೆಬ್ಸೈಟ್ನಿಂದ ಡೌನ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಬಹುದು.
ಕಳೆದ ವರ್ಷ, “ಹರ್ ಘರ್ ತಿರಂಗ” ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಎಲ್ಲರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ ದೊಡ್ಡ ಯಶಸ್ಸು ಕಂಡಿತು. ಈ ವರ್ಷವೂ ಹರ್ ಘರ್ ತಿರಂಗಾವನ್ನು 2023 ಆಗಸ್ಟ್ 13 ರಿಂದ 15 ರವರೆಗೆ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಭಾರತೀಯರು ಎಲ್ಲೆಡೆ ರಾಷ್ಟ್ರಧ್ವಜವನ್ನು ಹಾರಿಸಬಹುದು, ತಿರಂಗದೊಂದಿಗೆ ಸೆಲ್ಫಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಹರ್ ಘರ್ ತಿರಂಗ ವೆಬ್ಸೈಟ್ನಲ್ಲಿ ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಬಹುದು. (hargartiranga.com).
ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಮೀತಾ ರಾಜೀವ್ ಲೋಚನ್ ಮಾತನಾಡಿ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಅಭಿಯಾನದ ವಿವರಗಳನ್ನು https://yuva.gov.in/meri_maati_mera_desh ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ಮೇರಿ ಮಟ್ಟಿ ಮೇರಾ ದೇಶ್ ಅಭಿಯಾನದಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸೂಕ್ತ ಮಾಹಿತಿ ಇರುವುದಲ್ಲದೆ, ಯುವಕರು ಈ ವೆಬ್ಸೈಟ್ನಲ್ಲಿ ಸೆಲ್ಫಿ ಮತ್ತು ಸಸಿಗಳನ್ನು ನೆಡುವಂತಹ ತಮ್ಮ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಸೇರಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಯುವಜನರು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಬ್ರೇವ್ಹಾರ್ಟ್ಸ್ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ತಾಯಿನಾಡಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಸುತ್ತಲಿನ ಎಲ್ಲರೂ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಪ್ರಸಾರ ಭಾರತಿ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಅಧಿಕಾರಿ (ಸಿಇಒ), ಶ್ರೀ ಗೌರವ್ ದ್ವಿವೇದಿ ಅವರು ಆಕಾಶವಾಣಿ, ದೂರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಭಾರತಿಯ ಇತರ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಮೇರಿ ಮಟ್ಟಿ ಮೇರಾ ದೇಶ್ ಅಭಿಯಾನದ ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರಸಾರದ ವಿವರಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು.
“ಮೇರಿ ಮಟ್ಟಿ ಮೇರಾ ದೇಶ್” ಅಭಿಯಾನವು ಆಗಸ್ಟ್ 9 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದ್ದು, 15 ಆಗಸ್ಟ್ 2023 ರಂದು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನದವರೆಗೆ ನಿಗದಿತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ. ನಂತರದ ಈವೆಂಟ್ಗಳು 16ನೇ ಆಗಸ್ಟ್, 2023 ರಿಂದ ಬ್ಲಾಕ್, ಮುನ್ಸಿಪಾಲಿಟಿ/ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತವೆ. ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು 2023 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 30 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಕರ್ತವ್ಯ ಪಥದಲ್ಲಿ ಗಣ್ಯರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Culture
“MERI MAATI MERA DESH” CAMPAIGN TO PAY TRIBUTE TO THE ‘VEERS’ WHO LAID DOWN THEIR LIVES FOR THE COUNTRY
NATION-WIDE JAN-BHAGIDHARI PROGRAMMES TO BE ORGANISED FROM VILLAGE TO NATIONAL LEVEL
SHILAPHALAKAMS (MEMORIAL PLAQUES) TO BE INSTALLED IN GRAM PANCHAYATS
SOIL FROM VARIOUS CORNERS OF THE COUNTRY TO BE BROUGHT TO DELHI IN AMRIT KALASH YATRA FOR CREATING AMRIT VATIKA
03 AUG 2023 7:50PM by PIB Delhi
Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, recently announced the 'Meri Maati Mera Desh' campaign during his Mann Ki Baat broadcast. This campaign aims to honour the brave freedom fighters and bravehearts who sacrificed their lives for the country. The campaign will include various programs across the country to remember the bravehearts (Veers). Shilaphalakams (memorial plaques) commemorating them will be installed in gram panchayats, close to Amrit Sarovars. This information was shared at a joint press conference held by Secretary, Information and Broadcasting and Department of Telecommunications, Shri Apurva Chandra; Secretary, Culture Shri Govind Mohan and Secretary, Youth Affairs, Smt. Meeta Rajivlochan in New Delhi today. CEO, Prasar Bharti Shri Gourav Dwivedi was also present on the occasion.
Addressing the press conference, Shri Apurva Chandra said that Meri Maati Mera Desh will be the concluding programme of Azadi ka Amrit Mahotsav which celebrates 75 years of India’s Independence. The nationwide campaign Har Ghar Tiranga organised last year was a roaring success and this year even a more ambitious programme ‘Meri Maati Mera Desh’ is being rolled out under Azadi ka Amrit Mahotsav, he added. Sh. Apurva Chandra explained that installing Shilaphalakam as tribute to bravehearts, Mitti ka Naman and Veeron ka Vandan are the key components of the campaign Meri Maati Mera Desh. Har Ghar Tiranga will also be organised this year but as an important component of Meri Maati Mera Desh, he added. The Secretary also highlighted the role of media in generating awareness about the campaign and taking it to every nook and corner of the country.
Secretary, Culture,Shri Govind Mohan in his presentation informed that the campaign will feature programs like the establishment of Shilaphalakams dedicated to freedom fighters and security forces, as well as initiatives like Panch Pran Pledge, Vasudha Vandan, Veeron ka Vandan which venerates the gallant sacrifices of our bravehearts. Shilaphalakam or Memorial plaques saluting the spirit of sacrifice of local bravehearts from the village, panchayat, block, town, city, municipality etc. are to be erected across urban and rural areas. It will have Prime Minister’s message with the names of those who have laid down their lives for the nation belonging to that region.
Sh Govind Mohan said that this campaign is the concluding event of 'Azadi ka Amrit Mahotsav,' which began on 12th March, 2021, and has witnessed widespread public participation (Jan Bhagidari) with over 2 lakh programs organized across India. From 9th- 30th August, 2023, the 'Meri Maati Mera Desh' campaign will include programs at the village, and block levels , by local urban bodies, as well as state and national level.
He further elaborated that an 'Amrit Kalash Yatra' will be conducted, carrying soil from all corners of the country in 7500 kalash to create an 'Amrit Vatika' in Delhi This 'Amrit Vatika' will symbolize the commitment to 'Ek Bharat Shreshtha Bharat'.
Giving further details, Culture Secretary said that to encourage mass participation (Jan Bhagidari), a website, https://merimaatimeradesh.gov.in, has been launched where people can upload selfies holding soil or an earthen lamp. By doing so, they take the pledge of Panch Pran, with focus to make India a developed country, eliminate the mentality of slavery, be proud of our rich heritage, uphold unity and solidarity, fulfill duties as citizens, and respect those who protect the nation. Once the pledge is taken, a digital certificate of participation can be downloaded from the website. Last year, “Har Ghar Tiranga” programme, became a grand success owing to participation of one and all. This year too, Har Ghar Tiranga will be celebrated between 13th -15th August, 2023. Indians everywhere can hoist the national flag, click selfie with the Tiranga and upload on Har Ghar Tiranga website. (harghartiranga.com).
Secretary Ministry of Youth Affairs and Sports Smt. Meeta Rajivlochan informed that the details of the nationwide campaign can be accessed on the portal https:// yuva.gov.in/meri_maati_mera_desh. Not only will the portal contain relevant information on various activities under Meri Maati Mera Desh campaign, the youth can also join the campaign through this portal by uploading their activities like selfies and planting of saplings on this website. She urged the youth to take part in the campaign with enthusiasm and to also engage all around them in the nation wide effort to pay tribute to our Bravehearts and our Motherland.
Chief Executive Officer (CEO), Prasar Bharti Shri Gourav Dwivedi gave the details of media coverage of Meri Maati Mera Desh campaign through Akashvani, Doordarshan and other digital platforms of Prasar Bharti.
The ‘Meri Maati Mera Desh’ campaign will start on 9th August, with scheduled programs until Independence Day on 15th August,2023. Subsequent events will take place from 16th August , 2023 onwards at block, municipality/corporation, and state levels. The closing ceremony is scheduled for 30th August, 2023, on the Kartavya Path, New Delhi in the presence of dignitaries.