Ministry of Culture
“MERI MAATI MERA DESH” CAMPAIGN TO PAY TRIBUTE TO THE ‘VEERS’ WHO LAID DOWN THEIR LIVES FOR THE COUNTRY
NATION-WIDE JAN-BHAGIDHARI PROGRAMMES TO BE ORGANISED FROM VILLAGE TO NATIONAL LEVEL
SHILAPHALAKAMS (MEMORIAL PLAQUES) TO BE INSTALLED IN GRAM PANCHAYATS
SOIL FROM VARIOUS CORNERS OF THE COUNTRY TO BE BROUGHT TO DELHI IN AMRIT KALASH YATRA FOR CREATING AMRIT VATIKA
03 AUG 2023 7:50PM by PIB Delhi
Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, recently announced the 'Meri Maati Mera Desh' campaign during his Mann Ki Baat broadcast. This campaign aims to honour the brave freedom fighters and bravehearts who sacrificed their lives for the country. The campaign will include various programs across the country to remember the bravehearts (Veers). Shilaphalakams (memorial plaques) commemorating them will be installed in gram panchayats, close to Amrit Sarovars. This information was shared at a joint press conference held by Secretary, Information and Broadcasting and Department of Telecommunications, Shri Apurva Chandra; Secretary, Culture Shri Govind Mohan and Secretary, Youth Affairs, Smt. Meeta Rajivlochan in New Delhi today. CEO, Prasar Bharti Shri Gourav Dwivedi was also present on the occasion.
Addressing the press conference, Shri Apurva Chandra said that Meri Maati Mera Desh will be the concluding programme of Azadi ka Amrit Mahotsav which celebrates 75 years of India’s Independence. The nationwide campaign Har Ghar Tiranga organised last year was a roaring success and this year even a more ambitious programme ‘Meri Maati Mera Desh’ is being rolled out under Azadi ka Amrit Mahotsav, he added. Sh. Apurva Chandra explained that installing Shilaphalakam as tribute to bravehearts, Mitti ka Naman and Veeron ka Vandan are the key components of the campaign Meri Maati Mera Desh. Har Ghar Tiranga will also be organised this year but as an important component of Meri Maati Mera Desh, he added. The Secretary also highlighted the role of media in generating awareness about the campaign and taking it to every nook and corner of the country.
Secretary, Culture,Shri Govind Mohan in his presentation informed that the campaign will feature programs like the establishment of Shilaphalakams dedicated to freedom fighters and security forces, as well as initiatives like Panch Pran Pledge, Vasudha Vandan, Veeron ka Vandan which venerates the gallant sacrifices of our bravehearts. Shilaphalakam or Memorial plaques saluting the spirit of sacrifice of local bravehearts from the village, panchayat, block, town, city, municipality etc. are to be erected across urban and rural areas. It will have Prime Minister’s message with the names of those who have laid down their lives for the nation belonging to that region.
Sh Govind Mohan said that this campaign is the concluding event of 'Azadi ka Amrit Mahotsav,' which began on 12th March, 2021, and has witnessed widespread public participation (Jan Bhagidari) with over 2 lakh programs organized across India. From 9th- 30th August, 2023, the 'Meri Maati Mera Desh' campaign will include programs at the village, and block levels , by local urban bodies, as well as state and national level.
He further elaborated that an 'Amrit Kalash Yatra' will be conducted, carrying soil from all corners of the country in 7500 kalash to create an 'Amrit Vatika' in Delhi This 'Amrit Vatika' will symbolize the commitment to 'Ek Bharat Shreshtha Bharat'.
Giving further details, Culture Secretary said that to encourage mass participation (Jan Bhagidari), a website, https://merimaatimeradesh.gov.in, has been launched where people can upload selfies holding soil or an earthen lamp. By doing so, they take the pledge of Panch Pran, with focus to make India a developed country, eliminate the mentality of slavery, be proud of our rich heritage, uphold unity and solidarity, fulfill duties as citizens, and respect those who protect the nation. Once the pledge is taken, a digital certificate of participation can be downloaded from the website. Last year, “Har Ghar Tiranga” programme, became a grand success owing to participation of one and all. This year too, Har Ghar Tiranga will be celebrated between 13th -15th August, 2023. Indians everywhere can hoist the national flag, click selfie with the Tiranga and upload on Har Ghar Tiranga website. (harghartiranga.com).
Secretary Ministry of Youth Affairs and Sports Smt. Meeta Rajivlochan informed that the details of the nationwide campaign can be accessed on the portal https:// yuva.gov.in/meri_maati_mera_desh. Not only will the portal contain relevant information on various activities under Meri Maati Mera Desh campaign, the youth can also join the campaign through this portal by uploading their activities like selfies and planting of saplings on this website. She urged the youth to take part in the campaign with enthusiasm and to also engage all around them in the nation wide effort to pay tribute to our Bravehearts and our Motherland.
Chief Executive Officer (CEO), Prasar Bharti Shri Gourav Dwivedi gave the details of media coverage of Meri Maati Mera Desh campaign through Akashvani, Doordarshan and other digital platforms of Prasar Bharti.
The ‘Meri Maati Mera Desh’ campaign will start on 9th August, with scheduled programs until Independence Day on 15th August,2023. Subsequent events will take place from 16th August , 2023 onwards at block, municipality/corporation, and state levels. The closing ceremony is scheduled for 30th August, 2023, on the Kartavya Path, New Delhi in the presence of dignitaries.

సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
దేశం కోసం ప్రాణాలు అర్పించిన ‘వీరులకు‘ నివాళులు అర్పించేందుకు ‘మేరీ మాటీ మేరా దేశ్ ‘ ప్రచారం
దేశవ్యాప్తంగా గ్రామస్థాయి నుంచి జాతీయ స్థాయి వరకు జన్ భాగీదారీ కార్యక్రమాలు
గ్రామ పంచాయతీలలో అమర వీరులకు శిలాఫలకాల (స్మారక ఫలకం) ఏర్పాటు
ఢిల్లీ లో అమృత్ వాటిక ఏర్పాటు కోసం అమృత్ కలశ యాత్ర ద్వారా దేశంలోని వివిధ మూలల నుంచి మట్టి సేకరణ
03 AUG 2023 7:50PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ
ఇటీవల మన్ కీ బాత్ కార్యక్రమంలో 'మేరీ మాటీ మేరా దేశ్ ' ప్రచార కార్యక్రమాన్ని
ప్రకటించారు. దేశం కోసం ప్రాణాలర్పించిన పోరాట , సాహస స్వాతంత్ర్య సమరయోధులను గౌరవించడం ఈ క్యాంపెయిన్ ఉద్దేశం. వీర జవాన్ లను స్మరించుకునేందుకు దేశవ్యాప్తంగా వివిధ కార్యక్రమాలను ఈ క్యాంపెయిన్ లో పొందుపర్చనున్నారు. అమృత్ సరోవర్ లకు సమీపంలో ఉన్న గ్రామ పంచాయతీలలో వారిని స్మరించుకునే శిలాఫలకాలను ఏర్పాటు చేయనున్నారు.
సమాచార, ప్రసార శాఖ, టెలికమ్యూనికేషన్ల శాఖ కార్యదర్శి అపూర్వ చంద్ర, సాంస్కృతిక శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ గోవింద్ మోహన్ సాంస్కృతిక శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ గోవింద్ మోహన్ , యువజన వ్యవహారాల కార్యదర్శి శ్రీమతి మీతా రాజీవ్ లోచన్ ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలో సంయుక్త విలేకరుల సమావేశంలో ఈ వివరాలు తెలిపారు. ఈ కార్యక్రమంలో ప్రసార భారతి సి ఇ ఒ గౌరవ్ ద్వివేది కూడా విలేకరుల సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.
విలేకరుల సమావేశంలో శ్రీ అపూర్వ చంద్ర మాట్లాడుతూ, భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 75 సంవత్సరాలు పూర్తయిన సందర్భంగా జరుపుకుంటున్న ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ ముగింపు కార్యక్రమంగా 'మేరీ మాటీ మేరా దేశ్‘ క్యాంపెయిన్ నిర్వహిస్తున్నట్టు తెలిపారు.
గత ఏడాది నిర్వహించిన దేశవ్యాప్త ప్రచారం హర్ ఘర్ తిరంగా విజయవంతమైందని, ఈ ఏడాది మరింత ప్రతిష్టాత్మక కార్యక్రమం 'మేరీ మాటీ మేరా దేశ్'ను ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ కింద ప్రారంభిస్తున్నట్లు తెలిపారు. అమరులైన స్వాతంత్య్ర సమరయోధులు, భద్రతా దళాలకు అంకితం చేస్తూ శిలాఫలకాల ఏర్పాటు, పంచ్ ప్రాణ్ ప్రతిజ్ఞ, మిట్టి కా నమాన్, వీరుల త్యాగాలకు జోహార్లు అర్పిస్తూ వీరోన్ కా వందన్ వంటి కార్యక్రమాలు ఈ ప్రచారంలో ఉంటాయని శ్రీ అపూర్వ చంద్ర
తెలిపారు. ఈ ఏడాది కూడా హర్ ఘర్ తిరంగాను కూడా నిర్వహిస్తామని, అయితే మేరీ మాటీ - మేరా దేశ్ ప్రచారంలో ఒక ముఖ్యమైన అంశంగా దీనిని నిర్వహిస్తామని ఆయన చెప్పారు.
ఈ ప్రచార కార్యక్రమం పై అవగాహన కల్పించడంలోనూ, దేశంలోని ప్రతి మూలకు తీసుకెళ్లడంలోనూ మీడియా పాత్రను కార్యదర్శి వివరించారు.
సాంస్కృతిక శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ గోవింద్ మోహన్ మాట్లాడుతూ, అమరులైన స్వాతంత్య్ర సమరయోధులు, భద్రతా దళాలకు అంకితం చేస్తూ శిలాఫలకాల ఏర్పాటు, పంచ్ ప్రాణ్ ప్రతిజ్ఞ, వసుధ వందన్, వీరుల త్యాగాలకు జోహార్లు అర్పిస్తూ వీరోన్ కా వందన్ వంటి కార్యక్రమాలు ఈ ప్రచారంలో ఈ ప్రచారంలో ఉంటాయని తెలియజేశారు.
గ్రామ, పంచాయితీ, బ్లాక్, పట్టణం, నగరం, మునిసిపాలిటీ మొదలైన ప్రాంతాలకు చెందిన స్థానిక అమర వీరుల త్యాగ స్ఫూర్తికి సెల్యూట్ చేసే శిలాఫలకం లేదా స్మారక ఫలకాన్ని పట్టణ, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఏర్పాటు చేయనున్నారు. ఈ ఫలకాలపై ఆయా ప్రాంతాలకు చెందిన దేశం కోసం ప్రాణత్యాగం చేసిన వారి పేర్లతో ప్రధాని సందేశం ఉంటుంది.
2021 మార్చి 12న ప్రారంభమైన 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్' కు ఇది ముగింపు కార్యక్రమం అని, భారతదేశం అంతటా విస్తృతమైన ప్రజల భాగస్వామ్యం (జన్ భాగీదారీ) తో రెండు లక్షలకు పైగా కార్యక్రమాలు జరిగాయని శ్రీ గోవింద్ మోహన్ అన్నారు. 2023 ఆగస్టు 9 నుంచి 30 వరకు జరిగే 'మేరీ మాటీ మేరా దేశ్' క్యాంపెయిన్ లో స్థానిక, పట్టణ సంస్థల ద్వారా గ్రామ, బ్లాక్ స్థాయిల్లో పాటు రాష్ట్ర, జాతీయ స్థాయిలో కార్యక్రమాలు ఉంటాయి.
ఢిల్లీలో 'అమృత్ వాటిక' ఏర్పాటు కోసం 7500 కలశాలలో దేశం నలుమూలల నుంచి మట్టిని తీసుకువచ్చేందుకు 'అమృత్ కలశ యాత్ర' జరుగుతుందని, ఈ 'అమృత్ వాటిక' 'ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్' పట్ల నిబద్ధతకు ప్రతీకగా ఉంటుందని ఆయన చెప్పారు. .
ఈ కార్యక్రమంలో ప్రజల భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించేందుకు (జన్ భాగీదారీ) https://merimaatimeradesh.gov.in అనే వెబ్ సైట్ ను ప్రారంభించినట్టు సాంస్కృతిక శాఖ కార్యదర్శి తెలిపారు. ఇక్కడ ప్రజలు మట్టి లేదా మట్టి దీపాన్ని పట్టుకుని సెల్ఫీలను అప్ లోడ్ చేయl వచ్చని, అలా చేయడం ద్వారా, భారతదేశాన్ని అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మార్చడానికి, బానిసత్వ మనస్తత్వాన్ని తొలగించడానికి, మన గొప్ప వారసత్వం గురించి గర్వపడటానికి, ఐక్యత , సంఘీభావాన్ని నిలబెట్టడానికి, పౌరులుగా విధులను నెరవేర్చడానికి, దేశాన్ని రక్షించే వారిని గౌరవించడానికి వారు పంచ ప్రాణ్ ప్రతిజ్ఞ తీసుకుంటారని
చెప్పారు. ప్రతిజ్ఞ చేసిన తర్వాత డిజిటల్ సర్టిఫికేట్ ఆఫ్ పార్టిసిపేషన్ ను వెబ్ సైట్ నుంచి డౌన్ లోడ్ చేసుకోవచ్చు అని పేర్కొన్నారు.
గత ఏడాది 'హర్ ఘర్ తిరంగా' కార్యక్రమం అందరి భాగస్వామ్యంతో విజయవంతం అయింది.
ఈ ఏడాది కూడా హర్ ఘర్ తిరంగాను 2023 ఆగస్టు 13 నుంచి 15 వరకు జరుపుకోనున్నారు. ఎక్కడైనా భారతీయులు జాతీయ పతాకాన్ని ఎగురవేసి, తిరంగాతో సెల్ఫీ దిగి హర్ ఘర్ తిరంగా వెబ్ సైట్ లో అప్ లోడ్ చేసుకోవచ్చు. (harghartiranga.com)
దేశవ్యాప్త ప్రచారానికి సంబంధించిన వివరాలను https:// yuva.gov.in/meri_maati_mera_desh పోర్టల్ లో చూడవచ్చని యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీమతి మీతా రాజీవ్ లోచన్ తెలియజేశారు. ఈ పోర్టల్ లో మేరీ
మాటీ మేరా దేశ్ క్యాంపెయిన్ కింద వివిధ కార్యకలాపాలకు సంబంధించిన సంబంధిత సమాచారం ఉండటమే కాకుండా, యువత సెల్ఫీలు, మొక్కలు నాటడం వంటి కార్యక్రమాలను ఈ వెబ్ సైట్ లో అప్ లోడ్ చేయడం ద్వారా ఈ పోర్టల్ ద్వారా ప్రచారంలో పాల్గొనవచ్చు.
యువత ఉత్సాహంగా ప్రచారంలో పాల్గొనాలని, మన సాహస వీరులకు, మన మాతృభూమికి నివాళులు అర్పించే దేశవ్యాప్త ప్రయత్నంలో తమ చుట్టూ ఉన్న వారందరినీ భాగస్వాములను చేయాలని ఆమె కోరారు.
ప్రసార భారతి ముఖ్య కార్యనిర్వహణాధికారి (సిఇఒ) శ్రీ గౌరవ్ ద్వివేది మాట్లాడుతూ, ఆకాశవాణి, దూరదర్శన్ , ప్రసార భారతి ఇతర డిజిటల్ ప్లాట్ ఫారం ల ద్వారా మేరీ
మాటీ మేరా దేశ్ ప్రచారానికి మీడియా కవరేజ్ వివరాలను తెలిపారు. అందించారు.
'మేరీ మాటీ మేరా దేశ్' క్యాంపెయిన్ ఆగస్టు 9 న ప్రారంభమవుతుంది, 2023 ఆగస్టు 15 న స్వాతంత్ర్య దినోత్సవం వరకు ముందుగా షెడ్యూల్ చేసిన కార్యక్రమాలు ఉంటాయి. తదుపరి కార్యక్రమాలు 2023 ఆగస్టు 16 నుండి బ్లాక్, మున్సిపాలిటీ / కార్పొరేషన్ , రాష్ట్ర స్థాయిలో జరుగుతాయి. 2023 ఆగస్టు 30న న్యూఢిల్లీలోని కర్తవ్య పథ్ లో ప్రముఖుల సమక్షంలో ముగింపు వేడుకలు జరుగుతాయి.