अर्थ मंत्रालय
देशात जुलै 2023 महिन्यात 65,105 कोटी रुपये सकल वस्तू आणि सेवा कर महसूल संकलित; 11% वार्षिक वाढ नोंदवली
ही कर प्रणाली लागू करण्यात आल्यापासून वस्तू आणि सेवा कर संकलनाने पाचव्यांदा 1.6 लाख कोटींचा रुपयांचा टप्पा ओलांडला
देशांतर्गत व्यवहारातून मिळणारे उत्पन्नात (सेवांच्या आयातीसह) वार्षिक 15% वाढ
महाराष्ट्राच्या वस्तू आणि सेवा कर संकलनात गेल्या वर्षीच्या तुलनेत 18 टक्क्याने तर गोव्याच्या वस्तू आणि सेवा कर संकलनात गेल्या वर्षीच्या तुलनेत 22 टक्के वाढ
01 AUG 2023 5:13PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 1 ऑगस्ट 2023
देशात जुलै 2023 मध्ये संकलित झालेला सकल वस्तू आणि सेवा कर महसूल 1,65,105 कोटी रुपये असून त्यापैकी 29,773 कोटी रुपये केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर, 37,623 कोटी रुपये राज्य वस्तू आणि सेवा कर, तर 85,930 कोटी रुपये एकात्मिक वस्तू आणि सेवा कर (वस्तूंच्या आयातीतून संकलित केलेल्या 41,239 कोटी रुपयांसह) आणि 11,779 कोटी रुपये उपकर (वस्तूंच्या आयातीतून संकलित केलेल्या 840 कोटी रुपयांसह) रुपात संकलित करण्यात आले आहेत.
सरकारने, एकात्मिक वस्तू आणि सेवा करापैकी 39,785 कोटी रुपये केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर तसेच 33,188 कोटी रुपये राज्य वस्तू आणि सेवा कर रुपात मंजूर केले आहेत. नियमित मंजूरीनंतर, जुलै 2023 मध्ये केंद्र आणि राज्यांचा एकूण महसूल CGST साठी 69,558 कोटी रुपये केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर तसेच 70,811 कोटी रुपये राज्य वस्तू आणि सेवा कर इतका आहे.
देशातील जुलै 2023 चा महसुल मागील वर्षीच्या याच महिन्यातील वस्तू आणि सेवा कर महसुलाच्या तुलनेत 11% ने अधिक आहे. या महिन्यात, देशांतर्गत व्यवहारातून (सेवांच्या आयातीसह) महसूल गेल्या वर्षीच्या याच महिन्यात या स्रोतांमधून मिळालेल्या महसुला च्या तुलनेत 15% ने अधिक आहे. सकल वस्तू आणि सेवा कर संकलन पाचव्यांदा 1.60 लाख कोटी रुपयांपेक्षा जास्त झाले आहे.
महाराष्ट्राच्या वस्तू आणि सेवा कर संकलनात गेल्या वर्षीच्या तुलनेत 18 टक्क्याने वाढ झाली असून जुलै 2023 मध्ये 26064 कोटी रुपये कर महसूल संकलित झाला आहे. महाराष्ट्रात जुलै 2022 मध्ये 22,129 कोटी रुपये वस्तू आणि सेवा कर संकलित झाला होता.
गोवा राज्याच्या वस्तू आणि सेवा कर संकलनात गेल्या वर्षीच्या तुलनेत 22 टक्के वाढ झाली आहे असून जुलै 2023 मध्ये 528 कोटी रुपये कर महसूल संकलित झाला आहे. गोव्यात जुलै 2022 मध्ये 433 कोटी रुपये कर संकलन झाले होते.
महाराष्ट्रात, जुलै 2023 महिन्यात 7,958 कोटी रुपये राज्य वस्तू आणि सेवा कर रुपात संकलित करण्यात आले तर 4167 कोटी रुपये एकात्मिक वस्तू आणि सेवा करातील राज्य वस्तू आणि सेवा कराचा भाग म्हणून राज्याला मिळाले. अशा प्रकारे राज्यात एकूण 12,124 कोटी रुपये वस्तू आणि सेवा कर संकलित झाला आहे .
गोव्यात, जुलै 2023 महिन्यात 173 कोटी रुपये राज्य वस्तू आणि सेवा कर रुपात संकलित करण्यात आले, तर 146 कोटी रुपये एकात्मिक वस्तू आणि सेवा करातील राज्य वस्तू आणि सेवा कराचा भाग म्हणून राज्याला मिळाले. अशा प्रकारे राज्यात एकूण 320 कोटी रुपये वस्तू आणि सेवा कर संकलित झाला आहे .
खालील तक्ता चालू वर्षातील मासिक सकल वस्तू आणि सेवा कर महसुलातील चढउतार दर्शवितो. तक्ता-1 जुलै 2022 च्या तुलनेत जुलै 2023 मध्ये प्रत्येक राज्यात गोळा केलेल्या वस्तू आणि सेवा कराची राज्यनिहाय आकडेवारी दर्शवितो तर, तक्ता-2 मध्ये जुलै '2023 या महिन्यात, राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांनी प्राप्त/निश्चित करण्यात आलेला एकात्मिक वस्तू आणि सेवा करातील राज्य वस्तू आणि सेवा कर तसेच राज्य वस्तू आणि सेवा कराचा भाग दर्शवतो.
जुलै 2023 मध्ये वस्तू आणि सेवा कर महसुलाची राज्यवार वाढ [1] (कोटी रुपयांमध्ये)
State/UT
July’22
July’23
Growth(%)
Jammu and Kashmir
431
549
27
Himachal Pradesh
746
917
23
Punjab
1733
2000
15
Chandigarh
176
217
23
Uttarakhand
1390
1607
16
Haryana
6791
7953
17
Delhi
4327
5405
25
Rajasthan
3671
3988
9
Uttar Pradesh
7074
8802
24
Bihar
1264
1488
18
Sikkim
249
314
26
Arunachal Pradesh
65
74
13
Nagaland
42
43
3
Manipur
45
42
-7
Mizoram
27
39
47
Tripura
63
78
23
Meghalaya
138
175
27
Assam
1040
1183
14
West Bengal
4441
5128
15
Jharkhand
2514
2859
14
Odisha
3652
4245
16
Chhattisgarh
2695
2805
4
Madhya Pradesh
2966
3325
12
Gujarat
9183
9787
7
Daman and Diu
313
354
13
Dadra and Nagar Haveli
Maharashtra
22129
26064
18
Karnataka
9795
11505
17
Goa
433
528
22
Lakshadweep
2
2
45
Kerala
2161
2381
10
Tamil Nadu
8449
10022
19
Puducherry
198
216
9
Andaman and Nicobar Islands
23
31
32
Telangana
4547
4849
7
Andhra Pradesh
3409
3593
5
Ladakh
20
23
13
Other Territory
216
226
4
Center Jurisdiction
162
209
29
Grand Total
106580
123026
15
वस्तूंच्या आयातीवरील वस्तू आणि सेवा कर समाविष्ट नाही.
जुलै 2023 मध्ये राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना प्रदान करण्यात आलेल्या एकात्मिक वस्तू आणि सेवा करातील राज्य वस्तू आणि सेवा कराच्या भागाची रक्कम तसेच राज्य वस्तू आणि सेवा कर (कोटी रुपयांमध्ये)
State/UT
SGST collection
SGST portion of IGST
Total
Jammu and Kashmir
234
429
663
Himachal Pradesh
233
285
518
Punjab
727
1138
1865
Chandigarh
57
133
190
Uttarakhand
415
210
625
Haryana
1610
1256
2866
Delhi
1221
1606
2827
Rajasthan
1380
1819
3199
Uttar Pradesh
2751
3426
6176
Bihar
718
1469
2187
Sikkim
30
53
83
Arunachal Pradesh
37
113
150
Nagaland
18
70
88
Manipur
23
58
80
Mizoram
22
57
79
Tripura
40
86
125
Meghalaya
50
99
149
Assam
451
696
1146
West Bengal
1953
1531
3483
Jharkhand
721
330
1051
Odisha
1300
416
1716
Chhattisgarh
627
382
1009
Madhya Pradesh
1045
1581
2626
Gujarat
3293
1917
5210
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
56
29
85
Maharashtra
7958
4167
12124
Karnataka
3181
2650
5831
Goa
173
146
320
Lakshadweep
2
13
14
Kerala
1093
1441
2534
Tamil Nadu
3300
2119
5419
Puducherry
41
57
99
Andaman and Nicobar Islands
11
25
37
Telangana
1623
1722
3345
Andhra Pradesh
1199
1556
2755
Ladakh
11
47
58
Other Territory
19
55
75
Grand Total
37623
33188
7081

Ministry of Finance
₹1,65,105 crore gross GST revenue collected for July 2023; records 11% Year-on-Year growth
Gross GST collection crosses ₹1.6 lakh crore mark for 5th time since inception of GST
Revenues from domestic transactions (including import of services) are 15% higher Year-on-Year
01 AUG 2023 2:08PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of July, 2023 is ₹1,65,105 crore of which CGST is ₹29,773 crore, SGST is ₹37,623 crore, IGST is ₹85,930 crore (including ₹ 41,239 crore collected on import of goods) and cess is ₹11,779 crore (including ₹ 840 crore collected on import of goods).
The government has settled ₹39,785 crore to CGST and ₹33,188 crore to SGST from IGST. The total revenue of Centre and the States in the month of July 2023 after regular settlement is ₹69,558 crore for CGST and ₹70,811 crore for the SGST.
The revenues for the month of July 2023 are 11% higher than the GST revenues in the same month last year. During the month, the revenues from domestic transactions (including import of services) are 15% higher than the revenues from these sources during the same month last year. It is for the fifth time, the gross GST collection has crossed Rs. 1.60 lakh crore mark.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table-1 shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of July 2023 as compared to July 2022 and table-2 shows the SGST and SGST portion of the IGST received/settled to the States/UTs in July’2023.
State-wise growth of GST Revenues during July 2023[1] (Rs. in crore)
State/UT
July’22
July’23
Growth(%)
Jammu and Kashmir
431
549
27
Himachal Pradesh
746
917
23
Punjab
1733
2000
15
Chandigarh
176
217
23
Uttarakhand
1390
1607
16
Haryana
6791
7953
17
Delhi
4327
5405
25
Rajasthan
3671
3988
9
Uttar Pradesh
7074
8802
24
Bihar
1264
1488
18
Sikkim
249
314
26
Arunachal Pradesh
65
74
13
Nagaland
42
43
3
Manipur
45
42
-7
Mizoram
27
39
47
Tripura
63
78
23
Meghalaya
138
175
27
Assam
1040
1183
14
West Bengal
4441
5128
15
Jharkhand
2514
2859
14
Odisha
3652
4245
16
Chhattisgarh
2695
2805
4
Madhya Pradesh
2966
3325
12
Gujarat
9183
9787
7
Daman and Diu
313
354
13
Dadra and Nagar Haveli
Maharashtra
22129
26064
18
Karnataka
9795
11505
17
Goa
433
528
22
Lakshadweep
2
2
45
Kerala
2161
2381
10
Tamil Nadu
8449
10022
19
Puducherry
198
216
9
Andaman and Nicobar Islands
23
31
32
Telangana
4547
4849
7
Andhra Pradesh
3409
3593
5
Ladakh
20
23
13
Other Territory
216
226
4
Center Jurisdiction
162
209
29
Grand Total
106580
123026
15
[1] Does not include GST on import of goods
Amount of SGST & SGST portion of IGST settled to States/UTs in July’2023 (Rs. in crore)
State/UT
SGST collection
SGST portion of IGST
Total
Jammu and Kashmir
234
429
663
Himachal Pradesh
233
285
518
Punjab
727
1138
1865
Chandigarh
57
133
190
Uttarakhand
415
210
625
Haryana
1610
1256
2866
Delhi
1221
1606
2827
Rajasthan
1380
1819
3199
Uttar Pradesh
2751
3426
6176
Bihar
718
1469
2187
Sikkim
30
53
83
Arunachal Pradesh
37
113
150
Nagaland
18
70
88
Manipur
23
58
80
Mizoram
22
57
79
Tripura
40
86
125
Meghalaya
50
99
149
Assam
451
696
1146
West Bengal
1953
1531
3483
Jharkhand
721
330
1051
Odisha
1300
416
1716
Chhattisgarh
627
382
1009
Madhya Pradesh
1045
1581
2626
Gujarat
3293
1917
5210
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
56
29
85
Maharashtra
7958
4167
12124
Karnataka
3181
2650
5831
Goa
173
146
320
Lakshadweep
2
13
14
Kerala
1093
1441
2534
Tamil Nadu
3300
2119
5419
Puducherry
41
57
99
Andaman and Nicobar Islands
11
25
37
Telangana
1623
1722
3345
Andhra Pradesh
1199
1556
2755
Ladakh
11
47
58
Other Territory
19
55
75
Grand Total
37623
33188
70811