ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
పార్లమెంట్ వర్షాకాల సమావేశాలు 2023కు ముందు ప్రధాన మంత్రి ప్రకటన
20 JUL 2023 11:55AM by PIB Hyderabad
నమస్కారం, మిత్రులారా!
పార్లమెంటు వర్షాకాల సమావేశాలకు మీ అందరికీ స్వాగతం. ప్రస్తుతం పవిత్ర శ్రావణ మాసం నడుస్తోంది, ఈసారి శ్రావణ మాసం రెండు నెలల పాటు ఉండనుంది, దీని వ్యవధి కొంచెం ఎక్కువ. శ్రావణ మాసం పవిత్రమైన తీర్మానాలకు, పనులకు అత్యంత పవిత్రమైనదిగా పరిగణించబడుతుంది. నేడు, ఈ పవిత్రమైన శ్రావణ మాసంలో మనం ప్రజాస్వామ్య దేవాలయంలో సమావేశమైనందున, ప్రజాస్వామ్య దేవాలయం అనేక పవిత్రమైన పనులను చేపట్టడానికి ఇంతకంటే మంచి అవకాశం మరొకటి ఉండదు. గౌరవనీయులైన పార్లమెంటు సభ్యులందరూ ఏకతాటిపైకి వచ్చి ప్రజల సంక్షేమం కోసం ఈ సమావేశాన్ని అత్యంత ప్రయోజనకరంగా ఉపయోగించుకుంటారని నేను నమ్ముతున్నాను.
వివిధ చట్టాలను రూపొందించడంలో పార్లమెంటుతో పాటు ప్రతి పార్లమెంటు సభ్యుడి బాధ్యతల గురించి వివరంగా చర్చించడం అవసరం. చర్చలు ఎంత విస్తృతంగా, లోతు గా జరిగితే ప్రజాసంక్షేమం కోసం మరింత దూరదృష్టితో కూడిన నిర్ణయాలు తీసుకోవచ్చు. సభకు వచ్చే గౌరవ ఎంపీలు క్షేత్రస్థాయిలో లోతుగా పాతుకుపోయిన ప్రజల దుఃఖం, బాధలను అర్థం చేసుకుంటారు. కాబట్టి చర్చ జరిగినప్పుడు వారి నుండి వచ్చే ఆలోచనలే మూలాలతో ముడిపడి ఉంటాయి, అందుకే చర్చను సుసంపన్నం చేస్తారు, నిర్ణయాలు కూడా బలపడతాయి మరియు ప్రభావవంతంగా ఉంటాయి. అందువల్ల అన్ని రాజకీయ పార్టీలు, గౌరవనీయ ఎంపీలు ఈ సమావేశాలను పూర్తిస్థాయిలో సద్వినియోగం చేసుకుని ప్రజా శ్రేయస్సు కోసం పనులను ముందుకు తీసుకెళ్లాలని కోరుతున్నాను.
ఈ సమావేశాల్లో ప్రవేశపెట్టే బిల్లులు నేరుగా ప్రజా సంక్షేమానికి సంబంధించినవి కాబట్టి ఈ సెషన్ కు అనేక విధాలుగా ఎంతో ప్రాముఖ్యత ఉంది. డిజిటల్ ప్రపంచానికి నాయకత్వం వహిస్తున్న మన యువతరానికి, డేటా ప్రొటెక్షన్ బిల్లు, ముఖ్యంగా, ఈ డిజిటల్ యుగంలో చాలా ముఖ్యమైనది, ఎందుకంటే ఇది ప్రతి పౌరుడిలో కొత్త నమ్మకాన్ని పెంపొందించడానికి మరియు ప్రపంచ వేదికపై భారతదేశ ఖ్యాతిని పెంచడానికి లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. అదేవిధంగా, నేషనల్ రీసెర్చ్ ఫౌండేషన్ కొత్త విద్యావిధానం నేపధ్యంలో ఒక ప్రధాన అడుగు, ఇది పరిశోధన, సృజనాత్మకతను సాధికారం చేస్తుంది మరియు కొత్త చొరవలు మరియు సామర్థ్యాల ద్వారా ప్రపంచాన్ని నడిపించడానికి మన యువతకు అవకాశాలను అందిస్తుంది.
జన్ విశ్వాస్ బిల్లు సాధారణ ప్రజలలో విశ్వాసాన్ని కలిగించడానికి మరియు వివిధ చట్టాలను నేరరహితం చేయడానికి ఒక ముఖ్యమైన అడుగు. అదేవిధంగా కాలం చెల్లిన చట్టాలను రద్దు చేసి, వివాదాల పరిష్కారానికి చర్చలు, మధ్యవర్తిత్వాన్ని ప్రోత్సహించాలని బిల్లులో పేర్కొన్నారు, ఇది శతాబ్దాలుగా మన దేశంలో ఆనవాయితీగా ఉంది. మధ్యవర్తిత్వ బిల్లును ఈ సమావేశాల్లో తీసుకురావడం దీర్ఘకాలిక మధ్యవర్తిత్వ సంప్రదాయానికి బలమైన చట్టపరమైన పునాదిని అందిస్తుంది, ఇది సాధారణ వివాదాలను మాత్రమే కాకుండా సంక్లిష్టమైన మరియు అసాధారణ పరిస్థితులను కూడా పరస్పర చర్చల ద్వారా పరిష్కరించడంలో సహాయపడుతుంది. అదనంగా, డెంటల్ మిషన్ బిల్లు వైద్య విద్యార్థులకు సంబంధించిన దంత కళాశాలలకు కొత్త వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేస్తుందని భావిస్తున్నారు.
ఈ సమావేశాల్లో అనేక కీలక బిల్లులు పార్లమెంటుకు వస్తున్నాయి, అవి ప్రజా ప్రయోజనాల కోసం, యువత కోసం , భారతదేశ ఉజ్వల భవిష్యత్తు కోసం. ఈ సమావేశాల్లో ఈ బిల్లులపై సీరియస్ గా చర్చించడం ద్వారా దేశ సంక్షేమం దిశగా కీలక అడుగులు వేస్తామని నాకు నమ్మకం ఉంది.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు, ప్రజాస్వామ్య దేవాలయంలో నేను మీ మధ్య నిలబడినప్పుడు, మణిపూర్ లో జరిగిన సంఘటనపై నా హృదయం విచారం మరియు కోపంతో నిండిపోయింది. ఈ సంఘటన ఏ నాగరిక సమాజానికైనా సిగ్గుచేటు. ఈ పాపానికి పాల్పడినవారు, తప్పు చేసినవారు, వారెవరైనా సరే యావత్ దేశం సిగ్గుపడుతోంది. 140 కోట్ల మంది ప్రజలు ఇబ్బంది పడుతున్నారు. ముఖ్యమంత్రులందరూ తమ రాష్ట్రాల్లో శాంతిభద్రతలను బలోపేతం చేయాలని, ముఖ్యంగా మన తల్లులు, సోదరీమణుల భద్రత, రక్షణకు కట్టుదిట్టమైన చర్యలు తీసుకోవాలని విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను. రాజస్థాన్ లోనో, చత్తీస్ ఘడ్ లోనో, మణిపూర్ లోనో, భారతదేశంలోని ఏ మూలలోనైనా, ఏ రాష్ట్ర ప్రభుత్వంలోనైనా రాజకీయ వివాదాలకు అతీతంగా, చట్టబద్ధ పాలన ప్రాముఖ్యతను, మహిళల పట్ల గౌరవాన్ని కాపాడటం చాలా ముఖ్యం. తప్పు చేసిన ఏ ఒక్కరినీ వదిలిపెట్టబోమని నేను ఈ దేశ పౌరులకు భరోసా ఇవ్వాలనుకుంటున్నాను. చట్టాన్ని పకడ్బందీగా అమలు చేసేందుకు అన్ని చర్యలు తీసుకుంటాం. మణిపూర్ ఆడబిడ్డలకు జరిగిన ఘటనను ఎప్పటికీ క్షమించలేం.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s statement ahead of Monsoon session of Parliament, 2023
20 JUL 2023 11:55AM by PIB Delhi
Namaskar, friends!
Welcome all of you to the Monsoon Session (of Parliament). The holy month of Sawan is underway, and this time Sawan will run for two months, making its duration a bit longer. The month of Sawan is considered highly auspicious for sacred resolutions and deeds. Today, as we gather in the temple of democracy during this holy month of Sawan, there cannot be a better opportunity for the temple of democracy to undertake numerous sacred tasks. I believe that all respected Members of Parliament will come together and make the most beneficial use of this session for the welfare of the people.
It is essential to discuss in detail the responsibilities of Parliament and every Member of Parliament in enacting various laws. The more extensive and critical the discussions, more far-reaching decisions can be made for the welfare of the people. The hon’ble MPs who come to the House are deeply rooted to the ground, understanding the sorrows and pains of the people. When they contribute to the discussion, their thoughts are rooted in the welfare of the nation, making the debates rich and the decisions powerful and result-oriented. Therefore, I urge all political parties and esteemed MPs to utilize this session to the fullest and take forward the works for the betterment of the public.
This session holds immense importance in various ways because the bills being introduced in this session directly relate to the welfare of the people. For our young generation, which is leading the digital world, the Data Protection Bill, particularly, is of great significance in this digital age, as it aims to instil a new sense of confidence in every citizen and elevate India's reputation on the global stage. Similarly, the National Research Foundation is a major step in the context of the new education policy, which will empower research, innovation, and provide opportunities for our youth to lead the world through new initiatives and capabilities.
Jan Vishwas bill is a significant step towards instilling confidence in the general public and decriminalizing various laws. Similarly, provision is being made in the bill to abolish out-dated laws and promote dialogue and mediation to resolve disputes, which has been a tradition in our country for centuries. Bringing the Mediation Bill in this session provides a strong legal basis for the long-standing tradition of mediation, which will help resolve not only ordinary disputes but also complex and uncommon situations through mutual discussions. Additionally, the Dental Mission Bill is expected to establish a new system for dental colleges concerning medical students.
Several crucial bills are coming to Parliament in this session, and they are in the interest of the public, the youth, and for India's bright future. I have confidence that we will take forward important steps towards the welfare of the nation through serious deliberations on these bills in this session.
Friends,
Today, as I stand among you in the temple of democracy, my heart is filled with sorrow and anger over the incident in Manipur. This incident is a shameful act for any civilized society. The perpetrators of this sin, the wrongdoers, whoever they are, the entire nation is feeling ashamed. 140 crore citizens are feeling embarrassed. I appeal to all Chief Ministers to strengthen law and order in their states, especially taking stringent steps to ensure the safety and protection of our mothers and sisters. Whether the incident happens in Rajasthan, Chhattisgarh, or Manipur, in any corner of India, in any state government, rising above political disputes and maintaining the significance of the rule of law and the respect for women is crucial. I want to assure the citizens of this country that no wrongdoer will be spared. Every step will be taken to ensure law forcefully with all its might. What has happened to the daughters of Manipur can never be forgiven.
Thanks a lot, friends.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s statement. Original statement was delivered in Hindi.