પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સંસદના ચોમાસુ સત્ર, 2023 પહેલા પ્રધાનમંત્રીના નિવેદનનો મૂળપાઠ
20 JUL 2023 11:55AM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર મિત્રો,
ચોમાસુ સત્રમાં આપનું સ્વાગત છે. શ્રાવણનો પવિત્ર મહિનો ચાલી રહ્યો છે અને આ વખતે તે ડબલ શ્રાવણ છે અને તેથી શ્રાવણનો સમયગાળો પણ થોડો લાંબો છે. અને પવિત્ર સંકલ્પ માટે શ્રાવણ મહિનો, તે પવિત્ર કાર્યો માટે ખૂબ જ સારો માનવામાં આવે છે અને આજે જ્યારે લોકશાહીનું મંદિર આ પવિત્ર શ્રાવણ મહિનામાં મળી રહ્યું છે, ત્યારે લોકશાહીના મંદિરમાં આવા ઘણા પવિત્ર કાર્યો કરવાની આનાથી વધુ સારી તક બીજી કોઈ હોઈ શકે નહીં. મને વિશ્વાસ છે કે તમામ માનનીય સાંસદો સાથે મળીને જાહેર હિતમાં આ સત્રનો સૌથી વધુ લાભ ઉઠાવશે.
સંસદની જવાબદારી અને સંસદમાં દરેક સાંસદની જવાબદારી આવા છે કે આવા અનેક કાયદા બનાવવામાં આવ્યા છે. તેની વિગતવાર ચર્ચા કરવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. અને જેટલી વધુ ચર્ચા થાય છે, ચર્ચા જેટલી વધુ તીવ્ર હશે, તેટલા જ વધુ સારા નિર્ણયો જે જાહેર હિતમાં દૂરગામી પરિણામો આપે છે. ગૃહમાં આવતા માનનીય સાંસદો જમીન સાથે જોડાયેલા છે, લોકોના દુ:, દર્દને તેઓ સમજે છે. અને તેથી જ્યારે ચર્ચા થાય છે, ત્યારે તેમના તરફથી આવતા વિચારો મૂળ સાથે સંબંધિત વિચારો છે અને તેથી ચર્ચા સમૃદ્ધ છે, નિર્ણયો પણ શક્તિશાળી હોય છે, તે પરિણામી હોય છે. અને તેથી જ હું તમામ રાજકીય પક્ષોનો છું, તમામ માનનીય સાંસદોએ આ સત્રનો ભરપૂર ઉપયોગ કરવો જોઈએ અને જનહિતના કાર્યોને આગળ વધારવા જોઈએ.
આ સત્ર ઘણી રીતે મહત્વપૂર્ણ પણ છે કારણ કે આ સત્રમાં જે બિલ લાવવામાં આવી રહ્યા છે તે સીધા લોકોના હિતો સાથે સંબંધિત છે. અમારી યુવા પેઢી જે સંપૂર્ણપણે ડિજિટલ વિશ્વ સાથે એક રીતે આગળ વધી રહી છે, આ સમયે ડેટા પ્રોટેક્શન બિલ આ એક એવું બિલ છે જે દેશના દરેક નાગરિકને એક નવો વિશ્વાસ આપે છે અને આ વિશ્વમાં ભારતની પ્રતિષ્ઠા વધારવાનું બિલ છે. એ જ રીતે નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન, નવી શિક્ષણ નીતિ અને સંશોધનને મજબૂત બનાવવા માટે તેના ઉપયોગના સંદર્ભમાં આ એક ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. ઇનોવેશનને તાકાત આપવી, સંશોધન આપણી યુવા પેઢીને મજબૂત અને સશક્ત બનાવવી કે જેઓ વિશ્વમાં નવા સાહસો દ્વારા વિશ્વનું નેતૃત્વ કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે, તે તેમના માટે મોટી તક લાવી રહ્યું છે.
ઘણા કાયદાઓમાં સામાન્ય માણસ પર પણ જનતાનો વિશ્વાસ છે. ડિક્રિમિનલાઈઝેશન આ બિલ આ અભિયાનને આગળ ધપાવશે. એ જ રીતે જૂના કાયદાઓ જે છે તે પણ નાબૂદ કરવાના છે. આ માટે એક બિલમાં જોગવાઈ પણ કરવામાં આવી રહી છે. આપણી સદીઓથી પરંપરા રહી છે કે, જ્યારે કોઈ વિવાદ હોય, ત્યારે તેનો ઉકેલ વાતચીત દ્વારા જ લાવવો જોઈએ. મધ્યસ્થતા આપણા દેશની પરંપરા ઘણી સદીઓ જૂની છે, જે હવે તેને કાનૂની આધાર આપે છે. મધ્યસ્થતા બિલ સામાન્યથી માંડીને સામાન્ય માનવી સુધીના અનેક વિવાદોને સાથે બેસીને ઉકેલવા માટે એક મજબૂત પાયો નાખવાની દિશામાં આ સત્રનો ઘણો ઉપયોગ છે. એ જ રીતે ડેન્ટલ મિશનને લઈને આ બિલ જે આપણી ડેન્ટલ કોલેજો માટે તે તબીબી વિદ્યાર્થીઓ માટે નવી વ્યવસ્થાને આકાર આપશે.
આ વખતે આ સત્રમાં સંસદમાં આવા અનેક મહત્વના બિલ આવી રહ્યા છે, તો તે જનહિતમાં છે, આ યુવાનોના રસના છે, આ ભારતના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે છે. મને વિશ્વાસ છે કે આ ગૃહમાં આ વિધેયકો પર ગંભીરતાથી ચર્ચા કરીને, આપણે રાષ્ટ્રીય હિતમાં મહત્વપૂર્ણ પગલાઓ સાથે ખૂબ જ ઝડપથી આગળ વધીશું.
સાથીઓ,
આજે જ્યારે હું તમારી વચ્ચે આવ્યો છું અને આ લોકશાહીના મંદિરની પાસે ઉભો છું, ત્યારે મારું હૃદય પીડાથી ભરેલું છે. મણિપુરની આ ઘટના કોઈપણ સભ્ય સમાજ માટે શરમજનક ઘટના છે. પાપીઓ, કેટલા ગુનેગારો છે? તેના સ્થાને તે કોણ છે, પરંતુ આખા દેશનું અપમાન થઈ રહ્યું છે. 140 કરોડો દેશવાસીઓને શર્મસાર કરવામાં આવી રહ્યા છે. હું તમામ મુખ્યમંત્રીઓને તેમના રાજ્યોમાં કાયદો અને વ્યવસ્થાને વધુ મજબૂત બનાવવા વિનંતી કરું છું, ખાસ કરીને આપણી માતાઓ, બહેનોની સુરક્ષા માટે કડકમાં કડક પગલાં ભરો. શું આ ઘટના રાજસ્થાનની છે, શું આ ઘટના છત્તીસગઢની છે, શું આ ઘટના મણિપુરની છે. આ દેશમાં, ભારતના કોઈપણ ખૂણામાં, રાજકીય ચર્ચાઓને ધ્યાનમાં લીધા વિના કોઈપણ રાજ્ય સરકારમાં કાયદો અને વ્યવસ્થાનું મહત્વ, મહિલાઓ માટે આદર અને હું દેશવાસીઓને ખાતરી આપવા માંગુ છું કે કોઈ પણ ગુનેગારને બક્ષવામાં આવશે નહીં. કાયદો તેની બધી શક્તિ સાથે, એક પછી એક પગલાં કડકાઈથી ભરશે. મણિપુરની દીકરીઓ સાથે જે થયું છે તેને ક્યારેય માફ કરી શકાય નહીં.
તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર મિત્રો.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s statement ahead of Monsoon session of Parliament, 2023
20 JUL 2023 11:55AM by PIB Delhi
Namaskar, friends!
Welcome all of you to the Monsoon Session (of Parliament). The holy month of Sawan is underway, and this time Sawan will run for two months, making its duration a bit longer. The month of Sawan is considered highly auspicious for sacred resolutions and deeds. Today, as we gather in the temple of democracy during this holy month of Sawan, there cannot be a better opportunity for the temple of democracy to undertake numerous sacred tasks. I believe that all respected Members of Parliament will come together and make the most beneficial use of this session for the welfare of the people.
It is essential to discuss in detail the responsibilities of Parliament and every Member of Parliament in enacting various laws. The more extensive and critical the discussions, more far-reaching decisions can be made for the welfare of the people. The hon’ble MPs who come to the House are deeply rooted to the ground, understanding the sorrows and pains of the people. When they contribute to the discussion, their thoughts are rooted in the welfare of the nation, making the debates rich and the decisions powerful and result-oriented. Therefore, I urge all political parties and esteemed MPs to utilize this session to the fullest and take forward the works for the betterment of the public.
This session holds immense importance in various ways because the bills being introduced in this session directly relate to the welfare of the people. For our young generation, which is leading the digital world, the Data Protection Bill, particularly, is of great significance in this digital age, as it aims to instil a new sense of confidence in every citizen and elevate India's reputation on the global stage. Similarly, the National Research Foundation is a major step in the context of the new education policy, which will empower research, innovation, and provide opportunities for our youth to lead the world through new initiatives and capabilities.
Jan Vishwas bill is a significant step towards instilling confidence in the general public and decriminalizing various laws. Similarly, provision is being made in the bill to abolish out-dated laws and promote dialogue and mediation to resolve disputes, which has been a tradition in our country for centuries. Bringing the Mediation Bill in this session provides a strong legal basis for the long-standing tradition of mediation, which will help resolve not only ordinary disputes but also complex and uncommon situations through mutual discussions. Additionally, the Dental Mission Bill is expected to establish a new system for dental colleges concerning medical students.
Several crucial bills are coming to Parliament in this session, and they are in the interest of the public, the youth, and for India's bright future. I have confidence that we will take forward important steps towards the welfare of the nation through serious deliberations on these bills in this session.
Friends,
Today, as I stand among you in the temple of democracy, my heart is filled with sorrow and anger over the incident in Manipur. This incident is a shameful act for any civilized society. The perpetrators of this sin, the wrongdoers, whoever they are, the entire nation is feeling ashamed. 140 crore citizens are feeling embarrassed. I appeal to all Chief Ministers to strengthen law and order in their states, especially taking stringent steps to ensure the safety and protection of our mothers and sisters. Whether the incident happens in Rajasthan, Chhattisgarh, or Manipur, in any corner of India, in any state government, rising above political disputes and maintaining the significance of the rule of law and the respect for women is crucial. I want to assure the citizens of this country that no wrongdoer will be spared. Every step will be taken to ensure law forcefully with all its might. What has happened to the daughters of Manipur can never be forgiven.
Thanks a lot, friends.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s statement. Original statement was delivered in Hindi.