പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പാർലമെന്റിന്റെ 2023ലെ വർഷകാലസമ്മേളനത്തിനു മുന്നോടിയായി പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസ്താവന
20 JUL 2023 11:55AM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്കാരം സുഹൃത്തുക്കളേ!
(പാർലമെന്റിന്റെ) വർഷകാല സമ്മേളനത്തിലേക്കു നിങ്ങളെയേവരെയും സ്വാഗതം ചെയ്യുകയാണ്. ‘സാവൻ’ എന്ന വിശുദ്ധ മാസത്തിലാണു നാമിപ്പോൾ. ഇത്തവണ ‘സാവൻ’, ദൈർഘ്യം അൽപ്പം വർധിച്ച്, രണ്ടുമാസം നീണ്ടുനിൽക്കും. പവിത്രമായ തീരുമാനങ്ങൾക്കും കർമങ്ങൾക്കും വളരെ അനുകൂലമായി കണക്കാക്കുന്ന ഒന്നാണു സാവൻ മാസം. ഇന്ന്, ഈ വിശുദ്ധ സാവൻ മാസത്തിൽ നാം ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ശ്രീകോവിലിൽ ഒത്തുചേരുമ്പോൾ, ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ശ്രീകോവിലിനു നിരവധി പവിത്രമായ ചുമതലകൾ ഏറ്റെടുക്കാൻ ഇതിലും മികച്ച അവസരമുണ്ടാകില്ല. ബഹുമാനപ്പെട്ട എല്ലാ പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങളും ഒത്തുചേർന്ന്, ജനങ്ങളുടെ ക്ഷേമത്തിനായി ഈ സമ്മേളനം ഏറ്റവും പ്രയോജനകരമായി വിനിയോഗിക്കുമെന്നു ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു.
വിവിധ നിയമങ്ങൾക്കു രൂപംനൽകുന്നതിൽ പാർലമെന്റിന്റെയും ഓരോ പാർലമെന്റ് അംഗത്തിന്റെയും ഉത്തരവാദിത്വങ്ങൾ വിശദമായി ചർച്ച ചെയ്യേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണ്. ചർച്ചകൾ കൂടുതൽ വിപുലവും വിമർശനാത്മകവുമാകുമ്പോൾ, ജനങ്ങളുടെ ക്ഷേമത്തിനായി കൂടുതൽ ദൂരവ്യാപകമായ തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കാനാകും. സഭയിലെത്തുന്ന ബഹുമാന്യരായ എംപിമാർ ജനങ്ങളുടെ സങ്കടങ്ങളും വേദനകളും മനസിലാക്കുകയും താഴേത്തട്ടിൽ ആഴത്തിൽ വേരൂന്നുകയും ചെയ്തവരാണ്. അവർ ചർച്ചകളിൽ സംഭാവനയേകുമ്പോൾ, അവരുടെ ചിന്തകൾ രാജ്യത്തിന്റെ ക്ഷേമത്തിൽ വേരൂന്നിയിരിക്കുന്നു. ഇതു സംവാദങ്ങളെ സമ്പന്നമാക്കുന്നു. തീരുമാനങ്ങൾ ശക്തവും ഫലാധിഷ്ഠിതവുമാക്കുന്നു. അതിനാൽ, ഈ സമ്മേളനം പരമാവധി പ്രയോജനപ്പെടുത്താനും പൊതുജനങ്ങളുടെ ഉന്നമനത്തിനായുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ മുന്നോട്ടു കൊണ്ടുപോകാനും എല്ലാ രാഷ്ട്രീയ കക്ഷികളോടും ബഹുമാനപ്പെട്ട എംപിമാരോടും ഞാൻ അഭ്യർഥിക്കുന്നു.
ഈ സെഷനിൽ അവതരിപ്പിക്കുന്ന ബില്ലുകൾ ജനങ്ങളുടെ ക്ഷേമവുമായി നേരിട്ടു ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നതിനാൽ ഈ സമ്മേളനം വിവിധ തരത്തിൽ വളരെയധികം പ്രാധാന്യമർഹിക്കുന്നു. ഡിജിറ്റൽ ലോകത്തെ നയിക്കുന്ന നമ്മുടെ യുവതലമുറയെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, ഡാറ്റ സംരക്ഷണ ബിൽ ഈ ഡിജിറ്റൽ യുഗത്തിൽ ഏറെ പ്രാധാന്യമർഹിക്കുന്നു. കാരണം ഇത് ഓരോ പൗരനിലും പുതിയ ആത്മവിശ്വാസം വളർത്താനും ആഗോള വേദിയിൽ ഇന്ത്യയുടെ പ്രശസ്തി ഉയർത്താനും ലക്ഷ്യമിടുന്നു. അതുപോലെ, പുതിയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിന്റെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ, ദേശീയ ഗവേഷണ ഫൗണ്ടേഷൻ പ്രധാന ചുവടുവയ്പ്പാണ്. അതു ഗവേഷണത്തെയും നവീകരണത്തെയും ശാക്തീകരിക്കും. പുതിയ സംരംഭങ്ങളിലൂടെയും കഴിവുകളിലൂടെയും ലോകത്തെ നയിക്കാൻ നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്ക് അവസരങ്ങളേകുകയും ചെയ്യും.
പൊതുജനങ്ങളിൽ ആത്മവിശ്വാസം വളർത്തുന്നതിനും വിവിധ നിയമങ്ങളിൽ നിയമപരമായ വിലക്ക് ഒഴിവാക്കുന്നതിനുമുള്ള സുപ്രധാന ചുവടുവയ്പാണ് ‘ജൻ വിശ്വാസ് ബിൽ’. അതുപോലെ, കാലഹരണപ്പെട്ട നിയമങ്ങൾ നിർത്തലാക്കാനും, തർക്കങ്ങൾ പരിഹരിക്കുന്നതിനു ചർച്ചകളും മധ്യസ്ഥതയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനും ബില്ലിൽ വ്യവസ്ഥയുണ്ട്. ഇതു നമ്മുടെ രാജ്യത്തു നൂറ്റാണ്ടുകളായി നിലനിൽക്കുന്ന പാരമ്പര്യമാണ്. ഈ സെഷനിൽ മധ്യസ്ഥതാബിൽ കൊണ്ടുവരുന്നതു ദീർഘകാലമായി നിലനിൽക്കുന്ന മധ്യസ്ഥതാപാരമ്പര്യത്തിനു നിയമപരമായ കരുത്തുറ്റ അടിത്തറയേകുന്നു. ഇതു സാധാരണഗതിയിലുള്ള തർക്കങ്ങൾ മാത്രമല്ല, സങ്കീർണവും അസാധാരണവുമായ സാഹചര്യങ്ങളും പരസ്പരസംഭാഷണങ്ങളിലൂടെ പരിഹരിക്കാൻ സഹായിക്കും. കൂടാതെ, വൈദ്യശാസ്ത്ര വിദ്യാർഥികളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ദന്തൽ കോളേജുകൾക്കായി പുതിയ സംവിധാനം സ്ഥാപിക്കാൻ, ദന്തൽ ദൗത്യ ബിൽ സഹായിക്കുമെന്നാണു പ്രതീക്ഷിക്കുന്നത്.
പൊതുജനങ്ങളുടെയും യുവാക്കളുടെയും ഇന്ത്യയുടെ ശോഭനമായ ഭാവിയുടെയും താൽപ്പര്യം മുൻനിർത്തി, ഈ സമ്മേളനത്തിൽ നിർണായകമായ നിരവധി ബില്ലുകൾ പാർലമെന്റിൽ വരുന്നുണ്ട്. ഈ സെഷനിൽ ഈ ബില്ലുകളെക്കുറിച്ചുള്ള ഗൗരവമായ ചർച്ചകളിലൂടെ രാജ്യത്തിന്റെ ക്ഷേമത്തിനായുള്ള സുപ്രധാന നടപടികൾ നാം മുന്നോട്ടു കൊണ്ടുപോകുമെന്ന് എനിക്കു വിശ്വാസമുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ശ്രീകോവിലിൽ ഞാൻ നിങ്ങൾക്കിടയിൽ നിൽക്കുമ്പോൾ, മണിപ്പുരിലെ സംഭവത്തിൽ എന്റെ ഹൃദയം ദുഃഖത്താലും രോഷത്താലും നിറഞ്ഞിരിക്കുകയാണ്. പരിഷ്കൃതമായ ഏതൊരു സമൂഹത്തിനും ലജ്ജാകരമായ പ്രവൃത്തിയാണ് ഈ സംഭവം. ഈ പാപം ചെയ്തവർ, അക്രമികൾ, അവർ ആരായാലും, രാജ്യം മുഴുവൻ ലജ്ജിക്കുന്നു. 140 കോടി പൗരന്മാരെ നാണംകെടുത്തുന്നു. എല്ലാ മുഖ്യമന്ത്രിമാരും അവരുടെ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ ക്രമസമാധാനത്തിനു കരുത്തേകണമെന്നു ഞാൻ അഭ്യർഥിക്കുന്നു. പ്രത്യേകിച്ച്, നമ്മുടെ അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും സുരക്ഷയും സംരക്ഷണവും ഉറപ്പാക്കാൻ കർശനമായ നടപടികൾ കൈക്കൊള്ളണം. ഇത്തരം സംഭവം നടക്കുന്നതു രാജസ്ഥാനിലോ ഛത്തീസ്ഗഢിലോ മണിപ്പുരിലോ ഇന്ത്യയുടെ ഏതു കോണിലോ ആകട്ടെ, ഏതു സംസ്ഥാന ഗവണ്മെന്റിനു കീഴിലോ ആകട്ടെ, അവിടെയെല്ലാം രാഷ്ട്രീയ അഭിപ്രായവ്യത്യാസങ്ങൾക്ക് അതീതമായി നിയമവാഴ്ചയുടെ പ്രാധാന്യവും സ്ത്രീകളോടുള്ള ബഹുമാനവും നിലനിർത്തേണ്ടതു നിർണായകമാണ്. തെറ്റുചെയ്ത ഒരാളും രക്ഷപ്പെടില്ലെന്ന് ഈ രാജ്യത്തെ പൗരന്മാർക്ക് ഉറപ്പുനൽകാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നിയമത്തെ അതിന്റെ എല്ലാ ശക്തിയും ഉപയോഗിച്ചു കരുത്തുറ്റതാക്കാൻ എല്ലാ നടപടികളും സ്വീകരിക്കും. മണിപ്പുരിലെ പെൺമക്കൾക്കു സംഭവിച്ചത് ഒരിക്കലും പൊറുക്കാനാകാത്തതാണ്.
വളരെ നന്ദി, സുഹൃത്തുക്കളേ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s statement ahead of Monsoon session of Parliament, 2023
20 JUL 2023 11:55AM by PIB Delhi
Namaskar, friends!
Welcome all of you to the Monsoon Session (of Parliament). The holy month of Sawan is underway, and this time Sawan will run for two months, making its duration a bit longer. The month of Sawan is considered highly auspicious for sacred resolutions and deeds. Today, as we gather in the temple of democracy during this holy month of Sawan, there cannot be a better opportunity for the temple of democracy to undertake numerous sacred tasks. I believe that all respected Members of Parliament will come together and make the most beneficial use of this session for the welfare of the people.
It is essential to discuss in detail the responsibilities of Parliament and every Member of Parliament in enacting various laws. The more extensive and critical the discussions, more far-reaching decisions can be made for the welfare of the people. The hon’ble MPs who come to the House are deeply rooted to the ground, understanding the sorrows and pains of the people. When they contribute to the discussion, their thoughts are rooted in the welfare of the nation, making the debates rich and the decisions powerful and result-oriented. Therefore, I urge all political parties and esteemed MPs to utilize this session to the fullest and take forward the works for the betterment of the public.
This session holds immense importance in various ways because the bills being introduced in this session directly relate to the welfare of the people. For our young generation, which is leading the digital world, the Data Protection Bill, particularly, is of great significance in this digital age, as it aims to instil a new sense of confidence in every citizen and elevate India's reputation on the global stage. Similarly, the National Research Foundation is a major step in the context of the new education policy, which will empower research, innovation, and provide opportunities for our youth to lead the world through new initiatives and capabilities.
Jan Vishwas bill is a significant step towards instilling confidence in the general public and decriminalizing various laws. Similarly, provision is being made in the bill to abolish out-dated laws and promote dialogue and mediation to resolve disputes, which has been a tradition in our country for centuries. Bringing the Mediation Bill in this session provides a strong legal basis for the long-standing tradition of mediation, which will help resolve not only ordinary disputes but also complex and uncommon situations through mutual discussions. Additionally, the Dental Mission Bill is expected to establish a new system for dental colleges concerning medical students.
Several crucial bills are coming to Parliament in this session, and they are in the interest of the public, the youth, and for India's bright future. I have confidence that we will take forward important steps towards the welfare of the nation through serious deliberations on these bills in this session.
Friends,
Today, as I stand among you in the temple of democracy, my heart is filled with sorrow and anger over the incident in Manipur. This incident is a shameful act for any civilized society. The perpetrators of this sin, the wrongdoers, whoever they are, the entire nation is feeling ashamed. 140 crore citizens are feeling embarrassed. I appeal to all Chief Ministers to strengthen law and order in their states, especially taking stringent steps to ensure the safety and protection of our mothers and sisters. Whether the incident happens in Rajasthan, Chhattisgarh, or Manipur, in any corner of India, in any state government, rising above political disputes and maintaining the significance of the rule of law and the respect for women is crucial. I want to assure the citizens of this country that no wrongdoer will be spared. Every step will be taken to ensure law forcefully with all its might. What has happened to the daughters of Manipur can never be forgiven.
Thanks a lot, friends.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s statement. Original statement was delivered in Hindi.