યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
નેશનલ એન્ટી ડોપિંગ એજન્સી, ઈન્ડિયા (NADA ઈન્ડિયા) એ આજે નવી દિલ્હીમાં સાઉથ એશિયા રિજનલ એન્ટી ડોપિંગ ઓર્ગેનાઈઝેશન (SARADO) સાથે મેમોરેન્ડમ ઓફ અન્ડરસ્ટેન્ડિંગ (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા
એમઓયુનો ઉદ્દેશ્ય રમતમાં ડોપિંગ વિરોધી ક્ષેત્રીય સહકાર વધારવાનો છે
વર્લ્ડ એન્ટી ડોપિંગ એજન્સી અને યુનેસ્કો ઈન્ટરનેશનલ કન્વેન્શન અગેન્સ્ટ ડોપિંગ ઇન સ્પોર્ટમાં ભારતનું વધતું યોગદાન ડોપિંગ વિરોધી ચળવળને આગળ વધારવામાં સામેલ થવાની ભારતની ઈચ્છા અને મજબૂત ઈરાદાને દર્શાવે છે: શ્રી અનુરાગ ઠાકુર
03 JUL 2023 3:47PM by PIB Ahmedabad
NADA ઈન્ડિયાએ આજે નવી દિલ્હીમાં NADA ઈન્ડિયા – SARADO સહકાર મીટમાં, યુવા બાબતો અને રમતગમત અને માહિતી અને પ્રસારણ, ભારત સરકાર, સુશ્રી સુજાતા ચતુર્વેદી, સચિવ (રમત), યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય, ભારત સરકાર, મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુર અને SARADO સચિવાલય અને બાંગ્લાદેશ, ભૂતાન, માલદીવ, નેપાળ અને શ્રીલંકાના સભ્ય દેશના પ્રતિનિધિઓનની હાજરીમાં બાંગ્લાદેશ, ભૂતાન, માલદીવ્સ, નેપાળ અને શ્રીલંકાના ડોપિંગ વિરોધી સંગઠનોનો સમાવેશ કરતી SARADO સાથે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા.
એમઓયુનો ઉદ્દેશ્ય રમતમાં ડોપિંગ વિરોધી ક્ષેત્રીય સહકાર વધારવાનો છે.
આ પ્રસંગે બોલતા શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે આંતરરાષ્ટ્રીય રમતગમત ક્ષેત્રે ભારતની વધતી જતી ભાગીદારી અને સિદ્ધિઓ અને સ્વચ્છ રમતના પ્રયાસોને પ્રોત્સાહન આપવા અને વૈશ્વિક એન્ટી ડોપિંગ ચળવળમાં યોગદાન આપવા માટે જવાબદારી નિભાવવાની તેમની આતુરતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આગામી વર્ષોમાં ભારત રમતગમતનું પાવરહાઉસ બનવાની કલ્પના કરી છે. યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય આ સ્વપ્નને વાસ્તવિકતામાં પરિવર્તિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે અને રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે ભારતીય રમતવીરોના રમતગમતના પ્રદર્શનને સુધારવા માટે અવિરતપણે કામ કરી રહ્યું છે."
તેમણે એમ પણ ઉમેર્યું હતું કે "ઉચ્ચ ગુણવત્તાની તાલીમ, સુલભ અને સુધારેલ રમતગમતના માળખા પર અમારું વધતું ધ્યાન, સ્પર્ધાઓ અને તાલીમ શિબિરો દ્વારા તમામ રમતો માટે તકો વધારવા અને રમતમાં લિંગ સમાનતાને પ્રોત્સાહિત કરવાના મુખ્ય પ્રવાહના પ્રયાસો વૈશ્વિક સ્તરે રમતગમતના વિકાસમાં યોગદાન આપવાના ભારતના હેતુ અને મહત્વાકાંક્ષાને સ્પષ્ટપણે પ્રતિબિંબિત કરે છે." .
શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે ભારત વૈશ્વિક ઉત્તર અને વૈશ્વિક દક્ષિણ વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવા અને એશિયન ક્ષેત્રમાં આપણા મિત્રો માટે આર્થિક તેમજ સામાજિક વિકાસની તકો ઊભી કરવા માટે એક સેતુ તરીકે કામ કરી રહ્યું છે.
તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે વર્લ્ડ એન્ટી ડોપિંગ એજન્સી અને યુનેસ્કો ઇન્ટરનેશનલ કન્વેન્શન અગેન્સ્ટ ઇન ડોપિંગ ઇન સ્પોર્ટમાં ભારતનું વધતું યોગદાન વૈશ્વિક સ્તરે ડોપિંગ વિરોધી ચળવળને આગળ વધારવામાં સામેલ થવાની ભારતની ઇચ્છા અને મજબૂત ઇરાદાને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને ડોપિંગ વિરોધી પહેલને મજબૂત કરવા માટે સતત પ્રતિબદ્ધ છે.
તેમણે એ પણ પ્રકાશિત કર્યું કે ભારત હાલમાં G20 પ્રમુખપદ ધરાવે છે, ભારત એશિયન ક્ષેત્રની ચિંતાઓ અને દ્રષ્ટિકોણને વિશ્વ સમક્ષ રજૂ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યું છે. તેમણે પ્રાદેશિક ભાગીદારીના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો જે સહકારના અન્ય ક્ષેત્રોની સાથે રમત ક્ષેત્રના વિકાસ માટે એક સશક્ત અભિગમ સાથે પ્રદેશને વિકસિત કરવામાં અને ઉભરવામાં મદદ કરશે. તેમણે NADA ઈન્ડિયા અને SARADO ને ડોપિંગ વિરોધી ક્ષેત્રમાં ભારત માટેના આ પ્રકારના પ્રથમ એમઓયુ માટે અભિનંદન આપીને સમાપન કર્યું અને આ ક્ષેત્રના સભ્યોને રમતગમતના વિકાસમાં અન્ય ફોકસ ક્ષેત્રોમાં સહયોગ કરવા અને એશિયન ક્ષેત્રમાં પ્રાદેશિક સહયોગને નવી ઊંચાઈએ લઈ જવા માટે આમંત્રિત કર્યા.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ SARADOના સભ્ય દેશોને યુદ્ધના ધોરણે રમતના ક્ષેત્રમાં ડોપિંગ વિરોધી પગલાં લેવા માટે સાથે આવવા અને સાથે મળીને કામ કરવા વિનંતી કરી.
સુશ્રી રિતુ સૈન, ડાયરેક્ટર જનરલ અને સીઈઓ, NADA ઈન્ડિયા અને શ્રી મોહમ્મદ માહિદ શરીફે, ડાયરેક્ટર જનરલ, SARADO એ તેમની સંસ્થાઓ વતી એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા. એમઓયુ, પ્રોજેક્ટ પ્લાન અને સહયોગના ક્ષેત્રો દ્વારા, ત્રણ વર્ષના સમયગાળામાં નીચેના ઉદ્દેશ્યોને પૂરા કરવાનો ધ્યેય ધરાવે છે:
1. દક્ષિણ એશિયામાં ડોપિંગ વિરોધી શિક્ષણ અને નિવારણ કાર્યક્રમ વિકસાવવા;
2. નમૂના સંગ્રહ કર્મચારીઓ, શિક્ષકો અને અન્ય ડોપિંગ વિરોધી શિક્ષણ અધિકારીઓની તાલીમ અને કૌશલ્યમાં વધારો;
3. ડોપિંગ વિરોધી શિક્ષણ અને નિવારણ પર અભ્યાસક્રમો, સેમિનાર, વર્કશોપ, સંશોધન અને વિનિમય પ્રવાસોનું આયોજન;
4. ડોપિંગ વિરોધી શિક્ષણ અને નિવારણ પર શિક્ષણ અધિકારીઓ, પ્રોગ્રામ મેનેજર, ટ્રેનર્સ, શિક્ષકો અને નિષ્ણાતોના વિનિમયની સુવિધા;
5. ડોપિંગ વિરોધી શિક્ષણ પ્રવૃત્તિઓને ટેકો આપવો અને નિષ્ણાતોની સેવાઓની આપલે કરવી; અને
6. ડોપિંગ વિરોધી શિક્ષણ સાહિત્યનું નિર્માણ
સુશ્રી સુજાતા ચતુર્વેદી, સેક્રેટરી (રમત), યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય, ભારત સરકાર, શ્રી કાઝુહિરો હયાશી, ડાયરેક્ટર, એશિયા/ઓશેનિયા ઓફિસ, WADA, સુશ્રી રિતુ સૈન, ડાયરેક્ટર જનરલ અને સીઇઓ, નાડા ઇન્ડિયા અને શ્રી મોહમ્મદ માહિદ શરીફે, ડાયરેક્ટર જનરલ, SARADO એ પણ સભાને સંબોધિત કરી હતી.
ઉદ્ઘાટન સત્ર NADA ઇન્ડિયા અને SARADOના સભ્યો વચ્ચે 1લી પ્રોજેક્ટ પ્લાન મીટિંગ દ્વારા અનુસરવામાં આવ્યું હતું જેમાં દક્ષિણ એશિયાઈ ક્ષેત્ર માટે ડોપિંગ વિરોધી શિક્ષણ યોજના વિકસાવવાના ઉદ્દેશ્યની ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. NADA ઈન્ડિયાની ટીમે પ્રોજેક્ટ પ્લાન, સહકારના ક્ષેત્રો, અમલીકરણ વ્યૂહરચના, પરિણામો પર દેખરેખ રાખવા માટેની મિકેનિઝમ્સ અને NADA ઈન્ડિયાની ડોપિંગ વિરોધી શિક્ષણ પહેલ અને સંસાધનોની ઝાંખી રજૂ કરી હતી. બાંગ્લાદેશ, ભૂટાન, માલદીવ, નેપાળ અને શ્રીલંકાના સભ્ય દેશના પ્રતિનિધિઓએ પણ તેમના દેશોમાં એન્ટી ડોપિંગની ઝાંખી રજૂ કરી હતી.

Ministry of Youth Affairs and Sports
National Anti-Doping Agency, India (NADA India) signs a Memorandum of Understanding (MoU) with South Asia Regional Anti-Doping Organization (SARADO) in New Delhi today
The MoU aims to increase the Regional Cooperation in anti doping in sport
India’s increasing contributions to the World Anti Doping Agency and UNESCO International Convention Against Doping in Sport reflects India’s willingness and strong intent to be involved in furthering the anti-doping movement: Shri Anurag Thakur
03 JUL 2023 3:47PM by PIB Delhi
NADA India today signed an MoU with SARADO, comprising of Anti-Doping Organizations of Bangladesh, Bhutan, Maldives, Nepal and Sri Lanka, at the NADA India – SARADO Cooperation Meet in New Delhi, in the presence of Shri Anurag Singh Thakur Minister of Youth Affairs & Sports and Information & Broadcasting, Government of India, Ms. Sujata Chaturvedi, Secretary (Sports), Ministry of Youth Affairs & Sports, Government of India, SARADO Secretariat & Member Country Representatives of Bangladesh, Bhutan, Maldives, Nepal and Sri Lanka.
The MoU aims to increase the Regional Cooperation in anti doping in sport.
Speaking on the occasion Shri Anurag Singh Thakur highlighted India’s increasing participation and achievements in the international sporting arena and its eagerness to shoulder responsibility in promoting clean sport efforts and contribute to global anti-doping movement.
Shri Anurag Thakur said “Shri Narendra Modi has envisioned India to become a sporting powerhouse in the coming years. The Ministry of Youth Affairs and Sports is committed to transforming this dream into a reality and is working relentlessly to improve Indian athletes’ sports performance at the national and international level.”
He also added “Our increasing focus on high quality training, accessible and improved sporting infrastructure, increasing opportunities for all sports through competitions and training camps and mainstreaming efforts to promote gender equality in sports clearly reflect India’s intent and ambition to contribute to sports development globally”.
Shri Anurag Thakur also added that India is acting as a bridge to address the gap between the global north and global south and create opportunities for economic as well as social growth for our friends in the Asian region.
He further added that India’s increasing contributions to the World Anti Doping Agency and UNESCO International Convention Against Doping in Sport reflects India’s willingness and strong intent to be involved in furthering the anti-doping movement globally and continuously commit to strengthening anti-doping initiatives.
He also highlighted that as India currently holds the G20 Presidency, India is focusing on voicing the Asian region’s concerns and perspectives to the world. He underlined the importance of regional partnerships that will help the region evolve and emerge with an empowered approach to development of sports sector, amongst other areas of cooperation. He concluded by congratulating NADA India and SARADO for this first of its kind MoU for India in the anti-doping domain and invited members from the region to collaborate in other focus areas in sports development and take regional cooperation in the Asian region to new heights.
Union Minister urged the member countries of SARADO to come together and work together to take up anti doping measures in the field of sport on a war footing.
Ms. Ritu Sain, Director General & CEO, NADA India and Mr. Mohamed Mahid Shareef, Director General, SARADO signed the MoU on behalf of their organizations. The MoU, through the project plan and areas of cooperation, aims to fulfill the following objectives over a period of three years:
1. developing an anti-doping education & prevention program in South Asia;
2. training & upskilling sample collection personnel, educators & other anti-doping education officers;
3. organizing courses, seminars, workshops, research & exchange tours on anti-doping education & prevention;
4. facilitating exchange of education officers, program managers, trainers, teachers and specialists on anti-doping education & prevention;
5. supporting anti-doping education activities and exchanging services of experts; and
6. producing anti-doping education literature
Ms. Sujata Chaturvedi, Secretary (Sports), Ministry of Youth Affairs & Sports, Government of India, Mr. Kazuhiro Hayashi, Director, Asia/Oceania Office, WADA, Ms. Ritu Sain, Director General & CEO, NADA India and Mr. Mohamed Mahid Shareef, Director General, SARADO also addressed the gathering.
The inaugural session was followed by the 1st Project Plan Meeting between members of NADA India and SARADO where the objective of developing an anti-doping education plan for South Asian region was discussed. The NADA India team presented an overview of the project plan, areas of cooperation, implementation strategy, mechanisms for monitoring outcomes and NADA India’s anti-doping education initiatives and resources. The Member Country Representatives of Bangladesh, Bhutan, Maldives, Nepal and Sri Lanka also presented an overview of anti-doping in their countries.