ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జులై 1 వ తేదీ నాడు మధ్య ప్రదేశ్ ను సందర్శించనున్న ప్రధాన మంత్రి
నేశనల్ సికల్ సెల్ అనీమియ ఎలిమినేశన్ మిశను నుప్రారంభించనున్న ప్రధాన మంత్రి
శాహ్ డోల్ జిల్లా లో పకరియా గ్రామాన్ని సందర్శించడం తో పాటు ఆ పల్లె లోనివివిధ వర్గాల వారి తో మాట్లాడనున్న ప్రధాన మంత్రి
రాష్ట్రవ్యాప్తం గా ఇంచుమించు 3.57 కోట్ల మంది లబ్ధిదారుల కు ఆయుష్మాన్ కార్డుల పంపిణీని ప్రారంభించనున్న ప్రధాన మంత్రి
గోండ్ వానా ను ఏలిన ధైర్యవతి, 16 వ శతాబ్ది రాణి దుర్గావతి కి పుష్పాంజలి నిసమర్పించనున్న ప్రధాన మంత్రి
30 JUN 2023 2:05PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 2023 జులై 1 వ తేదీ నాడు మధ్య ప్రదేశ్ ను సందర్శించనున్నారు.
మధ్యాహ్నం సుమారు 3:30 గంటల వేళ లో శాహ్ డోల్ లో జరిగే ఒక సార్వజనిక కార్యక్రమాని కి ప్రధాన మంత్రి హాజరు అయ్యి, అక్కడ నేశనల్ సికల్ సెల్ అనీమియ ఎలిమినేశన్ మిశను ను ప్రారంభిస్తారు. లబ్ధిదారుల కు సికల్ సెల్ జెనెటిక్ స్టేటస్ కార్డుల ను ఆయన ప్రదానం చేస్తారు.
సికల్ సెల్ వ్యాధి కలగజేస్తున్న తీవ్రమైన ఆరోగ్య సంబంధి సవాళ్ళ ను, మరీ ముఖ్యం గా గిరిజనుల విషయం లో రువ్వుతన్న సవాళ్ల ను ఎదుర్కొని పరిష్కరించడం ఈ మిశన్ ధ్యేయం గా ఉన్నది. ఈ మిశను ను ప్రారంభించడం అనేది 2047 వ సంవత్సరాని కల్లా సికల్ సెల్ డిజీజ్ ను ఒక సార్వజనిక ఆరోగ్య సమస్య స్థాయి నుండి పూర్తి గా మటుమాయం చేసే దిశ లో ప్రభుత్వం చేపట్టినటువంటి ప్రయాసల లో ఒక కీలకమైన మైలురాయి గా నిలవనుంది. నేశనల్ సికల్ సెకిల్ సెల్ అనీమియ మిశను ను 2023 వ సంవత్సర కేంద్ర బడ్జెటు లో ప్రకటించడమైంది. దీనిని దేశం లోని 17 రాష్ట్రాల పరిధి లో 278 జిల్లాల లో అమలు చేయడం జరుగుతుంది. 17 రాష్ట్రాల లో గుజరాత్, మహారాష్ట్ర, రాజస్థాన్, మధ్య ప్రదేశ్, ఝార్ ఖండ్, ఛతీస్ గఢ్, పశ్చిమ బంగాల్, ఒడిశా, తమిళ నాడు, కర్నాటక, అసమ్, ఉత్తర్ ప్రదేశ్, కేరళ, బిహార్, ఉత్తరాఖండ్ లతో పాటు ఆంధ్ర ప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ రాష్ట్రాలు ఉన్నాయి.
మధ్య ప్రదేశ్ లో సుమారు 3.57 కోట్ల ‘ఆయుష్మాన్ భారత్ ప్రధాన మంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజన’ (ఎబి-పిఎమ్ జెఎవై) కార్డుల పంపిణీ ని కూడా ప్రధాన మంత్రి ప్రారంభిస్తారు. ఆయుష్మాన్ కార్డుల పంపిణీ కార్యక్రమాన్ని రాష్ట్ర వ్యాప్తం గా పట్టణ సంస్థ లు, గ్రామ పంచాయతీ లు మరియు డెవలెప్ మెంట్ బ్లాకుల లో నిర్వహించడం జరుగుతుంది. సంక్షేమ పథకాల ను లబ్ధిదారుల లో ప్రతి ఒక్కరి కి అందించాలనే ప్రధాన మంత్రి యొక్క దృష్టికోణాన్ని సాకారం చేసే దిశ లో వేసేటటువంటి ఒక అడుగు గా ఆయుష్మాన్ కార్డు ల పంపిణీ కార్యక్రమాన్ని చెప్పుకోవచ్చు.
ఈ కార్యక్రమం లో భాగం గా, ప్రధాన మంత్రి 16 వ శతాబ్దం మధ్య కాలం లో గోండ్ వానా ను పాలించిన రాణి దుర్గావతి కి పుష్పాంజలి ని ప్రధాన మంత్రి సమర్పించనున్నారు. మొగలుల కు వ్యతిరేకం గా స్వాతంత్య్ర పోరాటాన్ని జరిపిన ధైర్యం, సాహసాల ను కలిగిన, భయమన్నదే ఎరుగనటువంటి యోధురాలు గా రాణి దుర్గావతి ని ప్రజలు ఈనాటికీ
స్మరించుకోవడం జరుగుతోంది.
ఈ ప్రత్యేకమైన కార్యక్రమం లో భాగం గా, శాహ్ డోల్ జిల్లా లో పకరియా గ్రామాన్ని ప్రధాన మంత్రి సాయంత్రం 5 గంటల వేళ లో సందర్శించడం తో పాటు ఆదివాసి సముదాయం యొక్క అగ్రగామి వ్యక్తుల తో, స్వయం సహాయ సమూహాల తో, పిఇఎస్ఎ [పంచాయత్ (ఎక్స్ టెన్శన్ టు షెడ్యూల్డ్ ఏరియాస్) యాక్టు, 1996] సమితుల యొక్క నేతల తో, విలేజ్ ఫుట్ బాల్ క్లబ్స్ యొక్క సారధుల తో భేటీ అయ్యి వారి తో మాట్లాడనున్నారు.

Prime Minister's Office
PM to visit Madhya Pradesh on 1st July
PM to launch the National Sickle Cell Anaemia Elimination Mission
PM to visit Pakaria Village in Shahdol district and interact with various stakeholders in the village
PM to kickstart distribution of Ayushman cards to about 3.57 crore beneficiaries across the state
PM to honour Rani Durgavati, the courageous 16th century queen of Gondwana
30 JUN 2023 2:05PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Madhya Pradesh on 1st July, 2023.
At around 3:30 PM, Prime Minister will attend a public programme in Shahdol, where he will launch the National Sickle Cell Anaemia Elimination Mission. He will also distribute sickle cell genetic status cards to the beneficiaries.
The Mission aims to address the pressing health challenges posed by sickle cell disease, particularly among the tribal population. The launch will mark a crucial milestone in the Government’s ongoing efforts to eliminate sickle cell disease as a public health problem by 2047. The National Sickle Cell Anaemia Elimination Mission was announced in the Union Budget 2023. This will be implemented in 278 districts of 17 high focused states in the country namely Gujarat, Maharashtra, Rajasthan, Madhya Pradesh, Jharkhand, Chhattisgarh, West Bengal, Odisha, Tamil Nadu, Telangana, Andhra Pradesh, Karnataka, Assam, Uttar Pradesh, Kerala, Bihar, and Uttarakhand.
Prime Minister will also kickstart the distribution of about 3.57 crore Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY) cards in Madhya Pradesh. The ceremony for the distribution of Ayushman cards is being organised at Urban bodies, Gram panchayats and Development Blocks across the state. The Ayushman card distribution campaign is a step towards realising the Prime Minister's vision of reaching out to every beneficiary to ensure 100 percent saturation of welfare schemes.
During the programme, Prime Minister will honour Rani Durgavati, who was the ruling queen of Gondwana in the mid 16th century. She is remembered as a brave, fearless and courageous warrior who fought for freedom against the Mughals.
In a unique initiative, Prime Minister will visit Pakaria village of Shahdol district at around 5 PM and interact with leaders of tribal community, Self-Help Groups, leaders of PESA [Panchayats (Extension to Scheduled Areas) Act, 1996] committees and Captains of Village Football Clubs.