पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान 1 जुलै रोजी मध्यप्रदेशला भेट देणार
राष्ट्रीय सिकलसेल अॅनिमिया निर्मूलन मोहिमेचा पंतप्रधान करणार प्रारंभ
पंतप्रधान शहडोल जिल्ह्यातील पकारिया गावाला भेट देऊन गावातील विविध घटकांशी संवाद साधणार
मध्य प्रदेशातील सुमारे 3.57 कोटी लाभार्थ्यांना आयुष्मान कार्डचे वितरण पंतप्रधान करणार
16 व्या शतकातील गोंडवानाची वीरांगना राणी दुर्गावतीचा पंतप्रधान करणार गौरव
30 JUN 2023 2:05PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी उद्या, म्हणजेच 1 जुलै 2023 रोजी मध्य प्रदेशला भेट देणार आहेत.
दुपारी 3:30 वाजता, पंतप्रधान शहडोल येथे एका सार्वजनिक कार्यक्रमाला उपस्थित राहतील. या कार्यक्रमात ते राष्ट्रीय सिकलसेल अॅनिमिया निर्मूलन मोहिमेचा प्रारंभ करणार आहेत. सिकलसेल जनुकीय स्थितीची कार्डही त्यांच्या हस्ते वितरित केली जातील.
या मोहिमेचे उद्दिष्ट सिकलसेल रोगामुळे, विशेषत: आदिवासी लोकसंख्येमध्ये उद्भवलेल्या आरोग्यविषयक आव्हानांवर उपाययोजना करणेहे आहे. वर्ष 2047 पर्यंत सार्वजनिक आरोग्य समस्या म्हणून सिकलसेल रोगाचे निर्मूलन करण्यासाठी सरकारच्या सुरू असलेल्या प्रयत्नांमध्ये ही मोहीम एक महत्त्वपूर्ण टप्पा ठरेल. राष्ट्रीय सिकलसेल अॅनिमिया निर्मूलन मोहिमेची घोषणा केंद्रीय अर्थसंकल्प 2023 मध्ये करण्यात आली होती. ही मोहीम गुजरात, महाराष्ट्र, राजस्थान, मध्य प्रदेश, झारखंड, छत्तीसगड, पश्चिम बंगाल, ओडिशा, तामिळनाडू, तेलंगणा, आंध्र प्रदेश, कर्नाटक, आसाम, उत्तर प्रदेश, केरळ, बिहार आणि उत्तराखंड या 17 विशेष लक्ष्यीत राज्यांमधल्या 278 जिल्ह्यांमध्ये राबवली जाईल.
पंतप्रधान, मध्य प्रदेशात सुमारे 3.57 कोटी आयुष्मान भारत प्रधान मंत्री जन आरोग्य योजना (AB-PMJAY) कार्डाच्या वितरणाला सुरुवात करतील. राज्यभरातील नागरी संस्था, ग्रामपंचायती आणि विकास गटांमध्ये या आयुष्मान कार्ड वितरण सोहळ्याचे आयोजन करण्यात आले आहे. आयुष्मान कार्ड वितरण मोहीम ही कल्याणकारी योजनांची 100 टक्के परिपूर्णता सुनिश्चित करण्यासाठी प्रत्येक लाभार्थ्यापर्यंत पोहोचण्याचे पंतप्रधानांचे स्वप्न साकार करण्याच्या दिशेने एक पाऊल ठरणार आहे.
याच कार्यक्रमादरम्यान, पंतप्रधान 16 व्या शतकाच्या मध्यात गोंडवानाची सत्ताधारी राणी दुर्गावती यांच्या गौरवार्थ त्यांना अभिवादन करतील. स्वातंत्र्यासाठी मुघलांविरुद्ध लढणारी एक शूर, निर्भय आणि धाडसी योद्धा म्हणून राणी दुर्गावती यांना स्मरण केले जाते.
एका अभिनव उपक्रमाअंतर्गत पंतप्रधान संध्याकाळी पाच वाजता शहडोल जिल्ह्यातील पकारिया गावाला भेट देतील आणि तेथील आदिवासी समाजाचे नेते, स्वयं-सहायता गट, पेसा [पंचायत (अनुसूचित क्षेत्रांचा विस्तार) कायदा, 1996) समित्यांचे नेते आणि गावातील फुटबॉल क्लबचे कर्णधार यांच्याशी संवाद साधतील.

Prime Minister's Office
PM to visit Madhya Pradesh on 1st July
PM to launch the National Sickle Cell Anaemia Elimination Mission
PM to visit Pakaria Village in Shahdol district and interact with various stakeholders in the village
PM to kickstart distribution of Ayushman cards to about 3.57 crore beneficiaries across the state
PM to honour Rani Durgavati, the courageous 16th century queen of Gondwana
30 JUN 2023 2:05PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Madhya Pradesh on 1st July, 2023.
At around 3:30 PM, Prime Minister will attend a public programme in Shahdol, where he will launch the National Sickle Cell Anaemia Elimination Mission. He will also distribute sickle cell genetic status cards to the beneficiaries.
The Mission aims to address the pressing health challenges posed by sickle cell disease, particularly among the tribal population. The launch will mark a crucial milestone in the Government’s ongoing efforts to eliminate sickle cell disease as a public health problem by 2047. The National Sickle Cell Anaemia Elimination Mission was announced in the Union Budget 2023. This will be implemented in 278 districts of 17 high focused states in the country namely Gujarat, Maharashtra, Rajasthan, Madhya Pradesh, Jharkhand, Chhattisgarh, West Bengal, Odisha, Tamil Nadu, Telangana, Andhra Pradesh, Karnataka, Assam, Uttar Pradesh, Kerala, Bihar, and Uttarakhand.
Prime Minister will also kickstart the distribution of about 3.57 crore Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY) cards in Madhya Pradesh. The ceremony for the distribution of Ayushman cards is being organised at Urban bodies, Gram panchayats and Development Blocks across the state. The Ayushman card distribution campaign is a step towards realising the Prime Minister's vision of reaching out to every beneficiary to ensure 100 percent saturation of welfare schemes.
During the programme, Prime Minister will honour Rani Durgavati, who was the ruling queen of Gondwana in the mid 16th century. She is remembered as a brave, fearless and courageous warrior who fought for freedom against the Mughals.
In a unique initiative, Prime Minister will visit Pakaria village of Shahdol district at around 5 PM and interact with leaders of tribal community, Self-Help Groups, leaders of PESA [Panchayats (Extension to Scheduled Areas) Act, 1996] committees and Captains of Village Football Clubs.