ਅੰਕੜੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਅੰਕੜਾ ਦਿਵਸ’ 29 ਜੂਨ, 2023 ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ: ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਸੰਕੇਤਕ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਕੇਤਕ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਯੋਜਨ
29 JUN 2023 3:05PM by PIB Chandigarh
ਅੰਕੜਾ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਯੋਜਨਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ (ਸਵਰਗੀ) ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਚੰਦਰ ਮਹਾਲਨੋਬਿਸ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ 2007 ਤੋਂ ਹਰ ਸਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਯੰਤੀ 29 ਜੂਨ ਨੂੰ “ਅੰਕੜਾ ਦਿਵਸ” ਵਜੋਂ ਮਨਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸਾਲ, ਅੰਕੜਾ ਦਿਵਸ 2023 ਦਾ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲੋਧੀ ਰੋਡ ਸਥਿਤ ਸਕੋਪ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੇ ਸਕੋਪ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਅੰਕੜਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐਮਓਐੱਸਪੀਆਈ) ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਯੋਜਨਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਕਾਰਜ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਰਾਓ ਇੰਦਰਜੀਤ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਕੜਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਪ੍ਰੋ. ਰਾਜੀਵ ਲਕਸ਼ਮਣ ਕਰੰਦੀਕਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਅੰਕੜਾ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਐੱਮਓਐੱਸਪੀਆਈ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਜੀਪੀ ਸਾਮੰਤ ਨੇ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰੀਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਐੱਮਓਐੱਸਪੀਆਈ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਸਬੰਧਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸ਼ਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਜ਼ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਲਾਈਵ ਸਟ੍ਰੀਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ‘ਔਨ ਦਾ ਸਪੌਟ’ ਲੇਖ ਲੇਖਣ ਮੁਕਾਬਲਾ, 2023’ ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਅੰਕੜਾ ਦਿਵਸ, 2023 ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਐੱਮਓਐੱਸਪੀਆਈ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਓਝਾ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸੰਖੇਪ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੋਂਬੇ ਸ਼ਾਰਪ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਲਾਹਕਾਰ ਡਾ. ਯੋਗੇਸ਼ ਸੂਰੀ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਵੀ ਅੰਕੜਾ ਦਿਵਸ, 2023 ਦੀ ਵਿਸ਼ਾ-ਵਸਤੂ ’ਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਥਾਈ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਕੇਤਕ ਢਾਂਚਾ,ਪ੍ਰਗਤੀ ਰਿਪੋਰਟ 2023 ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਥਾਈ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਕੇਤਕ ਢਾਂਚਾ 2023 ’ਤੇ ਇੱਕ ਡੇਟਾ ਸਨੈਪਸ਼ੌਟ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਐਕਸਲ ਫਾਈਲ ਵਿੱਚ ਐੱਮਓਐੱਸਪੀਆਈ ਵੈਬਸਾਈਟ ਤੋਂ ਟਾਰਗੇਟ ਵਾਈਜ਼ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ।

Ministry of Statistics & Programme Implementation
“Statistics Day” celebrated on 29th June, 2023
Theme: Alignment of State Indicator Framework with National Indicator Framework for Monitoring Sustainable Development Goals
29 JUN 2023 3:05PM by PIB Delhi
In recognition of the notable contributions made by (late) Professor Prasanta Chandra Mahalanobis in the field of statistics and economic planning, the Government of India has been celebrating his birth Anniversary, on 29th June, as “Statistics Day”, every year since 2007.
This year, the main event of the Statistics Day, 2023 was organized at Scope Convention Centre, Scope Complex, Lodhi Road, New Delhi. The Chief Guest of the event, Rao Inderjit Singh, Union Minister of State (Independent Charge) of Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI), Ministry of Planning, and Minister of State of Ministry of Corporate Affairs, inaugurated the event and addressed the participants on the occasion. Prof. Rajeeva Laxman Karandikar, Chairman, National Statistical Commission and Dr. G. P. Samanta, Chief Statistician of India & Secretary, MoSPI also addressed the participants. Senior officers of MoSPI, representatives of other Central line Ministries/Departments and States/ UTs Governments, representatives of UN organizations also participated in the event. The event was also live-streamed through social media handles of the Ministry.
Winners of ‘On the Spot Essay Writing Competition, 2023’ were also felicitated during the event.
A brief presentation on the theme of Statistics Day, 2023 was made by Dr. Ashutosh Ojha, Deputy Director General, MoSPI. Mr Shombi Sharp, UN Resident Coordinator for India, Dr. Yogesh Suri, Senior Adviser, NITI Aayog and Mr Rajesh Gupta, Director, NITI Aayog also addressed the participants on the theme of Statistics Day, 2023.
The Sustainable Development Goals-National Indicator Framework, Progress Report, 2023 was released during the event. Along with the report, Data Snapshot on Sustainable Development Goals-National Indicator Framework, 2023 and Sustainable Development Goals- National Indicator Framework, 2023 were also released. There is a provision in the Report to download goal wise data from the website of MoSPI in the Excel file.