ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
29 ಜೂನ್, 2023 ಅನ್ನು "ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ದಿನ"ವಾಗಿ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ
ವಿಷಯ: ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೂಚಕ ಚೌಕಟ್ಟಿನೊಂದಿಗೆ ರಾಜ್ಯ ಸೂಚಕ ಚೌಕಟ್ಟಿನ್ನು ಜೋಡಣೆ ಮಾಡುವುದು
29 JUN 2023 3:05PM by PIB Bengaluru
ಹೆಸರಾಂತ ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞ (ದಿವಂಗತ) ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ಪ್ರಶಾಂತ ಚಂದ್ರ ಮಹಲನೋಬಿಸ್ ಅವರು ಅಂಕಿಅಂಶ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಯೋಜನಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನೀಡಿರುವ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಅವರ ಜನ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಜೂನ್ 29 ರಂದು “ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರ (ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ) ದಿನ” ಎಂದು 2007 ರಿಂದ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷವೂ ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಈ ವರ್ಷ, ಸ್ಕೋಪ್ ಕನ್ವೆನ್ಷನ್ ಸೆಂಟರ್, ಸ್ಕೋಪ್ ಕಾಂಪ್ಲೆಕ್ಸ್, ಲೋಧಿ ರಸ್ತೆ, ನವದೆಹಲಿ ಇಲ್ಲಿ “ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ದಿನ 2023” ಇದರ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸಾಂಖ್ಯಿಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ, ಯೋಜನಾ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾವ್ ಇಂದರ್ ಜಿತ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿ, ಸಾಂದರ್ಭಿಕವಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಂಖ್ಯಿಕ ಆಯೋಗದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪ್ರೊ. ರಾಜೀವ ಲಕ್ಷ್ಮಣ್ ಕರಂಡಿಕರ್, ಭಾರತದ ಮುಖ್ಯ ಅಂಕಿಅಂಶ ಮತ್ತು ಸಾಂಖ್ಯಿಕ ಹಾಗೂ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಜಿ.ಪಿ. ಸಮಂತ ಅವರು ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ, ಸಭಿಕರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಸಾಂಖ್ಯಿಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಇತರ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ವಿವಿಧ ಇಲಾಖೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಖಾತೆಗಳ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ನೇರಪ್ರಸಾರ(ಲೈವ್-ಸ್ಟ್ರೀಮ್) ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಹಮ್ಮಿಕೊಂಡ 'ತಕ್ಷಣದ ಪ್ರಬಂಧ ಬರವಣಿಗೆ ಸ್ಪರ್ಧೆ-2023' ಇದರಲ್ಲಿ ವಿಜೇತರನ್ನು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸನ್ಮಾನಿಸಿ ಗೌರವಿಸಲಾಯಿತು.
“ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ದಿನ 2023” ಇದರ ಮಹತ್ವಗಳ ಕುರಿತು ಕೇಂದ್ರ ಸಾಂಖ್ಯಿಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಯೋಜನಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಉಪ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ಅಶುತೋಷ್ ಓಜಾ ಅವರು ಪ್ರಸ್ತುತಿ ಮೂಲಕ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಭಾರತದ ಸಂಯೋಜಕ ಶ್ರೀ ಶೋಂಬಿ ಶಾರ್ಪ್, ನೀತಿ (ಎನ್.ಐ.ಟಿ.ಐ.) ಆಯೋಗದ ಹಿರಿಯ ಸಲಹೆಗಾರ ಡಾ. ಯೋಗೇಶ್ ಸೂರಿ ಮತ್ತು ನೀತಿ (ಎನ್.ಐ.ಟಿ.ಐ.) ಆಯೋಗದ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್ ಗುಪ್ತಾ ಅವರು “ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ದಿನ 2023” ಇದರ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದರು .
“ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳು-ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೂಚಕ ಚೌಕಟ್ಟು, ಪ್ರಗತಿ ವರದಿ-2023” ಅನ್ನು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. “ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳು-ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೂಚಕ ಚೌಕಟ್ಟು, ಪ್ರಗತಿ ವರದಿ-2023” ಇದರ ಕುರಿತು ವರದಿ ಹಾಗೂ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ಡೇಟಾವನ್ನು ಸಹ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಕೇಂದ್ರ ಸಾಂಖ್ಯಿಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ, ಯೋಜನಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಾಲತಾಣದಲ್ಲಿ ಈ ವರದಿಗಳನ್ನು ಎಕ್ಸೆಲ್ ಫೈಲ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಡೌನ್ ಲೋಡ್ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶವಿದೆ.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
“Statistics Day” celebrated on 29th June, 2023
Theme: Alignment of State Indicator Framework with National Indicator Framework for Monitoring Sustainable Development Goals
29 JUN 2023 3:05PM by PIB Delhi
In recognition of the notable contributions made by (late) Professor Prasanta Chandra Mahalanobis in the field of statistics and economic planning, the Government of India has been celebrating his birth Anniversary, on 29th June, as “Statistics Day”, every year since 2007.
This year, the main event of the Statistics Day, 2023 was organized at Scope Convention Centre, Scope Complex, Lodhi Road, New Delhi. The Chief Guest of the event, Rao Inderjit Singh, Union Minister of State (Independent Charge) of Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI), Ministry of Planning, and Minister of State of Ministry of Corporate Affairs, inaugurated the event and addressed the participants on the occasion. Prof. Rajeeva Laxman Karandikar, Chairman, National Statistical Commission and Dr. G. P. Samanta, Chief Statistician of India & Secretary, MoSPI also addressed the participants. Senior officers of MoSPI, representatives of other Central line Ministries/Departments and States/ UTs Governments, representatives of UN organizations also participated in the event. The event was also live-streamed through social media handles of the Ministry.
Winners of ‘On the Spot Essay Writing Competition, 2023’ were also felicitated during the event.
A brief presentation on the theme of Statistics Day, 2023 was made by Dr. Ashutosh Ojha, Deputy Director General, MoSPI. Mr Shombi Sharp, UN Resident Coordinator for India, Dr. Yogesh Suri, Senior Adviser, NITI Aayog and Mr Rajesh Gupta, Director, NITI Aayog also addressed the participants on the theme of Statistics Day, 2023.
The Sustainable Development Goals-National Indicator Framework, Progress Report, 2023 was released during the event. Along with the report, Data Snapshot on Sustainable Development Goals-National Indicator Framework, 2023 and Sustainable Development Goals- National Indicator Framework, 2023 were also released. There is a provision in the Report to download goal wise data from the website of MoSPI in the Excel file.