ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ‘ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਹਾਇਤਾ 2023-23’ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ 16 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 56,415 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
26 JUN 2023 4:00PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖਰਚ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 16 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 56,415 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ‘ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਹਾਇਤਾ 2023-23’ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜਵਾਰ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਕਮ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
(ਰੁਪਏ ਕਰੋੜ ਵਿੱਚ)
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ
ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਰਮ
1
ਅਰੁਣਚਾਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1255
2
ਬਿਹਾਰ
9640
3
ਛੱਤੀਗੜ੍ਹ
3195
4
ਗੋਆ
386
5
ਗੁਜਰਾਤ
3478
6
ਹਰਿਆਣਾ
1093
7
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
826
8
ਕਰਨਾਟਕ
3647
9
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
7850
10
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
399
11
ਓਡੀਸ਼ਾ
4528
12
ਰਾਜਸਥਾਨ
6026
13
ਸਿੱਕਮ
388
14
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
4079
15
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
2102
16
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
7523
ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿੰਚਾਈ, ਜਲ ਸਪਲਾਈ, ਬਿਜਲੀ, ਸੜਕ, ਪੁਲ਼ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਸਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਧਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਈ ਜਾ ਸਕੇ।
ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਦੇ ਉੱਚ ਗੁਣਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ, ਕੇਂਦਰ ਬਜਟ 2023-23 ਵਿੱਚ ‘ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼’ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਹਾਇਤਾ 2023-24’ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-23 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ 50 ਵਰ੍ਹੇ ਵਿਆਜ ਮੁਕਤ ਲੋਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 1.3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅੱਠ ਹਿੱਸੇ ਹਨ, 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵੰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਗ-1 ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ੁਲਕ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਵੰਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਆਯੋਗ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਹ ਰਕਮ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇ ਜਾਂ ਤਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ ਜਾਂ ਖੇਤਰ ਵਿਸ਼ੇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹਨ।
ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਭਾਗ-II ਵਿੱਚ ਦੇ ਤਹਿਤ 3,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵਾਹਨਾਂ ਅਤੇ ਐਂਬੁਲੈਂਸ ਨੂੰ ਸਕ੍ਰੈਪ ਕਰਨ, ਪੁਰਾਣੇ ਵਾਹਨਾਂ ‘ਤੇ ਦੇਣਦਾਰੀਆਂ ਦੀ ਛੂਟ ਦੇਣ, ਪੁਰਾਣੇ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸਕ੍ਰੈਪ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਟੈਕਸ ਰਿਆਇਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਵਾਹਨ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਭਾਗ-III ਅਤੇ IV ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸ਼ਹਿਰੀ ਨਿਯੋਜਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿੱਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰੀ ਨਿਯੋਜਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ 15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਨਿਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੋਨ-ਸੁਵਿਧਾ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿੱਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ 5,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਪੁਲਿਸਕਮੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਵਾਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਵੀ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਭਾਗ-V ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ 2,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦੇਸ਼, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ, “ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ” ਦੀ ਅਵਧਾਰਣਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਯੂਨਿਟੀ ਮਾਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ “ਵੰਨ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ, ਵੰਨ ਪ੍ਰੋਡਕਟ (ਓਡੀਓਪੀ)” ਦੀ ਅਵਧਾਰਣਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਹਾਨ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਭਾਗ-IV ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ 5,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਭਾਗ-VII ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੰਚਾਇਤ ਅਤੇ ਵਾਰਡ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਨਾਲ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦ ਲਈ 5,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ‘ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਹਾਇਤਾ 2022-23’ ਨਾਮ ਨਾਲ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀਹੀ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 95,147.19 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 81,195,35 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼/ਖਰਚ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਯੋਜਨਾ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 2020-21 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਦੇ ਲਈ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਪ੍ਰੀ-ਬਜਟ ਕਨਸਲਟੇਸ਼ਨਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸੰਚਰਨਾ ਵਿੱਚ ਸਹਨੀਯਤਾ ਅਤੇ ਸਰਲਤਾ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।

Ministry of Finance
Centre approves Rs. 56,415 crore to 16 States for Capital Investment under ‘Special Assistance to States for Capital Investment 2023-24’ Scheme for giving timely boost to capital spending by States
26 JUN 2023 4:00PM by PIB Delhi
The Department of Expenditure, Ministry of Finance, Government of India, has approved capital investment proposals of Rs. 56,415 crore in 16 States in the current financial year. Approval has been given under the scheme entitled ‘Special Assistance to States for Capital Investment 2023-24’. State-wise amount approved is as under: -
(Rs. in crore)
Sl. No.
State
Amount Approved
Arunachal Pradesh
1255
Bihar
9640
Chhattisgarh
3195
Goa
386
Gujarat
3478
Haryana
1093
Himachal Pradesh
826
Karnataka
3647
Madhya Pradesh
7850
Mizoram
399
Odisha
4528
Rajasthan
6026
Sikkim
388
Tamil Nadu
4079
Telangana
2102
West Bengal
7523
Capital investment projects in diverse sectors have been approved including health, education, irrigation, water supply, power, roads, bridges and railways. Funds for meeting the State share of Jal Jeevan Mission and Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana have also been provided to the States under this scheme to enhance pace of the projects in these sectors.
In view of a higher multiplier effect of capital expenditure and in order to provide boost to capital spending by States, the scheme ‘Special Assistance to States for Capital Investment 2023-24' was announced in the Union Budget 2023-24. Under the scheme, special assistance is being provided to the State Governments in the form of 50-year interest free loan up to an overall sum of Rs. 1.3 lakh crore during the financial year 2023-24.
The scheme has eight parts, Part-I being the largest with allocation of Rs. 1 lakh crore. This amount has been allocated amongst States in proportion to their share of central taxes & duties as per the award of the 15th Finance Commission. Other parts of the scheme are either linked to reforms or are for sector specific projects.
In Part–II of the scheme, an amount of Rs. 3,000 crore has been set aside for providing incentives to States for scrapping of State Government vehicles and ambulances, waiver of liabilities on old vehicles, providing tax concessions to individuals for scrapping of old vehicles and setting up of automated vehicle testing facilities. Part–III & IV of the scheme aim at providing incentives to States for reforms in Urban Planning and Urban Finance. An amount of Rs. 15,000 crore is earmarked for Urban Planning Reforms, while additional Rs. 5,000 crore is for incentivising the States for making Urban Local Bodies creditworthy and improving their finances.
The scheme also aims at increasing the housing stock for the police personnel and their families within the police stations in urban areas. An amount of Rs. 2,000 crore is earmarked for this purpose under Part-V of the scheme. Another objective of the Scheme is to promote national integration, carry forward the concept of “Make in India” and promote the concept of “One District, One Product (ODOP)” through construction of Unity Mall in each State. An amount of Rs. 5,000 crore has been set aside for this purpose under the Part-VI of the scheme.
Part-VII of the Scheme, with an allocation of Rs. 5,000 crore is for providing financial assistance to States for setting up libraries with digital infrastructure at Panchayat and Ward level for children and adolescents.
A similar scheme entitled ‘Special Assistance to States for Capital Investment for 2022-23' was also executed by the Ministry of Finance in the last financial year. Under the scheme, Capital Investment proposals of Rs. 95,147.19 crore were approved and an amount of Rs. 81,195.35 crore was released to the States in the last financial year.
The scheme for financial assistance to States for capital investment/expenditure, first instituted by the Ministry of Finance in 2020-21 in the wake of COVID-19 Pandemic have given a very timely boost to capital spending by States. The flexibility and simplicity of the scheme design has earned liberal praise from Chief Ministers and Finance Ministers of States in successive pre-budget consultations.