નાણા મંત્રાલય
કેન્દ્રએ રાજ્યો દ્વારા મૂડી ખર્ચને સમયસર પ્રોત્સાહન આપવા માટે ‘મૂડી રોકાણ 2023-24 માટે રાજ્યોને વિશેષ સહાય’ યોજના હેઠળ મૂડી રોકાણ માટે 16 રાજ્યો માટે રૂ. 56,415 કરોડ મંજૂર કર્યા
26 JUN 2023 4:00PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના નાણા મંત્રાલયના ખર્ચ વિભાગે ચાલુ નાણાકીય વર્ષમાં 16 રાજ્યોમાં રૂ. 56,415 કરોડની મૂડી રોકાણ દરખાસ્તોને મંજૂરી આપી છે. ‘મૂડી રોકાણ 2023-24 માટે રાજ્યોને વિશેષ સહાય’ નામની યોજના હેઠળ આ મંજૂરી આપવામાં આવી છે. રાજ્યવાર મંજૂર કરેલ રકમ નીચે મુજબ છે: -
(રૂ. કરોડમાં)
ક્રમ
રાજ્યો
મંજૂર રકમ
અરુણાચલ પ્રદેશ
1255
બિહાર
9640
છત્તીસગઢ
3195
ગોવા
386
ગુજરાત
3478
હરિયાણા
1093
હિમાચલ પ્રદેશ
826
કર્ણાટક
3647
મધ્યપ્રદેશ
7850
મિઝોરમ
399
ઓડિશા
4528
રાજસ્થાન
6026
સિક્કિમ
388
તમિલનાડુ
4079
તેલંગાણા
2102
પશ્ચિમ બંગાળ
7523
આરોગ્ય, શિક્ષણ, સિંચાઈ, પાણી પુરવઠો, વીજળી, રસ્તા, પુલ અને રેલ્વે સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં મૂડી રોકાણના પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. જલ જીવન મિશન અને પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજનાના રાજ્યના હિસ્સાને મળવા માટે ભંડોળ પણ આ ક્ષેત્રોમાં પ્રોજેક્ટ્સની ગતિ વધારવા માટે આ યોજના હેઠળ રાજ્યોને પ્રદાન કરવામાં આવ્યું છે.
મૂડી ખર્ચની ઉચ્ચ ગુણક અસરને ધ્યાનમાં રાખીને અને રાજ્યો દ્વારા મૂડી ખર્ચને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, કેન્દ્રીય બજેટ 2023-24માં 'રાજ્યોને મૂડી રોકાણ 2023-24 માટે વિશેષ સહાય' યોજનાની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી. યોજના હેઠળ, રાજ્ય સરકારોને 50-વર્ષની વ્યાજમુક્ત લોનના સ્વરૂપમાં નાણાકીય વર્ષ 2023-24 દરમિયાન એકંદર રૂ. 1.3 લાખ કરોડ આપવામાં આવશે.
આ યોજનાના આઠ ભાગો છે, ભાગ-1 રૂ. 1 લાખ કરોડની ફાળવણી સાથે સૌથી મોટો છે. આ રકમ 15મા નાણાપંચના એવોર્ડ મુજબ કેન્દ્રીય કર અને ફરજોના તેમના હિસ્સાના પ્રમાણમાં રાજ્યો વચ્ચે ફાળવવામાં આવી છે. યોજનાના અન્ય ભાગો કાં તો સુધારા સાથે જોડાયેલા છે અથવા ક્ષેત્ર વિશિષ્ટ પ્રોજેક્ટ માટે છે.
યોજનાના ભાગ-II માં, રૂ. 3,000 કરોડ રાજ્ય સરકારના વાહનો અને એમ્બ્યુલન્સને સ્ક્રેપ કરવા માટે રાજ્યોને પ્રોત્સાહન આપવા, જૂના વાહનો પરની જવાબદારીઓ માફ કરવા, જૂના વાહનોને સ્ક્રેપ કરવા માટે વ્યક્તિઓને કરમાં છૂટ આપવા અને સ્વચાલિત વાહન પરીક્ષણ સુવિધાઓની સ્થાપના માટે અલગ રાખવામાં આવ્યા છે. યોજનાના ભાગ-III અને IVનો ઉદ્દેશ્ય શહેરી આયોજન અને શહેરી નાણામાં સુધારા માટે રાજ્યોને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. રૂ. 15,000 કરોડ શહેરી આયોજન સુધારા માટે ફાળવવામાં આવ્યા છે, જ્યારે વધારાના રૂ. 5,000 કરોડ રાજ્યોને શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓને ધિરાણપાત્ર બનાવવા અને તેમની નાણાકીય સ્થિતિ સુધારવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે છે.
આ યોજનાનો હેતુ શહેરી વિસ્તારોમાં પોલીસ સ્ટેશનોની અંદર પોલીસ કર્મચારીઓ અને તેમના પરિવારો માટે આવાસનો સ્ટોક વધારવાનો પણ છે. યોજનાના ભાગ-V હેઠળ આ હેતુ માટે રૂ. 2,000 કરોડની ફાળવણી કરવામાં આવી છે. આ યોજનાનો બીજો ઉદ્દેશ્ય દરેક રાજ્યમાં યુનિટી મોલના નિર્માણ દ્વારા રાષ્ટ્રીય એકીકરણને પ્રોત્સાહન આપવાનો, "મેક ઇન ઇન્ડિયા"ની વિભાવનાને આગળ ધપાવવાનો અને "વન ડિસ્ટ્રિક્ટ, વન પ્રોડક્ટ (ODOP)"ની વિભાવનાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. યોજનાના ભાગ-VI હેઠળ આ હેતુ માટે રૂ. 5,000 કરોડ રૂપિયા અલગ રાખવામાં આવ્યા છે.
યોજનાનો ભાગ-VII, રૂ. 5,000 કરોડની ફાળવણી, બાળકો અને કિશોરો માટે પંચાયત અને વોર્ડ સ્તરે ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સાથે પુસ્તકાલયોની સ્થાપના માટે રાજ્યોને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવા માટે છે.
'2022-23 માટે મૂડી રોકાણ માટે રાજ્યોને વિશેષ સહાય' નામની સમાન યોજના પણ ગયા નાણાકીય વર્ષમાં નાણાં મંત્રાલય દ્વારા ચલાવવામાં આવી હતી. યોજના હેઠળ, રૂ. 95,147.19 કરોડની મૂડી રોકાણ દરખાસ્તો મંજૂર કરવામાં આવી હતી અને ગત નાણાકીય વર્ષમાં રાજ્યોને રૂ. 81,195.35 કરોડ રૂપિયા આપવામાં આવ્યા હતા.
કોવિડ-19 રોગચાળાને પગલે નાણા મંત્રાલય દ્વારા 2020-21માં સૌપ્રથમ સ્થાપવામાં આવેલી મૂડી રોકાણ/ખર્ચ માટે રાજ્યોને નાણાકીય સહાય માટેની યોજનાએ રાજ્યો દ્વારા મૂડી ખર્ચને ખૂબ જ સમયસર પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. યોજનાની ડિઝાઇનની લવચીકતા અને સરળતાએ રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓ અને નાણાં પ્રધાનો તરફથી અનુગામી પૂર્વ-બજેટ પરામર્શમાં ઉદાર પ્રશંસા મેળવી છે.

Ministry of Finance
Centre approves Rs. 56,415 crore to 16 States for Capital Investment under ‘Special Assistance to States for Capital Investment 2023-24’ Scheme for giving timely boost to capital spending by States
26 JUN 2023 4:00PM by PIB Delhi
The Department of Expenditure, Ministry of Finance, Government of India, has approved capital investment proposals of Rs. 56,415 crore in 16 States in the current financial year. Approval has been given under the scheme entitled ‘Special Assistance to States for Capital Investment 2023-24’. State-wise amount approved is as under: -
(Rs. in crore)
Sl. No.
State
Amount Approved
Arunachal Pradesh
1255
Bihar
9640
Chhattisgarh
3195
Goa
386
Gujarat
3478
Haryana
1093
Himachal Pradesh
826
Karnataka
3647
Madhya Pradesh
7850
Mizoram
399
Odisha
4528
Rajasthan
6026
Sikkim
388
Tamil Nadu
4079
Telangana
2102
West Bengal
7523
Capital investment projects in diverse sectors have been approved including health, education, irrigation, water supply, power, roads, bridges and railways. Funds for meeting the State share of Jal Jeevan Mission and Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana have also been provided to the States under this scheme to enhance pace of the projects in these sectors.
In view of a higher multiplier effect of capital expenditure and in order to provide boost to capital spending by States, the scheme ‘Special Assistance to States for Capital Investment 2023-24' was announced in the Union Budget 2023-24. Under the scheme, special assistance is being provided to the State Governments in the form of 50-year interest free loan up to an overall sum of Rs. 1.3 lakh crore during the financial year 2023-24.
The scheme has eight parts, Part-I being the largest with allocation of Rs. 1 lakh crore. This amount has been allocated amongst States in proportion to their share of central taxes & duties as per the award of the 15th Finance Commission. Other parts of the scheme are either linked to reforms or are for sector specific projects.
In Part–II of the scheme, an amount of Rs. 3,000 crore has been set aside for providing incentives to States for scrapping of State Government vehicles and ambulances, waiver of liabilities on old vehicles, providing tax concessions to individuals for scrapping of old vehicles and setting up of automated vehicle testing facilities. Part–III & IV of the scheme aim at providing incentives to States for reforms in Urban Planning and Urban Finance. An amount of Rs. 15,000 crore is earmarked for Urban Planning Reforms, while additional Rs. 5,000 crore is for incentivising the States for making Urban Local Bodies creditworthy and improving their finances.
The scheme also aims at increasing the housing stock for the police personnel and their families within the police stations in urban areas. An amount of Rs. 2,000 crore is earmarked for this purpose under Part-V of the scheme. Another objective of the Scheme is to promote national integration, carry forward the concept of “Make in India” and promote the concept of “One District, One Product (ODOP)” through construction of Unity Mall in each State. An amount of Rs. 5,000 crore has been set aside for this purpose under the Part-VI of the scheme.
Part-VII of the Scheme, with an allocation of Rs. 5,000 crore is for providing financial assistance to States for setting up libraries with digital infrastructure at Panchayat and Ward level for children and adolescents.
A similar scheme entitled ‘Special Assistance to States for Capital Investment for 2022-23' was also executed by the Ministry of Finance in the last financial year. Under the scheme, Capital Investment proposals of Rs. 95,147.19 crore were approved and an amount of Rs. 81,195.35 crore was released to the States in the last financial year.
The scheme for financial assistance to States for capital investment/expenditure, first instituted by the Ministry of Finance in 2020-21 in the wake of COVID-19 Pandemic have given a very timely boost to capital spending by States. The flexibility and simplicity of the scheme design has earned liberal praise from Chief Ministers and Finance Ministers of States in successive pre-budget consultations.