પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીની 9મા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ - 2023 પર ટિપ્પણીનો મૂળપાઠ
21 JUN 2023 11:30PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ, શ્રી કસાબા કોરોસી, યુએન જનરલ એસેમ્બલીના પ્રમુખ,
મહામહિમ, અમીના મોહમ્મદ, યુએનના ડેપ્યુટી સેક્રેટરી જનરલ,
મહામહિમ, એરિક એડમ્સ, ન્યુ યોર્કના મેયર,
અને વિશ્વભરના મારા પ્રિય મિત્રો,
नमस्कार!
મિત્રો,
આ સરસ સવારે, આપણે અહીં સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં ભેગા થયા છીએ.
સમગ્ર માનવતાના મિલન સ્થળે! ન્યુ યોર્કના આ અદ્ભુત શહેરમાં! હું જાણું છું, તમારામાંથી ઘણા દૂરથી આવ્યા છે. તમારામાંથી મોટાભાગના લોકો સૂર્યોદય પહેલા જાગી ગયા હશે, અને અહીં આવવાના પ્રયત્નો કર્યા હશે.
તમને બધાને જોઈને મને આનંદ થયો. અને, હું અહીં આવવા બદલ આપ સૌનો આભાર માનું છું!
મિત્રો,
મને કહેવામાં આવ્યું છે કે આજે અહીં લગભગ દરેક રાષ્ટ્રીયતાનું પ્રતિનિધિત્વ થાય છે. અને, આપણને બધાને સાથે લાવવાનું કેવું અદ્ભુત કારણ છે - યોગ!
યોગનો અર્થ છે - એક થવું. તેથી, તમારું એકસાથે આવવું એ યોગના બીજા સ્વરૂપની અભિવ્યક્તિ છે. મને યાદ છે, લગભગ નવ વર્ષ પહેલાં, અહીં જ યુએનમાં, મને 21મી જૂને આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણી કરવાનો પ્રસ્તાવ આપવાનું સન્માન મળ્યું હતું.
તે સમયે આખું વિશ્વ આ વિચારને સમર્થન આપવા માટે એકસાથે આવે તે જોવું અદ્ભુત હતું. મેં હમણાં જ બહાદુર યુએન પીસકીપર્સનું સન્માન કર્યું છે. 2015માં, મેં તેમની યાદમાં યુએનમાં એક નવું સ્મારક બનાવવાની હાકલ કરી હતી.
અને ગયા અઠવાડિયે, આખી દુનિયાએ ભારત સાથે હાથ મિલાવ્યા છે જેથી તેને ટૂંક સમયમાં વાસ્તવિકતા બનાવવામાં આવે. સૌથી મોટા સૈન્યનું યોગદાન આપનાર રાષ્ટ્ર તરીકે, અમે આ ઉમદા હેતુ માટે સમર્થનની અભિવ્યક્તિ માટે તમામ રાષ્ટ્રોના આભારી છીએ.
ગયા વર્ષે, સમગ્ર વિશ્વ 2023ને બાજરીના આંતરરાષ્ટ્રીય વર્ષ તરીકે ઉજવવાના ભારતના પ્રસ્તાવને સમર્થન આપવા માટે એકસાથે આવ્યું હતું. બાજરી એક સુપરફૂડ છે. તે સર્વગ્રાહી સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપે છે અને પર્યાવરણ માટે પણ સારી છે. અને આજે, યોગ માટે આખું વિશ્વ ફરી એકઠાં થતું જોવાનું અદ્ભુત છે!
મિત્રો,
યોગ ભારતમાંથી આવે છે. અને, તે ખૂબ જૂની પરંપરા છે. પરંતુ તમામ પ્રાચીન ભારતીય પરંપરાઓની જેમ તે પણ જીવંત અને ગતિશીલ છે. યોગ મફત છે - કોપીરાઈટથી મુક્ત, પેટન્ટથી મુક્ત અને રોયલ્ટીની ચૂકવણીથી મુક્ત. યોગ અનુકૂલનક્ષમ છે - તમારી ઉંમર, લિંગ અને માવજત સ્તર. યોગ પોર્ટેબલ છે - તમે તેને ઘરે, અથવા કામ પર અથવા પરિવહનમાં કરી શકો છો.
યોગ લવચીક છે - તમે તેનો એકલા અભ્યાસ કરી શકો છો, અથવા જૂથમાં, શિક્ષક પાસેથી શીખી શકો છો અથવા સ્વયં-શિક્ષિત બની શકો છો. યોગ એકીકૃત છે - તે દરેક માટે, તમામ જાતિઓ માટે, તમામ ધર્મો માટે અને તમામ સંસ્કૃતિઓ માટે છે. યોગ ખરેખર સાર્વત્રિક છે.
મિત્રો,
જ્યારે આપણે યોગ કરીએ છીએ, ત્યારે આપણે શારીરિક રીતે ફિટ, માનસિક રીતે શાંત અને ભાવનાત્મક રીતે સંતોષ અનુભવીએ છીએ. પરંતુ તે માત્ર મેટ પર કસરત કરવા પુરતો નથી. યોગ જીવનનો એક માર્ગ છે. આરોગ્ય અને સુખાકારી માટે એક સર્વગ્રાહી અભિગમ છે. વિચારો અને ક્રિયાઓમાં માઇન્ડફુલનેસ રાખવાની રીત છે. સુમેળમાં જીવવાનો માર્ગ - સ્વ સાથે, અન્ય લોકો સાથે અને પ્રકૃતિ સાથે. મને આનંદ છે કે તમારામાંથી ઘણા યોગના વિવિધ પાસાઓને વૈજ્ઞાનિક રીતે માન્ય કરવા પર કામ કરી રહ્યા છે. ખરેખર, આ જ રસ્તો છે.
મિત્રો,
હું જાણું છું કે તમે બધા પ્રારંભ કરવા આતુર છો! ઠીક છે, હું પણ છું. આજે અહીં અમારી યજમાની કરવા બદલ હું સંયુક્ત રાષ્ટ્રનો આભાર માનું છું. આ ઈવેન્ટને સફળ બનાવવામાં તેમની તમામ મદદ અને સમર્થન બદલ હું મેયર અને ન્યૂયોર્ક સિટીનો આભારી છું. અને સૌથી વધુ, આજે અહીં આવવા બદલ હું ફરી એકવાર તમારા બધાનો આભાર માનું છું. ચાલો આપણે યોગની શક્તિનો ઉપયોગ માત્ર સ્વસ્થ અને ખુશ રહેવા માટે જ નહીં, પણ દયાળુ બનવા માટે પણ કરીએ - પોતાના અને એકબીજા પ્રત્યે.
ચાલો યોગની શક્તિનો ઉપયોગ મિત્રતાના સેતુ, શાંતિપૂર્ણ વિશ્વ અને સ્વચ્છ, હરિયાળું અને ટકાઉ ભવિષ્ય બનાવવા માટે કરીએ. ચાલો આપણે સાથે મળીને ધ્યેયને સાકાર કરવા માટે હાથ જોડીએ – “એક પૃથ્વી, એક કુટુંબ, એક ભવિષ્ય”. હું એક ઈચ્છા સાથે સમાપ્ત કરું છું:
सर्वे भवन्तु सुखिनः
सर्वे सन्तु निरामयाः
દરેક વ્યક્તિ ખુશ રહે, દરેક સ્વસ્થ રહે!
આભાર!
ખુબ ખુબ આભાર!

Prime Minister's Office
Text of PM’s Remarks at 9th International Day of Yoga - 2023
21 JUN 2023 11:30PM by PIB Delhi
His Excellency, Mr. Csaba Korosi, President of UN General Assembly,
Her Excellency, Amina Mohammed, Deputy Secretary General of the UN,
His Excellency, Eric Adams, Mayor of New York,
And my dear friends from all over the world,
नमस्कार!
Friends,
On this fine morning, we are gathered here at the United Nations.
At the meeting point of entire humanity! In this wonderful city of New York! I know, many of you have come from far away. Most of you have woken up before sunrise, and made the effort to come here.
I am delighted to see you all. And, I thank you all for coming!
Friends,
I am told that almost every nationality is represented here today. And, what an amazing cause to bring us all together - Yoga!
Yoga means - to Unite. So, your coming together is an expression of another form of yoga. I remember, about nine years ago, right here at the UN, I had the honour to propose celebrating the International Day of Yoga on 21st June.
It was wonderful to see the entire world come together to support the idea back then. I have just paid respects to the brave UN Peacekeepers. In 2015, I had called for a new memorial to be built at the UN in their memory.
And last week, the whole world joined hands with India to make this a reality soon. As the largest troop contributing nation, we are grateful to all nations for their expression of support to this noble cause.
Last year, the entire world came together to support India’s proposal to celebrate 2023 as the International Year of Millets. Millets are a superfood. They promote holistic health and are good for environment too. And today, It is wonderful to see the entire world come together again for Yoga!
Friends,
Yoga comes from India. And, it is a very old tradition. But like all ancient Indian traditions, it is also living and dynamic. Yoga is free - from copyright, free from patents, and free from royalty payments. Yoga is adaptable - to your age, gender, and fitness level. Yoga is portable - you can do it at home, or at work, or in transit.
Yoga is flexible - you can practice it alone, or in a group, learn from a teacher, or be self-taught. Yoga is unifying - it is for everyone, for all ethnicities, for all faiths, and for all cultures. Yoga is truly universal.
Friends,
When we do yoga, we feel physically fit, mentally calm, and emotionally content. But it is not just about doing exercises on a mat. Yoga is a way of life. A holistic approach to health and wellbeing. A way to have mindfulness in thoughts and actions. A way to live in harmony - with self, with others and with nature. I am delighted that many of you are working on scientifically validating different aspects of Yoga. Indeed, this is the way.
Friends,
I know you are all keen to get started! Well, so am I. I want to thank the United Nations for hosting us here today. I am grateful to the Mayor and the City of New York for all their help and support in making this event a success. And most of all, I want to thank you all once again for being here today. Let us use the power of Yoga not only to be healthy and happy, but also to be kind - to ourselves, and to each other.
Let us use the power of Yoga to build bridges of friendship, a peaceful world, and a cleaner, greener and sustainable future. Let us join hands together to realize the goal of – "One Earth, One family, One Future”. I conclude with a wish:
सर्वे भवन्तु सुखिनः
सर्वे सन्तु निरामयाः
May everyone be happy, may everyone be healthy!
Thank you!
Thank you very much!