Prime Minister's Office
Text of PM’s Remarks at 9th International Day of Yoga - 2023
21 JUN 2023 11:30PM by PIB Delhi
His Excellency, Mr. Csaba Korosi, President of UN General Assembly,
Her Excellency, Amina Mohammed, Deputy Secretary General of the UN,
His Excellency, Eric Adams, Mayor of New York,
And my dear friends from all over the world,
नमस्कार!
Friends,
On this fine morning, we are gathered here at the United Nations.
At the meeting point of entire humanity! In this wonderful city of New York! I know, many of you have come from far away. Most of you have woken up before sunrise, and made the effort to come here.
I am delighted to see you all. And, I thank you all for coming!
Friends,
I am told that almost every nationality is represented here today. And, what an amazing cause to bring us all together - Yoga!
Yoga means - to Unite. So, your coming together is an expression of another form of yoga. I remember, about nine years ago, right here at the UN, I had the honour to propose celebrating the International Day of Yoga on 21st June.
It was wonderful to see the entire world come together to support the idea back then. I have just paid respects to the brave UN Peacekeepers. In 2015, I had called for a new memorial to be built at the UN in their memory.
And last week, the whole world joined hands with India to make this a reality soon. As the largest troop contributing nation, we are grateful to all nations for their expression of support to this noble cause.
Last year, the entire world came together to support India’s proposal to celebrate 2023 as the International Year of Millets. Millets are a superfood. They promote holistic health and are good for environment too. And today, It is wonderful to see the entire world come together again for Yoga!
Friends,
Yoga comes from India. And, it is a very old tradition. But like all ancient Indian traditions, it is also living and dynamic. Yoga is free - from copyright, free from patents, and free from royalty payments. Yoga is adaptable - to your age, gender, and fitness level. Yoga is portable - you can do it at home, or at work, or in transit.
Yoga is flexible - you can practice it alone, or in a group, learn from a teacher, or be self-taught. Yoga is unifying - it is for everyone, for all ethnicities, for all faiths, and for all cultures. Yoga is truly universal.
Friends,
When we do yoga, we feel physically fit, mentally calm, and emotionally content. But it is not just about doing exercises on a mat. Yoga is a way of life. A holistic approach to health and wellbeing. A way to have mindfulness in thoughts and actions. A way to live in harmony - with self, with others and with nature. I am delighted that many of you are working on scientifically validating different aspects of Yoga. Indeed, this is the way.
Friends,
I know you are all keen to get started! Well, so am I. I want to thank the United Nations for hosting us here today. I am grateful to the Mayor and the City of New York for all their help and support in making this event a success. And most of all, I want to thank you all once again for being here today. Let us use the power of Yoga not only to be healthy and happy, but also to be kind - to ourselves, and to each other.
Let us use the power of Yoga to build bridges of friendship, a peaceful world, and a cleaner, greener and sustainable future. Let us join hands together to realize the goal of – "One Earth, One family, One Future”. I conclude with a wish:
सर्वे भवन्तु सुखिनः
सर्वे सन्तु निरामयाः
May everyone be happy, may everyone be healthy!
Thank you!
Thank you very much!

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
9-ാമത് അന്താരാഷ്ട്ര യോഗാ ദിനം - 2023-ലെ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പരാമർശങ്ങളുടെ പൂർണ രൂപം
21 JUN 2023 11:30PM by PIB Thiruvananthpuram
ഹിസ് എക്‌സലൻസി, സിസബ കൊറോസി, യുഎൻ ജനറൽ അസംബ്ലിയുടെ പ്രസിഡന്റ്,
ഹെർ എക്‌സലൻസി , ആമിന മുഹമ്മദ്, യുഎൻ ഡെപ്യൂട്ടി സെക്രട്ടറി ജനറൽ,
ഹിസ് എക്സലൻസി, എറിക് ആഡംസ്, ന്യൂയോർക്ക് മേയർ,
ഒപ്പം ലോകമെമ്പാടുമുള്ള എന്റെ പ്രിയ സുഹൃത്തുക്കളെ,
നമസ്കാരം!
नमस्कार!
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഈ സുപ്രഭാതത്തിൽ, നാം ഇവിടെ ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയിൽ ഒത്തുകൂടിയിരിക്കുകയാണ് .
മുഴുവൻ മനുഷ്യരാശിയുടെയും സംഗമസ്ഥാനത്ത്! ന്യൂയോർക്കിലെ ഈ അത്ഭുതകരമായ നഗരത്തിൽ! എനിക്കറിയാം, നിങ്ങളിൽ പലരും ദൂരെ നിന്ന് വന്നവരാണ്. നിങ്ങളിൽ ഭൂരിഭാഗവും സൂര്യോദയത്തിന് മുമ്പ് ഉണർന്ന് ഇവിടെ വരാൻ ശ്രമിച്ചു.
നിങ്ങളെയെല്ലാം കണ്ടതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഒപ്പം, വന്നതിന് എല്ലാവർക്കും നന്ദി!
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഇന്ന് മിക്കവാറും എല്ലാ ദേശീയതകളെയും ഇവിടെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഞാൻ മനസിലാക്കുന്നു.ഒപ്പം, നമ്മെ എല്ലാവരെയും ഒരുമിപ്പിക്കാൻ എന്തൊരു അത്ഭുതകരമായ കാരണം - യോഗ!
യോഗ എന്നാൽ - ഒന്നിക്കുക. അതിനാൽ, നിങ്ങളുടെ ഒത്തുചേരൽ യോഗയുടെ മറ്റൊരു രൂപത്തിന്റെ പ്രകടനമാണ്. ഞാൻ ഓർക്കുന്നു, ഏകദേശം ഒമ്പത് വർഷം മുമ്പ്, ഇവിടെ യുഎന്നിൽ, ജൂൺ 21 ന് അന്താരാഷ്ട്ര യോഗ ദിനം ആഘോഷിക്കാൻ നിർദ്ദേശിക്കാനുള്ള ബഹുമതി എനിക്കായിരുന്നു..
അന്ന് ലോകം മുഴുവൻ ഈ ആശയത്തെ പിന്തുണയ്‌ക്കാൻ ഒത്തുചേരുന്നത്‌ അത്ഭുതകരമായിരുന്നു. ധീരരായ യുഎൻ സമാധാന സേനാംഗങ്ങൾക്ക് ഞാൻ ആദരാഞ്ജലികൾ അർപ്പിച്ചു. അവരുടെ സ്മരണയ്ക്കായി യുഎന്നിൽ ഒരു പുതിയ സ്മാരകം നിർമ്മിക്കണമെന്ന് 2015ൽ ഞാൻ ആവശ്യപ്പെട്ടിരുന്നു.
ഇത് ഉടൻ യാഥാർത്ഥ്യമാക്കാൻ കഴിഞ്ഞയാഴ്ച ലോകം മുഴുവൻ ഇന്ത്യയുമായി കൈകോർത്തു. സൈനികരെ സംഭാവന ചെയ്യുന്ന ഏറ്റവും വലിയ രാഷ്ട്രമെന്ന നിലയിൽ, ഈ മഹത്തായ ലക്ഷ്യത്തിന് പിന്തുണ പ്രകടിപ്പിച്ചതിന് എല്ലാ രാജ്യങ്ങളോടും ഞങ്ങൾ നന്ദിയുള്ളവരാണ്.
2023 അന്താരാഷ്ട്ര ചെറുധാന്യ വർഷമായി ആഘോഷിക്കാനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ നിർദ്ദേശത്തെ പിന്തുണയ്ക്കാൻ കഴിഞ്ഞ വർഷം, ലോകം മുഴുവൻ ഒത്തുകൂടി. ചെറുധാന്യങ്ങൾ ഒരു സൂപ്പർഫുഡ് ആണ്. അവ സമഗ്രമായ ആരോഗ്യം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും പരിസ്ഥിതിക്കും നല്ലതാണ്. ഇന്ന്, ലോകം മുഴുവൻ യോഗയ്ക്കായി വീണ്ടും ഒത്തുചേരുന്നത് കാണുന്നതിൽ അതിശയകരമാണ്!
സുഹൃത്തുക്കളേ
യോഗ ഇന്ത്യയിൽ നിന്നാണ് വരുന്നത്. കൂടാതെ, ഇത് വളരെ പഴയ ഒരു പാരമ്പര്യമാണ്. എന്നാൽ എല്ലാ പുരാതന ഇന്ത്യൻ പാരമ്പര്യങ്ങളെയും പോലെ, ഇത് സജീവവും ചലനാത്മകവുമാണ്. യോഗ സൗജന്യമാണ് - പകർപ്പവകാശത്തിൽ നിന്നും, പേറ്റന്റുകളിൽ നിന്നും മുക്തമാണ്, കൂടാതെ റോയൽറ്റി പേയ്‌മെന്റുകളിൽ നിന്നും മുക്തമാണ്. യോഗ പൊരുത്തപ്പെടുന്നതാണ് - നിങ്ങളുടെ പ്രായം, ലിംഗഭേദം, ഫിറ്റ്നസ് നില എന്നിവയ്ക്ക്. യോഗ വഹനീയമാണ് - നിങ്ങൾക്ക് ഇത് വീട്ടിലോ ജോലിസ്ഥലത്തോ യാത്രയിലോ ചെയ്യാം.
യോഗ വഴക്കമുള്ളതാണ് - നിങ്ങൾക്കത് ഒറ്റയ്‌ക്കോ കൂട്ടമായോ പരിശീലിക്കാം, ഒരു അധ്യാപകനിൽ നിന്ന് പഠിക്കാം അല്ലെങ്കിൽ സ്വയം പഠിക്കാം. യോഗ ഏകീകൃതമാണ് - ഇത് എല്ലാവർക്കും, എല്ലാ വംശങ്ങൾക്കും, എല്ലാ വിശ്വാസങ്ങൾക്കും, എല്ലാ സംസ്കാരങ്ങൾക്കും വേണ്ടിയുള്ളതാണ്. യോഗ ശരിക്കും സാർവത്രികമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
യോഗ ചെയ്യുമ്പോൾ, നമുക്ക് ശാരീരികവും മാനസികവും ശാന്തവും വൈകാരികവുമായ സംതൃപ്തി അനുഭവപ്പെടുന്നു. എന്നാൽ ഇത് ഒരു പായയിൽ വ്യായാമം ചെയ്യുക മാത്രമല്ല. യോഗ ഒരു ജീവിതരീതിയാണ്. ആരോഗ്യത്തിനും ക്ഷേമത്തിനുമുള്ള സമഗ്രമായ സമീപനം. ചിന്തകളിലും പ്രവൃത്തികളിലും ശ്രദ്ധയുണ്ടാകാനുള്ള ഒരു മാർഗം. യോജിപ്പിൽ ജീവിക്കാനുള്ള ഒരു വഴി - സ്വയം, മറ്റുള്ളവരുമായി, പ്രകൃതിയുമായി. യോഗയുടെ വിവിധ വശങ്ങളെ ശാസ്ത്രീയമായി സാധൂകരിക്കാൻ നിങ്ങളിൽ പലരും പ്രവർത്തിക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. തീർച്ചയായും, ഇതാണ് വഴി.
Friends,
സുഹൃത്തുക്കൾ,
നിങ്ങൾ എല്ലാവരും തുടങ്ങാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നുവെന്ന് എനിക്കറിയാം! ശരി, ഞാനും അങ്ങനെയാണ്. ഇന്ന് നമുക്ക് ഇവിടെ ആതിഥ്യമേകിയതിന് ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയോട് നന്ദി പറയാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഈ പരിപാടി വിജയകരമാക്കുന്നതിന് എല്ലാ സഹായത്തിനും പിന്തുണയ്ക്കും ഞാൻ മേയറോടും ന്യൂയോർക്ക് നാഗത്തോടും നന്ദിയുള്ളവനാണ്. എല്ലാറ്റിനും ഉപരിയായി, ഇന്ന് ഇവിടെ വന്നതിന് ഒരിക്കൽ കൂടി എല്ലാവരോടും നന്ദി പറയാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. യോഗയുടെ ശക്തി ആരോഗ്യത്തോടെയും സന്തോഷത്തോടെയും ഇരിക്കാൻ മാത്രമല്ല, പരസ്പരം ദയയുള്ളവരായിരിക്കാനും നമുക്ക് ഉപയോഗിക്കാം.
സൗഹൃദത്തിന്റെ പാലങ്ങൾ, സമാധാനപൂർണമായ ലോകം, ശുദ്ധവും ഹരിതവും സുസ്ഥിരവുമായ ഭാവി എന്നിവ നിർമ്മിക്കാൻ നമുക്ക് യോഗയുടെ ശക്തി ഉപയോഗിക്കാം. "ഒരു ഭൂമി, ഒരു കുടുംബം, ഒരു ഭാവി" എന്ന ലക്ഷ്യം സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ നമുക്ക് കൈകോർക്കാം. ഒരു ആഗ്രഹത്തോടെ ഞാൻ അവസാനിപ്പിക്കുന്നു:
സർവേ ഭവന്തു സുഖിനഃ
സർവേ സന്തു നിരാമയാഃ
എല്ലാവരും സന്തോഷവാനായിരിക്കട്ടെ, എല്ലാവർക്കും ആരോഗ്യം ഉണ്ടാകട്ടെ!
നന്ദി!
വളരെ നന്ദി!