સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રીએ આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ નિમિત્તે રાષ્ટ્રને સંબોધન કર્યું
યોગ હવે વૈશ્વિક ભાવના, જન આંદોલન બની ગયા છે: પ્રધાનમંત્રી
"યોગ વિવિધ રાષ્ટ્રોના લોકોને ‘વસુધૈવ કુટુંબકમ્’ની એકસમાન ભાવનાથી જોડે છે, જે ભારતની G20ની અધ્યક્ષતાની માર્ગદર્શક થીમ: ‘એક પૃથ્વી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્ય’ પણ છે"
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ નવી દિલ્હી સ્થિત એઇમ્સમાં સામુહિક યોગના નિદર્શન સાથે આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણીનું નેતૃત્વ કર્યું
યોગ ભારતનો સોફ્ટ પાવર બની ગયો છેઃ ડૉ. માંડવિયા
“યોગ મનને શાંત કરવામાં અને શરીરને ઉર્જા આપવા માટે મદદ કરે છે. આપણે જ્યારે સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી વિશે વાત કરીએ છીએ, ત્યારે આપણને મનમાં યોગનો વિચાર આવે છે. તે એક પ્રકારની નિવારક સંભાળ છે કારણ કે તે શરીરમાં રોગપ્રતિકારક શક્તિનું નિર્માણ કરે છે”
“કોવિડ પછી, લોકો તેમના આરોગ્ય અને સુખાકારી વિશે વધુ જાગૃત બન્યા છે. આ કારણે જ, યોગની પ્રાસંગિકતા અને લોકપ્રિયતામાં પણ નોંધપાત્ર વધારો થયો છે”
યોગનું વૈશ્વિકરણ કરવા બદલ પ્રધાનમંત્રીનો આભાર
21 JUN 2023 10:02AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ નિમિત્તે વીડિયો સંદેશ દ્વારા રાષ્ટ્રને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું હતું કે, “યોગ હવે વૈશ્વિક ભાવના, જન આંદોલન બની ગયા છે. તે વિવિધ રાષ્ટ્રોના લોકોને ‘વસુધૈવ કુટુંબકમ્’ની એકસમાન ભાવનાથી જોડે છે, જે ભારતની G20ની અધ્યક્ષતાની માર્ગદર્શક થીમ: ‘એક પૃથ્વી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્ય’ પણ છે.”
Sharing my message on International Day of Yoga. https://t.co/4tGLQ7Jolo
— Narendra Modi (@narendramodi) June 21, 2023
ડૉ. મનસુખ માંડવિયા, કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રીએ નવી દિલ્હી સ્થિત એઇમ્સમાં સેંકડો સહભાગીઓ સાથે સામુહિક યોગ નિદર્શનનું નેતૃત્વ કરીને 9મા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણી કરી હતી.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ આ કાર્યક્રમમાં સંબોધન આપતી વખતે કહ્યું હતું કે, “યોગ એ ભારતની પ્રાચીન પરંપરા છે પરંતુ સમયની સાથે તેના અભ્યાસમાં ઘટાડો થવા લાગ્યો હતો. આદરણીય પ્રધાનમંત્રી, શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ યોગને ખૂબ મોટું પ્રોત્સાહન આપ્યું અને આજે સમગ્ર દુનિયામાં એવી કોઇ જગ્યા નથી જ્યાં યોગનો અભ્યાસ ન થતો હોય. તે ભારતનો સોફ્ટ પાવર બની ગયા છે.”
રોજિંદા જીવનમાં યોગ કરવાના ફાયદાઓ પર પ્રકાશ પાડતા ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે “યોગ મનને શાંત કરવામાં અને શરીરને ઉર્જા આપવા માટે મદદ કરે છે. આપણે જ્યારે સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી વિશે વાત કરીએ છીએ, ત્યારે આપણને મનમાં યોગનો વિચાર આવે છે. તે એક પ્રકારની નિવારક સંભાળ છે કારણ કે તે શરીરમાં રોગપ્રતિકારક શક્તિનું નિર્માણ કરે છે.”
Celebrating #InternationalDayofYoga2023 at AIIMS New Delhi. https://t.co/xQbJ69xOKd
— Dr Mansukh Mandaviya (@mansukhmandviya) June 21, 2023
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ યોગની વ્યાપક સ્વીકૃતિ અંગે જણાવ્યું હતું કે, “કોવિડ પછી, લોકો તેમના આરોગ્ય અને સુખાકારી વિશે વધુ જાગૃત બન્યા છે. આ કારણે જ, યોગની પ્રાસંગિકતા અને લોકપ્રિયતામાં પણ નોંધપાત્ર વધારો થયો છે.”
યોગ કાર્યક્રમ પહેલાં, ડૉ. માંડવિયાએ સાઇકલિંગ રાઇડમાં પણ ભાગ લઇને એઇમ્સ ગો ગ્રીન પહેલને પોતાના તરફથી સમર્થન આપ્યું હતું.
ડૉ. માંડવિયાએ યોગનું વૈશ્વિકરણ કરવા બદલ આદરણીય પ્રધાનમંત્રીનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો અને દરેકને માત્ર યોગાભ્યાસ કરવાની જ નહીં પરંતુ અન્ય લોકોને પણ તેનું પાલન કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાની વિનંતી કરી હતી.
આ લિંક પરથી કાર્યક્રમ જોઇ શકાય છે: https://www.youtube.com/watch?v=Z201HxCOA5Y
કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ શ્રી સુધાંશ પંત, આરોગ્ય મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ શ્રી રાજીવ માંઝી, નવી દિલ્હી સ્થિત એઇમ્સના નિદેશક પ્રોફેસર એમ. શ્રીનિવાસ અને આરોગ્ય મંત્રાલયના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Health and Family Welfare
Prime Minister Addresses the Nation on International Day of Yoga
Yoga has become a global spirit, a mass movement: Prime Minister
“Yoga unites people from different nations in the same spirit of Vasudhaiva Kutumbakam which is also the guiding theme of India’s G20 presidency: ‘One Earth, One Family, One Future’”
Dr. Mansukh Mandaviya leads International Yoga Day Celebration with Mass Yoga Demonstration in AIIMS, New Delhi
Yoga has become India’s soft power: Dr Mandaviya
“Yoga helps calm the mind and energize the body. Whenever we talk about health and wellness, Yoga comes to our mind. It is a kind of preventive care as it builds immunity in the body”
“Post-COVID, people have become more aware of their health and wellness. Because of this, Yoga’s relevance and popularity has also increased substantially”
Thanks Prime Minister for Globalizing Yoga
21 JUN 2023 10:02AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi congratulated the nation on the occasion of International Yoga Day, via video message. He said, “Yoga has become a global spirit, a mass movement. It unites people from different nations in the same spirit of Vasudhaiva Kutumbakam which is also the guiding theme of India’s G20 presidency: ‘One Earth, One Family, One Future’.”
Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare marked the 9th International Yoga Day celebration by leading a mass yoga demonstration with hundreds of participants in AIIMS, New Delhi.
Addressing the event, the Union Health Minister said “Yoga is an ancient tradition of India but with time, its practice started to decline. Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi gave a huge impetus to Yoga and today there is no place in the world where yoga is not practiced. It has become India’s soft power.”
Highlighting the benefits of doing Yoga in everyday life, Dr Mandaviya said “Yoga helps calm the mind and energize the body. Whenever we talk about health and wellness, Yoga comes to our mind. It is a kind of preventive care as it builds immunity in the body.”
On the widespread acceptance of Yoga, the Union Health Minister stated that “post-COVID, people have become more aware of their health and wellness. Because of this, Yoga’s relevance and popularity has also increased substantially.”
Prior to the Yoga event, Dr Mandaviya also lent his support to the AIIMS Go Green Initiative by participating in a cycling ride.
Dr Mandaviya thanked the Hon’ble Prime Minister for globalizing Yoga and urged everyone to not only practice yoga but also encourage others to follow it.
The event can be watched here: https://www.youtube.com/watch?v=Z201HxCOA5Y
Shri Sudhansh Pant, Union Health Secretary; Shri Rajiv Manjhi, Joint Secretary, Health Ministry; Prof. M Srinivas, Director, AIIMS, New Delhi and senior officials from the Health Ministry, were present on the occasion.