Ministry of Health and Family Welfare
Prime Minister Addresses the Nation on International Day of Yoga
Yoga has become a global spirit, a mass movement: Prime Minister
“Yoga unites people from different nations in the same spirit of Vasudhaiva Kutumbakam which is also the guiding theme of India’s G20 presidency: ‘One Earth, One Family, One Future’”
Dr. Mansukh Mandaviya leads International Yoga Day Celebration with Mass Yoga Demonstration in AIIMS, New Delhi
Yoga has become India’s soft power: Dr Mandaviya
“Yoga helps calm the mind and energize the body. Whenever we talk about health and wellness, Yoga comes to our mind. It is a kind of preventive care as it builds immunity in the body”
“Post-COVID, people have become more aware of their health and wellness. Because of this, Yoga’s relevance and popularity has also increased substantially”
Thanks Prime Minister for Globalizing Yoga
21 JUN 2023 10:02AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi congratulated the nation on the occasion of International Yoga Day, via video message. He said, “Yoga has become a global spirit, a mass movement. It unites people from different nations in the same spirit of Vasudhaiva Kutumbakam which is also the guiding theme of India’s G20 presidency: ‘One Earth, One Family, One Future’.”
Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare marked the 9th International Yoga Day celebration by leading a mass yoga demonstration with hundreds of participants in AIIMS, New Delhi.
Addressing the event, the Union Health Minister said “Yoga is an ancient tradition of India but with time, its practice started to decline. Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi gave a huge impetus to Yoga and today there is no place in the world where yoga is not practiced. It has become India’s soft power.”
Highlighting the benefits of doing Yoga in everyday life, Dr Mandaviya said “Yoga helps calm the mind and energize the body. Whenever we talk about health and wellness, Yoga comes to our mind. It is a kind of preventive care as it builds immunity in the body.”
On the widespread acceptance of Yoga, the Union Health Minister stated that “post-COVID, people have become more aware of their health and wellness. Because of this, Yoga’s relevance and popularity has also increased substantially.”
Prior to the Yoga event, Dr Mandaviya also lent his support to the AIIMS Go Green Initiative by participating in a cycling ride.
Dr Mandaviya thanked the Hon’ble Prime Minister for globalizing Yoga and urged everyone to not only practice yoga but also encourage others to follow it.
The event can be watched here: https://www.youtube.com/watch?v=Z201HxCOA5Y
Shri Sudhansh Pant, Union Health Secretary; Shri Rajiv Manjhi, Joint Secretary, Health Ministry; Prof. M Srinivas, Director, AIIMS, New Delhi and senior officials from the Health Ministry, were present on the occasion.

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನದಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಯೋಗವು ಜಾಗತಿಕ ಚೈತನ್ಯವಾಗಿ, ಜನಾಂದೋಲನವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಿ
"ಯೋಗವು ವಿವಿಧ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಜನರನ್ನು ವಸುದೈವ ಕುಟುಂಬಕಂನ ಅದೇ ಮನೋಭಾವದಲ್ಲಿ ಒಂದುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ: 'ಒಂದು ಭೂಮಿ, ಒಂದು ಕುಟುಂಬ, ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯ,'’’
ನವದೆಹಲಿಯ ಏಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಸಾಮೂಹಿಕ ಯೋಗ ಪ್ರದರ್ಶನದೊಂದಿಗೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆಯ ನೇತೃತ್ವವನ್ನು ಡಾ.ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವೀಯ ವಹಿಸಿದರು
ಯೋಗ ಭಾರತದ ಮೃದು ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ: ಡಾ.ಮಾಂಡವೀಯ
"ಯೋಗವು ಮನಸ್ಸನ್ನು ಶಾಂತಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇಹವನ್ನು ಶಕ್ತಿಯುತಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ನಾವು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಯೋಗವು ನಮ್ಮ ಮನಸ್ಸಿಗೆ ಬರುತ್ತದೆ. ಇದು ದೇಹದಲ್ಲಿ ರೋಗನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದರಿಂದ ಇದು ಒಂದು ರೀತಿಯ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಆರೈಕೆಯಾಗಿದೆ"
"ಕೋವಿಡ್ ನಂತರ, ಜನರು ತಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಜಾಗೃತರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ಯೋಗದ ಪ್ರಸ್ತುತತೆ ಮತ್ತು ಜನಪ್ರಿಯತೆ ಕೂಡ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ "
ಯೋಗವನ್ನು ಜಾಗತೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು
21 JUN 2023 10:02AM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ವಿಡಿಯೋ ಸಂದೇಶದ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. "ಯೋಗವು ಜಾಗತಿಕ ಚೈತನ್ಯವಾಗಿ, ಜನಾಂದೋಲನವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ವಿಷಯವಾದ 'ಒಂದು ಭೂಮಿ, ಒಂದು ಕುಟುಂಬ, ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯ' ಎಂಬ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ವಿಷಯವಾದ ವಸುದೈವ ಕುಟುಂಬಕಂನ ಅದೇ ಉತ್ಸಾಹದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಜನರನ್ನು ಒಂದುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವ ಡಾ.ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯ ಏಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ನೂರಾರು ಜನರ ಭಾಗವಹಿಸುವವರೊಂದಿಗೆ ಸಾಮೂಹಿಕ ಯೋಗ ಪ್ರದರ್ಶನದ ಮೂಲಕ 9 ನೇ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು, "ಯೋಗವು ಭಾರತದ ಪ್ರಾಚೀನ ಸಂಪ್ರದಾಯವಾಗಿದೆ ಆದರೆ ಸಮಯದೊಂದಿಗೆ, ಅದರ ಅಭ್ಯಾಸವು ಕ್ಷೀಣಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಯೋಗಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಇಂದು ಯೋಗವನ್ನು ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡದ ಸ್ಥಳವೇ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲ. ಇದು ಭಾರತದ ಮೃದು ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ," ಎಂದರು.
ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಯೋಗ ಮಾಡುವುದರಿಂದಾಗುವ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಡಾ.ಮಾಂಡವಿಯಾ, "ಯೋಗವು ಮನಸ್ಸನ್ನು ಶಾಂತಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇಹವನ್ನು ಶಕ್ತಿಯುತಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ನಾವು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಯೋಗವು ನಮ್ಮ ಮನಸ್ಸಿಗೆ ಬರುತ್ತದೆ. ಇದು ದೇಹದಲ್ಲಿ ರೋಗನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದರಿಂದ ಇದು ಒಂದು ರೀತಿಯ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಆರೈಕೆಯಾಗಿದೆ," ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಯೋಗದ ವ್ಯಾಪಕ ಸ್ವೀಕಾರದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು, "ಕೋವಿಡ್ ನಂತರ, ಜನರು ತಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಜಾಗೃತರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ಯೋಗದ ಪ್ರಸ್ತುತತೆ ಮತ್ತು ಜನಪ್ರಿಯತೆ ಕೂಡ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ," ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಯೋಗ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ಡಾ.ಮಾಂಡವಿಯಾ ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್ ಸವಾರಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ಏಮ್ಸ್ ಗೋ ಗ್ರೀನ್ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ತಮ್ಮ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಡಾ. ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು ಯೋಗವನ್ನು ಜಾಗತೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಯೋಗಾಭ್ಯಾಸ ಮಾಡುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅದನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಇತರರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಈವೆಂಟ್ ಅನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ವೀಕ್ಷಿಸಬಹುದು: https://www.youtube.com/watch?v=Z201HxCOA5Y
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸುಧಾಂಶ್ ಪಂತ್; ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಮಾಂಝಿ; ನವದೆಹಲಿಯ ಏಮ್ಸ್ ನಿರ್ದೇಶಕ ಪ್ರೊ.ಎಂ.ಶ್ರೀನಿವಾಸ್ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.