ఆర్ధిక వ్యవహారాల మంత్రివర్గ సంఘం
2023-24 మార్కెటింగ్ సీజన్ కి గాను ఖరీఫ్ పంటలకు కనీస మద్దతు ధరలకు కేంద్ర కాబినెట్ ఆమోదం
07 JUN 2023 2:56PM by PIB Hyderabad
ప్రధాని అధ్యక్షతన ఈరోజు జరిగిన ఆర్థిక వ్యవహారాల మంత్రివర్గ సంఘం 2023-2024 మార్కెటింగ్ సీజన్ కు గాను ఖరీఫ్ పంటలకు కనీస మద్దతు ధరలకు ఆమోదం తెలియజేసింది.
ఖరీఫ్ పంటలకు రైతులకు తమ ఉత్పత్తులకు తగిన ధరలు వచ్చే విధంగానూ, పంటల వైవిధ్యాన్ని ప్రోత్సహించే విధంగానూ ప్రభుత్వం 2023-2024 మార్కెటింగ్ సీజన్ కు కనీస మద్దతు ధరలు పెంచింది. ఆ వివరాలు ఈ క్రింది పట్టికలో ఉన్నాయి:
ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ 2023-2024 కు కనీస మద్దతు ధర
(Rs. per quintal)
పంటలు
2014-15 కనీస మద్దతు ధర
2022-23 కనీస మద్దతు ధర
2023-24 కనీస మద్దతు ధర
ఖర్చు * ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ 2023-24
2022-23 కంటే కనీస మద్దతు ధర పెరుగుదల
ఖర్చుకంటే అదనం (శాతంలో)
వరి - సాధారణ రకం
1360
2040
2183
1455
143
50
వరి - ఎ గ్రేడ్
1400
2060
2203
-
143
-
జొన్న హైబ్రిడ్
1530
2970
3180
2120
210
50
జొన్న -మాల్దండి
1550
2990
3225
-
235
-
సజ్జలు
1250
2350
2500
1371
150
82
రాగులు
1550
3578
3846
2564
268
50
మొక్క జొన్నలు
1310
1962
2090
1394
128
50
కందులు
4350
6600
7000
4444
400
58
పెసలు
4600
7755
8558
5705
803
50
మినుములు
4350
6600
6950
4592
350
51
వేరు శెనగ
4000
5850
6377
4251
527
50
ప్రొద్దుతిరుగుడు గింజలు
3750
6400
6760
4505
360
50
సోయాబీన్ ( పసుపు పచ్చ)
2560
4300
4600
3029
300
52
నువ్వులు
4600
7830
8635
5755
805
50
నైగర్ విత్తనాలు
3600
7287
7734
5156
447
50
ప్రత్తి (మధ్యరకంపింజె )
3750
6080
6620
4411
540
50
ప్రత్తి (పొడవు పింజె ) ^
4050
6380
7020
-
640
-
*చెల్లించిన అన్ని ఖర్చులూ కలుపుకొని ( కూలీలకు చెల్లింపులు, ఎడ్ల దున్నకం / యంత్రాలతో దున్నకం చెల్లింపు, పొలం కౌలు, విత్తనాలకు, ఎరువులకు, నీటి పారుదలకు, పనిముట్లు, వ్యవసాయ భవనాల తరుగుదల, నిర్వహణ మూలధనానికి వడ్డీ, పంపుసెట్ల నిర్వహణకు డీజిల్/విద్యుత్ ఛార్జీలు తదితరాలు. ) కుటుంబ సభ్యు;ల శ్రమ ఖర్చు
^ వారి ( గ్రేడ్ ఎ కు, జొన్న ( మాల్దండి) కి, ప్రత్తి (పొడవి పింజె) కు విడిగా ఖర్చు సమాచారం సేకరించలేదు
2023-24 ఖరీఫ్ సీజన్ కు కనీస మద్దతు ధర పెంపు 2018-19 బడ్జెట్ లో చేసిన ప్రకటనకు అనుగుణంగా అఖిల భారత స్థాయిలో ఉత్పత్తి వ్యయపు సగటుకు ఒకటిన్నర రెట్లు ఉండేలా జరిగింది. దీనివలన రైతులకు అర్థవంతమైన లాభం ఉంటుందని అంచనావేశారు. అంచనా వేసిన లాభం అత్యధికంగా జొన్నకు 82% ఉండగా, ఆ తరువాత స్థానంలో ఉన్న కందులకు 58%, సోయాబీన్ కు 52%, మినుములకు 51% ఉంది. మిగిలిన పంటలకు రైతులకు వారి ఉత్పత్తి వ్యయం కంటే కనీసం 50% అధికంగా ఉంది.
ఈ మధ్య కాలంలో ప్రభుత్వం పప్పు ధాన్యాలు, నూనె గింజలు, చిరు ధాన్యాల వంటివి పండించటాన్ని ప్రోత్సహిస్తోంది. అందుకే ఈ పంటలకు అత్యధికంగా కనీస మద్దతు ధర ఇస్తోంది. ప్రభుత్వం అదనంగా రాష్ట్రీయ కృషి వికాస్ యోజన, జాతీయ ఆహార భద్రతా మిషన్ వంటి చొరవల ద్వారా రైతులు తమ పంటలలో వైవిధ్యం చూపేలా ప్రోత్సహిస్తోంది.
2022-23 ముందస్తు అంచనాల ప్రకారం దేశంలో మొత్తం ఆహార ధాన్యాల ఉత్పత్తి రికార్డు స్థాయిలో 330. 5 మిలియన్ టన్నులు ఉంటుందని లెక్కించారు. ఇది అంతకు ముందు సంవత్సరం 2021-22 కంటే 14.9 మిలియన్ టన్నులు అధికం. ఇది గత అయిదేళ్లలో అత్యధిక పెరుగుదల.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Union Cabinet approves Minimum Support Prices (MSP) for Kharif Crops for Marketing Season 2023-24
07 JUN 2023 2:56PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) chaired by the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the increase in the Minimum Support Prices (MSP) for all mandated Kharif Crops for Marketing Season 2023-24.
Government has increased the MSP of Kharif Crops for Marketing Season 2023-24, to ensure remunerative prices to the growers for their produce and to encourage crop diversification, as provided in the table below:
Minimum Support Prices for Kharif Marketing Season (KMS) 2023-24
(Rs. per quintal)
Crops
MSP 2014-15
MSP 2022-23
MSP 2023-24
Cost* KMS 2023-24
Increase in MSP over 2022-23
Margin over cost in per cent
Paddy -Common
1360
2040
2183
1455
143
50
Paddy-Grade A^
1400
2060
2203
-
143
-
Jowar-Hybrid
1530
2970
3180
2120
210
50
Jowar- Maldandi^
1550
2990
3225
-
235
-
Bajra
1250
2350
2500
1371
150
82
Ragi
1550
3578
3846
2564
268
50
Maize
1310
1962
2090
1394
128
50
Tur /Arhar
4350
6600
7000
4444
400
58
Moong
4600
7755
8558
5705
803
50
Urad
4350
6600
6950
4592
350
51
Groundnut
4000
5850
6377
4251
527
50
Sunflower Seed
3750
6400
6760
4505
360
50
Soybean (Yellow)
2560
4300
4600
3029
300
52
Sesamum
4600
7830
8635
5755
805
50
Nigerseed
3600
7287
7734
5156
447
50
Cotton (Medium Staple)
3750
6080
6620
4411
540
50
Cotton (Long Staple) ^
4050
6380
7020
-
640
-
*Refers to cost which includes all paid out costs such as those incurred on account of hired human labour, bullock labour/machine labour, rent paid for leased in land, expenses incurred on use of material inputs like seeds, fertilizers, manures, irrigation charges, depreciation on implements and farm buildings, interest on working capital, diesel/electricity for operation of pump sets etc., miscellaneous expenses and imputed value of family labour.
^ Cost data are not separately compiled for Paddy (Grade A), Jowar (Maldandi) and Cotton (Long staple)
The increase in MSP for Kharif Crops for Marketing Season 2023-24 is in line with the Union Budget 2018-19 announcement of fixing the MSP at a level of at least 1.5 times of the All-India weighted average Cost of Production, aiming at reasonably fair remuneration for the farmers. The expected margin to farmers over their cost of production are estimated to be highest in case of bajra (82%) followed by tur (58%), soybean (52%) and urad (51%). For rest of the crops, margin to farmers over their cost of production is estimated to be at least 50%.
In the recent years, Government has been promoting the cultivation of crops, other than cereals such as pulses, oilseeds, and Nutri-cereals/ Shree Anna, by offering a higher MSP for these crops. Additionally, government has also launched various schemes and initiatives, such as the Rashtriya Krishi Vikas Yojana (RKVY), the National Food Security Mission (NFSM), to encourage farmers to diversify their crops.
As per Third Advance Estimates for 2022-23, total Foodgrain production in the country is estimated at record 330.5 million tonnes which is higher by14.9 million tonnes as compared to the previous year 2021-22. This is the highest increase in the last 5 year.