ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪಟ್ಟಾಭಿಷೇಕದ 350 ನೇ ವರ್ಷಾಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರ ಸಂದೇಶದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ - ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ 'ಶಿವ ರಾಜ್ಯಾಭಿಷೇಕ'
02 JUN 2023 11:16AM by PIB Bengaluru
ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಪಟ್ಟಾಭಿಷೇಕ ಸಮಾರಂಭದ 350 ನೇ ವರ್ಷದ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು - ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ 'ಶಿವ ರಾಜ್ಯಾಭಿಷೇಕ'! ನಾನು ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರಿಂದ ಅಲಂಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿರುವ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಗೆ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ನನ್ನ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಶುಭ ಕೋರುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಪಟ್ಟಾಭಿಷೇಕ ಸಮಾರಂಭವು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಹೊಸ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು. ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಪಟ್ಟಾಭಿಷೇಕವು ಆ ಯುಗದ ಗಮನಾರ್ಹ ಮತ್ತು ವಿಶಿಷ್ಟ ಅಧ್ಯಾಯವಾಗಿದೆ, ಇದು ಮುನ್ನೂರ ಐವತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ನಡೆಯಿತು.
ಇತಿಹಾಸದ ಆ ಅಧ್ಯಾಯದಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ 'ಸ್ವರಾಜ್' (ಸ್ವಯಮಾಡಳಿತ), 'ಸುಶಾಸನ' (ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ) ಮತ್ತು 'ಸಮೃದ್ಧಿ' (ಸಮೃದ್ಧಿ) ಯ ಮಹಾನ್ ಕಥೆಗಳು ಇಂದಿಗೂ ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತಿವೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣದ ತತ್ವಗಳು ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಆಡಳಿತದ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿ ಉಳಿದವು. ನಾನು ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಪಾದಗಳಿಗೆ ತುಂಬಾ ಗೌರವದಿಂದ ನಮಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು, ಸ್ವರಾಜ್ಯದ ಮೊದಲ ರಾಜಧಾನಿಯಾದ ರಾಯಗಡ್ ಕೋಟೆಯ ಅಂಗಳದಲ್ಲಿ ಭವ್ಯವಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಡೀ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವು ಈ ದಿನವನ್ನು ಭವ್ಯವಾದ ಹಬ್ಬವಾಗಿ ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ವರ್ಷವಿಡೀ ನಡೆಯುತ್ತವೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮುನ್ನೂರ ಐವತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಪಟ್ಟಾಭಿಷೇಕ ನಡೆದಾಗ, ಅದು ಸ್ವಯಮಾಡಳಿತದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯ ವಿಜಯದ ಮಂತ್ರಗಳನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸಿತು. ಅವರು ಯಾವಾಗಲೂ ಭಾರತದ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದರು. ಇಂದು, ನಾವು ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ ಆದರ್ಶಗಳ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವನ್ನು 'ಏಕ್ ಭಾರತ್, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್' ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಲ್ಲಿ ನೋಡಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇತಿಹಾಸದ ವೀರರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಇಂದಿನ ಯುಗದಲ್ಲಿ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಸಂಶೋಧಿಸುವ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ ಗುರುಗಳವರೆಗೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಯುಗದ ಯಾವುದೇ ನಾಯಕನ ದೊಡ್ಡ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯೆಂದರೆ ತಮ್ಮ ದೇಶವಾಸಿಗಳನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಇಡುವುದು. ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಯುಗದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ನೀವು ಊಹಿಸಬಹುದು. ಶತಮಾನಗಳ ಗುಲಾಮಗಿರಿ ಮತ್ತು ಆಕ್ರಮಣಗಳು ಜನರ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಕುಗ್ಗಿಸಿದ್ದವು. ಆಕ್ರಮಣಕಾರರು ಹೇರಿದ ಶೋಷಣೆ ಮತ್ತು ಬಡತನವು ಸಮಾಜವನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸಿತ್ತು.
ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಜನರ ನೈತಿಕ ಸ್ಥೈರ್ಯವನ್ನು ಮುರಿಯುವ ಪ್ರಯತ್ನ ನಡೆಯಿತು. ಅಂತಹ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಜನರಲ್ಲಿ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ತುಂಬುವುದು ಸವಾಲಿನ ಕೆಲಸವಾಗಿತ್ತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರು ಆಕ್ರಮಣಕಾರರನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ್ದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಜನರ ಹೃದಯ ಮತ್ತು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂ ಆಡಳಿತ ಸಾಧ್ಯ ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಮೂಡಿಸಿದರು. ಅವರು ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಿದರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಜನರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮಿಲಿಟರಿ ಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ ಆದರೆ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರದ ಅನೇಕ ಆಡಳಿತಗಾರರು ಇದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾವು ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾದ ಆದರೆ ದುರ್ಬಲ ಮಿಲಿಟರಿ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದ ಆಡಳಿತಗಾರರು ಇದ್ದಾರೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಗಮನಾರ್ಹ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಅವರು 'ಸ್ವರಾಜ್ಯ' (ಸ್ವಯಮಾಡಳಿತ) ವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದಲ್ಲದೆ, 'ಸೂರಜ್' (ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ) ವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಿದರು. ಅವರು ತಮ್ಮ ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ಆಳುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದ್ದರು. ಚಿಕ್ಕ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಯೇ, ಅವನು ಕೋಟೆಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದರು, ಶತ್ರುಗಳನ್ನು ಸೋಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಮಿಲಿಟರಿ ನಾಯಕರಾಗಿ ಖ್ಯಾತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದರು. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ರಾಜರಾಗಿ, ಅವರು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿರು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದರು.
ಒಂದೆಡೆ, ಅವರು ತನ್ನ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಆಕ್ರಮಣಕಾರರಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಿದರು, ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಸಮಗ್ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದರು. ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯಿಂದಾಗಿಯೇ ಅವರು ಇತಿಹಾಸದ ಇತರ ನಾಯಕರಿಂದ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಆಡಳಿತದ ಕಲ್ಯಾಣ-ಆಧಾರಿತ ಗುಣಲಕ್ಷಣವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಆತ್ಮಗೌರವದಿಂದ ಬದುಕುವ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಜನರಲ್ಲಿ ತುಂಬಿದರು. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರು ಸ್ವಯಮಾಡಳಿತ, ಧರ್ಮ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವವರಿಗೆ ಸಂಕೇತ ನೀಡಿದರು. ಇದು ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿತು, ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಿತು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಘನತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿತು. ಅವರ ಕ್ರಮಗಳು, ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ನೀತಿಗಳು ಇಂದಿಗೂ ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿವೆ, ಅದು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ, ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ, ಆಡಳಿತವನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು ಅಥವಾ ಅವರ ಆಡಳಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವವು ಅನೇಕ ಮುಖಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಅವರ ಜೀವನವು ನಿಸ್ಸಂದೇಹವಾಗಿ ಒಂದಲ್ಲ ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಅವರು ಭಾರತದ ಕಡಲ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ ರೀತಿ, ನೌಕಾಪಡೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದ ರೀತಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ ರೀತಿ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತಲೇ ಇದೆ. ಅವರು ನಿರ್ಮಿಸಿದ ಸಮುದ್ರ ಕೋಟೆಗಳು ಸಮುದ್ರದ ಭೀಕರ ಅಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ಷುಬ್ಧ ಬಿರುಗಾಳಿಗಳ ನಡುವೆ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ನಿಂತಿವೆ ಮತ್ತು ಇಂದಿಗೂ ವಿಸ್ಮಯಕಾರಿಯಾಗಿವೆ. ಅವರು ಸಮುದ್ರದ ದಡದಿಂದ ಪರ್ವತಗಳವರೆಗೆ ಕೋಟೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿ ತನ್ನ ರಾಜ್ಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದರು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ನೀರಿನ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ತಜ್ಞರನ್ನು ಗೊಂದಲಕ್ಕೀಡು ಮಾಡುತ್ತಲೇ ಇವೆ. ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದು ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಭಾರತವು ತನ್ನ ನೌಕಾಪಡೆಯನ್ನು ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಸಂಕೋಲೆಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದ್ದು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಸೌಭಾಗ್ಯ. ನಾವು ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆಯ ಧ್ವಜದಿಂದ ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಆಳ್ವಿಕೆಯ ಗುರುತನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಲಾಂಛನದೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ, ಈ ಧ್ವಜವು ಸಮುದ್ರ ಮತ್ತು ಆಕಾಶದಲ್ಲಿ ಹಾರಾಡುವ ನವ ಭಾರತದ ಭವ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಶೌರ್ಯ, ಸಿದ್ಧಾಂತ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯದ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಹಲವಾರು ತಲೆಮಾರುಗಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಿದೆ. ಅವರ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ವಿಧಾನ, ಮಿಲಿಟರಿ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯುತ ರಾಜಕೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ನೀತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಗಳು ಇಂದಿಗೂ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತವೆ ಎಂಬ ಅಂಶದ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೇವೆ. ಒಂದು ತಿಂಗಳ ಹಿಂದಷ್ಟೇ ಮಾರಿಷಸ್ ನಲ್ಲಿ ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 'ಅಮೃತ ಕಾಲ'ದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ ಪಟ್ಟಾಭಿಷೇಕದ 350 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿರುವುದು ಒಂದು ಪ್ರೇರಕ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿದೆ. ಇಷ್ಟು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರವೂ, ಅವರು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಮೌಲ್ಯಗಳು ನಮಗೆ ಪ್ರಗತಿಯ ಹಾದಿಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತಿವೆ. ಈ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಾವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 'ಅಮೃತ ಕಾಲ'ದ 25 ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬೇಕು. ಈ ಪ್ರಯಾಣವು ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಅವರ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರಯಾಣವು 'ಸ್ವರಾಜ್' (ಸ್ವಯಮಾಡಳಿತ), 'ಸುಶಾಸನ' (ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ) ಮತ್ತು 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ' (ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ) ಬಗ್ಗೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರಯಾಣವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಪಟ್ಟಾಭಿಷೇಕ ಸಮಾರಂಭದ 350 ನೇ ವರ್ಷದ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು - 'ಶಿವ ರಾಜ್ಯಾಭಿಷೇಕ'!
ಜೈ ಹಿಂದಿ, ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM Modi's message on 350th year of The Coronation ceremony - ‘Shiv Rajyabhishek’ of Shivaji Maharaj
02 JUN 2023 11:16AM by PIB Delhi
Once again, heartiest congratulations to all of you on the auspicious occasion of the 350th year of the Coronation ceremony - ‘Shiv Rajyabhishek’ of Shivaji Maharaj! I also greet the sacred land of Maharashtra, which is adorned by Chhatrapati Shivaji Maharaj, and to my brothers and sisters in Maharashtra.
The coronation ceremony of Chhatrapati Shivaji Maharaj during the Amrit Mahotsav of Independence brings a new consciousness and energy for all of us. I extend my best wishes to all of you. The coronation of Chhatrapati Shivaji Maharaj is a remarkable and distinctive chapter from that era, which took place three hundred and fifty years ago.
The great tales of ‘Swaraj’ (self-rule), ‘Sushasan’(good governance), and ‘Samridhi’ (prosperity) that emerged from that chapter of history continue to inspire us even today. The principles of national welfare and public welfare remained the foundation of Shivaji Maharaj’s governance. I bow down to the feet of Chhatrapati Shivaji Maharaj with deep reverence. Today, a magnificent event is being organized in the courtyard of Raigad Fort, the first capital of Swarajya. The entire Maharashtra is celebrating this day as a grand festival. Such events will take place throughout the year in Maharashtra. I extend my best wishes to the Maharashtra government for this endeavour.
Friends,
When the coronation of Chhatrapati Shivaji Maharaj took place three hundred and fifty years ago, it symbolized the aspiration for self-rule and the victory chants of nationalism. He always prioritized the unity and integrity of India. Today, we can see the reflection of Chhatrapati Shivaji Maharaj's ideals in the vision of ‘Ek Bharat, Shrestha Bharat’.
Friends,
From the heroes of history to management gurus researching leadership in today's era, the greatest responsibility of any leader in every era is to keep their countrymen motivated and confident. You can imagine the circumstances of the country during the era of Chhatrapati Shivaji Maharaj. Centuries of slavery and invasions had eroded the self-confidence of the people. The exploitation and poverty inflicted by the invaders had weakened society.
An attempt was made to break the morale of the people by attacking our cultural centers. Instilling self-confidence in people during such times was a challenging task. However, Chhatrapati Shivaji Maharaj not only confronted the invaders but also instilled the belief in the hearts and minds of the people that self-rule was possible. He eliminated the mentality of slavery and inspired people for nation-building.
Friends,
We have also witnessed in history that there have been many rulers who excelled in military power but lacked administrative abilities. Similarly, there have been rulers who were known for their excellent governance but had weak military leadership. However, Chhatrapati Shivaji Maharaj had a remarkable personality. He not only established ‘Swaraj’ (self-rule) but also embodied ‘Suraj’ (good governance). He was known for his valour as well as his ability to govern. At a very young age, he conquered forts, defeated enemies, and established his reputation as a military leader. On the other hand, as a king, he introduced reforms in public administration and demonstrated the way of good governance.
On one hand, he defended his kingdom and culture from invaders, while, on the other hand, he also presented a comprehensive vision for nation-building. It is due to his vision that he stands apart from other heroes in history. He emphasized the welfare-oriented character of governance and instilled in people the confidence to live with self-respect. Along with this, Chhatrapati Shivaji Maharaj also signalled those who sought to undermine self-rule, religion, culture, and heritage. This created a strong belief among the masses, fostered a sense of self-reliance, and elevated the dignity of the nation. His actions, governance, and policies continue to be relevant today, whether it is about welfare of farmers, women's empowerment, making governance accessible to ordinary individuals, or his administrative system.
Friends,
The personality of Chhatrapati Shivaji Maharaj has so many facets that his life undoubtedly influences us in one way or another. The way he recognized the maritime strength of India, expanded the navy, and demonstrated his administrative skills continues to inspire everyone. The sea forts that he built continue to stand proudly amidst the sea's fierce waves and tumultuous storms and are still awe-inspiring today. He built forts from the shores of the sea to the mountains and expanded his kingdom. The water management systems that he established at that time continue to baffle the experts. It is our government's privilege that India freed its navy from the shackles of slavery last year drawing inspiration from Chhatrapati Shivaji Maharaj. We have removed the identification of British rule from the flag of the Indian Navy and replaced it with Shivaji Maharaj's emblem. Now, this flag represents the grandeur and pride of the new India, fluttering in the sea and the sky.
Friends,
The bravery, ideology, and sense of justice of Chhatrapati Shivaji Maharaj have inspired numerous generations. His audacious approach, military skills, and peaceful political system continue to be a source of inspiration for us. We take pride in the fact that discussions and research on the policies of Chhatrapati Shivaji Maharaj take place in many countries even today around the world. Just a month ago, a statue of Chhatrapati Shivaji Maharaj was installed in Mauritius. The completion of 350 years since the coronation of Chhatrapati Shivaji Maharaj during the ‘Amrit Kaal’ of independence is a motivating occasion. Even after so many years, the values he established are showing us the path to progress. Based on these very values, we must complete the 25-year journey of the ‘Amrit Kaal’ of independence. This journey will be about realizing the dreams of Chhatrapati Shivaji Maharaj to build an India of his vision. This journey will be about ‘Swaraj’ (self-rule), ‘Sushasan’ (good governance), and ‘Aatmanirbharta’ (self-reliance). This journey will be about a developed India.
Once again, wishing you all heartiest congratulations on the auspicious occasion of the 350th year of the Coronation ceremony - ‘Shiv Rajyabhishek’!
Jai Hindi, Bharat Mata ki Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.