Ministry of Health and Family Welfare
Union Minister of Health and Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya addresses 76th World Health Assembly
The Global Medical Countermeasures Platform will provide equal access safe, high-quality, cost-effective medical countermeasures to the world: Dr. Mandaviya
“Global Initiative on Digital Health will serve to bridge the global digital divide particularly for low-and middle-income countries”
24 MAY 2023 11:23AM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare Dr. Mansukh Mandaviya addressed the 76th session of the World Health Assembly centered on the theme of ‘Health for All’ in the presence of Dr. Tedros, Director General, World Health Organization and Health Ministers from across the world.
Recounting G20 India’s Health priorities of Health Emergency Preparedness, Access to Medical Countermeasure, and Digital Health, Dr. Mandaviya said “the unprecedented circumstances of the Covid-19 pandemic have further served to strengthen the agenda for a more connected world that is prepared to tackle future heath challenges.” The Union Health Minister proposed Global Medical Countermeasures Platform with distributed manufacturing and R&D through regional networks and the Global Initiative for Digital Health. Elaborating further, he stated “The Global Medical Countermeasures Platform aims to ensure equitable access to safe, high-quality, cost-effective medical countermeasures to all the countries.”
Underscoring the need to bridge the global digital divide, Dr. Mandaviya added “Global Initiative on Digital Health will facilitate in building consensus on promotion of Digital Public Goods for customization & democratization of digital tools for the world and particularly for low-and middle-income countries (LMICs).” He reiterated that “the aim of Global Initiative on Digital Health is to act as institutional framework and provide an agile & fit for purpose digital solutions with use of cutting-edge technologies.” Dr. Mandaviya also cited Ni-kshay Platform as an example of innovation and investment in health technologies, reiterating India’s commitment to eliminate Tuberculosis leveraging its own mathematical model substantiated by the end-to-end patient care, provider workflows, and digitization of the cascade of care incorporated in the platform.
Commending the World Health Organization for prioritizing the agenda of “Health for All”, Dr. Mandaviya said “the theme finds resonance with the theme of G20 India Presidency ‘One Earth, One Family, One Future’ as well as the notion of “Antyodaya” meaning reaching the last person in the last mile.” Highlighting the impact of Covid-19 on the world, The Union Health Minister noted that though the pandemic has indeed taken a toll on our healthcare systems, it is vital maintain the momentum and work in tandem to translate our vision of ‘Health for All’ into reality, and ensure a healthier tomorrow for the coming generations.
The full text of address of the Union Health Minister is as under:
India acknowledges WHO for prioritizing the agenda of “Health for All” which is the overarching theme for our collective efforts towards bolstering healthcare ecosystems. Aligned with India’s guiding principle of “Antyodaya” which means reaching the last person till the last mile, this theme highlights the interconnectedness of today’s world.
The unanticipated Covid-19 crisis has further strengthened our agenda of a connected world and in view of the same, Hon’ble Prime Minister Shri. Narendra Modi ji enunciated India’s G20 Presidency with the guiding principle of One Earth, One Family, One Future. Under our G-20 Presidency, India has prioritized Health Emergency Preparedness, Access to Medical Countermeasures and Digital Health to achieve Universal Health Coverage. India is equally committed to take pro-active steps to eliminate disease burden of Tuberculosis. India has developed its own mathematical model which is more realistic and factors in all the local evidence.
Leveraging our strength in health technologies, the Ni-kshay Platform provides end-to-end patient care, provider workflows, and digitization of the cascade of care. Excellencies, We are also proposing Global Medical Countermeasures Platform with distributed manufacturing and R&D through regional networks as well as a Global Initiative for Digital Health to bridge the global digital divide.
The Global Medical Countermeasures Platform aims to ensure equitable access to safe, high-quality, cost-effective medical countermeasures to all the countries. Global Initiative on Digital Health will act as an institutional framework and aim to provide an agile & fit for purpose digital solutions with use of cutting-edge technologies. Through this initiative, we are building consensus on promotion of Digital Public Goods for customization & democratization of digital tools, for the world and particularly for low-and middle-income countries (LMICs). Excellencies, despite ongoing Covid fatigue in healthcare systems, we must remain consistent in our efforts. Health for All is not just a noble aspiration, but a crucial imperative.
I would like to exhort all to move from principles to action and work in tandem towards an equal world for a healthier tomorrow. Thank you!
Dr. Mandaviya’s address can be viewed at these links:
https://www.youtube.com/watch?v=gdjySw1_IAo
https://www.youtube.com/watch?v=52lYgc326eg
The twitter links for Dr. Mandaviya’s speech are as provided below:
https://twitter.com/mansukhmandviya/status/1660995459945750529
https://twitter.com/mansukhmandviya/status/1661027076533813249
https://twitter.com/mansukhmandviya/status/1661034966736830467

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ 76મી વિશ્વ આરોગ્ય સભામાં સંબોધન કર્યું
વૈશ્વિક તબીબી પ્રતિરોધક પ્લેટફોર્મ દુનિયાને સુરક્ષિત, ઉચ્ચ ગુણવત્તાપૂર્ણ, સસ્તા તબીબી પ્રતિરોધકોની સમાન સુલભતા પૂરી પાડશે: ડૉ. માંડવિયા
"ડિજિટલ હેલ્થ પર વૈશ્વિક પહેલ ખાસ કરીને ઓછી અને મધ્યમ આવક ધરાવતા દેશો માટે વૈશ્વિક ડિજિટલ વિભાજનને દૂર કરવા માટે સેવા પૂરી પાડશે"
24 MAY 2023 11:23AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ વિશ્વ આરોગ્ય સંગઠનના મહાનિદેશક ડૉ. ટેડ્રોસ અને વિશ્વ આરોગ્ય સંગઠન તેમજ દુનિયાભરના આરોગ્ય મંત્રીઓની ઉપસ્થિતિમાં સૌના માટે સ્વાસ્થ્યથીમને કેન્દ્રમાં રાખીને યોજવામાં આવેલી વિશ્વ આરોગ્ય સભાના 76મા સત્રમાં સંબોધન આપ્યું હતું.
ડૉ. માંડવિયાએ આરોગ્ય કટોકટી બાબતે સજ્જતા, તબીબી પ્રતિરોધકની સુલભતા અને ડિજિટલ આરોગ્ય બાબતે G20 ભારતની આરોગ્ય સંબંધિત પ્રાથમિકતાઓને ગણાવતા જણાવ્યું હતું કે, કોવિડ-19 મહમારીના કારણે ઉભા થયેલા અભૂતપૂર્વ સંજોગોએ વધુ કનેક્ટેડ દુનિયા માટેના એજન્ડાને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે સેવા આપી છે, જે ભવિષ્યમાં આવનારા આરોગ્યલક્ષી પડકારો સામનો કરવા માટે સજ્જ છે. કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ પ્રાદેશિક નેટવર્ક અને ડિજિટલ આરોગ્ય માટે વૈશ્વિક પહેલ દ્વારા વિતરિત વિનિર્માણ તેમજ સંશોધન અને વિકાસ (R&D)ની મદદથી વૈશ્વિક તબીબી પ્રતિરોધક પ્લેટફોર્મનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો. વધુ વિગત આપતા, તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "વૈશ્વિક તબીબી પ્રતિરોધક પ્લેટફોર્મનો ઉદ્દેશ તમામ દેશોને સુરક્ષિત, ઉચ્ચ ગુણવત્તાપૂર્ણ, સસ્તા તબીબી પ્રતિરોધકોની સમાન સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવાનો છે."
ડૉ. માંડવિયાએ વૈશ્વિક ડિજિટલ વિભાજનને દૂર કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકીને આગળ ઉમેર્યું હતું કે, ડિજિટલ આરોગ્ય પર વૈશ્વિક પહેલ વિશ્વ માટે અને ખાસ કરીને ઓછી અને મધ્યમ આવક ધરાવતા દેશો (LMIC) સહિત સમગ્ર દુનિયા માટે ડિજિટલ ટૂલ્સના કસ્ટમાઇઝેશન અને લોકશાહીકરણ માટે ડિજિટલ સાર્વજનિક વસ્તુઓના પ્રચાર પર સર્વસંમતિ સાધવાની સુવિધા પૂરી પાડશે." તેમણે એ બાબતનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે, "ડિજિટલ આરોગ્ય પર વૈશ્વિક પહેલનો ઉદ્દેશ્ય સંસ્થાગત માળખા તરીકે કામ કરવાનો છે અને અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીના ઉપયોગ દ્વારા ઉદ્દેશ્યમાં રાખેલા ડિજિટલ ઉકેલો માટે ચપળ અને તેને યોગ્ય હોય તેવા ઉકેલો પ્રદાન કરવાનો છે." ડૉ. માંડવિયાએ ની-ક્ષય પ્લેટફોર્મનો પણ આરોગ્ય ટેકનોલોજીઓમાં આવિષ્કાર અને રોકાણના ઉદાહરણ તરીકે ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને આરંભથી અંત સુધી દર્દીની સંભાળ, પ્રદાતા વર્કફ્લો અને પ્લેટફોર્મમાં સમાવવામાં આવેલી સંભાળના કાસ્કેડ દ્વારા પ્રમાણિત ભારતના પોતાના ગાણિતિક મોડલનો ઉપયોગ કરીને ક્ષય રોગને નાબૂદ કરવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાનો તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
વિશ્વ આરોગ્ય સંગઠને "સૌના માટે સ્વાસ્થ્ય"ના એજન્ડાને પ્રાધાન્ય આપ્યું તે બદલ તેમની પ્રશંસા કરતા, ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "આ થીમ G20ની ભારતની અધ્યક્ષતાની થીમ 'એક પૃથ્વી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્ય' તેમજ "અંત્યોદયની કલ્પના એટલે કે છેવાડે રહેલી છેલ્લી વ્યક્તિ સુધી પહોંચવાની કલ્પનાનો પડઘો પાડે છે." કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ વિશ્વ પર કોવિડ-19ની અસર પર પ્રકાશ પાડતા નોંધ્યું હતું કે, આ મહામારીએ ખરેખરમાં આપણી આરોગ્ય સંભાળ પ્રણાલીઓ પર અસર કરી છે, તેમ છતાં 'સૌના માટે સ્વાસ્થ્ય'ના આપણા વિઝનને ખરેખરમાં સાર્થક કરવા અને આવનારી પેઢીઓ માટે આરોગ્યપ્રદ ભવિષ્યની ખાતરી કરવા માટે ગતિ જાળવી રાખવી અને સાથે મળીને કામ કરવું એ ખૂબ જ જરૂરી છે.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ નીચે મુજબ છે:
ભારત "સૌ માટે સ્વાસ્થ્ય"ના એજન્ડાને પ્રાધાન્ય આપવા માટે WHOની પ્રશંસા કરે છે જે આરોગ્ય સંભાળ ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવાની દિશામાં આપણા સામૂહિક પ્રયાસો માટે સર્વોચ્ચ થીમ છે. "અંત્યોદય", જેનો અર્થ છે કે છેવાડે રહેલી છેલ્લી વ્યક્તિ સુધી પહોંચવું, તેવી વિચારધારાના ભારતના માર્ગદર્શક સિદ્ધાંત સાથે સંલગ્ન, આ થીમ આજના વિશ્વના આંતરસંબંધ પર પ્રકાશ પાડે છે.
અભૂતપૂર્વ કોવિડ-19 કટોકટીએ કનેક્ટેડ વિશ્વના આપણા એજન્ડાને વધુ મજબૂત બનાવ્યો છે અને તેને ધ્યાનમાં રાખીને માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ એક પૃથ્વી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્યના માર્ગદર્શક સિદ્ધાંત સાથે ભારતની G20ની અધ્યક્ષતાની જાહેરાત કરી હતી. ભારતની G-20ની અધ્યક્ષતા હેઠળ, અમે સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજ પ્રાપ્ત કરવા માટે સ્વાસ્થ્ય કટોકટીની તૈયારી, તબીબી પ્રતિરોધકોની સુલભતા અને ડિજિટલ આરોગ્યને પ્રાથમિકતા આપી છે. ભારત, ક્ષય રોગના બોજને દૂર કરવા માટે સક્રિય પગલાં લેવા માટે સમાન રીતે પ્રતિબદ્ધ છે. ભારતે પોતાનું ગાણિતિક મોડલ વિકસાવ્યું છે જે વધુ વાસ્તવિક છે અને તમામ સ્થાનિક પુરાવાઓને રેખાંકિત કરે છે.
ની-ક્ષય પ્લેટફોર્મ આરોગ્ય ટેક્નોલોજીમાં અમારી શક્તિનો ઉપયોગ કરીને, આરંભથી અંત સુધીની દર્દીની સંભાળ, પ્રદાતા વર્કફ્લો અને સંભાળના કાસ્કેડનું ડિજિટાઇઝેશન પૂરું પાડે છે. મહાનુભાવો, અમે વૈશ્વિક ડિજિટલ વિભાજનને દૂર કરવા માટે પ્રાદેશિક નેટવર્ક દ્વારા વિતરિત વિનિર્માણ તેમજ R&D અને ડિજિટલ આરોગ્ય માટે વૈશ્વિક પહેલની પણ દરખાસ્ત કરી રહ્યા છીએ.
વૈશ્વિક તબીબી પ્રતિરોધકો પ્લેટફોર્મનો ઉદ્દેશ્ય તમામ દેશોને સુરક્ષિત, ઉચ્ચ ગુણવત્તાપૂર્ણ, સસ્તા તબીબી પ્રતિરોધકોની સમાન સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. ડિજિટલ આરોગ્ય પર વૈશ્વિક પહેલ સંસ્થાકીય માળખા તરીકે કાર્ય કરશે અને અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીઓનો ઉપયોગ કરીને લક્ષિત ડિજિટલ ઉકેલો માટે ચપળ અને યોગ્ય હોય તેવા ઉકેલો પ્રદાન કરવાનું લક્ષ્ય રાખશે. આ પહેલ દ્વારા, અમે દુનિયા માટે અને ખાસ કરીને ઓછી અને મધ્યમ આવક ધરાવતા દેશો (LMICs) માટે ડિજિટલ ટૂલ્સના કસ્ટમાઇઝેશન અને લોકશાહીકરણ માટે ડિજિટલ સાર્વજનિક વસ્તુઓના પ્રચાર પર સર્વસંમતિ સાધી રહ્યા છીએ. મહામહિમ, આરોગ્ય સંભાળ વ્યવસ્થાતંત્રમાં કોવિડના સતત થાક હોવા છતાં, આપણે આપણા પ્રયત્નોને નિરંતર આગળ વધારવા જોઇએ. સૌના માટે આરોગ્ય એ માત્ર એક ઉમદા આકાંક્ષા નથી, પરંતુ એક નિર્ણાયક આવશ્યકતા પણ છે.
હું આપ સૌને સિદ્ધાંતોમાંથી ક્રિયા તરફ આગળ વધવા માટે અને આરોગ્યપ્રદ ભવિષ્ય માટે સમાન વિશ્વની દિશામાં કામ કરવા માટે આગ્રહ કરવા માંગુ છું. આભાર!
ડૉ. માંડવિયાનું સંબોધન આ લિંક્સ પર જોઇ શકાય છે:
https://www.youtube.com/watch?v=gdjySw1_IAo
https://www.youtube.com/watch?v=52lYgc326eg
ડૉ. માંડવિયાના સંબોધન માટેની ટ્વીટર લિંક્સ નીચે આપેલી છે:
https://twitter.com/mansukhmandviya/status/1660995459945750529
https://twitter.com/mansukhmandviya/status/1661027076533813249
https://twitter.com/mansukhmandviya/status/1661034966736830467