मंत्रिमंडळ
आयटी हार्डवेअर निर्मिती क्षेत्राला उत्पादन संलग्न प्रोत्साहन योजना - 2.0 ला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
17 MAY 2023 5:29PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 17 मे 2023
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली झालेल्या केंद्रीय मंत्रिमंडळाच्या बैठकीत आयटी हार्डवेअर अर्थात माहिती तंत्रज्ञान क्षेत्रासाठी लागणाऱ्या हार्डवेअर निर्मिती क्षेत्राला उत्पादन संलग्न प्रोत्साहन योजना 2.0 ला मंजुरी देण्यात आली.
संदर्भ:
• गेल्या आठ वर्षांत भारतातील इलेक्ट्रॉनिक्स उत्पादनात 17 टक्के सीएजीआरसह सातत्यपूर्ण वाढ झाली आहे. या वर्षी या क्षेत्राने उत्पादनात 105 अब्ज अमेरिकन डॉलर (सुमारे 9 लाख कोटी रुपये) चा एक महत्वपूर्ण टप्पा ओलांडला -
• भारत जगातील दुसऱ्या क्रमांकाचा मोबाईल उत्पादक देश बनला आहे. मोबाइल फोनच्या निर्यातीने या वर्षी 11 अब्ज डॉलर्सचा (सुमारे 90 हजार कोटी रुपये) मोठा टप्पा ओलांडला.
• जागतिक इलेक्ट्रॉनिक्स निर्मिती परिसंस्था भारतात येत आहे आणि भारत एक प्रमुख इलेक्ट्रॉनिक्स उत्पादक देश म्हणून उदयास येत आहे
• मोबाइल फोनसाठी उत्पादन संलग्न प्रोत्साहन योजनेच्या (पीएलआय) यशाच्या आधारे केंद्रीय मंत्रिमंडळाने आयटी हार्डवेअर या क्षेत्रासाठी पीएलआय योजना 2.0 ला आज मान्यता दिली.
ठळक वैशिष्ट्ये :
• आयटी हार्डवेअर या क्षेत्रासाठी पीएलआय योजना 2.0 मध्ये लॅपटॉप, टॅब्लेट, ऑल-इन-वन पीसी, सर्व्हर आणि अल्ट्रा स्मॉल फॉर्म फॅक्टर डिव्हाइसचा समावेश आहे.
• या योजनेसाठी अर्थसंकल्पीय तरतूद 17,000 कोटी रुपये आहे.
• या योजनेचा कालावधी 6 वर्षांचा आहे.
• अपेक्षित वाढीव उत्पादन 3.35 लाख कोटी रुपये
• अपेक्षित वाढीव गुंतवणूक 2,430 कोटी रुपये
• अपेक्षित वाढीव थेट रोजगार 75,000
महत्व
• भारत सर्व जागतिक कंपन्यांसाठी विश्वासू पुरवठा साखळी भागीदार म्हणून उदयास येत आहे. मोठमोठ्या आयटी हार्डवेअर कंपन्यांनी भारतात उत्पादन सुविधा उभारण्यात रस दाखवला आहे. देशांतर्गत चांगली मागणी असलेल्या मजबूत आयटी सेवा उद्योगामुळे याला आणखी बळ मिळाले आहे.
बहुतांश प्रमुख कंपन्या भारतात असलेल्या उत्पादन सुविधेतून देशांतर्गत बाजारपेठांना पुरवठा करू इच्छितात तसेच भारताला निर्यात केंद्र बनवू इच्छितात.

Cabinet
Cabinet approves Production Linked Incentive Scheme – 2.0 for IT Hardware
17 MAY 2023 3:58PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi, today approved the Production Linked Incentive Scheme 2.0 for IT Hardware with a budgetary outlay Rs. 17,000 crore.
Context:
-
- Electronics manufacturing in India has witnessed consistent growth with 17% CAGR in last 8 years. This year it crossed a major benchmark in production – 105 billion USD (about Rs 9 lakh crore)
- India has become the world’s second largest manufacturer of mobile phones. Exports of mobile phones crossed a major milestone of 11 billion USD this year (about Rs 90 thousand crore)
- The global electronics manufacturing ecosystem is coming to India, and India is emerging as a major electronics manufacturing country
- Building on the success of Production Linked Incentive scheme (PLI) for mobile phones, the Union Cabinet today approved PLI Scheme 2.0 for IT hardware
Salient features:
-
- PLI Scheme 2.0 for IT hardware covers laptops, tablets, all-in-one PCs, servers and ultra small form factor devices
- The budgetary outlay of the scheme is Rs. 17,000 crore
- The tenure of this scheme is 6 years
- Expected incremental production is Rs. 3.35 Lakh crore
- Expected incremental investment is Rs. 2,430 crore
- Expected incremental direct employment is 75,000
Significance:
-
- India is emerging as a trusted supply chain partner for all global majors. Large IT hardware companies have shown keen interest in establishing manufacturing facilities in India. This is further supported by strong IT services industry having good demand within the country.
Most majors would like to supply domestic markets within India from a facility situated in India as well as make India an export hub.