ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਆਈਟੀ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਲਈ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇਨਸੈਂਟਿਵ ਸਕੀਮ – 2.0 ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
17 MAY 2023 3:58PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅੱਜ 17,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਜਟ ਖਰਚੇ ਨਾਲ ਆਈਟੀ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਲਿੰਕਡ ਇੰਸੈਂਟਿਵ ਸਕੀਮ 2.0 ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸੰਦਰਭ:
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 17% ਸੀਏਜੀਆਰ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਇਸ ਨੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੈਂਚਮਾਰਕ - 105 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ (ਲਗਭਗ 9 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਨੂੰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ।
• ਭਾਰਤ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨਾਂ ਦਾ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨਿਰਮਾਤਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਇਸ ਸਾਲ 11 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ (ਲਗਭਗ 90 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਦਾ ਵੱਡਾ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ।
• ਗਲੋਬਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇਸ਼ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
• ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇੰਸੈਂਟਿਵ ਸਕੀਮ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅੱਜ ਆਈਟੀ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ 2.0 ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
• ਆਈਟੀ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ 2.0 ਲੈਪਟੌਪ, ਟੈਬਲੇਟ, ਆਲ-ਇਨ-ਵਨ ਪੀਸੀ, ਸਰਵਰ ਅਤੇ ਅਲਟਰਾ ਸਮਾਲ ਫਾਰਮ ਫੈਕਟਰ ਡਿਵਾਈਸਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
• ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਬਜਟ ਖਰਚਾ 17,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ
• ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੀ ਅਵਧੀ 6 ਸਾਲ ਹੈ।
• ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਵਾਧਾ ਉਤਪਾਦਨ 3.35 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
• ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ 2,430 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
• ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ 75,000 ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਮਹੱਤਵ:
• ਭਾਰਤ ਸਾਰੀਆਂ ਗਲੋਬਲ ਵੱਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਭਾਈਵਾਲ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵੱਡੀਆਂ ਆਈਟੀ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਗਹਿਰੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਚੰਗੀ ਮੰਗ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਆਈਟੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਦਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਹੋਰ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ।
ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਵੱਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਇੱਕ ਸੁਵਿਧਾ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਦਰ ਘਰੇਲੂ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਿਰਯਾਤ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ।

Cabinet
Cabinet approves Production Linked Incentive Scheme – 2.0 for IT Hardware
17 MAY 2023 3:58PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi, today approved the Production Linked Incentive Scheme 2.0 for IT Hardware with a budgetary outlay Rs. 17,000 crore.
Context:
-
- Electronics manufacturing in India has witnessed consistent growth with 17% CAGR in last 8 years. This year it crossed a major benchmark in production – 105 billion USD (about Rs 9 lakh crore)
- India has become the world’s second largest manufacturer of mobile phones. Exports of mobile phones crossed a major milestone of 11 billion USD this year (about Rs 90 thousand crore)
- The global electronics manufacturing ecosystem is coming to India, and India is emerging as a major electronics manufacturing country
- Building on the success of Production Linked Incentive scheme (PLI) for mobile phones, the Union Cabinet today approved PLI Scheme 2.0 for IT hardware
Salient features:
-
- PLI Scheme 2.0 for IT hardware covers laptops, tablets, all-in-one PCs, servers and ultra small form factor devices
- The budgetary outlay of the scheme is Rs. 17,000 crore
- The tenure of this scheme is 6 years
- Expected incremental production is Rs. 3.35 Lakh crore
- Expected incremental investment is Rs. 2,430 crore
- Expected incremental direct employment is 75,000
Significance:
-
- India is emerging as a trusted supply chain partner for all global majors. Large IT hardware companies have shown keen interest in establishing manufacturing facilities in India. This is further supported by strong IT services industry having good demand within the country.
Most majors would like to supply domestic markets within India from a facility situated in India as well as make India an export hub.