മന്ത്രിസഭ
ഐടി ഹാർഡ്‌വെയറിനുള്ള ഉൽപ്പാദനബന്ധിത ആനുകൂല്യപദ്ധതി 2.0 ന് കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയുടെ അംഗീകാരം
17 MAY 2023 3:58PM by PIB Thiruvananthpuram
ഐടി ഹാർഡ്‌വെയറിനായുള്ള 17,000 കോടി രൂപയുടെ ഉൽപ്പാദനബന്ധിത ആനുകൂല്യപദ്ധതി 2.0 ന് കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയുടെ അംഗീകാരം.
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭായോഗമാണു പദ്ധതിക്ക് ഇന്ന് അംഗീകാരം നൽകിയത്.
സാഹചര്യം:
· കഴിഞ്ഞ 8 വർഷത്തിനിടയിൽ ഇന്ത്യയിലെ ഇലക്ട്രോണിക്സ് ഉൽപ്പാദനം 17% സംയുക്ത വാർഷിക വളർച്ചാനിരക്ക് (സിഎജിആർ) എന്ന നിലയിൽ സ്ഥിരമായ വളർച്ച കൈവരിച്ചു. ഈ വർഷം അത് ഉൽപ്പാദനത്തിൽ 105 ബില്യൺ യുഎസ് ഡോളർ (ഏകദേശം 9 ലക്ഷം കോടി രൂപ) എന്ന പ്രധാന മാനദണ്ഡം മറികടന്നു.
· ലോകത്ത് ഏറ്റവും കൂടുതൽ മൊബൈൽ ഫോൺ നിർമിക്കുന്ന രണ്ടാമത്തെ രാജ്യമായി ഇന്ത്യ മാറി. മൊബൈൽ ഫോണുകളുടെ കയറ്റുമതി ഈ വർഷം 11 ബില്യൺ യുഎസ് ഡോളർ (ഏകദേശം 90,000 കോടി രൂപ) എന്ന പ്രധാന നാഴികക്കല്ലു പിന്നിട്ടു.
· ആഗോള ഇലക്ട്രോണിക്സ് നിർമാണ ആവാസവ്യവസ്ഥ ഇന്ത്യയിലേക്കു വരികയാണ്. ഇന്ത്യ പ്രധാന ഇലക്ട്രോണിക്സ് നിർമാണ രാജ്യമായി ഉയർന്നുവരുന്നു.
· മൊബൈൽ ഫോണുകൾക്കായുള്ള ഉൽപ്പാദനബന്ധിത ആനുകൂല്യപദ്ധതിയുടെ (പിഎൽഐ) വിജയത്തിന്റെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ, ഐടി ഹാർഡ്‌വെയറിനായുള്ള പിഎൽഐ പദ്ധതി 2.0 ന് കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭ ഇന്ന് അംഗീകാരം നൽകി.
പ്രധാന സവിശേഷതകൾ:
· ഐടി ഹാർഡ്‌വെയറിനായുള്ള പിഎൽഐ പദ്ധതി 2.0 ലാപ്‌ടോപ്പുകൾ, ടാബ്‌ലെറ്റുകൾ, ഓൾ-ഇൻ-വൺ പിസികൾ, സെർവറുകൾ, അൾട്രാ സ്മോൾ ഫോം ഫാക്ടർ ഉപകരണങ്ങൾ എന്നിവ ഉൾക്കൊള്ളുന്നു.
· 17,000 കോടി രൂപയാണു പദ്ധതിയുടെ ബജറ്റ് വിഹിതം.
· ഈ പദ്ധതിയുടെ കാലാവധി 6 വർഷം.
· 3.35 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ അധിക ഉൽപ്പാദനം പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
· പ്രതീക്ഷിക്കുന്ന അധിക നിക്ഷേപം 2430 കോടി രൂപ.
· നേരിട്ടുള്ള 75,000 തൊഴിലവസരങ്ങളുടെ വർധന പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
പ്രാധാന്യം:
· എല്ലാ ആഗോള ഭീമന്മാരുടെയും വിശ്വസനീയമായ വിതരണശൃംഖലാപങ്കാളിയായി ഇന്ത്യ വളരുകയാണ്. വൻകിട ഐടി ഹാർഡ്‌വെയർ കമ്പനികൾ ഇന്ത്യയിൽ ഉൽപ്പാദനസൗകര്യങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കാൻ താൽപ്പര്യം പ്രകടിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. രാജ്യത്തിനകത്തു മികച്ച ആവശ്യകതയുള്ള കരുത്തുറ്റ ഐടി സേവനവ്യവസായം ഇതിനു കൂടുതൽ പിന്തുണയേകുന്നു.
പല പ്രമുഖ കമ്പനികളും ഇന്ത്യയിൽ സ്ഥിതിചെയ്യുന്ന കേന്ദ്രത്തിൽനിന്ന് ഇന്ത്യക്കുള്ളിലെ ആഭ്യന്തരവിപണികളിൽ വിതരണം ചെയ്യാനും ഇന്ത്യയെ കയറ്റുമതി കേന്ദ്രമാക്കി മാറ്റാനും ആഗ്രഹിക്കുന്നു.

Cabinet
Cabinet approves Production Linked Incentive Scheme – 2.0 for IT Hardware
17 MAY 2023 3:58PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi, today approved the Production Linked Incentive Scheme 2.0 for IT Hardware with a budgetary outlay Rs. 17,000 crore.
Context:
-
- Electronics manufacturing in India has witnessed consistent growth with 17% CAGR in last 8 years. This year it crossed a major benchmark in production – 105 billion USD (about Rs 9 lakh crore)
- India has become the world’s second largest manufacturer of mobile phones. Exports of mobile phones crossed a major milestone of 11 billion USD this year (about Rs 90 thousand crore)
- The global electronics manufacturing ecosystem is coming to India, and India is emerging as a major electronics manufacturing country
- Building on the success of Production Linked Incentive scheme (PLI) for mobile phones, the Union Cabinet today approved PLI Scheme 2.0 for IT hardware
Salient features:
-
- PLI Scheme 2.0 for IT hardware covers laptops, tablets, all-in-one PCs, servers and ultra small form factor devices
- The budgetary outlay of the scheme is Rs. 17,000 crore
- The tenure of this scheme is 6 years
- Expected incremental production is Rs. 3.35 Lakh crore
- Expected incremental investment is Rs. 2,430 crore
- Expected incremental direct employment is 75,000
Significance:
-
- India is emerging as a trusted supply chain partner for all global majors. Large IT hardware companies have shown keen interest in establishing manufacturing facilities in India. This is further supported by strong IT services industry having good demand within the country.
Most majors would like to supply domestic markets within India from a facility situated in India as well as make India an export hub.