મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે IT હાર્ડવેર માટે પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ સ્કીમ – 2.0ને મંજૂરી આપી
17 MAY 2023 3:58PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે આજે IT હાર્ડવેર માટે ઉત્પાદન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ સ્કીમ 2.0ને મંજૂરી આપી જેનો બજેટરી ખર્ચ રૂ. 17,000 કરોડ છે.
સંદર્ભ:
ભારતમાં ઈલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગમાં છેલ્લા 8 વર્ષમાં 17% CAGR સાથે સતત વૃદ્ધિ જોવા મળી છે. આ વર્ષે તેણે ઉત્પાદનમાં મુખ્ય માપદંડ પાર કર્યો - 105 બિલિયન યુએસડી (આશરે રૂ. 9 લાખ કરોડ)
ભારત મોબાઈલ ફોનનું વિશ્વનું બીજું સૌથી મોટું ઉત્પાદક બન્યું છે. મોબાઈલ ફોનની નિકાસ આ વર્ષે 11 અબજ USD (લગભગ રૂ. 90 હજાર કરોડ)નો મોટો સીમાચિહ્ન પાર કરી ગઈ છે.
વૈશ્વિક ઈલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ ઈકોસિસ્ટમ ભારતમાં આવી રહી છે અને ભારત એક મોટા ઈલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન દેશ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે.
મોબાઈલ ફોન માટે પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઈન્સેન્ટિવ સ્કીમ (PLI)ની સફળતાના આધારે કેન્દ્રીય કેબિનેટે આજે આઈટી હાર્ડવેર માટે PLI સ્કીમ 2.0ને મંજૂરી આપી છે.
મુખ્ય લક્ષણો:
IT હાર્ડવેર માટે PLI સ્કીમ 2.0 લેપટોપ, ટેબલેટ, ઓલ-ઇન-વન પીસી, સર્વર્સ અને અલ્ટ્રા સ્મોલ ફોર્મ ફેક્ટર ઉપકરણોને આવરી લે છે.
યોજનાનો અંદાજપત્રીય ખર્ચ રૂ. 17,000 કરોડ છે
આ યોજનાનો કાર્યકાળ 6 વર્ષનો છે
અપેક્ષિત વધારાનું ઉત્પાદન રૂ. 3.35 લાખ કરોડ
અપેક્ષિત વધારાનું રોકાણ રૂ. 2,430 કરોડ
અપેક્ષિત વધારાની સીધી રોજગાર 75,000 છે
મહત્વ:
ભારત તમામ વૈશ્વિક કંપનીઓ માટે વિશ્વસનીય સપ્લાય ચેઈન પાર્ટનર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. મોટી IT હાર્ડવેર કંપનીઓએ ભારતમાં મેન્યુફેક્ચરિંગ ફેસિલિટી સ્થાપવામાં ઊંડો રસ દાખવ્યો છે. દેશમાં સારી માંગ ધરાવતા મજબૂત IT સેવાઓ ઉદ્યોગ દ્વારા આને વધુ સમર્થન મળે છે.
મોટાભાગની મોટી કંપનીઓ ભારતમાં સ્થિત સુવિધામાંથી સ્થાનિક બજારોને ભારતમાં સપ્લાય કરવા તેમજ ભારતને નિકાસ હબ બનાવવા માંગે છે.

Cabinet
Cabinet approves Production Linked Incentive Scheme – 2.0 for IT Hardware
17 MAY 2023 3:58PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi, today approved the Production Linked Incentive Scheme 2.0 for IT Hardware with a budgetary outlay Rs. 17,000 crore.
Context:
-
- Electronics manufacturing in India has witnessed consistent growth with 17% CAGR in last 8 years. This year it crossed a major benchmark in production – 105 billion USD (about Rs 9 lakh crore)
- India has become the world’s second largest manufacturer of mobile phones. Exports of mobile phones crossed a major milestone of 11 billion USD this year (about Rs 90 thousand crore)
- The global electronics manufacturing ecosystem is coming to India, and India is emerging as a major electronics manufacturing country
- Building on the success of Production Linked Incentive scheme (PLI) for mobile phones, the Union Cabinet today approved PLI Scheme 2.0 for IT hardware
Salient features:
-
- PLI Scheme 2.0 for IT hardware covers laptops, tablets, all-in-one PCs, servers and ultra small form factor devices
- The budgetary outlay of the scheme is Rs. 17,000 crore
- The tenure of this scheme is 6 years
- Expected incremental production is Rs. 3.35 Lakh crore
- Expected incremental investment is Rs. 2,430 crore
- Expected incremental direct employment is 75,000
Significance:
-
- India is emerging as a trusted supply chain partner for all global majors. Large IT hardware companies have shown keen interest in establishing manufacturing facilities in India. This is further supported by strong IT services industry having good demand within the country.
Most majors would like to supply domestic markets within India from a facility situated in India as well as make India an export hub.