ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಸ್ಮೃತಿ ಜುಬಿನ್ ಇರಾನಿ ಅವರು ಮಿಷನ್ ಸಕ್ಷಮ್ ಅಂಗನವಾಡಿ ಮತ್ತು ಪೋಷಣ್ 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಕ ಬಾಲ್ಯದ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾದ “ಪೋಷಣ್ ಭಿ, ಪಢಾಯಿ ಭಿ” ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು; ಎನ್‌ಇಪಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಲಾದ ಪ್ರಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಕೌಶಲಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ, 6 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ವಯಸ್ಸಿನ ಮಕ್ಕಳ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು
ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆ ಮಾನದಂಡಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಸುಮಾರು 7 ಕೋಟಿ ಮಕ್ಕಳ ಎತ್ತರ ಮತ್ತು ತೂಕವನ್ನು ಅಳೆದು ಮತ್ತು ಪೋಷಣ್ ಟ್ರ್ಯಾಕರ್ ಐಸಿಟಿ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಅಪ್‌ಲೋಡ್ ಮಾಡಿದ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಅಭಿನಂದನೆ; ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ಸಾಧನೆ ಎಂದು ಶ್ಲಾಘನೆ
12 MAY 2023 10:04AM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವೆ (ಡಬ್ಲ್ಯುಸಿಡಿ) ಶ್ರೀಮತಿ ಸ್ಮೃತಿ ಜುಬಿನ್ ಇರಾನಿ ಅವರು 10 ಮೇ 2023 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಕ ಬಾಲ್ಯದ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು (ಇಸಿಸಿಇ) ಬಲಪಡಿಸುವ ಕುರಿತು ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ “ಪೋಷಣ್ ಭಿ, ಪಢಾಯಿ ಭಿ” ಅಂದರೆ "ಪೋಷಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ" ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಮುಂಜಪರಾ ಮಹೇಂದ್ರಭಾಯಿ, ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಇಂದೇವರ್ ಪಾಂಡೆ ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯದ ಇಸಿಸಿಇ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಕೌಲ್ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
800ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರಾಜ್ಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಐಸಿಡಿಎಸ್ ಪದಾಧಿಕಾರಿಗಳು, ಸಿಡಿಪಿಒಗಳು, ಮೇಲ್ವಿಚಾರಕರು ಮತ್ತು ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಸ್ಮೃತಿ ಜುಬಿನ್ ಇರಾನಿ ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ 2020 (ಎನ್‌ಇಪಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಲಾದ ಪ್ರಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಅವರ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಅಂದರೆ, ದೈಹಿಕ/ಮೋಟಾರ್, ಅರಿವು, ಸಾಮಾಜಿಕ-ಭಾವನಾತ್ಮಕ-ನೈತಿಕ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ/ಕಲಾತ್ಮಕ, ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಆರಂಭಿಕ ಭಾಷೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸಾಕ್ಷರತೆ ಮತ್ತು ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ' ಪೋಷಣ್ ಭಿ ಪಢಾಯಿ ಭಿ' ಬೆಳೆಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, 6 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ವಯಸ್ಸಿನ ಎಲ್ಲಾ ಮಕ್ಕಳ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಇಸಿಸಿಇ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಅನುಸಾರವಾಗಿದೆ. ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಶಿಫಾರಸುಗಳು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಪೋಷಕರು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದೊಂದಿಗಿನ ಸಮಗ್ರ ಸಮಾಲೋಚನೆಯ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಹೊಸ ಬೋಧನಾ ಸಾಮಗ್ರಿ (ಟಿಎಲ್‌ಎಂ) ಮತ್ತು ವಿಧಾನಗಳ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, 1 ಲಕ್ಷ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ 10,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಮುದಾಯಗಳಲ್ಲಿ 1.5 ಮಿಲಿಯನ್ ಪೋಷಕರೊಂದಿಗೆ ಇಸಿಸಿಇ ಮತ್ತು ಧ್ವನಿ-ದೃಶ್ಯ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಸಂಬಂಧಿತ ಇಲಾಖೆಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಅಂತರ್ಗತ ಬೋಧನಾ ಕಲಿಕಾ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ದಿವ್ಯಾಂಗ ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ಇಸಿಸಿಇಯಲ್ಲಿ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲು ಪೋಷಕರಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಬಹುದು ಎಂದರು.
ಅಡಿಪಾಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಟಿಎಲ್‌ಎಂ ಆಗಿ ಆಟಿಕೆಗಳ ಪಾತ್ರದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೇಳಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸುಲಭವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಮರ, ಬಟ್ಟೆ, ಮಣ್ಣು, ಜೇಡಿಮಣ್ಣು ಮುಂತಾದ ವಸ್ತುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಮತ್ತು ಡಿಐವೈ ಆಟಿಕೆಗಳ ರಚನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು, ಇದು ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಆಟಿಕೆಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ (ಎನ್‌ ಎ ಪಿ ಟಿ) ಯಡಿ ತಂದಿದೆ ಎಂದರು.
ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಮಾನದಂಡಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಸುಮಾರು 7 ಕೋಟಿ ಮಕ್ಕಳ ಎತ್ತರ ಮತ್ತು ತೂಕವನ್ನು ಅಳೆದ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಚ್ 2023 ರಲ್ಲಿ ಪೋಷಣಾ ಪಾಕ್ಷಿಕದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪೋಷಣ್ ಟ್ರ್ಯಾಕರ್ ಐಸಿಟಿ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಿದ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಇದಕ್ಕೆ ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲ ಸಾಧನೆ ಎಂದು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಅಂಗನವಾಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಅಂಗನವಾಡಿ ಸಹೋದರಿಯರ ಬಗ್ಗೆ ದೇಶದ ಸಾಮೂಹಿಕ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆ (NIPCCD) ನೇತೃತ್ವದ ನಾಟಕ ಆಧಾರಿತ ಶಿಕ್ಷಣದೊಂದಿಗೆ ಮೂರು ದಿನಗಳ ವಿಶೇಷ ECCE ತರಬೇತಿಯ ಮೂಲಕ 1.3 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರಿಗೆ ಇಸಿಸಿಇ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಬೋಧನಾ ಕಲಿಕಾ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾದ ವರ್ಧಿತ ಬಜೆಟ್ ನೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಬೆಂಬಲವನ್ನು " ಪೋಷಣ್ ಭಿ , ಪಢಾಯಿ ಭಿ" ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಲಾಯಿತು.
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಮುಂಜಪರಾ ಮಹೇಂದ್ರಭಾಯಿ, ಪೋಷಣೆಯನ್ನು ಮನೆಮಾತಾಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದರು. "ಒಟ್ಟಾಗಿ, ನಾವು ನಮ್ಮ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಭಾರತ್‌ನಲ್ಲಿನ ಮೂಲಭೂತ ನೈರ್ಮಲ್ಯದಿಂದ, ಪೋಷಣ್ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಅಭ್ಯಾಸಗಳವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಈಗ " ಪೋಷಣ್ ಭಿ, ಪಢಾಯಿ ಭಿ” ವರೆಗೆ ಬದಲಾಯಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಕಲ್ಯಾಣ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಇಂದೇವರ್ ಪಾಂಡೆ ಮಾತನಾಡಿ, “ಪೋಷಣ್ ಭಿ, ಪಢಾಯಿ ಭಿ” ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನ 2 ಗಂಟೆಗಳ ಇಸಿಸಿಇ ಬೋಧನೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು, ಅದನ್ನು ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಪಠ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಠ್ಯಕ್ರಮ ಚೌಕಟ್ಟಿಗೆ ಜೋಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರು. 0-3 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಆರಂಭಿಕ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳು ಹಾಜರಾಗಲು ಎದುರುನೋಡುವ ರೋಮಾಂಚಕ ಕಲಿಕಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಅಗತ್ಯತೆ ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶದ ಕಿರಿಯ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸಾಮೂಹಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಎಲ್ಲ ಮಿನಿ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ನೀತಿ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ "ಇಸಿಸಿಇಯಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ರಾಜ್ಯವು ಹೇಗೆ ಬೆಳೆಯಬಹುದು: ಪೂರ್ವನಿದರ್ಶನದಿಂದ ಕಲಿಯುವುದು" ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಮೇಘಾಲಯ, ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯಗಳ ಇಸಿಸಿಇ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿತು, ಇದನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯದ ಇಸಿಸಿಇ ಕಾರ್ಯಪಡೆ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಕೌಲ್ ನಡೆಸಿಕೊಟ್ಟರು. ಮೇಘಾಲಯ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಂಪತ್ ಕುಮಾರ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಮಕ್ಕಳ ಆರೋಗ್ಯ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಜೀವನದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಇಸಿಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಇಸಿಇ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಐಸಿಡಿಎಸ್‌ನ ಉಪನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಶ್ರೀ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಜಾಫರ್ ಖಾನ್ ಅವರು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಂಭವ್, ಪೋಷಣ್ ಪಾಠಶಾಲಾ ಮತ್ತು ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯಂತಹ ವಿಭಿನ್ನ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದರು. ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಅಗತ್ಯ ಶ್ರೀ ಸಂಪತ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಅವರು, ಬಾಲ ವರ್ಣಚಿತ್ರಗಳು, ಮಕ್ಕಳ ಸ್ನೇಹಿ ಪೀಠೋಪಕರಣಗಳು, ವೈಫೈ, ಎಲ್ಇಡಿ ಟಿವಿ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಐಸಿಡಿಎಸ್‌ ಆಯುಕ್ತೆ (ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ರಭಾರ) ಡಾ. ಇಂದುರಾಣಿ ಜಾಖರ್, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಇಸಿಸಿಇ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಅವರ ಟ್ರಿಪಲ್ A: ಆರಂಭ, ಆಕರ್, ಅಂಕುರ್ ತಂತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಆಕರ್ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಇಸಿಸಿಇಯೊಂದಿಗೆ ವ್ಯವಹರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 2016 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾದ ಮಕ್ಕಳ ಕೇಂದ್ರಿತ ಶಾಲಪೂರ್ವ ಶಿಕ್ಷಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಇದು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಕಲಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಮಗುವಿನ ಸಮಗ್ರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನವಾದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕಲಿಕೆಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಗಾಧವಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ ಎಂದರು.
ಸಮಾಜ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಎಸ್.ಜೆ. ಚಿರು, 54 ಸಾವಿರ ಅಂಗನವಾಡಿಗಳು 22 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿರುವ ತಮಿಳುನಾಡಿನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮುಂದಿಟ್ಟರು. ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಅವರು, ಆಡಿ ಪಾಡಿ ವಿಲಿಯಾಡು ಪಪ್ಪಾ (ಎಪಿವಿಪಿ) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದರು, ಇದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಯಸ್ಸಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ವಾರ್ಷಿಕ ಮತ್ತು ಸಂದರ್ಭೋಚಿತ ಪಠ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ 11 ಮಕ್ಕಳ ಸ್ನೇಹಿ ವಿಷಯ ಆಧಾರಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರಿಗೆ ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಹೊಸ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ತಂತ್ರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರು ನೀಡಿದ ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕ ಪ್ರದರ್ಶನದೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು.

Ministry of Women and Child Development
Union WCD Minister , Smt. Smriti Zubin Irani launches “Poshan Bhi, Padhai Bhi”, an Early Childhood Care and Education program under Mission Saksham Anganwadi and Poshan 2.0; says Government committed to ensuring holistic development of children under age of 6 years, with focus on building skills in key development domains identified under NEP
Recognizes and congratulates commitment of Anganwadi workers who measured height & weight of around 7 crore children according to WHO standards and uploaded information on Poshan Tracker ICT platform ; Lauds feat as unparalleled in the world
Highlights role of toys as TLM in foundational development
ECCE material and audio-visual material tested with 1.5 million parents in over 10,000 communities through 1 lakh activities
Additional support to more than 1.3 million Anganwadi workers through three-day specialized ECCE training with a play-based pedagogy, led by NIPCCD announced with enhanced budget proposed for ECCE training and teaching learning materials
12 MAY 2023 10:04AM by PIB Delhi
Union Minister for Women and Child Development (WCD), Smt. Smriti Zubin Irani, during a national event organized on strengthening Early Childhood Care and Education (ECCE) at Vigyan Bhavan on 10th May 2023, launched “Poshan Bhi, Padhai Bhi”, that is “Education along with nutrition”, in the presence of Shri Munjpara Mahendrabhai, Minister of State MWCD; Shri Indevar Pandey, Secretary (WCD) and Shri Sanjay Kaul, Chairperson of the ECCE Task Force of the Ministry.
In the presence of over 800 state representatives, ICDS functionaries, CDPOs, Supervisors, and Anganwadi workers, Union Minister Smt. Smriti Zubin Irani delivered the keynote address. She highlighted Government’s commitment to ensuring holistic development of all children under the age of 6 years, with a focus on building their skills in the key development domains identified under the National Education Policy 2020 (NEP) viz., physical/motor, cognitive, socio-emotional-ethical, cultural/artistic, and the development of communication and early language, literacy and numeracy under ‘Poshan bhi Padhai bhi’ which is in pursuance of the recommendations of the National Education Policy (NEP) 2020 and the ECCE Taskforce established by the Ministry of Women and Child Development. Recommendations of the Task Force were the outcome of exhaustive consultations with State governments, experts and most importantly parents and community.
Speaking about the new teaching material (TLM) and methodologies, the Union Minister informed that the ECCE material and audio-visual material were tested with 1.5 million parents in over 10,000 communities through 1 lakh activities. She also emphasized the importance of developing inclusive teaching learning material in collaboration with the Ministry of Social Justice and Empowerment and relevant departments in the States so that methodologies in ECCE for Divyang children are developed and Anganwadi workers can counsel parents to send their children to attend Anganwadi centres.
Highlighting the role of toys as TLM in foundational development, Union Minister also spoke about the creation of indigenous and DIY toys with locally and easily available material like wood, cloth, mud, clay etc. that has brought Anganwadi centres under the National Action Plan for Toys (NAPT).
The Union Minister recognized and congratulated the passion and commitment of Anganwadi workers who measured the height and weight of around 7 crore children according to WHO standards and then uploaded the information on the Poshan Tracker ICT platform during Poshan Pakhwada in March 2023. Lauding this feat as unparalleled in the world, the Union WCD Minister echoed the country’s collective confidence in the Anganwadi behenein and in their ability to contribute holistically to the development of children. Additional support to more than 1.3 million Anganwadi workers through a three-day specialized ECCE training with a play-based pedagogy, led by National Institute for Public Cooperation and Child Development (NIPCCD), was also announced under the "Poshan Bhi, Padhai Bhi” programme with enhanced budget proposed for ECCE training and teaching learning materials.
Minister of State MWCD, Shri Munjpara Mahendrabhai, recognized India’s achievement in making Poshan a household name. He said, “Together, we are trying to shift our systems and our thinking - from basic hygiene in Swachh Bharat, to good nutrition practices in Poshan Abhiyaan, and now “Poshan Bhi, Padhai Bhi.”
Secretary Shri Indevar Pandey, MWCD, building on the implications of “Poshan Bhi, Padhai Bhi” mentioned the endeavour of achieving 2 hour daily ECCE teaching in Anganwadi centres that will be delivered in the mother-tongue and aligned through state curricula to the National Curriculum Framework. He also underlined the collective responsibility for the holistic development of the country’s younger population, including early stimulation for children in the age group 0-3 years and the need to build Anganwadi centres into vibrant learning centres that children would look forward to attending. He stated that in this direction, a policy decision has been taken to convert all mini Anganwadi Centres in the country into full-fledged Anganwadi Centres
The event also hosted a panel discussion titled “How can your State grow in ECCE: Learning from Precedent” that spotlighted ECCE best practices from the States of Maharashtra, Meghalaya, Tamil Nadu and Uttar Pradesh, moderated by Shri Sanjay Kaul, Chairperson of the ECCE Task Force of the Ministry. Shri Sampath Kumar, Principal Secretary, Meghalaya Government spoke about the importance of investing in ECD to improve health, education and life outcomes for children and the need to focus on transforming Anganwadi centres into ECE centres.
Shri Mohd Zafar Khan, Deputy Director, ICDS, spoke about different initiatives in State of Uttar Pradesh like SAMBhav, Poshan Pathshala and a roadmap to reduce malnutrition. Reiterating Shri Sampath Kumar’s submission of need for transforming Anganwadi centres, he spoke of adding BaLa paintings, child friendly furniture, WiFi, LED TV etc.
Dr. Indurani Jakhar, Commissioner (Additional Charge), ICDS spoke about the best ECCE practices implemented in Maharashtra and underscored their strategy of triple A: Aarambh, Aakar, Ankur. Aakar deals with ECCE at the Anganwadi centre level and is a child centric preschool education program implemented since 2016. It focuses on a child’s holistic development through experimental learning and has shown enormous growth in learning outcomes over the last 5 years of its implementation.
Shri S.J. Chiru, Principal Secretary, Social Welfare & Women Empowerment brought to fore Tamil Nadu’s perspective where 54 thousand Anganwadi serve over 22 lakh children. Mentioning best practices, he spoke about the Aadi Paadi Vialyadu Pappa (APVP) program which is a developmental and age appropriate annual and contextualized curriculum where 11 child friendly-theme based activities (minute to minute programs) are distributed to Anganwadi workers.
The national event closed with an interesting demonstration by Anganwadi workers on the new methodology and related techniques.