ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಸಿಲ್ವಾಸ್ಸಾ, ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ್ ಹವೇಲಿಯಲ್ಲಿ 4850 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ
ನಮೋ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಭೇಟಿ, ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಣೆ ದಿಯು ಮತ್ತು ಸಿಲ್ವಾಸ್ಸಾದ ಪಿಎಂಎವೈ ನಗರ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಕೀಲಿಗಳ ಹಸ್ತಾಂತರ
"ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಜೀವನ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರದ ಸುಲಭತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತವೆ. ಇದು ನಿಗದಿತ ಸಮಯಕ್ಕೆ ತಲುಪಿಸುವ ಹೊಸ ಕೆಲಸದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ"
"ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರದೇಶದ ಸಮತೋಲಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ದೊಡ್ಡ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ"
"ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರ ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ"
"ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ನಿಮ್ಮ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ"
"ಭಾರತದ ಜನರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ವಿಶೇಷತೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿಯಲು ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್ ಉತ್ತಮ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ"
"ನಾನು ದಮನ್, ದಿಯು ಮತ್ತು ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿಯನ್ನು ಕರಾವಳಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಉಜ್ವಲ ತಾಣವಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ"
"ದೇಶವು 'ತುಷ್ಟೀಕರಣ' ಅಥವಾ ಓಲೈಸುವಿಕೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿಲ್ಲ ಬದಲಿಗೆ 'ಸಂತುಷ್ಟಿಕರಣ' ಅಥವಾ ತೃಪ್ತಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದೆ"
"ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದವರ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವುದು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯವಾಗಿದೆ"
"ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು 'ಸಬ್ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್' ಮೂಲಕ ಸಾಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ"
25 APR 2023 6:37PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಸಿಲ್ವಾಸ್ಸಾ, ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿಯಲ್ಲಿ 4850 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೊತ್ತದ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಲ್ವಾಸ್ಸಾದಲ್ಲಿ ನಮೋ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಲೋಕಾರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಶಾಲೆಗಳು, ದಮನ್‌ನ ಸರ್ಕಾರಿ ಇಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಕಾಲೇಜು, ವಿವಿಧ ರಸ್ತೆಗಳ ಸುಂದರೀಕರಣ, ಬಲಪಡಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಅಗಲೀಕರಣ, ಮೀನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ, ಶಾಪಿಂಗ್‌ ಕಾಂಪ್ಲೆಕ್ಸ್‌ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸರಬರಾಜು ಯೋಜನೆಯ ವರ್ಧನಯಂತಹ 96 ಯೋಜನೆಗಳ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ದಿಯು ಮತ್ತು ಸಿಲ್ವಾಸ್ಸಾದ ಪಿಎಂಎವೈ ನಗರ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಮನೆಯ ಕೀಲಿಗಳನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿದರು.
ಇದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಸಿಲ್ವಾಸ್ಸಾದಲ್ಲಿರುವ ನಮೋ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು, ಅವರೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾದ ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿ ಮತ್ತು ದಮನ್ ಮತ್ತು ದಿಯು ಮತ್ತು ಲಕ್ಷದ್ವೀಪಗಳ ಆಡಳಿತಾಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೀ ಪ್ರಫುಲ್ ಪಟೇಲ್ ಇದ್ದರು. ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿ, ಧನ್ವಂತರಿ ಪ್ರತಿಮೆಗೆ ಪುಷ್ಪನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಕಾಲೇಜು ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ನ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅಕಾಡೆಮಿಕ್ ಬ್ಲಾಕ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಅಂಗರಚನಾ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯ ಮತ್ತು ಛೇದನ (ಡಿಸೆಕ್ಷನ್) ಕೊಠಡಿಯನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಂಥಾಲಯವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿ ಸಂದರ್ಶಕರ ಪುಸ್ತಕದಲ್ಲಿ ಸಹಿ ಹಾಕಿದರು. ಅವರು ಆಂಫಿಥಿಯೇಟರ್‌ನಲ್ಲಿ ಕಟ್ಟಡ ಕಾರ್ಮಿಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ದಮನ್, ದಿಯು ಮತ್ತು ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಯಣದ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಸಂತೋಷವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯ ಜನರಿಗೆ ನೆಲೆಯಾಗಿರುವ ಸಿಲ್ವಾಸ್ಸಾದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಕಾಸ್ಮೋಪಾಲಿಟನಿಸಂ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. ಸಂಪ್ರದಾಯ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕತೆ ಎರಡರ ಮೇಲಿನ ಜನರ ಪ್ರೀತಿಯನ್ನು ಗಮನಿಸಿದ ಅವರು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸರ್ಕಾರವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಮರ್ಪಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಭೌತಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ 5500 ಕೋಟಿ ರೂ. ಅನುದಾನದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಎಲ್‌ಇಡಿ ದೀಪಗಳ ರಸ್ತೆಗಳು, ಮನೆ ಮನೆಯಿಂದ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು 100 ಪ್ರತಿಶತ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಕುರಿತು ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು. ರಾಜ್ಯದ ಹೊಸ ಕೈಗಾರಿಕಾ ನೀತಿಯು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಇಂದು ನನಗೆ 5000 ಕೋಟಿಯ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಆರೋಗ್ಯ, ವಸತಿ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಜೀವನ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ಸುಲಭತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದಿನ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ತಾವೇ ನೆರವೇರಿಸಿದ್ದ ಬಗ್ಗೆ ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಬಹುಕಾಲದವರೆಗೆ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿನ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳು ಒಂದೋ ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡಿದ್ದವು, ಕೈಬಿಡಲಾಗಿತ್ತು ಅಥವಾ ದಾರಿ ತಪ್ಪುತ್ತಿದ್ದವು, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಅಡಿಪಾಯಕ್ಕೆ ಹಾಕಿದ ಶಿಲೆಯೇ ಕಸವಾಗಿ ಪರಿಣಮಿಸುತ್ತಿತ್ತು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳು ಅಪೂರ್ಣವಾಗುತ್ತಿದ್ದವು ಎಂದು ಅವರು ವಿಷಾದಿಸಿದರು. ಆದರೆ ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಹೊಸ ಕಾರ್ಯಶೈಲಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕೆಲಸದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರವು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನಿಗದಿತ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ತಕ್ಷಣ ಇತರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗೆ ಮುಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದಿನ ಯೋಜನೆಗಳು ಈ ಕೆಲಸದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರನ್ನೂ ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್ ಮತ್ತು ಸಬ್ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್ ಎಂಬ ಮಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಪ್ರತಿ ಪ್ರದೇಶದ ಸಮತೋಲಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮತಬ್ಯಾಂಕ್ ರಾಜಕಾರಣದ ದೃಷ್ಠಿಯಿಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ನೋಡುವ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಅವರು ಟೀಕಿಸಿದರು. ಇದು ಬುಡಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಕಷ್ಟಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು. ಮೀನುಗಾರರ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಅವರ ಅದೃಷ್ಟಕ್ಕೆ ಬಿಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ದಮನ್, ದಿಯು ಮತ್ತು ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿ ಇದಕ್ಕೆ ಭಾರಿ ಬೆಲೆ ತೆರಬೇಕಾಯಿತು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದು ದಶಕಗಳೇ ಕಳೆದರೂ ದಮನ್, ದಿಯು ಮತ್ತು ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಒಂದು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ಇರಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಯುವಕರು ವೈದ್ಯರಾಗಲು ದೇಶದ ಇತರ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಹೋಗಬೇಕಾಗಿದ್ದ ಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. ಇಂತಹ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪಡೆದ ಆದಿವಾಸಿ ಸಮುದಾಯದ ಯುವಕರ ಸಂಖ್ಯೆ ಶೂನ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು, ಆದರೆ ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಆಳಿದವರು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರ ಬೇಕು-ಬೇಡಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಗಮನ ಕೊಡಲಿಲ್ಲ. 2014 ರ ನಂತರ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರದ ಸೇವಾ-ಆಧಾರಿತ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣಾ ಮನೋಭಾವದಿಂದಾಗಿ ದಮನ್, ದಿಯು, ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿ ತನ್ನ ಮೊದಲ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಂಸ್ಥೆ ಅಥವಾ ನಮೋ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಈಗ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ, ಈ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಸುಮಾರು 150 ಯುವಜನರು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ, ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 1000 ವೈದ್ಯರನ್ನು ಈ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ತಿಳಿಸಿದರು. ಮೊದಲ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವ್ಯಾಸಂಗ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿನಿಯೊಬ್ಬಳು ತನ್ನ ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇಡೀ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲೇ ಈ ವ್ಯಾಸಂಗದಲ್ಲಿ ಮೊದಲಿಗಳು ಎಂದು ಹೇಳಿಕೊಂಡಿರುವ ವರದಿಯನ್ನೂ ಪ್ರಧಾನಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು.
ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರ ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಒದಗಿಸಿದ ಸಕ್ರಿಯ ಸಹಾಯವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯೊಬ್ಬರ ಗ್ರಾಮ ದತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಕುರಿತು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿರುವುದಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ಸ್ಥಳೀಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಮೇಲಿನ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. 300 ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಹೊಸ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ನಿರ್ಮಾಣ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಆಯುರ್ವೇದ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ಅನುಮತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ತಾವು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದ್ದನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಇಲ್ಲದಿರುವ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಈಗ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಶಿಕ್ಷಣದ ಆಯ್ಕೆಯು ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ, ಇದು ಸ್ಥಳೀಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟನೆಯಾಗಿರುವ ಇಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಕಾಲೇಜು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ 300 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಇಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಕಲಿಯಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಅವರು ದಮನ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಎನ್‌ಐಎಫ್‌ಟಿ ಉಪಗ್ರಹ ಕ್ಯಾಂಪಸ್, ಸಿಲ್ವಾಸ್ಸಾದಲ್ಲಿನ ಗುಜರಾತ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಕ್ಯಾಂಪಸ್, ದಿಯುನಲ್ಲಿರುವ ಐಐಐಟಿ ವಡೋದರಾ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಅನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ನಿಮ್ಮ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ಮಕ್ಕಳ ಶಿಕ್ಷಣ, ಯುವಜನರಿಗೆ ಆದಾಯದ ಮೂಲ, ಹಿರಿಯರಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯ, ರೈತರಿಗೆ ನೀರಾವರಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಪರಿಹಾರದ ಐದು ಮಾನದಂಡಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅಥವಾ 'ಪಂಚಧಾರ'ದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಮಾತನಾಡುತ್ತಾ ಸಿಲ್ವಾಸ್ಸಾಗೆ ತಮ್ಮ ಹಿಂದಿನ ಭೇಟಿಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಮೇಲೆ ತಿಳಿಸಿದ ನಿಯತಾಂಕಗಳಿಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ನಿಯತಾಂಕವನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಬಯಸುವುದಾಗಿ ಹೇಳಿದ ಪೃಧಾನಿಯವರು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆಯ ಮಹಿಳಾ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ 3 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 15 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರವೇ ನಿರ್ಮಿಸಿ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ತಿಳಿಸಿದರು. ಇಂದು 1200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಟುಂಬಗಳು ಇಲ್ಲಿ ಸ್ವಂತ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಾನ ಪಾಲು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ತಿಳಿಸಿದರು. ಸರ್ಕಾರವು ದಮನ್, ದಿಯು, ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿಯ ಸಾವಿರಾರು ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಮನೆ ಮಾಲೀಕರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಪ್ರತಿ ಮನೆಯ ವೆಚ್ಚವು ಹಲವಾರು ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ ಈ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು 'ಲಖಪತಿ ದೀದಿ' ಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ವರ್ಷವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ನಾಗಲಿ ಮತ್ತು ನಾಚ್ನಿಯಂತಹ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರವು ಸ್ಥಳೀಯ ಶ್ರೀ ಅನ್ನವನ್ನು ವಿವಿಧ ರೂಪಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂದಿನ ಭಾನುವಾರದ ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್ ನ 100ನೇ ಸಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಜನರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ವಿಶೇಷತೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿಯಲು ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್ ಉತ್ತಮ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮಂತೆ ನಾನೂ ಕೂಡ 100ನೇ ಸಂಚಿಕೆಗಾಗಿ ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ನಾನು ದಮನ್, ದಿಯು ಮತ್ತು ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿಯನ್ನು ಕರಾವಳಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಉಜ್ವಲ ತಾಣವಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ದಮನ್, ದಿಯು ಮತ್ತು ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿಯು ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣಗಳಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರಗಣ್ಯ ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಇದು ಹೆಚ್ಚು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾನಿ ದಮನ್ ಮರೈನ್‌ ಓವರ್‌ವ್ಯೂ (ನಮೋ) ಪಥ ಎಂಬ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಎರಡು ಸಮುದ್ರ ತೀರಗಳು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಡಲ ತೀರದ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಟೆಂಟ್ ಸಿಟಿ ತಲೆ ಎತ್ತುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಖಾನ್ವೆಲ್ ರಿವರ್‌ಫ್ರಂಟ್, ದುಧಾನಿ ಜೆಟ್ಟಿ, ಇಕೋ-ರೆಸಾರ್ಟ್ ಮತ್ತು ಕರಾವಳಿ ವಿಹಾರಪಥವು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ ಪ್ರವಾಸಿಗರ ಆಕರ್ಷಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶವು ‘ತುಷ್ಟೀಕರಣ’ಅಥವಾ ಓಲೈಕೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿಲ್ಲ ಬದಲಾಗಿ ‘ಸಂತುಷ್ಟಿಕರಣ’ ಅಥವಾ ತೃಪ್ತಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದವರ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವುದು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಲಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ, ಸಮಾಜದ ಪ್ರತಿ ವಂಚಿತ ವರ್ಗ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ವಂಚಿತರಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ತ್ವರಿತ ಗತಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರವು ನಾಗರಿಕರ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ಬಂದಾಗ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಮತ್ತು ತಾರತಮ್ಯ ನಿವಾರಣೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ದಮನ್, ದಿಯು, ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿಯು ಸಂಪೂರ್ಣತೆಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಸಮೀಪದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹರ್ಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು 'ಸಬ್ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್' ಮೂಲಕ ಸಾಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣ ಮುಕ್ತಾಯ ಮಾಡಿದರು.
ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾದ ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿ ಮತ್ತು ದಮನ್ ಮತ್ತು ದಿಯು ಮತ್ತು ಲಕ್ಷದ್ವೀಪದ ಆಡಳಿತಾಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೀ ಪ್ರಫುಲ್ ಪಟೇಲ್, ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಕಲಾಬೆನ್ ಮೋಹನ್ ಭಾಯಿ ದೇಲ್ಕರ್ ಮತ್ತು ಕೌಶಂಬಿ ಸಂಸದ ವಿನೋದ್ ಸೋಂಕರ್ ಇತರರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಸಿಲ್ವಾಸ್ಸಾದಲ್ಲಿ ನಮೋ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಲೋಕಾರ್ಪಣೆ ಮಾಡಿದರು, ಇದರ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಜನವರಿ 2019 ರಲ್ಲಿ ಹಾಕಿದ್ದರು. ಇದು ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿ ಮತ್ತು ದಮನ್ ಮತ್ತು ದಿಯು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ಇತ್ತೀಚಿನ ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಿಯತಕಾಲಿಕಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ 24x7 ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಂಥಾಲಯ, ವಿಶೇಷ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಉಪನ್ಯಾಸ ಸಭಾಂಗಣಗಳು, ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು, ಅಂಗರಚನಾ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯ, ಕ್ಲಬ್‌ಹೌಸ್, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಾಪಕರಿಗಾಗಿ ಕ್ರೀಡಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ನಿವಾಸಗಳು ಇಲ್ಲಿವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು 4850 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೊತ್ತದ 96 ಯೋಜನೆಗಳ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟನೆಯನ್ನು ಸಿಲ್ವಾಸ್ಸಾದ ಸೈಲಿ ಮೈದಾನದಲ್ಲಿ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಮೋರ್ಖಾಲ್, ಖೇರ್ಡಿ, ಸಿಂಡೋನಿ ಮತ್ತು ಮಸತ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಸರ್ಕಾರಿ ಶಾಲೆಗಳು; ಅಂಬಾವಾಡಿ, ಪರಿಯಾರಿ, ದಮನವಾಡ, ಖಾರಿವಾಡದ ಸರ್ಕಾರಿ ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ದಮನ್‌ ಸರ್ಕಾರಿ ಇಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಕಾಲೇಜು; ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ್ ಹವೇಲಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ವಿವಿಧ ರಸ್ತೆಗಳ ಸುಂದರೀಕರಣ, ಬಲಪಡಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಅಗಲೀಕರಣ; ಮೋತಿ ದಮನ್ ಮತ್ತು ನಾನಿ ದಮನ್‌ನಲ್ಲಿ ಮೀನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಶಾಪಿಂಗ್ ಕಾಂಪ್ಲೆಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ನಾನಿ ದಮನ್‌ನಲ್ಲಿ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಯೋಜನೆಯ ವರ್ಧನೆಗಳು ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ.

Prime Minister's Office
PM lays foundation stone and dedicates to nation various development projects worth more than Rs 4850 crores in Silvassa, Dadra and Nagar Haveli
Visits NAMO Medical Education & Research Institute and dedicates it to the nation
Hands over keys to beneficiaries of PMAY Urban from Diu and Silvassa
“These projects will improve ease of living, tourism, transportation and business. It is an example of new work culture of on-time delivery”
“Balanced development of every region is a huge priority”
“A sense of service marks the people of the area”
“I give assurance to every student that our government will leave no stone unturned for their bright future”
“Mann Ki Baat has become a very good platform to highlight the efforts of the people of India and the specialities of India”
“I am seeing Daman, Diu and Dadra and Nagar Haveli as a bright spot of coastal tourism”
“The country is laying emphasis not on ‘Tushtikaran’ or appeasement but on ‘Santushtikaran’ or satisfaction”
“Prioritizing the needs of the underprivileged has become the hallmark of good governance in the last 9 years”
“The resolution of Viksit Bharat and prosperity will be achieved with ‘Sabka Prayas’”
25 APR 2023 6:37PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and dedicated to the nation various development projects worth more than Rs 4850 crores at Silvassa, Dadra and Nagar Haveli today. The projects include the dedication of NAMO Medical Education & Research Institute in Silvassa, and the dedication and laying the foundation stone of 96 projects such as government schools, Government Engineering College in Daman, beautification, strengthening and widening of various roads, fish market and shopping complex and augmentation of water supply scheme in the region among others. The Prime Minister also handed over the house keys to beneficiaries of PMAY Urban from Diu and Silvassa.
Earlier in the day, the Prime Minister also visited the NAMO Medical Education & Research Institute in Silvassa where he was accompanied by The Administrator of Union Territory of Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu and Lakshadweep, Shri Praful Patel. He inaugurated the institute and paid floral tributes at the statue of Lord Dhanvantari. The Prime Minister inspected the model of the college campus and walked through the Anatomy Museum and Dissection Room in the Academic Block. The Prime Minister also took a walkthrough of the Central Library and signed the visitor’s book. He proceeded towards the amphitheatre where he interacted with construction labourers.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed his happiness about witnessing the development journey of Daman, Diu and Dadra and Nagar Haveli. He noted the growing cosmopolitanism of Silvassa as it is home to people from every corner of the country. He said, noting the people’s love for tradition and modernity both, the government is working with full dedication for the development of the Union Territory. He said in the last few years, a lot of work has been done on the physical and social infrastructure in the UT with an allocation of 5500 crores. He talked about LED-lit streets, door-to-door waste collection and 100 percent waste processing. He also praised the new Industrial Policy of the state as a means to increase industry and employment in the UT. “Today I got the opportunity to start fresh projects of 5000 crore”, he said. These projects are related to health, housing, tourism, education and urban development. “They will improve ease of living, tourism, transportation and business, " he added.
Referring to the projects of today, he expressed delight that the foundation stones of several projects were laid down by the Prime Minister himself. He lamented the fact that for large periods of time, the government projects for the development of the country either remained stuck, were abandoned or led astray, sometimes to the extent that the foundation stone itself would turn to debris and the projects remained incomplete. But in the last 9 years, the Prime Minister emphasized that a new working style has been developed and the work culture has been introduced. He underlined that the present government strives to complete the projects on time, and also moves on to other development work immediately after completion. The Prime Minister said the projects of today are an example of this work culture and congratulated everyone for the development works.
The Prime Minister reiterated that the central government is moving with the mantra of "Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas”. He said that the balanced development of every region is a huge priority. The Prime Minister criticised a long-running tendency of viewing development from the prism of vote bank politics. This led to the deprivation of tribal and border areas. Fishermen were left to their fate and Daman, Diu and Dadra and Nagar Haveli paid a heavy price for this, said the Prime Minister.
The Prime Minister drew attention to the fact that even after decades of independence, the regions of Daman, Diu, and Dadra and Nagar Haveli did not have a single medical college and the youth had to travel to other regions of the country to become doctors. He pointed out that the number of youth from the Adivasi community who got such opportunities was next to zero, while those who ruled the nation for decades paid no heed to the wants and aspirations of the people from this region. The Prime Minister highlighted that Daman, Diu, Dadra and Nagar Haveli got its first National Academic Medical Organisation or NAMO Medical College only due to the service-oriented approach and dedication of the present government which came into power after 2014. “Now every year, approximately 150 youth from the region will get a chance to study medicine”, the Prime Minister said as he informed that roughly 1000 doctors will be produced from the region in the near future. The Prime Minister also mentioned a news report of a girl who is studying medicine in her first year who had said that she is the first to do so not only in her family but in the entire village.
The Prime Minister said that a sense of service marks the people of the area and remembered the proactive help that the local medical students provided during the pandemic. The Prime Minister said that he mentioned the Village Adoption Programme of the local student was mentioned by him in Mann Ki Baat. The Prime Minister said that the medical college will reduce the pressure on local medical facilities. “A new 300-bed hospital is under construction and permission has been granted for a new Ayurvedic hospital”, he added.
The Prime Minister recalled his days as a Chief Minister and said that he started science education in schools in the tribal areas. He also addressed the issue of education not being in the mother tongue. “Now the option of even medical and engineering education is available in local languages which will greatly help the local students”, he said.
“The dedication of the engineering college today will give an opportunity to 300 students every year to study engineering”, the Prime Minister said. He expressed happiness that major educational institutions are opening campuses in Dadra and Nagar Haveli. He mentioned NIFT satellite campus in Daman, Gujarat National Law University campus in Silvassa, IIIT Vadodara campus in Diu. “I give assurance to every student that our government will leave no stone unturned for their bright future”, the Prime Minister promised.
Recalling his last visit to Silvassa when the Prime Minister had talked about the five parameters of development or ‘Panchdhara’ namely the education of children, source of income for the youth, healthcare for elders, irrigation facilities for farmers, and redressal for the common citizens. The Prime Minister said that he wants to add another parameter to the above-mentioned referring to the pucca houses for the women beneficiaries of Pradhan Mantri Awas Yojna. The Prime Minister informed that the government has provided pucca houses to more than 3 crore poor families in the country in the past years where more than 15 thousand houses were built and handed over by the government itself. The Prime Minister noted that more than 1200 families have got their own houses here today and the women are given an equal share in the houses under PM Awas Yojana. “The government has turned thousands of women from Daman, Diu, Dadra and Nagar Haveli into homeowners”, the Prime Minister said as he emphasized that the cost of each house built under the PM Awas Yojana is several lakh rupees which makes these women ‘Lakhpati Didi’.
Referring to the International Year of Millets, the Prime Minister mentioned local millets like Nagali and Nachni and said that the government is promoting local Shri Anna in various forms. The Prime Minister mentioned the upcoming 100th episode of Mann Ki Baat next Sunday. “Mann Ki Baat has become a very good platform to highlight the efforts of the people of India and the specialities of India. Like you, I too am looking forward to the 100th episode”, he said.
“I am seeing Daman, Diu and Dadra and Nagar Haveli as a bright spot of coastal tourism”, said the Prime Minister underlining the potential of Daman, Diu and Dadra and Nagar Haveli to emerge as major tourist destinations. This is all the more important, he said, at the time when the government is working to make India the world’s foremost tourist destination. He said that two seafronts under the name of Nani Daman Marine Overview (NaMo) Path will give a push to tourism. He said that a new tent city is emerging in the beach area. Furthermore, the Prime Minister continued, Khanvel Riverfront, Dudhani Jetty, eco-resort and Coastal Promenade will increase the attractiveness for tourists, once completed.
Concluding the address, the Prime Minister underlined that the country is laying emphasis not on ‘Tushtikaran’ or appeasement but on ‘Santushtikaran’ or satisfaction. “Prioritizing the needs of the underprivileged has become the hallmark of good governance in the last 9 years”, the Prime Minister remarked as he highlighted that the central government is working at a fast pace to provide facilities to every deprived section of society and every deprived region of the country. Corruption and discrimination are eliminated when the government approaches the doorsteps of the citizens and the saturation of schemes is achieved. Shri Modi expressed delight that Daman, Diu, Dadra and Nagar Haveli are very close to saturation with various schemes of the central government. “The resolution of Viksit Bharat and prosperity will be achieved with ‘Sabka Prayas’”, the Prime Minister concluded.
The Administrator of Union Territory of Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu and Lakshadweep, Shri Praful Patel, Member of Parliament from Dadra and Nagar Haveli and Kaushambi, Smt Kalaben Mohanbhai Delkar and Vinod Sonkar respectively were present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister visited and dedicated NAMO Medical Education & Research Institute in Silvassa, the foundation stone of which was also laid by the Prime Minister himself in January 2019. It will transform the healthcare services for the citizens of the Union Territory of Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu. The state-of-the-art medical college includes the latest research centers, a 24x7 Central library equipped with access to national and international journals, specialized medical staff, medical labs, smart lecture halls, research labs, an anatomy museum, a clubhouse, sports facilities and residences for students and faculty members.
The Prime Minister also laid the foundation stone and dedicated 96 projects worth more than Rs. 4850 crores to the nation at Sayli ground, Silvassa. The projects include government schools at Morkhal, Kherdi, Sindoni and Masat of Dadra and Nagar Haveli District; government schools at Ambawadi, Pariyari, Damanwada, Khariwad and Government Engineering College, Daman; beautification, strengthening and widening of various roads in Dadra and Nagar Haveli district; fish market and shopping complex at Moti Daman and Nani Daman and augmentation of water supply scheme in Nani Daman among others.