Prime Minister's Office
PM lays foundation stone and dedicates to nation various development projects worth more than Rs 4850 crores in Silvassa, Dadra and Nagar Haveli
Visits NAMO Medical Education & Research Institute and dedicates it to the nation
Hands over keys to beneficiaries of PMAY Urban from Diu and Silvassa
“These projects will improve ease of living, tourism, transportation and business. It is an example of new work culture of on-time delivery”
“Balanced development of every region is a huge priority”
“A sense of service marks the people of the area”
“I give assurance to every student that our government will leave no stone unturned for their bright future”
“Mann Ki Baat has become a very good platform to highlight the efforts of the people of India and the specialities of India”
“I am seeing Daman, Diu and Dadra and Nagar Haveli as a bright spot of coastal tourism”
“The country is laying emphasis not on ‘Tushtikaran’ or appeasement but on ‘Santushtikaran’ or satisfaction”
“Prioritizing the needs of the underprivileged has become the hallmark of good governance in the last 9 years”
“The resolution of Viksit Bharat and prosperity will be achieved with ‘Sabka Prayas’”
25 APR 2023 6:37PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and dedicated to the nation various development projects worth more than Rs 4850 crores at Silvassa, Dadra and Nagar Haveli today. The projects include the dedication of NAMO Medical Education & Research Institute in Silvassa, and the dedication and laying the foundation stone of 96 projects such as government schools, Government Engineering College in Daman, beautification, strengthening and widening of various roads, fish market and shopping complex and augmentation of water supply scheme in the region among others. The Prime Minister also handed over the house keys to beneficiaries of PMAY Urban from Diu and Silvassa.
Earlier in the day, the Prime Minister also visited the NAMO Medical Education & Research Institute in Silvassa where he was accompanied by The Administrator of Union Territory of Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu and Lakshadweep, Shri Praful Patel. He inaugurated the institute and paid floral tributes at the statue of Lord Dhanvantari. The Prime Minister inspected the model of the college campus and walked through the Anatomy Museum and Dissection Room in the Academic Block. The Prime Minister also took a walkthrough of the Central Library and signed the visitor’s book. He proceeded towards the amphitheatre where he interacted with construction labourers.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed his happiness about witnessing the development journey of Daman, Diu and Dadra and Nagar Haveli. He noted the growing cosmopolitanism of Silvassa as it is home to people from every corner of the country. He said, noting the people’s love for tradition and modernity both, the government is working with full dedication for the development of the Union Territory. He said in the last few years, a lot of work has been done on the physical and social infrastructure in the UT with an allocation of 5500 crores. He talked about LED-lit streets, door-to-door waste collection and 100 percent waste processing. He also praised the new Industrial Policy of the state as a means to increase industry and employment in the UT. “Today I got the opportunity to start fresh projects of 5000 crore”, he said. These projects are related to health, housing, tourism, education and urban development. “They will improve ease of living, tourism, transportation and business, " he added.
Referring to the projects of today, he expressed delight that the foundation stones of several projects were laid down by the Prime Minister himself. He lamented the fact that for large periods of time, the government projects for the development of the country either remained stuck, were abandoned or led astray, sometimes to the extent that the foundation stone itself would turn to debris and the projects remained incomplete. But in the last 9 years, the Prime Minister emphasized that a new working style has been developed and the work culture has been introduced. He underlined that the present government strives to complete the projects on time, and also moves on to other development work immediately after completion. The Prime Minister said the projects of today are an example of this work culture and congratulated everyone for the development works.
The Prime Minister reiterated that the central government is moving with the mantra of "Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas”. He said that the balanced development of every region is a huge priority. The Prime Minister criticised a long-running tendency of viewing development from the prism of vote bank politics. This led to the deprivation of tribal and border areas. Fishermen were left to their fate and Daman, Diu and Dadra and Nagar Haveli paid a heavy price for this, said the Prime Minister.
The Prime Minister drew attention to the fact that even after decades of independence, the regions of Daman, Diu, and Dadra and Nagar Haveli did not have a single medical college and the youth had to travel to other regions of the country to become doctors. He pointed out that the number of youth from the Adivasi community who got such opportunities was next to zero, while those who ruled the nation for decades paid no heed to the wants and aspirations of the people from this region. The Prime Minister highlighted that Daman, Diu, Dadra and Nagar Haveli got its first National Academic Medical Organisation or NAMO Medical College only due to the service-oriented approach and dedication of the present government which came into power after 2014. “Now every year, approximately 150 youth from the region will get a chance to study medicine”, the Prime Minister said as he informed that roughly 1000 doctors will be produced from the region in the near future. The Prime Minister also mentioned a news report of a girl who is studying medicine in her first year who had said that she is the first to do so not only in her family but in the entire village.
The Prime Minister said that a sense of service marks the people of the area and remembered the proactive help that the local medical students provided during the pandemic. The Prime Minister said that he mentioned the Village Adoption Programme of the local student was mentioned by him in Mann Ki Baat. The Prime Minister said that the medical college will reduce the pressure on local medical facilities. “A new 300-bed hospital is under construction and permission has been granted for a new Ayurvedic hospital”, he added.
The Prime Minister recalled his days as a Chief Minister and said that he started science education in schools in the tribal areas. He also addressed the issue of education not being in the mother tongue. “Now the option of even medical and engineering education is available in local languages which will greatly help the local students”, he said.
“The dedication of the engineering college today will give an opportunity to 300 students every year to study engineering”, the Prime Minister said. He expressed happiness that major educational institutions are opening campuses in Dadra and Nagar Haveli. He mentioned NIFT satellite campus in Daman, Gujarat National Law University campus in Silvassa, IIIT Vadodara campus in Diu. “I give assurance to every student that our government will leave no stone unturned for their bright future”, the Prime Minister promised.
Recalling his last visit to Silvassa when the Prime Minister had talked about the five parameters of development or ‘Panchdhara’ namely the education of children, source of income for the youth, healthcare for elders, irrigation facilities for farmers, and redressal for the common citizens. The Prime Minister said that he wants to add another parameter to the above-mentioned referring to the pucca houses for the women beneficiaries of Pradhan Mantri Awas Yojna. The Prime Minister informed that the government has provided pucca houses to more than 3 crore poor families in the country in the past years where more than 15 thousand houses were built and handed over by the government itself. The Prime Minister noted that more than 1200 families have got their own houses here today and the women are given an equal share in the houses under PM Awas Yojana. “The government has turned thousands of women from Daman, Diu, Dadra and Nagar Haveli into homeowners”, the Prime Minister said as he emphasized that the cost of each house built under the PM Awas Yojana is several lakh rupees which makes these women ‘Lakhpati Didi’.
Referring to the International Year of Millets, the Prime Minister mentioned local millets like Nagali and Nachni and said that the government is promoting local Shri Anna in various forms. The Prime Minister mentioned the upcoming 100th episode of Mann Ki Baat next Sunday. “Mann Ki Baat has become a very good platform to highlight the efforts of the people of India and the specialities of India. Like you, I too am looking forward to the 100th episode”, he said.
“I am seeing Daman, Diu and Dadra and Nagar Haveli as a bright spot of coastal tourism”, said the Prime Minister underlining the potential of Daman, Diu and Dadra and Nagar Haveli to emerge as major tourist destinations. This is all the more important, he said, at the time when the government is working to make India the world’s foremost tourist destination. He said that two seafronts under the name of Nani Daman Marine Overview (NaMo) Path will give a push to tourism. He said that a new tent city is emerging in the beach area. Furthermore, the Prime Minister continued, Khanvel Riverfront, Dudhani Jetty, eco-resort and Coastal Promenade will increase the attractiveness for tourists, once completed.
Concluding the address, the Prime Minister underlined that the country is laying emphasis not on ‘Tushtikaran’ or appeasement but on ‘Santushtikaran’ or satisfaction. “Prioritizing the needs of the underprivileged has become the hallmark of good governance in the last 9 years”, the Prime Minister remarked as he highlighted that the central government is working at a fast pace to provide facilities to every deprived section of society and every deprived region of the country. Corruption and discrimination are eliminated when the government approaches the doorsteps of the citizens and the saturation of schemes is achieved. Shri Modi expressed delight that Daman, Diu, Dadra and Nagar Haveli are very close to saturation with various schemes of the central government. “The resolution of Viksit Bharat and prosperity will be achieved with ‘Sabka Prayas’”, the Prime Minister concluded.
The Administrator of Union Territory of Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu and Lakshadweep, Shri Praful Patel, Member of Parliament from Dadra and Nagar Haveli and Kaushambi, Smt Kalaben Mohanbhai Delkar and Vinod Sonkar respectively were present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister visited and dedicated NAMO Medical Education & Research Institute in Silvassa, the foundation stone of which was also laid by the Prime Minister himself in January 2019. It will transform the healthcare services for the citizens of the Union Territory of Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu. The state-of-the-art medical college includes the latest research centers, a 24x7 Central library equipped with access to national and international journals, specialized medical staff, medical labs, smart lecture halls, research labs, an anatomy museum, a clubhouse, sports facilities and residences for students and faculty members.
The Prime Minister also laid the foundation stone and dedicated 96 projects worth more than Rs. 4850 crores to the nation at Sayli ground, Silvassa. The projects include government schools at Morkhal, Kherdi, Sindoni and Masat of Dadra and Nagar Haveli District; government schools at Ambawadi, Pariyari, Damanwada, Khariwad and Government Engineering College, Daman; beautification, strengthening and widening of various roads in Dadra and Nagar Haveli district; fish market and shopping complex at Moti Daman and Nani Daman and augmentation of water supply scheme in Nani Daman among others.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
దాద్రా, న‌గ‌ర్ హ‌వేలికి చెందిన సిల్వాసాలో రూ.4850 కోట్ల విలువ గ‌ల ప్రాజెక్టుల‌కు శంకుస్థాప‌న చేసి, ప్రారంభించిన ప్ర‌ధాన‌మంత్రి
న‌మో వైద్య విద్య‌, ప‌రిశోధ‌న సంస్థ సంద‌ర్శ‌న‌, జాతికి అంకితం
డ‌యూ, సిల్వాసాకు చెందిన పిఎంఏవై అర్బ‌న్ ల‌బ్ధిదారుల‌కు తాళాలు అంద‌జేత‌
“ఈ ప్రాజెక్టుల‌తో జీవ‌న సౌల‌భ్యం, ప‌ర్యాట‌కం, ర‌వాణా, వ్యాపారాల‌ మెరుగుద‌ల‌; కొత్త ప‌ని సంస్కృతికి స‌కాలంలో ప్రాజెక్టుల పూర్తికి ఇది ఉదాహ‌ర‌ణ”‌
“ప్ర‌తీ ఒక్క ప్రాంతం స‌మతూక‌మైన అభివృద్ధికి అధిక ప్రాధాన్యం”
“ఈ ప్రాంత ప్ర‌జ‌ల‌కు సేవాభావంపై అవ‌గాహ‌న‌”
“విద్యార్థుల ఉజ్వ‌ల‌ భ‌విష్య‌త్తు విష‌యంలో ఎలాంటి అల‌స‌త్వం ఉండ‌ద‌ని ప్ర‌తీ ఒక్క విద్యార్థికి నేను హామీ ఇచ్చాను”
“భార‌త‌దేశ ప్ర‌జ‌లు, భార‌త‌దేశ‌ ప్ర‌త్యేక‌త‌ల కృషిపై చ‌ర్చ‌కు మంచి వేదిక‌గా మారుతున్న మ‌న్ కీ బాత్‌”
“డ‌మ‌న్‌, డ‌య్యూ, దాద్రా న‌గ‌ర్ హ‌వేలిల‌లో కోస్తా టూరిజంకు ఉజ్వ‌ల భ‌విష్య‌త్తును నేను వీక్షిస్తున్నాను”.
“దేశం “తుష్టీక‌ర‌ణ్ లేదా బుజ్జ‌గింపు”ల‌కు ప్రాధాన్యం ఇవ్వ‌డంలేదు; “సంతుష్టీక‌ర‌ణ్ లేదా సంతృప్తికే ప్రాధాన్య‌త‌”
“అట్ట‌డుగు ప్ర‌జ‌ల అవ‌స‌రాల‌కు ప్రాధాన్య‌తే గ‌త 9 సంవ‌త్స‌రాలుగా స‌త్ప‌రిపాల‌న‌కు చిహ్నంగా మారింది”
“స‌బ్ కా ప్ర‌యాస్‌ తో విక్సిత్ భార‌త్‌,
25 APR 2023 6:37PM by PIB Hyderabad
దాద్రా, న‌గ‌ర్ హ‌వేలిలోని సిల్వాసాలో రూ.4850 కోట్ల‌కు పైబ‌డిన వివిధ ప్రాజెక్టుల‌కు శంకుస్థాప‌న చేయ‌డంతో పాటు ప‌లు అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల‌ను జాతికి అంకితం చేశారు. వాటిలో సిల్వాసాలో న‌మో వైద్య విద్య‌, ప‌రిశోధ‌న సంస్థను జాతికి అంకితం చేయ‌డంతో పాటు ప్ర‌భుత్వ పాఠ‌శాల‌లు, డ‌మ‌న్ లోని ప్ర‌భుత్వ ఇంజ‌నీరింగ్ క‌ళాశాల‌ల నిర్మాణం; వివిధ రోడ్ల సుంద‌రీక‌ర‌ణ‌, విస్త‌ర‌ణ‌; చేప‌ల మార్కెట్‌, షాపింగ్ కాంప్లెక్స్, నీటి స‌ర‌ఫ‌రా స్కీమ్ సామ‌ర్థ్యం పెంపు వంటి 96 ప‌థ‌కాల‌కు శంకుస్థాప‌న చేశాయి. డ‌య్యూ, సిల్వాసాల్లో పిఎంఏవై అర్బ‌న్ ల‌బ్ధిదారుల‌కు ఇళ్ల తాళాలు అంద‌చేశారు.
అంతకు ముందు ప్రధానమంత్రి సిల్వాసాలో నమో వైద్య కళాశాల, పరిశోధన సంస్థను ప్రారంభించారు. కేంద్రపాలిత ప్రాంతం దాద్రా; నగర్ హవేలి; డమన్, డయ్యూ; లక్ష ద్వీప్ ల
అడ్మినిస్ర్టేటర్ శ్రీ ప్రఫుల్ పటేల్ ఆయనతో ఉన్నారు. సంస్థను ప్రారంభించిన సందర్భంగా ఆయన ధన్వంతరి విగ్రహానికి పుష్పాంజలి ఘటించారు. కళాశాల క్యాంపస్ నమూనాను పరిశీలించి అకాడమిక్ బ్లాక్ లో అనాటమీ మ్యూజియం, డిసెక్షన్ రూమ్ ను చూశారు. ఆ తర్వాత ఆయన సెంట్రల్ గ్రంథాలయం అంతా చూసిన అనంతరం సందర్శకుల పుస్తకంలో సంతకం చేశారు. యాంఫి థియేటర్ ను కూడా సందర్శించి అక్కడ నిర్మాణ కార్మికులతో సంభాషించారు.
ఆ తర్వాత సభకు హాజరైన వారినుద్దేశించి ప్రసంగిస్తూ డమన్, డయ్యూ; దాద్రా, నగర్ హవేలి అభివృద్ధి ప్రయాణం పట్ల హర్షం ప్రకటించారు. దేశంలోని అన్ని ప్రాంతాల వారు సందర్శించే సిల్వాసాలో కాస్మోపాలిటన్ వాతావరణం పెరుగుతోందన్నారు. కేంద్రపాలిత ప్రాంతం అభివృద్ధి కోసం ప్రభుత్వం పూర్తి అంకితభావంతో పని చేస్తోందని చెప్పారు. ఇక్కడి ప్రజలు సాంప్రదాయం, ఆధునికతను ప్రేమిస్తారన్నారు. గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా రూ.5500 కోట్ల కేటాయింపులతో కేంద్రపాలిత ప్రాంతంలో భౌతిక, సామాజిక మౌలిక వసతుల అభివృద్ధి కోసం ఎంతగానో కృషి చేస్తున్నట్టు ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. ఎల్ఇడి వీధి దీపాలు, ఇంటింటి వద్ద చెత్త సేకరణ, 100 శాతం వ్యర్థాల ప్రాసెసింగ్ గురించి కూడా ఆయన మాట్లాడారు. కేంద్రపాలిత ప్రాంతంలో పరిశ్రమల ఏర్పాటు, ఉపాధి అవకాశాలు పెంపు లక్ష్యంగా ప్రకటించిన కొత్త పారిశ్రామిక విధానాన్ని ప్రధానమంత్రి ప్రశంసించారు. ‘‘నేడు రూ.5000 కోట్ల విలువ గల తాజా ప్రాజెక్టులు ప్రారంభించే అవకాశం నాకు కలిగింది’’ అన్నారు. ఈ ప్రాజెక్టులు ఆరోగ్యం, ఇంటి నిర్మాణం, పర్యాటకం, విద్య, పట్టణాభివృద్ధి రంగాలకు చెందిన ప్రాజెక్టులున్నాయి. ‘‘ఈ ప్రాజెక్టులు జీవన సౌలభ్యం, పర్యాటకం, రవాణా, వ్యాపార వాతావరణం మెరుగుపరుస్తాయి’’ అని చెప్పారు.
కొత్త ప్రాజెక్టుల గురించి మాట్లాడుతూ ఒకప్పుడు ప్రధానమంత్రి హోదాలో వాటికి తానే శంకుస్థాపన చేయడం పట్ల హర్షం ప్రకటించారు. అధిక సమయం పాటు దేశంలో అభివృద్ధికి ఉద్దేశించిన ప్రభుత్వ ప్రాజెక్టులు స్తంభించిపోవడం లేదా వదిలివేయడం...కొన్ని సందర్భాల్లో ప్రాజెక్టులు పునాది రాళ్లకే పరిమితం చేయడం, తదుపరి అవి శిథిలాలుగా మారడం జరిగిందని ఆయన విమర్శించారు. కాని గత 9 సంవత్సరాలుగా కొత్త పని వాతావరణం అభివృద్ధి చేశామని, కొత్త పని సంస్కృతి ప్రవేశపెట్టామని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. ప్రాజెక్టులు సకాలంలో పూర్తి చేయడానికి ప్రస్తుత ప్రభుత్వం కష్టపడి పని చేస్తున్నదని, ఒక ప్రాజెక్టు పూర్తి కాగానే మరో అభివృద్ధి ప్రాజెక్టును ప్రారంభిస్తోందని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. ప్రభుత్వంలో కొత్త పని సంస్కృతికి ఇదే చక్కని ఉదాహరణ అని ప్రధానమంత్రి చెబుతూ అభివృద్ధి పనుల పట్ల అందరినీ అభినందించారు.
కేంద్రప్రభుత్వం ‘‘సబ్ కా సాత్, సబ్ కా వికాస్, సబ్ కా విశ్వాస్, సబ్ కా ప్రయాస్’’ మంత్రంతో ముందుకు సాగుతున్నదని ప్రధానమంత్రి పునరుద్ఘాటించారు. అన్ని ప్రాంతాల సమతూకమైన అభివృద్ధి ప్రభుత్వ అగ్రప్రాధాన్యత అని ఆయన అన్నారు. ఓటు బ్యాంక్ రాజకీయాల కోణంలోనే అన్నింటినీ చూసే దీర్ఘకాలిక ధోరణిని ప్రధానమంత్రి విమర్శించారు. దాని వల్ల గిరిజన, సరిహద్దు ప్రాంతాలు నిరాకరణకు గురయ్యాయని ఆయన అన్నారు. అంతే కాదు మత్స్యకారులను కూడా విధికి వదిలేశారని; డమన్, డయ్యూ; దాద్రా, నగర్ హవేలి ప్రజలు అందుకు భారీ మూల్యం చెల్లించుకున్నారని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు.
దేశానికి స్వాతంత్ర్యం సిద్ధించిన దశాబ్దాల తర్వాత కూడా డమన్, డయ్యూ; దాద్రా, నగర్ హవేలి ప్రాంతాలకు వైద్య కళాశాల లేకపోవడం పట్ల విచారం ప్రకటించారు. వైద్యులు కావడానికి ఈ ప్రాంత యువత సుదూర ప్రాంతాలకు ప్రయాణించాల్సి వచ్చేదని చెప్పారు. ఇక ఆదివాసీ ప్రజలు పొందిన అవకాశాలు మృగ్యమని, దశాబ్దాల కాలం పాటు దేశాన్ని పాలించిన వారు వారి ఆకాంక్షలకు ప్రాధాన్యం ఇవ్వలేదని ఆయన అన్నారు. 2014 సంవత్సరం తర్వాత వచ్చిన ప్రస్తుత ప్రభుత్వ అంకిత, సేవా భావం వల్ల డమన్, డయ్యూ; దాద్రా, నగర్ హవేలిలకు తొలి జాతీయ అకాడమిక్ వైద్య సంస్థ లేదా నమో వైద్య కళాశాల వచ్చిందని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. ‘‘ఇప్పుడు ఈ ప్రాంతానికి చెందిన సుమారు 150 మంది యువత ప్రతీ ఏటా మెడిసిన్ చదివే అవకాశం పొందుతారు’’ అన్నారు. సమీప భవిష్యత్తులో ఈ ప్రాంతం నుంచి సుమారుగా 1000 మంది డాక్టర్లు అందుబాటులోకి వస్తారని చెప్పారు. తన కుటుంబంలోనే కాకుండా ఈ ప్రాంతం నుంచి మెడిసిన్ చదువుతున్న తొలి వ్యక్తి తానేనని ఈ ప్రాంతానికి చెందిన ఒక యువతి చెప్పినట్టు వార్తలు రావడాన్ని కూడా ప్రధానమంత్రి ప్రస్తావించారు.
ఈ ప్రాంత ప్రజలకు సేవాభావం ఎక్కువ అని చెబుతూ మహమ్మారి సమయంలో ఈ ప్రాంతానికి చెందిన వైద్య విద్యార్థులు చేసిన సహాయం గురించి ప్రధానమంత్రి ప్రస్తావించారు. మన్ కీ బాత్ కార్యక్రమంలో స్థానిక విద్యార్థి ఒకరు గ్రామ దత్తత కార్యక్రమం గురించి ప్రస్తావించిన విషయాన్ని ఆయన గుర్తు చేశారు. ఈ వైద్య కళాశాల స్థానిక వైద్య సదుపాయాలపై ఒత్తిడిని తగ్గిస్తుందన్నారు. ‘‘ఇక్కడ 300 పడకల ఆస్పత్రి నిర్మాణంలో ఉంది, కొత్త ఆయుర్వేద ఆస్పత్రికి కూడా అనుమతులు మంజూరయ్యాయి’’ అని చెప్పారు.
ముఖ్యమంత్రిగా తాను పని చేసిన రోజుల గురించి గుర్తు చేసుకుంటూ గిరిజన ప్రాంతాల్లో తాను సైన్స్ విద్యను ప్రవేశపెట్టానని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. మాతృ భాషలో విద్య గురించి కూడా ప్రస్తావిస్తూ ‘‘ఇప్పుడు వైద్య, ఇంజనీరింగ్ విద్య కూడా స్థానిక భాషల్లో అందుబాటులో ఉంది, ఇది స్థానిక విద్యార్థులకు సహాయకారిగా ఉంటుంది’’ అన్నారు.
‘‘ఇక్కడ ఏర్పాటవుతున్న ఇంజనీరింగ్ కళాశాల ఏడాదికి 300 మంది విద్యార్థులు ఇంజనీరింగ్ చదివే అవకాశం కల్పిస్తుంది’’ అన్నారు. దాద్రా, నగర్ హవేలిలలో ప్రముఖ విద్యా సంస్థలు తమ క్యాంపస్ లు ప్రారంభించడం పట్ల ఆయన హర్షం ప్రకటించారు. డమన్ లో నిఫ్ట్ ఉపగ్రహ క్యాంపస్, సిల్వాసాలో గుజరాత్ జాతీయ న్యాయ విశ్వవిద్యాలయం, డయూలో వడోదర ఐఐఐటి క్యాంపస్ ఏర్పాటవుతున్నట్టు ఆయన చెప్పారు. ‘‘విద్యార్థుల ఉజ్వల భవిష్యత్తుకు అందుబాటులో ఉన్న ఏ ఒక్క అవకాశాన్ని వదిలిపెట్టేది లేదని నేను ప్రతీ ఒక్క విద్యార్థికి హామీ ఇస్తున్నాను’’ అని ప్రధానమంత్రి అన్నారు.
తన గత సిల్వాసా సందర్శన గురించి గుర్తు చేస్తూ బాలల విద్య, యువతకు కొత్త ఆదాయ వనరులు, వయసు పైబడిన వారికి ఆరోగ్య సంరక్షణ, రైతులకు నీటి పారుదల వసతులు, సగటు పౌరుల ఫిర్యాదుల పరిష్కారం వంటి అభివృద్ధికి చెందిన ఐదు కొలమానాలు లేదా ‘పంచధార’ గురించి ప్రస్తావించారు. వాటికి తాను మరొకటి జోడిస్తున్నానంటూ అదే ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద మహిళా లబ్ధిదారులకు పక్కా ఇళ్ల నిర్మాణం అన్నారు. గత కొన్నేళ్ల కాలంలో ప్రభుత్వం 3 కోట్ల కన్నా ఎక్కువ పేద కుటుంబాలకు పక్కా ఇళ్లు నిర్మించినట్టు ఆయన చెప్పారు. అందులో భాగంగా 15 వేలకు పైబడిన పక్కా ఇళ్ల తాళాలు ప్రభుత్వం స్వయంగా అందిస్తున్నదన్నారు. నేడు 1200 పైగా కుటుంబాలకు ఇక్కడ పిఎం ఆవాస్ యోజన కింద నిర్మించిన సొంత ఇంటి తాళాలు అందిస్తున్నామని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. ‘‘డమన్, డయ్యూ, దాద్రా, నగర్ హవేలిలకు చెందిన వేలాది మంది మహిళలను ఇంటి యజమానులుగా మారుస్తున్నాం’’ అన్నారు. పిఎం ఆవాస్ యోజన కింద నిర్మించిన ఒక్కో ఇంటికి కొన్ని లక్షలు వ్యయం అయిందంటూ ఆ రకంగా మహిళలు ‘లక్షాధికారి దీదీలు’ అయ్యారని చెప్పారు.
అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరం గురించి ప్రధానమంత్రి ప్రస్తావిస్తూ వాటిలో స్థానిక నగలి, నాచ్ని చిరుధాన్యాలు కూడా ఉన్నట్టు ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. శ్రీ అన్న కింద వివిధ రకాల స్థానిక చిరుధాన్యలను ప్రోత్సహిస్తున్నట్టు ఆయన తెలిపారు. వచ్చే ఆదివారం జరుగనున్న మన్ కీ బాత్ నూరవ ఎపిసోడ్ గురించి ప్రస్తావిస్తూ ‘‘భారత ప్రజలు, భారతదేశ ప్రత్యేకతల గురించి మాట్లాడేందుకు మన్ కీ బాత్ మంచి వేదికగా మారింది. మీ అందరి వలెనే 100వ ఎపిసోడ్ కోసం నేను ఎదురు చూస్తున్నాను’’ అని ప్రధానమంత్రి అన్నారు.
‘‘డమన్, డయ్యూ; దాద్రా, నగర్ హవేలిలను కోస్తా పర్యాటకానికి మంచి ప్రాంతాలుగా నేను వీక్షిస్తున్నాను’’ అని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. అవి ప్రధాన పర్యాటక గమ్యాలుగా మారతాయన్నారు. భారతదేశాన్ని ప్రపంచంలోని అగ్ర పర్యాటక కేంద్రంగా తయారుచేసేందుకు ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోందని చెప్పారు. నానీ డమన్ మెరైన్ ఓవర్ వ్యూ (నమో) పేరిట రెండు పర్యాటక కేంద్రాలు పర్యాటకానికి ఉత్తేజం కల్పిస్తాయని, ఇక్కడ బీచ్ ప్రాంతంలో కొత్త టెంట్ సిటీ ఏర్పాటవుతోందని తెలిపారు. అలాగే ఖన్వేల్ రివర్ ఫ్రంట్, దుధాని జెట్టీ, ఎకో-రిసార్ట్, కోస్టల్ ప్రొమెనేడ్ వంటివి పూర్తయితే ప్రధాన పర్యాటక ఆకర్షణలుగా మారతాయని చెప్పారు.
ప్రధానమంత్రి ప్రసంగాన్ని ముగిస్తూ ప్రస్తుత ప్రభుతవ్ ‘‘తుష్టీకరణ్’’ లేదా బుజ్జగింపులకు పాల్పడడంలేదని, ‘‘సంతుష్టీకరణ్’’ లేదా సంతృప్తికి ప్రాధాన్యం ఇస్తున్నదని చెప్పారు. ‘‘గత 9 సంవత్సరాల కాలంలో సమాజంలో నిరాదరణకు గురవుతున్న వర్గాల అవసరాలు తీర్చడానికి ఇస్తున్న ప్రాధాన్యత సత్పరిపాలనకు గీటురాయిగా మారింది’’ అన్నారు. సమాజంలో నిరాదరణకు గురవుతున్న ప్రతీ ఒక్క పౌరుడు, నిరాదరణకు గురవుతున్న ప్రతీ ప్రాంతం వేగవంతంగా అభివృద్ధి చేయడానికి కేంద్రప్రభుత్వం కృషి చేస్తున్నట్టు ఆయన చెప్పారు. ప్రభుత్వం ప్రజల ముంగిటికి వెళ్లినప్పుడు అవినీతి, వివక్ష అంతరించిపోతుందని, పథకాలు సంతృప్త స్థాయికి చేరతాయని ఆయన అన్నారు. డమన్, డయ్యూ; దాద్రా, నగర్ హవేలిలు కేంద్ర ప్రభుత్వ పథకాల్లో సంతృప్త స్థాయికి చేరడం పట్ల శ్రీ మోదీ హర్షం ప్రకటించారు. ‘‘సబ్ కా ప్రయాస్’ స్ఫూర్తితో విక్సిత్ భారత్, సుసంపన్నత సంకల్పాలు నెరవేరతాయి’’ అని ప్రధానమంత్రి అన్నారు.
దాద్రా, నగర్ హవేలి; డమన్, డయ్యూ, లక్షద్వీపాల అడ్మినిస్ర్టేటర్ శ్రీ ప్రఫుల్ పటేల్; దాద్రా, నగర్ హవేలి పార్లమెంటు సభ్యురాలు శ్రీమతి కళాబెన్ మోహన్ బాయి దేల్కర్, కుశాంబి ఎంపి వినోద్ సోంకార్, ఇతర ప్రముఖులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
పూర్వాప‌రాలు...
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి సిల్వాసాలో న‌మో వైద్య విద్య‌, ప‌రిశోధ‌న సంస్థ‌ను సంద‌ర్శించి జాతికి అంకితం చేశారు. 2019 జ‌న‌వ‌రిలో స్వ‌యంగా ప్ర‌ధాన‌మంత్రి దానికి శంకుస్థాప‌న చేశారు. కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతం దాద్రా, న‌గ‌ర్ హ‌వేలి; డ‌మ‌న్‌, డ‌య్యూలో ఆర్థిక స‌ర్వీసుల సేవ‌ల‌ను ఇది ప‌రివ‌ర్త‌న చేస్తుంది. ఈ అత్యాధునిక వైద్య క‌ళాశాల‌లో ఆధునిక ప‌రిశోధ‌న కేంద్రాలు; జాతీయ‌, అంత‌ర్జాతీయ జ‌ర్న‌ల్స్ అందుబాటులో ఉండి నిరంత‌రం ప‌ని చేసే గ్రంథాల‌యం, స్పెష‌లైజ్ చేసిన వైద్య క‌ళాశాల‌, వైద్య ప్ర‌యోగ‌శాల‌లు, స్మార్ట్ లెక్చ‌ర్ హాళ్లు, ప‌రిశోధ‌న ప్ర‌యోగ‌శాల‌లు, అనాట‌మీ మ్యూజియం, క్ల‌బ్ హౌస్, క్రీడావ‌స‌తులు; విద్యార్థులు, ఫ్యాక‌ల్టీ స‌భ్యుల‌కు నివాస భ‌వ‌నాలు కూడా అందులో ఉన్నాయి.
సిల్వాసాలోని సైలి మైదానంలో రూ.4850 కోట్ల విలువ గ‌ల 96 ప్రాజెక్టుల‌కు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శంకుస్థాప‌న చేసి, జాతికి అంకితం చేశారు. ఆ ప్రాజెక్టుల్లో దాద్రా, న‌గ‌ర్ హ‌వేలి జిల్లాలోని మోర్ఖ‌ల్‌, సిందోని ప్ర‌భుత్వ పాఠ‌శాల‌లు; అంబావాడి, ప‌రియారి, డ‌మ‌న్ వాడా, ఖ‌రీవాడ్ ల‌లో ప్ర‌భుత్వ పాఠ‌శాల‌లు; డ‌మ‌న్ లోని ప్ర‌భుత్వ ఇంజ‌నీరింగ్ క‌ళాశాల‌లు; దాద్రా, న‌గ‌ర్ హ‌వేలి జిల్లాలో వివిధ రోడ్ల ఆధునికీక‌ర‌ణ‌, ప‌టిష్ఠ‌త‌, విస్త‌ర‌ణ ప్రాజెక్టులు; మోతీ డ‌మ‌న్‌, నానీ డ‌మ‌న్ లో చేప‌ల మార్కెట్‌, షాపింగ్ కాంప్లెక్స్, నీటి స‌ర‌ఫ‌రా స్కీమ్ పెంపు ప‌థ‌కాలున్నాయి.