Prime Minister's Office
PM addresses programme marking 20 years of SWAGAT Initiative
“The SWAGAT initiative in Gujarat demonstrates how technology can be efficiently used to resolve people's grievances”
“I was clear that I would not become a slave of the restrictions of the chair. I will remain among people and will be there for them”
“SWAGAT stands by the idea of Ease of Living and Reach of Governance”
“For me, the biggest reward is that we could serve the people of Gujarat through SWAGAT”
“We proved that governance is not limited to old rules and laws but governance takes place due to innovations and new ideas”
“SWAGAT became the inspiration for many solutions to governance. Many states are working on this type of system”
“PRAGATI has played a big role in the rapid development of the country in the last 9 years. This concept is also based on the idea of SWAGAT”
27 APR 2023 5:25PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed a programme marking 20 years of completion of the StateWide Attention on Grievances by Application of Technology - SWAGAT Initiative in Gujarat via video conferencing today. The Gujarat government is celebrating SWAGAT Saptah on successfully completing 20 years of the initiative.
During the event, the Prime Minister also interacted with the past beneficiaries of the scheme.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed satisfaction that the objective behind starting Swagat has been successfully achieved where citizens not only find solutions to their problems but also raise issues of the entire community of hundreds. “The attitude of the government should be friendly and common citizens can easily share their issues with them”, the Prime Minister said. The Prime Minister remarked that the SWAGAT initiative is completing 20 years of its existence and recalled his past experiences upon interacting with the beneficiaries. He said that it is the effort and dedication of the citizens that make SWAGAT initiative a grand success and congratulated everyone who has contributed in this direction.
The Prime Minister said that the destiny of any scheme is determined by the intention and vision of that scheme when it is conceived. He recalled that when the initiative was launched in 2003 he was not very old as Chief Minister and he too faced the common refrain that power changes everyone. He said that he was clear to remain unchanged by the assumption of the chair. “I was clear that I would not become a slave of the restrictions of the chair. I will remain among people and will be there for them”, he said. This determination gave birth to StateWide Attention on Grievances by Application of Technology (SWAGAT). The Prime Minister said that the idea behind SWAGAT was to welcome the views of the common citizens in democratic institutions, be it in legislation or solutions. “SWAGAT stands by the idea of Ease of Living and Reach of Governance”, the Prime Minister said.
He underlined that the good governance model of Gujarat has found its own identity in the world due to the efforts made by the government with all honesty and dedication. The Prime Minister mentioned the International Telecom Organisation which presented the prime example of good governance by SWAGAT as e-transparency and e-accountability. He also mentioned that SWAGAT drew a lot of praise from the United Nations and was also conferred the prestigious award for Public Service. The Prime Minister pointed out that Gujarat received the gold award from the Government of India for e-governance owing to SWAGAT during the Congress regime in 2011.
“For me, the biggest reward is that we could serve the people of Gujarat through SWAGAT”, the Prime Minister said. In SWAGAT we prepared a practical system. The first systems of public hearings under SWAGAT were created at the block and tehsil levels. After that District Magistrate was made responsible at the district level. And at the state level, the Prime Minister informed that he took the responsibility on his own shoulders. This, he said, helped him a great deal to understand the impact and reach of the initiatives and schemes and the relations between implementing agencies and the end beneficiaries. SWAGAT empowered the citizens and gained credibility.
The Prime Minister noted that even though the SWAGAT programme was held only once a week, the work related to it would be done all over the month as there were hundreds of grievances. The Prime Minister also informed that he would carry out an analysis to understand if there were any specific departments, officers or regions whose complaints were registered more often than others. “An in-depth analysis was carried out where policies were also amended if needed”, Shri Modi continued, “this created a sense of trust amongst the common citizens”. He remarked that the measure of good governance in society is dependent on the quality of the public grievance redressal system and this is the true test of democracy.
The Prime Minister said that SWAGAT changed the old notion of following the established trails in government. “We proved that governance is not limited to old rules and laws but governance takes place due to innovations and new ideas”, he added. Shri Modi recalled that in 2003, e-governance was not much of a priority by the governments of the time. Paper trails and physical files led to a lot of delays and harassment video conferencing was mostly unknown. “Under these circumstances, Gujarat worked on futuristic ideas. And today, a system like SWAGAT has become the inspiration for many solutions to governance. Many states are working on this type of system. At the center we have also made a system called PRAGATI to review the working of the government. PRAGATI has played a big role in the rapid development of the country in the last 9 years. This concept is also based on the idea of SWAGAT.” The Prime Minister informed that he has reviewed projects worth about 16 lakh crores through PRAGATI and many projects were speeded up due to this.
Concluding the address, the Prime Minister gave the analogy of a seed sprouting into a massive tree with hundreds of branches and expressed confidence that the idea of SWAGAT will give way to thousands of new innovations in governance. He expressed delight that governance initiatives are being celebrated like this as it infuses new life and energy in them. “It will continue to serve the public by becoming a model of public-oriented governance”, the Prime Minister concluded.
Background
SWAGAT (State Wide Attention on Grievances by Application of Technology) was started by the Prime Minister in April 2003 when he was the Chief Minister of Gujarat. The programme was driven by his belief that the foremost responsibility of a Chief Minister is to solve the problems of the people of the State. With this resolve, along with the early realization of the potential of technology to promote ease of living, the then CM Modi launched a first-of-its-kind tech-based grievance redressal programme.
The main purpose of this programme was to act as a bridge between the citizens and the government by using technology to solve their day-to-day grievances in a quick, efficient and time-bound manner. Over time, SWAGAT brought about a transformative impact on the lives of people and became an effective tool to solve woes in a paperless, transparent and hassle-free manner.
The uniqueness of SWAGAT is that it helps the common citizen air his grievances directly to the Chief Minister. It is held on the fourth Thursday of every month wherein the Chief Minister interacts with citizens for grievance redressal. The programme has been instrumental in bridging the gap between people and government through a prompt resolution of grievances. Under the programme, it is ensured that every applicant is informed of the decision. Proceedings of all applications are available online. More than 99% of grievances submitted to date have been resolved.
The SWAGAT Online Programme has four components: the State SWAGAT, District SWAGAT, Taluka SWAGAT and Gram SWAGAT. The Chief Minister himself attends public hearings during State SWAGAT. The District Collector oversees District SWAGAT while the Mamlatdar and a Class-1 Officer head the Taluka SWAGAT. In Gram SWAGAT, citizens file the application from the 1st to the 10th of every month to the Talati/Mantri. These are included in the Taluka SWAGAT program for redressal. In addition, a Lok Fariyad program is also operational for citizens wherein they file their grievances at the SWAGAT Unit.
The SWAGAT Online Programme has been given various awards over the years, including the United Nations Public Service Award in 2010 for improving transparency, accountability and responsiveness in public service.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પીએમએ SWAGAT પહેલના 20 વર્ષ નિમિત્તે કાર્યક્રમને સંબોધિત કર્યો
"ગુજરાતમાં SWAGAT પહેલ દર્શાવે છે કે કેવી રીતે લોકોની ફરિયાદોના નિરાકરણ માટે ટેક્નોલોજીનો અસરકારક રીતે ઉપયોગ કરી શકાય છે"
“હું સ્પષ્ટ હતો કે હું ખુરશીના બંધનોનો ગુલામ નહીં બનીશ. હું લોકોની વચ્ચે રહીશ અને તેમની સાથે રહીશ."
"સ્વાગત જીવનની સરળતા અને શાસનની પહોંચના વિચારને સમર્થન આપે છે"
"મારા માટે સૌથી મોટો પુરસ્કાર એ છે કે અમે SWAGAT દ્વારા ગુજરાતની જનતાની સેવા કરી શક્યા"
"અમે સાબિત કર્યું છે કે શાસન જૂના નિયમો અને કાયદાઓ પૂરતું મર્યાદિત નથી, પરંતુ શાસન નવીનતાઓ અને નવા વિચારોને કારણે થાય છે"
“SWAGAT ગવર્નન્સના ઘણા ઉકેલો માટે પ્રેરણા બની. ઘણા રાજ્યો આ પ્રકારની સિસ્ટમ પર કામ કરી રહ્યા છે.
“પ્રગતિએ છેલ્લા 9 વર્ષોમાં દેશના ઝડપી વિકાસમાં મોટી ભૂમિકા ભજવી છે. આ ખ્યાલ પણ SWAGAT ના વિચાર પર આધારિત છે”
27 APR 2023 5:25PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વિડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા ગુજરાતમાં એપ્લિકેશન ઓફ ટેક્નોલોજી દ્વારા ફરિયાદો પર રાજ્યવ્યાપી ધ્યાન આપવાના 20 વર્ષ પૂરા થયાના કાર્યક્રમને સંબોધિત કર્યો હતો. આ પહેલના 20 વર્ષ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કરવા પર ગુજરાત સરકાર સ્વગત સપ્તાહની ઉજવણી કરી રહી છે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીએ યોજનાના ભૂતકાળના લાભાર્થીઓ સાથે પણ વાતચીત કરી હતી.
સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ સંતોષ વ્યક્ત કર્યો કે સ્વાગત શરૂ કરવા પાછળનો ઉદ્દેશ્ય સફળતાપૂર્વક સિદ્ધ થયો છે જ્યાં નાગરિકો માત્ર તેમની સમસ્યાઓનું સમાધાન જ નહીં પરંતુ સમગ્ર સેંકડો સમુદાયના પ્રશ્નો પણ ઉઠાવે છે. "સરકારનું વલણ મૈત્રીપૂર્ણ હોવું જોઈએ અને સામાન્ય નાગરિકો તેમની સાથે સરળતાથી તેમની સમસ્યાઓ શેર કરી શકે છે", પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે SWAGAT પહેલ તેના અસ્તિત્વના 20 વર્ષ પૂર્ણ કરી રહી છે અને લાભાર્થીઓ સાથે વાર્તાલાપ પર તેમના ભૂતકાળના અનુભવોને યાદ કર્યા. તેમણે કહ્યું કે નાગરિકોના પ્રયત્નો અને સમર્પણથી જ SWAGAT પહેલને ભવ્ય સફળતા મળી છે અને આ દિશામાં યોગદાન આપનાર દરેકને અભિનંદન.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે કોઈપણ યોજનાનું ભાગ્ય તે યોજનાના ઈરાદા અને વિઝન દ્વારા નક્કી થાય છે જ્યારે તેની કલ્પના કરવામાં આવે છે. તેમણે યાદ કર્યું કે જ્યારે 2003માં આ પહેલ શરૂ કરવામાં આવી હતી ત્યારે તેઓ મુખ્ય પ્રધાન તરીકે બહુ વૃદ્ધ નહોતા અને તેમણે પણ સામાન્ય ત્યાગનો સામનો કર્યો હતો કે શક્તિ દરેકને બદલી નાખે છે. તેમણે કહ્યું કે તેઓ ખુરશીની ધારણાથી યથાવત રહેવા માટે સ્પષ્ટ છે. “હું સ્પષ્ટ હતો કે હું ખુરશીના બંધનોનો ગુલામ નહીં બનીશ. હું લોકોની વચ્ચે રહીશ અને તેમના માટે રહીશ,” તેણે કહ્યું. આ નિશ્ચયએ એપ્લીકેશન ઓફ ટેક્નોલોજી (SWAGAT) દ્વારા ફરિયાદો પર રાજ્યવ્યાપી ધ્યાનને જન્મ આપ્યો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે SWAGAT પાછળનો વિચાર લોકશાહી સંસ્થાઓમાં સામાન્ય નાગરિકોના વિચારોને આવકારવાનો હતો, પછી તે કાયદામાં હોય કે ઉકેલોમાં. "સ્વાગત જીવનની સરળતા અને શાસનની પહોંચના વિચાર સાથે જોડાયેલું છે", પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું.
તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સરકાર દ્વારા પૂરી પ્રામાણિકતા અને સમર્પણ સાથે કરેલા પ્રયાસોને કારણે ગુજરાતના સુશાસન મોડલને વિશ્વમાં તેની આગવી ઓળખ મળી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઇન્ટરનેશનલ ટેલિકોમ ઓર્ગેનાઇઝેશનનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો જેણે ઇ-પારદર્શિતા અને ઇ-જવાબદારી તરીકે SWAGAT દ્વારા સુશાસનનું મુખ્ય ઉદાહરણ રજૂ કર્યું હતું. તેમણે એ પણ ઉલ્લેખ કર્યો કે SWAGAT ને યુનાઈટેડ નેશન્સ તરફથી ઘણી પ્રશંસા મળી હતી અને જાહેર સેવા માટે પ્રતિષ્ઠિત એવોર્ડ પણ એનાયત કરવામાં આવ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું કે 2011માં કોંગ્રેસના શાસન દરમિયાન ગુજરાતને ઇ-ગવર્નન્સ માટે ભારત સરકાર તરફથી સુવર્ણ પુરસ્કાર મળ્યો હતો.
"મારા માટે, સૌથી મોટો પુરસ્કાર એ છે કે અમે SWAGAT દ્વારા ગુજરાતના લોકોની સેવા કરી શકીએ છીએ", પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું. SWAGAT માં અમે એક પ્રેક્ટિકલ સિસ્ટમ તૈયાર કરી છે. SWAGAT હેઠળ જાહેર સુનાવણીની પ્રથમ સિસ્ટમ બ્લોક અને તાલુકા સ્તરે બનાવવામાં આવી હતી. જે બાદ જિલ્લા કક્ષાએ જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટને જવાબદાર બનાવવામાં આવ્યા હતા. અને રાજ્ય સ્તરે પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી કે તેમણે જવાબદારી પોતાના ખભા પર લીધી છે. તેમણે કહ્યું કે, આનાથી તેમને પહેલ અને યોજનાઓની અસર અને પહોંચ અને અમલીકરણ એજન્સીઓ અને અંતિમ લાભાર્થીઓ વચ્ચેના સંબંધોને સમજવામાં ઘણી મદદ મળી. SWAGATએ નાગરિકોને સશક્ત કર્યા અને વિશ્વસનીયતા મેળવી.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે ભલે SWAGAT કાર્યક્રમ અઠવાડિયામાં માત્ર એક જ વાર યોજવામાં આવતો હતો, પરંતુ સેંકડો ફરિયાદો હોવાથી તેને સંબંધિત કામ આખા મહિનામાં કરવામાં આવશે. પ્રધાનમંત્રીએ એ પણ માહિતી આપી હતી કે તેઓ એ સમજવા માટે વિશ્લેષણ હાથ ધરશે કે શું કોઈ ચોક્કસ વિભાગો, અધિકારીઓ અથવા પ્રદેશો છે કે જેની ફરિયાદો અન્ય કરતા વધુ વખત નોંધવામાં આવી છે. "એક ઊંડાણપૂર્વક વિશ્લેષણ હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું જ્યાં જરૂર પડ્યે નીતિઓમાં પણ સુધારો કરવામાં આવ્યો હતો", શ્રી મોદીએ આગળ કહ્યું, "આનાથી સામાન્ય નાગરિકોમાં વિશ્વાસની ભાવના પેદા થઈ". તેમણે ટિપ્પણી કરી કે સમાજમાં સુશાસનનું માપ જાહેર ફરિયાદ નિવારણ પ્રણાલીની ગુણવત્તા પર આધારિત છે અને આ લોકશાહીની સાચી કસોટી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે SWAGAT એ સરકારમાં સ્થાપિત માર્ગોને અનુસરવાની જૂની ધારણાને બદલી નાખી છે. "અમે સાબિત કર્યું છે કે શાસન જૂના નિયમો અને કાયદાઓ સુધી મર્યાદિત નથી પરંતુ શાસન નવીનતાઓ અને નવા વિચારોને કારણે થાય છે", તેમણે ઉમેર્યું. શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું કે 2003માં તે સમયની સરકારો દ્વારા ઈ-ગવર્નન્સને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી ન હતી. પેપર ટ્રેલ્સ અને ભૌતિક ફાઈલોને કારણે ઘણો વિલંબ થયો અને વિડિયો કોન્ફરન્સિંગ મોટે ભાગે અજાણ્યું હતું. “આ સંજોગોમાં, ગુજરાતે ભવિષ્યવાદી વિચારો પર કામ કર્યું. અને આજે, SWAGAT જેવી વ્યવસ્થા શાસનના ઘણા ઉકેલો માટે પ્રેરણારૂપ બની છે. ઘણા રાજ્યો આ પ્રકારની સિસ્ટમ પર કામ કરી રહ્યા છે. કેન્દ્રમાં અમે સરકારની કામગીરીની સમીક્ષા કરવા માટે પ્રગતિ નામની સિસ્ટમ પણ બનાવી છે. છેલ્લા 9 વર્ષોમાં દેશના ઝડપી વિકાસમાં પ્રગતિએ મોટી ભૂમિકા ભજવી છે. આ ખ્યાલ પણ SWAGAT ના વિચાર પર આધારિત છે." પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે તેમણે પ્રગતિ દ્વારા લગભગ 16 લાખ કરોડના પ્રોજેક્ટ્સની સમીક્ષા કરી છે અને તેના કારણે ઘણા પ્રોજેક્ટ્સમાં ઝડપ આવી છે.
સંબોધન સમાપ્ત કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ સેંકડો શાખાઓવાળા વિશાળ વૃક્ષમાં અંકુરિત થયેલા બીજની સમાનતા આપી હતી અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે SWAGATનો વિચાર શાસનમાં હજારો નવી નવીનતાઓને માર્ગ આપશે. તેમણે આનંદ વ્યક્ત કર્યો કે શાસનની પહેલ આ રીતે ઉજવવામાં આવી રહી છે કારણ કે તે તેમનામાં નવું જીવન અને ઊર્જાનો સંચાર કરે છે. "તે લોકલક્ષી શાસનનું મોડેલ બનીને જનતાની સેવા કરવાનું ચાલુ રાખશે", પ્રધાનમંત્રીએ સમાપન કર્યું.
પૃષ્ઠભૂમિ
SWAGAT (ટેકનોલોજીની અરજી દ્વારા ફરિયાદો પર રાજ્યવ્યાપી ધ્યાન)ની શરૂઆત એપ્રિલ 2003માં પ્રધાનમંત્રી દ્વારા કરવામાં આવી હતી જ્યારે તેઓ ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી હતા. આ કાર્યક્રમ તેમની એવી માન્યતાથી પ્રેરિત હતો કે મુખ્યમંત્રીની મુખ્ય જવાબદારી રાજ્યના લોકોની સમસ્યાઓનું નિરાકરણ કરવાની છે. આ સંકલ્પ સાથે, જીવનની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ટેક્નોલોજીની સંભવિતતાના પ્રારંભિક અનુભૂતિ સાથે, તત્કાલીન સીએમ મોદીએ તેના પ્રકારનો પ્રથમ ટેક-આધારિત ફરિયાદ નિવારણ કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો.
આ કાર્યક્રમનો મુખ્ય હેતુ તેમની રોજબરોજની ફરિયાદોને ઝડપી, કાર્યક્ષમ અને સમયબદ્ધ રીતે ઉકેલવા માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને નાગરિકો અને સરકાર વચ્ચે સેતુ તરીકે કામ કરવાનો હતો. સમય જતાં, SWAGAT એ લોકોના જીવન પર પરિવર્તનકારી અસર લાવી અને પેપરલેસ, પારદર્શક અને મુશ્કેલી-મુક્ત રીતે મુશ્કેલીઓનો ઉકેલ લાવવાનું એક અસરકારક સાધન બન્યું.
SWAGAT ની વિશિષ્ટતા એ છે કે તે સામાન્ય નાગરિકને તેમની ફરિયાદો સીધી મુખ્યમંત્રી સુધી પહોંચાડવામાં મદદ કરે છે. તે દર મહિનાના ચોથા ગુરુવારે યોજાય છે જેમાં મુખ્યમંત્રી ફરિયાદ નિવારણ માટે નાગરિકો સાથે વાર્તાલાપ કરે છે. આ કાર્યક્રમ ફરિયાદોના ત્વરિત નિરાકરણ દ્વારા લોકો અને સરકાર વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી રહ્યો છે. પ્રોગ્રામ હેઠળ, એ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે છે કે દરેક અરજદારને નિર્ણયની જાણ કરવામાં આવે. તમામ અરજીઓની કાર્યવાહી ઓનલાઈન ઉપલબ્ધ છે. આજની તારીખમાં સબમિટ કરાયેલી 99% થી વધુ ફરિયાદોનું નિરાકરણ કરવામાં આવ્યું છે.
સ્વાગત ઓનલાઈન પ્રોગ્રામમાં ચાર ઘટકો છે: રાજ્ય સ્વગત, જિલ્લા સ્વાગત, તાલુકા સ્વાગત અને ગ્રામ સ્વાગત. રાજ્ય સ્વાગત દરમિયાન મુખ્યમંત્રી પોતે જાહેર સુનાવણીમાં હાજરી આપે છે. જિલ્લા કલેક્ટર જિલ્લા સ્વાગતની દેખરેખ રાખે છે જ્યારે મામલતદાર અને વર્ગ-1 અધિકારી તાલુકા સ્વગતનું નેતૃત્વ કરે છે. ગ્રામ સ્વગતમાં, નાગરિકો દર મહિનાની 1લી થી 10મી સુધી તલાટી/મંત્રીને અરજી કરે છે. નિવારણ માટેના તાલુકા સ્વગત કાર્યક્રમમાં આનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. વધુમાં, નાગરિકો માટે લોક ફરીયાદ કાર્યક્રમ પણ કાર્યરત છે જેમાં તેઓ SWAGAT યુનિટમાં તેમની ફરિયાદો નોંધાવે છે.
SWAGAT ઓનલાઈન પ્રોગ્રામને વર્ષોથી વિવિધ પુરસ્કારો આપવામાં આવ્યા છે, જેમાં જાહેર સેવામાં પારદર્શિતા, જવાબદારી અને પ્રતિભાવને સુધારવા માટે 2010 માં સંયુક્ત રાષ્ટ્ર જાહેર સેવા પુરસ્કારનો સમાવેશ થાય છે.