Prime Minister's Office
PM addresses programme marking 20 years of SWAGAT Initiative
“The SWAGAT initiative in Gujarat demonstrates how technology can be efficiently used to resolve people's grievances”
“I was clear that I would not become a slave of the restrictions of the chair. I will remain among people and will be there for them”
“SWAGAT stands by the idea of Ease of Living and Reach of Governance”
“For me, the biggest reward is that we could serve the people of Gujarat through SWAGAT”
“We proved that governance is not limited to old rules and laws but governance takes place due to innovations and new ideas”
“SWAGAT became the inspiration for many solutions to governance. Many states are working on this type of system”
“PRAGATI has played a big role in the rapid development of the country in the last 9 years. This concept is also based on the idea of SWAGAT”
27 APR 2023 5:25PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed a programme marking 20 years of completion of the StateWide Attention on Grievances by Application of Technology - SWAGAT Initiative in Gujarat via video conferencing today. The Gujarat government is celebrating SWAGAT Saptah on successfully completing 20 years of the initiative.
During the event, the Prime Minister also interacted with the past beneficiaries of the scheme.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed satisfaction that the objective behind starting Swagat has been successfully achieved where citizens not only find solutions to their problems but also raise issues of the entire community of hundreds. “The attitude of the government should be friendly and common citizens can easily share their issues with them”, the Prime Minister said. The Prime Minister remarked that the SWAGAT initiative is completing 20 years of its existence and recalled his past experiences upon interacting with the beneficiaries. He said that it is the effort and dedication of the citizens that make SWAGAT initiative a grand success and congratulated everyone who has contributed in this direction.
The Prime Minister said that the destiny of any scheme is determined by the intention and vision of that scheme when it is conceived. He recalled that when the initiative was launched in 2003 he was not very old as Chief Minister and he too faced the common refrain that power changes everyone. He said that he was clear to remain unchanged by the assumption of the chair. “I was clear that I would not become a slave of the restrictions of the chair. I will remain among people and will be there for them”, he said. This determination gave birth to StateWide Attention on Grievances by Application of Technology (SWAGAT). The Prime Minister said that the idea behind SWAGAT was to welcome the views of the common citizens in democratic institutions, be it in legislation or solutions. “SWAGAT stands by the idea of Ease of Living and Reach of Governance”, the Prime Minister said.
He underlined that the good governance model of Gujarat has found its own identity in the world due to the efforts made by the government with all honesty and dedication. The Prime Minister mentioned the International Telecom Organisation which presented the prime example of good governance by SWAGAT as e-transparency and e-accountability. He also mentioned that SWAGAT drew a lot of praise from the United Nations and was also conferred the prestigious award for Public Service. The Prime Minister pointed out that Gujarat received the gold award from the Government of India for e-governance owing to SWAGAT during the Congress regime in 2011.
“For me, the biggest reward is that we could serve the people of Gujarat through SWAGAT”, the Prime Minister said. In SWAGAT we prepared a practical system. The first systems of public hearings under SWAGAT were created at the block and tehsil levels. After that District Magistrate was made responsible at the district level. And at the state level, the Prime Minister informed that he took the responsibility on his own shoulders. This, he said, helped him a great deal to understand the impact and reach of the initiatives and schemes and the relations between implementing agencies and the end beneficiaries. SWAGAT empowered the citizens and gained credibility.
The Prime Minister noted that even though the SWAGAT programme was held only once a week, the work related to it would be done all over the month as there were hundreds of grievances. The Prime Minister also informed that he would carry out an analysis to understand if there were any specific departments, officers or regions whose complaints were registered more often than others. “An in-depth analysis was carried out where policies were also amended if needed”, Shri Modi continued, “this created a sense of trust amongst the common citizens”. He remarked that the measure of good governance in society is dependent on the quality of the public grievance redressal system and this is the true test of democracy.
The Prime Minister said that SWAGAT changed the old notion of following the established trails in government. “We proved that governance is not limited to old rules and laws but governance takes place due to innovations and new ideas”, he added. Shri Modi recalled that in 2003, e-governance was not much of a priority by the governments of the time. Paper trails and physical files led to a lot of delays and harassment video conferencing was mostly unknown. “Under these circumstances, Gujarat worked on futuristic ideas. And today, a system like SWAGAT has become the inspiration for many solutions to governance. Many states are working on this type of system. At the center we have also made a system called PRAGATI to review the working of the government. PRAGATI has played a big role in the rapid development of the country in the last 9 years. This concept is also based on the idea of SWAGAT.” The Prime Minister informed that he has reviewed projects worth about 16 lakh crores through PRAGATI and many projects were speeded up due to this.
Concluding the address, the Prime Minister gave the analogy of a seed sprouting into a massive tree with hundreds of branches and expressed confidence that the idea of SWAGAT will give way to thousands of new innovations in governance. He expressed delight that governance initiatives are being celebrated like this as it infuses new life and energy in them. “It will continue to serve the public by becoming a model of public-oriented governance”, the Prime Minister concluded.
Background
SWAGAT (State Wide Attention on Grievances by Application of Technology) was started by the Prime Minister in April 2003 when he was the Chief Minister of Gujarat. The programme was driven by his belief that the foremost responsibility of a Chief Minister is to solve the problems of the people of the State. With this resolve, along with the early realization of the potential of technology to promote ease of living, the then CM Modi launched a first-of-its-kind tech-based grievance redressal programme.
The main purpose of this programme was to act as a bridge between the citizens and the government by using technology to solve their day-to-day grievances in a quick, efficient and time-bound manner. Over time, SWAGAT brought about a transformative impact on the lives of people and became an effective tool to solve woes in a paperless, transparent and hassle-free manner.
The uniqueness of SWAGAT is that it helps the common citizen air his grievances directly to the Chief Minister. It is held on the fourth Thursday of every month wherein the Chief Minister interacts with citizens for grievance redressal. The programme has been instrumental in bridging the gap between people and government through a prompt resolution of grievances. Under the programme, it is ensured that every applicant is informed of the decision. Proceedings of all applications are available online. More than 99% of grievances submitted to date have been resolved.
The SWAGAT Online Programme has four components: the State SWAGAT, District SWAGAT, Taluka SWAGAT and Gram SWAGAT. The Chief Minister himself attends public hearings during State SWAGAT. The District Collector oversees District SWAGAT while the Mamlatdar and a Class-1 Officer head the Taluka SWAGAT. In Gram SWAGAT, citizens file the application from the 1st to the 10th of every month to the Talati/Mantri. These are included in the Taluka SWAGAT program for redressal. In addition, a Lok Fariyad program is also operational for citizens wherein they file their grievances at the SWAGAT Unit.
The SWAGAT Online Programme has been given various awards over the years, including the United Nations Public Service Award in 2010 for improving transparency, accountability and responsiveness in public service.

பிரதமர் அலுவலகம்
ஸ்வாகத் முன்முயற்சியின் 20 ஆண்டுகளைக் குறிக்கும் நிகழ்ச்சியில் பிரதமர் உரையாற்றினார்
“மக்களின் குறைகளைத் தீர்க்க தொழில்நுட்பத்தை எவ்வாறு திறமையுடன் பயன்படுத்துவது என்பதை குஜராத்தின் ஸ்வாகத் முன்முயற்சி எடுத்துக்காட்டுகிறது”
“பதவியின் கட்டுப்பாடுகளுக்கு அடிமையாகிவிடக் கூடாது என்பதில் நான் தெளிவாக இருந்தேன். நான் மக்களிடையே இருந்தேன், மக்களுக்காக இருப்பேன்”
“வாழ்க்கையை எளிதாக்குதல், நிர்வாகத்தைப் பரவலாக்குதல் என்ற சிந்தனையின் வெளிப்பாடாக ஸ்வாகத் உள்ளது”
“நிர்வாகம் என்பது பழையச் சட்டங்கள் மற்றும் விதிகளுக்கு கட்டுப்பட்டதல்ல அது, புதிய கண்டுபிடிப்புகள் மற்றும் புதிய சிந்தனைகளுக்கு உரிய இடமளிக்கிறது என்பதை நாங்கள் நிரூபித்தோம்”
“நிர்வாகத்தின் பல தீர்வுகளுக்கு ஸ்வாகத் உந்துசக்தியாக மாறியது பல மாநிலங்கள் இந்த முறையில் செயல்படுகின்றன”
“கடந்த 9 ஆண்டுகளில் நாட்டின் துரிதமான வளர்ச்சியில் பிரகதி பெரும்பங்கு வகிக்கிறது. இந்தக் கோட்பாடும் ஸ்வாகத் சிந்தனையின் அடிப்படையைக் கொண்டது”
27 APR 2023 5:25PM by PIB Chennai
குஜராத்தில் தொழில்நுட்பத்தைப் பயன்படுத்தி குறைகள் தீர்ப்பதற்கு மாநிலம் முழுவதும் கவனம் செலுத்துவது (ஸ்வாகத்) என்ற முன்முயற்சியின் 20 ஆண்டுகளைக் குறிக்கும் நிகழ்ச்சியில் பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி இன்று காணொலிக்காட்சி மூலம் உரையாற்றினார். இந்த முன்முயற்சியின் வெற்றிகரமான 20 ஆண்டுகள் பூர்த்தியடைவதை குஜராத் அரசு கொண்டாடுகிறது.
இந்த நிகழ்ச்சியின் போது திட்டத்தின் கடந்தகால பயனாளிகளுடன் பிரதமர் கலந்துரையாடினார்.
இந்த நிகழ்ச்சியில் திரண்டிருந்த மக்களிடையே உரையாற்றிய பிரதமர், ஸ்வாகத் தொடங்கப்பட்டதன் நோக்கம் வெற்றிகரமாக எட்டப்பட்டிருப்பதற்கு திருப்தி தெரிவித்தார். இதன் மூலம் குடிமக்கள் தங்களின் பிரச்சனைகளுக்கு தீர்வு கண்டிருப்பது மட்டுமின்றி ஒட்டுமொத்த சமூகத்தின் பிரச்சனைகளையும் எழுப்பியுள்ளனர். அரசின் அணுகுமுறை என்பது நட்புரீதியாக இருக்க வேண்டும், அரசில் இருப்பவர்களுடன் தங்களின் பிரச்சனைகளை சாமானிய மக்களும் எளிதில் பகிர்ந்துகொள்ள வேண்டும் என்று பிரதமர் கூறினார். குடிமக்களின் முயற்சியும், அர்ப்பணிப்பும் தான் ஸ்வாகத் முன்முயற்சியை மாபெரும் வெற்றியடையச் செய்துள்ளன என்று குறிப்பிட்ட அவர், இதற்கு பங்களிப்பு செய்த அனைவருக்கும் பாராட்டு தெரிவித்தார்.
2003-ம் ஆண்டு இந்தத் திட்டத்தைத் தொடங்கும் போது, நான் மிகவும் வயது முதிர்ந்த முதலமைச்சராக இருக்கவில்லை என்பதையும், அனைவரையும் மாற்றுகின்ற அதிகாரத்தின் பொதுவான கட்டுப்பாடுகளைத் தாம் அவரும் எதிர்கொண்டதையும் நினைவுகூர்ந்தார். பதவியேற்பதால் மாறிவிடக்கூடாது என்பதில் தாம் தெளிவாக இருந்ததாகவும் அவர் கூறினார். “பதவியின் கட்டுப்பாடுகளுக்கு அடிமையாகிவிடக் கூடாது என்பதில் நான் தெளிவாக இருந்தேன். நான் மக்களிடையே இருந்தேன், மக்களுக்காக இருப்பேன்” என்று பிரதமர் தெரிவித்தார். இந்த உறுதியான முடிவால்தான் தொழில்நுட்பத்தைப் பயன்படுத்தி குறைகளைத் தீர்ப்பதற்கு மாநிலம் முழுவதும் கவனம் செலுத்துவது (ஸ்வாகத்) என்ற திட்டம் பிறந்தது. “வாழ்க்கையை எளிதாக்குதல், நிர்வாகத்தைப் பரவலாக்குதல் என்ற சிந்தனையின் வெளிப்பாடாக ஸ்வாகத் உள்ளது” என்று அவர் கூறினார்.
நேர்மையுடனும், அர்ப்பணிப்புடனும், அரசு மேற்கொண்ட முயற்சிகள் காரணமாக, குஜராத் மாநிலத்தின் சிறந்த நிர்வாகம், உலகில் சுய அடையாளத்தை பெற்றதாக பிரதமர் சுட்டிக்காட்டினார். மின்னணு- வெளிப்படைத்தன்மை, மின்னணு - பொறுப்புடைமையாக ஸ்வாகத் மூலம், சிறந்த நிர்வாகத்திற்கு சர்வதேச தொலைத்தொடர்பு அமைப்பு முன்னுதாரணமாக விளங்குகிறது என்று பிரதமர் குறிப்பிட்டார். ஐநாவில் ஸ்வாகத் மிகுந்த பாராட்டைப் பெற்று பொதுச் சேவைக்கான மதிப்புமிக்க விருதை பெற்றதாகவும் அவர் கூறினார். 2011-ம் ஆண்டு காங்கிரஸ் ஆட்சியின் போது, ஸ்வாகத் மூலமான சிறந்த நிர்வாகத்திற்காக குஜராத் அரசு மத்திய அரசின் தங்கப்பதக்க விருதை பெற்றதாகப் பிரதமர் குறிப்பிட்டார்.
ஸ்வாகத் மூலம் குஜராத் மக்களுக்கு தாங்கள் சேவை செய்ய முடிந்தது, தனக்கான மிகப்பெரிய விருது என்று பிரதமர் கூறினார். ஸ்வாகத் முறையில் செயல்முறை திட்டத்தை தாங்கள் தயாரித்ததாக அவர் தெரிவித்தார். ஸ்வாகத் முறையின் கீழ், வட்டார மற்றும் வட்ட அளவில் பொதுமக்களின் குறைகள் கேட்கப்பட்டதாக அவர் கூறினார். அதன் பிறகு மாவட்ட அளவில் அதற்கு மாவட்ட ஆட்சியர் பொறுப்புடையவராக நியமிக்கப்பட்டார் என்று அவர் தெரிவித்தார். மாநில அளவில் தாம் பொறுப்பேற்றுக்கொண்டதாக பிரதமர் தெரிவித்தார். திட்ட அமலாக்க முகமைகள் – கடைக்கோடி பயனாளிகள் ஆகியோருக்கு இடையேயான தொடர்பு, அவர்களுக்கான முன்னெடுப்புகள் மற்றும் திட்டங்களை சென்றடைய செய்தல், அவற்றின் தாக்கம் ஆகியவற்றை அறிந்து கொண்டு உதவி புரிதல் சிறந்த ஒன்று என்று அவர் கூறினார். ஸ்வாகத் முறை குடிமக்களுக்கு அதிகாரமளித்து நம்பகத் தன்மையை அதிகரிப்பதாக அவர் தெரிவித்தார்.
வாரம் ஒருமுறை மட்டுமே ஸ்வாகத் நிகழ்ச்சி நடைபெற்றாலும், நூற்றுக்கணக்கான குறைதீர்ப்புகளுக்காக அது தொடர்பான பணிகள் மாதந்தோறும் நடைபெற்றதாக பிரதமர் கூறினார். எந்த குறிப்பிட்டத் துறைகளில், அதிகாரிகள் அல்லது பிராந்தியங்களில் மற்றவைகளை விட, அதிகளவு புகார்கள் வருவது குறித்து தாம் பகுப்பாய்வு செய்ததாக அவர் தெரிவித்தார். அது குறித்து ஆழ்ந்து, ஆராய்ந்து தேவைப்பட்டால், அதுகுறித்த கொள்கைகள் அமல்படுத்தப்பட்டதாக அவர் கூறினார். தொடர்ந்து பேசிய மோடி, இது சாதாரண மக்களிடையே நம்பக தன்மையை ஏற்படுத்தியதாக தெரிவித்தார். சமூகத்தில் சிறந்த நிர்வாகத்தின் அளவீடு என்பது பொதுமக்கள் குறைதீர்ப்பு முறையில் தரத்தை சார்ந்துள்ளதாகவும் இதுவே ஜனநாயகத்தின் உண்மையான சோதனை என்று அவர் தெரிவித்தார்.
ஸ்வாகத் முறை அரசின் பழைய கருத்துக்களை மாற்றியமைத்ததாக பிரதமர் கூறினார். நிர்வாகம் என்பது பழைய விதிகள் மற்றும் சட்டங்கள் என்றில்லாமல், புதுமை கண்டுபிடிப்புகள் மற்றும் புதிய சிந்தனைகளை தாங்கள் ஏற்படுத்தியதாக அவர் தெரிவித்தார். 2003-ம் ஆண்டை நினைவு கூர்ந்த திரு மோடி, மின்னணு நிர்வாகத்திற்கு அப்போதைய அரசு அதிக முன்னுரிமை அளிக்கவில்லை என்று கூறினார். காகித முறைகள் மற்றும் கோப்புகளால் மிகவும் தாமதம் ஏற்பட்டதாகவும், காணொலிக்காட்சி குறித்து அறியப்படாமல் இருந்ததாகவும் அவர் தெரிவித்தார். இதன் காரணமாக, எதிர்கால சிந்தனைகளின் அடிப்படையில் குஜராத் அரசு பணியாற்றியதாக அவர் கூறினார். இன்று ஸ்வாகத் போன்ற முறைகள் நிர்வாகத்திற்கு பல தீர்வுகளை வழங்குவதற்கான உத்வேகத்தை அளித்துள்ளதாகவும் அவர் தெரிவித்தார். பல்வேறு மாநிலங்கள் இந்த முறையின் அடிப்படையில் செயல்படுவதாக அவர் கூறினார். மத்தியிலும், அரசின் செயல்பாடுகள் குறித்து மறு சீராய்வு செய்வதற்காக பிரகதி என்ற முறையை ஏற்படுத்தியுள்ளதாகவும் அவர் குறிப்பிட்டார். கடந்த 9 ஆண்டுகளில் நாட்டின் விரைவான வளர்ச்சிக்கு பிரகதி மிகப்பெரிய பங்களிப்பை வழங்கியதாக அவர் கூறினார். இது ஸ்வாகத் சிந்தனை அடிப்படையிலான கருத்துடையது என்று அவர் தெரிவித்தார். பிரகதி மூலம் 16லட்சம் கோடி ரூபாய் மதிப்பிலான திட்டங்கள் குறித்து தாம், மறுசீராய்வு செய்துள்ளதாகவும், அதன் காரணமாக பல்வேறு திட்டங்கள் விரைவுபடுத்தப்பட்டதாகவும் பிரதமர் கூறினார்.
முந்தையை அரசுகளின் நடவடிக்கைகளோடு ஒப்பிடும் போது ஸ்வாகத் பெருமளவில் நம்பிக்கை அளித்திருப்பதாக குறிப்பிட்ட பிரதமர், ஆட்சிக்கு தேவையான ஆயிரக்கணக்கான புத்தாக்க முயற்சிகளுக்கு வழிவகுக்கும் என்று கூறினார். இது போன்ற நிகழ்ச்சிகளை நடத்தும் அரசின் முன்னெடுப்புகள் புது வாழ்க்கைக்கு புத்துயிர் ஊட்டும் விதத்தில் அமையும் என்றார். இதே திட்டம் மக்களின் நலனைக் கருத்தில் கொண்டு தொடர்ந்து செயல்படுத்தப்பட்டு, மக்களை மையப்படுத்திய அரசாங்கத்திற்கு சிறந்த முன்உதாரணமாக மாறும் என்று கூறி பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி தனது உரையை நிறைவு செய்தார்.
பின்னணி
தொழில் நுட்பங்களைப் பயன்படுத்தி குறைதீர்ப்பதற்காக மாநிலம் வாரியாக கவனம் ஈர்த்தல் என்பதே ஸ்வாகத் ஆகும். கடந்த 2003 ஆம் ஆண்டு ஏப்ரல் மாதம் குஜராத் முதலமைச்சராக நரேந்திர மோடி ஆட்சி இருந்த காலத்தில் தொடங்கப்பட்டது. மாநில மக்களின் குறையை தீர்க்க வேண்டியது முதலமைச்சராக இருப்பவரின் அதிமுக்கிய கடமை என்ற கோட்பாட்டின் அடிப்படையில் இந்தத் திட்டம் தொடங்கப்பட்டது. தொழில்நுட்பங்களின் உதவியுடன் மக்களின் வாழ்வை எளிதாக மாற்றுவதற்காக முதலமைச்சர் மோடி, தொழில்நுட்பங்களை அடிப்படையாகக் கொண்ட குறைதீர்ப்பு நிகழ்ச்சியை முதல் முறையாக அறிமுகப்படுத்தினார்.
குடிமக்களையும், அரசாங்கத்தையும் இணைக்கும் பாலாமாக செயல்படும் இந்த நிகழ்ச்சியின் முக்கிய குறிக்கோள் தொழில்நுட்பங்களைப் பயன்படுத்தி மக்களின் பிரச்சனைகளுக்கு குறிப்பிட்ட காலக்கட்டத்திற்குள் விரைந்து தீர்வுகாண வேண்டும் என்பதாகும். அதே நேரத்தில் பல காலக்கட்டத்தில் மக்களின் வாழ்க்கையை வெளிப்படையாக மாற்றியதுடன், காகிதம் இல்லா வகையில், ஒளிவுமறைவற்ற முறையில், கூட்ட நெரிசலில் சிக்காத வகையில் பிரச்சனைகளுக்குத் தீர்வு காண்பதற்கு உதவியது.
பொது மக்களின் குறைகளை நேரடியாக முதலமைச்சரிடம் கொண்டு செல்வதற்கு அடித்தளம் அமைத்து கொடுப்பதே ஸ்வாகத்தின் தனிச்சிறப்பு. ஒவ்வொரு மாதமும் 4 ஆவது வியாழக்கிழமையில் நடத்தப்படும் இந்த நிகழ்ச்சியில் முதலமைச்சர் நேரடியாக குடிமக்களிடம் குறைதீர்ப்பு மனுக்கள் குறித்து கலந்துரையாடுவார். இதில் விண்ணப்பிக்கும் அனைத்து விண்ணப்பங்கள் மீதான நடவடிக்கைகள் உடனுக்குடன் இணையதளத்தில் பதிவேற்றப்படும். 99 சதவீத மனுக்களுக்கு சமர்பித்த உடனேயே தீர்வு காணப்படும்.
ஸ்வாகத் இணையதள திட்டத்தின் நான்கு பிரிவுகள் உள்ளன. அவை மாநில, மாவட்ட, வட்ட மற்றும் கிராம ஸ்வாகத் ஆகும். மாநில ஸ்வாகத் நிகழ்ச்சியில் முதலமைச்சர் கலந்துகொண்டு பொதுமக்களின் பிரச்சனைகளுக்குத் தீர்வு காண்பார்.
ஸ்வாகத் இணையதள நிகழ்ச்சியின் வெளிப்படைத் தன்மையுடன் கூடிய பொது சேவையைப் பாராட்டி, கடந்த 2010-ம் ஆண்டு ஐக்கிய நாடுகள் பொது சேவை விருது உள்ளிட்ட பல்வேறு விருதுகள் வழங்கப்பட்டன.