Prime Minister's Office
PM to participate in programme marking 20 years of SWAGAT initiative on 27th April
SWAGAT was started by PM in 2003, as the then CM of Gujarat
It was a first of its kind tech-based grievance redressal programme in the country
Reflected early realisation by the then CM Modi of the potential of technology to solve people’s problems
Uniqueness of SWAGAT is that it helps common man air his grievances directly to CM
It enhances ease of living by ensuring grievance redressal in quick, efficient and time-bound manner
Over 99% of grievances resolved till date
25 APR 2023 5:06PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will participate in a programme marking 20 years of completion of the SWAGAT initiative in Gujarat on 27th April at 4 PM via video conferencing. During the event, Prime Minister will also interact with the past beneficiaries of the scheme. Gujarat government is celebrating SWAGAT Saptah, on successful completion of 20 years of the initiative.
SWAGAT (State Wide Attention on Grievances by Application of Technology) was started by the Prime Minister in April 2003, when he was the Chief Minister of Gujarat. The start of the programme was driven by his belief that the foremost responsibility of a Chief Minister is to solve the problems of the people of his State. With this resolve, along with the early realisation of the potential of technology to promote ease of living, the then CM Modi launched a first of its kind tech-based grievance redressal programme.
The main purpose of this programme was to act as a bridge between the citizens and the government using technology by solving their day-to-day grievances in a quick, efficient and time-bound manner. Over time, SWAGAT brought about a transformative impact in the lives of people and became an effective tool to solve woes in a paperless, transparent and hassle-free manner.
The uniqueness of SWAGAT is that it helps common man air his grievances directly to the Chief Minister. It is held on the fourth Thursday of every month wherein the Chief Minister interacts with citizens for grievance redressal. It has been instrumental in bridging the gap between people and government through prompt resolution of grievances. Under the programme, it is ensured that every applicant is informed of the decision. Proceedings of all applications are available online. More than 99% of grievances submitted till date have been resolved.
The SWAGAT Online Programme has four components: the State SWAGAT, District SWAGAT, Taluka SWAGAT and Gram SWAGAT. The Chief Minister himself attends public hearings during State SWAGAT. The District Collector is in charge of District SWAGAT while the Mamlatdar and a Class-1 Officer head the Taluka SWAGAT. In Gram SWAGAT, citizens file the application from 1st to 10th of every month to the Talati/Mantri. These are included in the Taluka SWAGAT program for redressal. In addition, a Lok Fariyad program is also operational for citizens wherein they file their grievances at the SWAGAT Unit.
The SWAGAT Online Programme has been given various awards over the years, including the United Nations Public Service Award in 2010 for improving transparency, accountability and responsiveness in public service.

पंतप्रधान कार्यालय
स्वागत उपक्रमाला 20 वर्षे पूर्ण झाल्यानिमित्त 27 एप्रिलला होणाऱ्या एका विशेष कार्यक्रमात, पंतप्रधान होणार सहभागी
गुजरातचे मुख्यमंत्री असतांना नरेंद्र मोदी यांनी स्वागत उपक्रमाची केली होती सुरुवात
स्वागत ही देशातील पहिलीच तंत्रज्ञान आधारित तक्रार निवारण व्यवस्था
लोकांच्या समस्या सोडवण्यासाठी तंत्रज्ञानाच्या क्षमतेची तत्कालीन मुख्यमंत्री मोदी यांनी या माध्यमातून फार पूर्वी जाणीव करून दिली
स्वागतचे वैशिष्ट्य म्हणजे, त्याद्वारे सर्वसामान्य लोकांना त्यांच्या समस्या थेट मुख्यमंत्र्यांपर्यंत पोहोचवता येतात
लोकांचे तक्रार निवारण, जलद, सक्षम आणि कालबद्ध स्वरूपात होत असल्याने, या व्यवस्थेतून, जनतेचे जीवनमान सुखकर होण्यास मदत होते
स्वागतच्या माध्यमातून आजवर 99 टक्के तक्रारींचे निवारण करण्यात आले
25 APR 2023 7:06PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 एप्रिल 2023
गुजरातमधील 'स्वागत' या उपक्रमाला 20 वर्षे पूर्ण झाल्यनिमित्त येत्या 27 एप्रिलला दुपारी चार वाजता होणाऱ्या एका विशेष कार्यक्रमात पंतप्रधान नरेंद्र मोदी दूरदृश्यप्रणाली मार्फत सहभागी होणार आहेत. यावेळी पंतप्रधान या योजनेच्या काही जुन्या लाभार्थ्यांशी देखील संवाद साधतील. स्वागत उपक्रमाला, 20 वर्षे पूर्ण झाल्यानिमित्त गुजरात सरकार, स्वागत सप्ताह साजरा करत आहे.
स्वागत (SWAGAT) म्हणजेच- तंत्रज्ञानाच्या वापरातून राज्यव्यापी तक्रार निवारण व्यवस्था- या उपक्रमाची सुरुवात, नरेंद्र मोदी यांनी 2003 साली, गुजरातचे मुख्यमंत्री असतांना केली होती. मुख्यमंत्री म्हणून आपली सर्वात प्रमुख जबाबदारी, जनतेचे प्रश्न सोडवणे ही आहे, या त्यांच्या विश्वासातूनच, ह्या कार्यक्रमाची सुरुवात करण्यात आली होती. मोदी यांनी लोकांचे जीवनमान सुखकर करण्यात, तंत्रज्ञानाचा होणारा उपयोग आणि त्याची क्षमता, फार पूर्वीच समजून घेतली होती. त्यामुळे तक्रार निवरणाचा आपला संकल्प पूर्ण करण्यासाठी मोदींनी अशा प्रकारच्या पहिल्याच तंत्रज्ञान आधारित तक्रार निवारण व्यवस्थेची सुरुवात केली होती.
ह्या उपक्रमाचा मुख्य उद्देश, नागरिक आणि सरकार यांच्यातील दुवा म्हणून काम करणे हा होता. त्यासाठी, लोकांच्या दैनंदिन तक्रारी जलद, प्रभावी आणि कालबद्ध प्रकारे सोडवण्यासाठी,सरकार तंत्रज्ञानाचा वापर करत असे. ‘स्वागत’ या उपक्रमामुळे, अनेक लोकांच्या आयुष्यात आमूलाग्र बदल झाले. आणि लोकांच्या समस्या, कागदविरहित, पारदर्शक तसेच विना-अडथळा सोडवण्याचे ते एक प्रभावी साधन ठरले आहे.
स्वागतचे एक वैशिष्ट्य असे, की याद्वारे सर्वसामान्य लोकांना त्यांच्या समस्या, थेट मुख्यमंत्र्यांना सांगता येतात. दर महिन्याच्या चौथ्या गुरुवारी, हा कार्यक्रम होतो, जेव्हा मुख्यमंत्री तक्रार निवारणासाठी थेट लोकांशी संवाद साधतात. यामुळे, लोक आणि सरकार यांच्यातील अंतर कमी झाले असून, त्याद्वारे, लोकांच्या तक्रारींचे त्वरित निवारण केले जाते.
या उपक्रमाअंतर्गत, हे ही सुनिश्चित केले जाते, की प्रत्येक अर्जदाराला त्याच्या समस्येबद्दल घेतलेला निर्णय कळवला जाईल. सर्व अर्जावरील प्रक्रिया संपूर्णपणे ऑनलाईन असते. आता पर्यंत दाखल करण्यात आलेल्या तक्रारींपैकी, 99 टक्क्यांपेक्षा अधिक तक्रारीचे निवारण करण्यात आले आहे.
स्वागत ऑनलाइन कार्यक्रमाचे चार घटक आहेत: राज्य स्वागत, जिल्हा स्वागत, तालुका स्वागत आणि ग्राम स्वागत. राज्य स्वागत कार्यक्रमात मुख्यमंत्री स्वत: जनसुनावणीला उपस्थित राहतात. जिल्हाधिकारी हे जिल्हा स्वागतचे प्रभारी असतात तर मामलतदार आणि एक वर्ग-1 चे अधिकारी तालुका स्वागतचे प्रमुख असतात. ग्राम स्वागत मध्ये, नागरिक दर महिन्याच्या 1 ते 10 तारखेपर्यंत तलाटी/मंत्री यांच्याकडे अर्ज दाखल करतात. निवारणासाठी तालुका स्वागत कार्यक्रमात यांचा समावेश करण्यात आला आहे. याशिवाय, नागरिकांसाठी लोक फरियाद (जनतक्रार) कार्यक्रम देखील कार्यरत आहे ज्या अंतर्गत ते स्वागतच्या युनिटमध्ये त्यांच्या तक्रारी नोंदवतात.
सार्वजनिक सेवेतील पारदर्शकता आणि उत्तरदायित्व सुधारण्यासाठीचा प्रभावी उपक्रम म्हणून 2010 मध्ये संयुक्त राष्ट्र सार्वजनिक सेवा पुरस्कारासह स्वागत ऑनलाइन कार्यक्रमाला गेल्या काही वर्षांमध्ये विविध पुरस्कार देण्यात आले आहेत.