સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ડૉ.મનસુખ માંડવિયાએ રાજ્યો સાથે કોવિડ-19 અને કોવિડ-19 રસીકરણની પ્રગતિના સંચાલન માટે જાહેર આરોગ્યની તૈયારીની સમીક્ષા કરી
કેન્દ્ર અને રાજ્યોએ અગાઉના ઉછાળાની જેમ સહયોગી ભાવના સાથે કામ કરવાનું ચાલુ રાખવાની જરૂર છે: ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
"ટેસ્ટ-ટ્રેક-ટ્રીટ-વેક્સિનેટની પાંચ-સ્તરીય વ્યૂહરચના અને કોવિડ યોગ્ય વર્તણૂકનું પાલન કોવિડ મેનેજમેન્ટ માટેની નીતિ યથાવત્ છે"
રાજ્યના આરોગ્ય મંત્રીઓને 8 અને 9 એપ્રિલના રોજ જિલ્લા વહીવટી તંત્ર અને જાહેર આરોગ્ય અધિકારીઓ સાથે તૈયારીઓની સમીક્ષા કરવા વિનંતી કરી
રાજ્યોને 10મી અને 11મી એપ્રિલના રોજ તમામ આરોગ્ય સુવિધાઓમાં મોક ડ્રીલ કરવા જણાવ્યું; રાજ્યના આરોગ્ય મંત્રીઓને કવાયતની સમીક્ષા કરવા હોસ્પિટલોની મુલાકાત લેવા વિનંતી કરી
રાજ્યોને એલર્ટ રહેવાની અને કોવિડ-19 મેનેજમેન્ટ માટે તમામ તૈયારીઓ રાખવાની સલાહ આપવામાં આવી છે
રાજ્યોને ઈમરજન્સી હોટસ્પોટ ઓળખવાની સલાહ આપી; ટેસ્ટિંગ, રસીકરણ અને હોસ્પિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની તૈયારીની ખાતરી કરવા કહ્યું
07 APR 2023 2:47PM by PIB Ahmedabad
"કેન્દ્ર અને રાજ્યોએ કોવિડ-19 નિવારણ અને વ્યવસ્થાપન માટે અગાઉના વધારા દરમિયાન કરવામાં આવ્યું હતું તે રીતે સહયોગી ભાવનાથી કામ કરવાનું ચાલુ રાખવાની જરૂર છે". કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે અહીં રાજ્યના આરોગ્ય મંત્રીઓ અને મુખ્ય સચિવો/અધિક મુખ્ય સચિવો સાથે વર્ચ્યુઅલ રીતે વાતચીત કરતાં આ વાત કહી હતી. તાજેતરના કેટલાક રાજ્યોમાં કેસોનાં ઉછાળાને ધ્યાનમાં રાખીને કોવિડ-19ના નિયંત્રણ અને સંચાલન અને રાષ્ટ્રીય કોવિડ-19 રસીકરણ અભિયાનની પ્રગતિની સમીક્ષા કરવા માટે કેન્દ્રીય આરોગ્ય રાજ્ય મંત્રી ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવારની હાજરીમાં વર્ચ્યુઅલ બેઠક યોજાઈ હતી..
કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રીએ રાજ્યોને એલર્ટ રહેવા અને કોવિડ19 મેનેજમેન્ટ માટે તમામ તૈયારીઓ રાખવાની સલાહ આપી. તેમણે રાજ્યના આરોગ્ય પ્રધાનોને 10મી અને 11મી એપ્રિલ, 2023ના રોજ હોસ્પિટલના તમામ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની મોક ડ્રીલ કરવા અને 8મી અને 9મી એપ્રિલ, 2023ના રોજ જિલ્લા વહીવટી તંત્ર અને આરોગ્ય અધિકારીઓ સાથે આરોગ્યની તૈયારીની સમીક્ષા કરવા વિનંતી કરી. તેમણે રાજ્યોને મોનિટરિંગ દ્વારા ઉભરતા હોટસ્પોટ્સને ઓળખવા પણ વિનંતી કરી. ILI/SARI કેસોના વલણો અને COVID-19 અને ઈન્ફલ્યુએન્ઝાના પરીક્ષણ માટે પૂરતા નમૂના મોકલવા; અને સકારાત્મક નમૂનાઓના સમગ્ર જીનોમ સિક્વન્સિંગને આગળ ધપાવે છે.
એવું અવલોકન કરવામાં આવ્યું હતું કે 23 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં રાષ્ટ્રીય સરેરાશ કરતા ઓછા પ્રતિ મિલિયન સરેરાશ પરીક્ષણો હતા. ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે નવા COVID પ્રકારોને ધ્યાનમાં લીધા વિના, 'ટેસ્ટ-ટ્રેક-ટ્રીટ-વેક્સિનેટ અને કોવિડ યોગ્ય વર્તણૂકનું પાલન' ની પાંચ ગણી વ્યૂહરચના કોવિડ મેનેજમેન્ટ માટે પરીક્ષણ કરાયેલ વ્યૂહરચના બની રહી છે. આનાથી જાહેર આરોગ્યના યોગ્ય પગલાં લેવામાં મદદ મળશે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને 7મી એપ્રિલ, 2023ના રોજ પૂરા થતા સપ્તાહે પ્રતિ મિલિયન 100 ટેસ્ટના વર્તમાન દરથી ઝડપથી પરીક્ષણનો દર વધારવા વિનંતી કરવામાં આવી હતી. તેઓને પરીક્ષણોમાં RT-PCRનો હિસ્સો વધારવાની સલાહ આપવામાં આવી હતી.
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને માહિતી આપવામાં આવી હતી કે ભારતમાં કોવિડ-19ના કેસોમાં સતત વધારો જોવા મળી રહ્યો છે અને 17મી માર્ચ 2023ના રોજ પૂરા થતા સપ્તાહમાં 571થી 07મી એપ્રિલ 2023ના રોજ દરરોજ સરેરાશ કેસ વધીને 4,188 થઈ ગયા છે; અને 07મી એપ્રિલ, 2023ના રોજ પૂરા થતા સપ્તાહમાં 3.02% સુધીની સાપ્તાહિક પોઝિટિવિટી રહી છે. જો કે, તે જ સમયે વૈશ્વિક સ્તરે દૈનિક સરેરાશ 88,503 કેસ નોંધાયા છે, જેમાં ટોચના પાંચ દેશોનું છેલ્લા એક સપ્તાહમાં વૈશ્વિક કેસોમાં 62.6% યોગદાન રહ્યું છે.
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વધુમાં જાણ કરવામાં આવી હતી કે હાલમાં WHO વેરિએન્ટ ઓફ ઈન્ટરેસ્ટ (VOI), XBB.1.5 અને અન્ય છ પ્રકારો (BQ.1, BA.2.75, CH.1.1, XBB, XBF અને XBB.1.16) પર નજર રાખી રહ્યું છે. તે હાઇલાઇટ કરવામાં આવ્યું હતું કે જ્યારે ઓમિક્રોન અને તેની પેટા-વંશ પ્રબળ વેરિયન્ટ તરીકે ચાલુ રહે છે, ત્યારે મોટા ભાગના અસાઇન કરેલ વેરિયન્ટ્સમાં ઓછા અથવા કોઈ નોંધપાત્ર ટ્રાન્સમિસિબિલિટી, રોગની તીવ્રતા અથવા રોગપ્રતિકારક શક્તિ નથી. XBB.1.16નો વ્યાપ ફેબ્રુઆરીમાં 21.6%થી વધીને માર્ચ, 2023માં 35.8% થયો. જો કે, હોસ્પિટલમાં દાખલ થવા અથવા મૃત્યુદરમાં વધારો થયો હોવાના કોઈ પુરાવા નોંધાયા નથી.
તે પણ જણાવવામાં આવ્યું હતું કે જ્યારે ભારતે પ્રાથમિક રસીકરણનું 90% કવરેજ પ્રાપ્ત કર્યું છે, ત્યારે પ્રિકોશન ડોઝનું કવરેજ ખૂબ જ ઓછું છે. કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને તમામ પાત્ર વસ્તી, ખાસ કરીને વૃદ્ધ અને સંવેદનશીલ વસ્તી જૂથનું રસીકરણ વધારવાની સલાહ આપી.
એવું પણ અવલોકન કરવામાં આવ્યું હતું કે ભારતના આઠ રાજ્યોમાં કોવિડના વધુ કેસ નોંધાઈ રહ્યા છે જેમાં કેરળ, મહારાષ્ટ્ર અને દિલ્હીમાં 10 કે તેથી વધુ જિલ્લાઓમાં 10%થી વધુ પોઝિટિવ કેસો અને 5થી વધુ જિલ્લાઓમાં કર્ણાટક, કેરળ, મહારાષ્ટ્ર, દિલ્હી, હિમાચલ પ્રદેશ, તમિલનાડુ અને હરિયાણા રાજ્યોમાં 5%થી વધુ પોઝિટિવ કેસો નોંધાયા છે. ડૉ. માંડવિયાએ કોવિડ યોગ્ય વર્તણૂકના પાલન અંગે જનજાગૃતિ અભિયાનને વધારવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે તમામ રાજ્યના આરોગ્ય પ્રધાનોને પર્યાપ્ત નિયુક્ત હોસ્પિટલ બેડની ઉપલબ્ધતા સહિત તમામ લોજિસ્ટિક્સ અને માળખાકીય સુવિધાઓની તૈયારીની વ્યક્તિગત રીતે દેખરેખ રાખવા અને સમીક્ષા કરવા અને આવશ્યક દવાઓનો પૂરતો સ્ટોક છે તેની ખાતરી કરવા વિનંતી કરી. રાજ્યોને કોવિડ ઈન્ડિયા પોર્ટલ પર તેમના કોવિડ ડેટાને નિયમિતપણે અપડેટ કરવાનું પણ કહેવામાં આવ્યું હતું.
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વૈશ્વિક COVID-19 પરિસ્થિતિ અને સ્થાનિક પરિદ્રશ્ય વિશે માહિતી આપવામાં આવી હતી. તેઓને યાદ અપાવી હતી કે કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલય અને ICMR દ્વારા 25મી માર્ચ 2023ના રોજ તમામ રાજ્યોને જારી કરવામાં આવેલી સંયુક્ત સલાહ, જેમાં શંકાસ્પદ અને શંકાસ્પદ વ્યક્તિઓની વહેલાસર તપાસ, આઇસોલેશન, પરીક્ષણ અને સમયસર વ્યવસ્થાપન દ્વારા નવા SARS-CoV-2 વેરિઅન્ટના ફાટી નીકળેલા પુષ્ટિ થયેલ કેસોને શોધવા અને સમાવિષ્ટ કરવા માટે, મોસમી ઈન્ફલ્યુએન્ઝા અને કોવિડ-19 કેસના વધારાને રોકવા માટે પુનઃજીવિત જાહેર આરોગ્ય પ્રતિસાદની હાકલ કરવામાં આવી છે. કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રીએ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને તેનો અસરકારક અમલીકરણ સુનિશ્ચિત કરવા વિનંતી કરી. કોવિડ મેનેજમેન્ટના વિવિધ પાસાઓ પર વ્યાપક અને વિગતવાર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી જેમાં હોસ્પિટલના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને વધારવાનો અને પરીક્ષણ વધારવાનો સમાવેશ થાય છે.
ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવારે COVID-19 ની સમયસર તૈયારી અને વ્યવસ્થાપનના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેણીએ રાજ્યોને અગ્રતાના આધારે આરોગ્ય માળખાને સુધારવા માટે ECRP-II ના તેમના હિસ્સાનો અમલ કરવા વિનંતી કરી. તેણીએ રાજ્યોને તેમના મોનિટરિંગ મિકેનિઝમને મજબૂત કરવા અને પ્રવાસનના વધારાને ધ્યાનમાં રાખીને સાવચેત રહેવા પણ કહ્યું.
રાજ્યોએ કેન્દ્રીય આરોગ્ય પ્રધાનની અધ્યક્ષતામાં સમયસર સમીક્ષા બેઠકો અને કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલયની સલાહની પ્રશંસા કરી. તેઓએ ખાતરી આપી કે તેઓ કોવિડ-19ના અસરકારક નિવારણ અને સંચાલન માટે કેન્દ્ર સાથે કામ કરશે. તેઓએ માહિતી આપી કે તેઓ તકેદારી જાળવી રહ્યા છે અને વર્તમાન પરિસ્થિતિની સમીક્ષા કરી રહ્યા છે. રાજ્યોએ એ પણ ખાતરી આપી છે કે તેઓ 10મી અને 11મી એપ્રિલ, 2023ના રોજ જાહેર અને ખાનગી બંને આરોગ્ય સુવિધાઓમાં હોસ્પિટલના માળખાકીય સુવિધાઓની તૈયારી માટે મોક ડ્રીલ યોજશે.
શ્રી એન રંગાસ્વામી, મુખ્યમંત્રી, પુડુચેરી, શ્રી ધનસિંહ રાવત, આરોગ્ય મંત્રી (ઉત્તરાખંડ), શ્રી કેશબ મહંતા, આરોગ્ય મંત્રી (આસામ), શ્રી વિશ્વજીત રાણે, આરોગ્ય મંત્રી (ગોવા), શ્રી બન્ના ગુપ્તા, આરોગ્ય મંત્રી (ઝારખંડ), શ્રી પ્રભુરામ ચૌધરી, આરોગ્ય પ્રધાન (મધ્યપ્રદેશ), બલબીર સિંહ, આરોગ્ય પ્રધાન (પંજાબ), ડૉ. સપન રંજન સિંહ, આરોગ્ય પ્રધાન (મણિપુર), શ્રી અનિલ વિજ, આરોગ્ય પ્રધાન (હરિયાણા), શ્રી થિરુ મા સુબ્રમણ્યમ, આરોગ્ય પ્રધાન (તમિલ) નાડુ), ડૉ. (કૉનલ) ધનીરામ શાંડિલ, આરોગ્ય મંત્રી (હિમાચલ પ્રદેશ), શ્રીમતી. વિદાલા રજની, આરોગ્ય મંત્રી (આંધ્રપ્રદેશ), શ્રી થન્નેરુ હરીશ રાવ, આરોગ્ય મંત્રી (તેલંગાણા), શ્રી રૂષિકેશ પટેલ, આરોગ્ય મંત્રી (ગુજરાત), શ્રી નિરંજન પૂજારી, આરોગ્ય મંત્રી (ઓરિસ્સા), શ્રી આલો લિબાંગ, આરોગ્ય મંત્રી (અરુણાચલ પ્રદેશ) ), શ્રી તાનાજી સાવંત, આરોગ્ય મંત્રી (મહારાષ્ટ્ર), શ્રીમતી. મેઝલ એમ્પારીન લિંગદોહ, આરોગ્ય પ્રધાન (મેઘાલય), શ્રી સૌરભ ભારદ્વાજ, આરોગ્ય પ્રધાન (દિલ્હી) અને મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ બેઠકમાં હાજર હતા.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Mansukh Mandaviya reviews Public Health Preparedness for management of COVID-19 and COVID-19 Vaccination progress with States
Centre and States need to continue working in Collaborative Spirit as was done during the previous surges: Dr. Mansukh Mandaviya
“Five-Fold strategy of Test-Track-Treat-Vaccinate & Adherence to COVID Appropriate Behaviour continue to remain the policy for COVID management”
State Health Ministers requested to review preparedness with District Administration and Public Health officials on 8th and 9th April
States asked to conduct mock drills across all health facilities on 10th and 11th April; State Health Ministers urged to visit hospitals to review the drills
States advised to stay Alert and keep all preparedness for COVID-19 management
States advised to identify emergency hotspots; ramp up testing, vaccination and ensure readiness of hospital infrastructure
07 APR 2023 2:47PM by PIB Delhi
“Centre and States need to continue working in collaborative spirit as was done during the previous surges for COVID-19 prevention and management”. This was stated by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare as he virtually interacted with State Health Ministers and Principal Secretaries/ Additional Chief Secretaries, here today. The virtual meeting was held in the presence of Dr. Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State for Health to review the public health preparedness for containment and management of COVID-19 and progress of national COVID-19 vaccination campaign in view of the recent upsurge in cases in some states.
Union Health Minister advised States to be on the alert and keep all preparedness for COVID19 management. He urged the State Health Ministers to conduct mock drills of all hospital infrastructure on 10th and 11th April, 2023 and review the health preparedness with district administrations and health officials on 8th and 9th April, 2023. He also urged States to identify emerging hotspots by monitoring trends of ILI/SARI cases and sending sufficient samples for testing of COVID-19 and Influenza; and ramping up whole genome sequencing of positive samples.
It was observed that 23 states/UTs had average tests per million below the national average. Dr. Mandaviya said that irrespective of the new COVID variants, the five-fold strategy of ‘Test-Track-Treat-Vaccinate & Adherence to COVID Appropriate Behaviour’ continue to remain the tested strategy for COVID management. This would facilitate undertaking of appropriate public health measures, he said. States/UTs were also requested to expeditiously increase the rate of testing from the current rate of 100 tests per million, as on week ending 7th April, 2023. They were further advised to increase the share of RT-PCR in tests.
States/UTs were briefed that India has been witnessing a steady increase in COVID-19 cases with average daily cases rising to 4,188 in the week ending 07th April 2023 from 571 in the week ending 17th March 2023; and weekly positivity up to 3.02% in the week ending 07th April, 2023. However, 88,503 daily average cases have been reported globally in the same time, with the top five countries contributing 62.6% of global cases in the last one week.
States/UTs were further informed that currently WHO is closely tracking one variant of interest (VOI), XBB.1.5 and six other variants are under monitoring (BQ.1, BA.2.75, CH.1.1, XBB, XBF and XBB.1.16). It was highlighted that while Omicron and its sub-lineages continue to be the predominant variant, most of the assigned variants have little or no significant transmissibility, disease severity or immune escape. The prevalence of XBB.1.16 increased from 21.6% in Feb to 35.8% in March, 2023. However, no evidence of an increase in hospitalization or mortality has been reported.
It was also informed that while India has achieved over 90% coverage of primary vaccination, the coverage of precaution dose is very low. Union Health Minister advised States/UTs to ramp up vaccination of all eligible population, especially of the elderly and vulnerable population group.
It was also observed that eight states are reporting high number of Covid cases in India with 10 or more districts reporting more than 10% positivity in Kerala, Maharashtra and Delhi and over 5 districts reporting more than 5% positivity in the states of Karnataka, Kerala, Maharashtra, Delhi, Himachal Pradesh, Tamil Nadu and Haryana. Dr Mandaviya stressed on the importance of enhancing public awareness campaigns regarding adherence to Covid Appropriate Behaviour. He requested all the State Health Ministers to personally monitor and review the preparedness of all logistics and infrastructure including availability of sufficient designated hospital beds and ensure that there is adequate stock of essential medicines. States were also asked to regularly update their COVID data on the COVID India Portal.
States/UTs were briefed on the global COVID-19 situation and the domestic scenario. They were reminded of the joint advisory issued by the Union Health Ministry and ICMR to all states on 25th March 2023 which calls for a reinvigorated public health response to contain the surge of seasonal Influenza and Covid-19 cases through early detection, isolation, testing and timely management of suspected and confirmed cases to detect and contain outbreaks of new SARS-CoV-2 variants. Union Health Minister requested States/UTs to ensure effective implementation of the same. There was comprehensive and detailed discussion on various aspects of COVID management including ramping up of hospital infrastructure; increased testing.
Dr Bharati Pravin Pawar stressed on the importance of timely preparedness and management of COVID-19. She urged states to implement their share of ECRP-II for revamping health infrastructure on priority. She also asked states to strengthen their monitoring mechanism and be on alert in view of the rise in tourism.
States appreciated the timely review meetings chaired by the Union Health Minister and advisories from the Union Health Ministry. They assured that they will work with the Centre for effective prevention and management of COVID-19. They informed that they are maintaining vigil and are reviewing the present situation. States also assured they will hold mock drill for readiness of hospital infrastructure across both public and private health facilities on 10th and 11th April, 2023.
Shri N Rangaswamy, Chief Minister, Puducherry, Shri Dhan Singh Rawat, Health Minister (Uttarakhand), Shri Keshab Mahanta, Health Minister (Assam), Shri Vishwajit Rane, Health Minister (Goa), Shri Banna Gupta, Health Minister (Jharkhand), Shri Prabhuram Choudhury, Health Minister (Madhya Pradesh), Balbir Singh, Health Minister (Punjab), Dr Sapan Ranjan Singh, Health Minister (Manipur), Shri Anil Vij, Health Minister (Haryana), Shri Thiru Ma Subramanian, Health Minister (Tamil Nadu), Dr. (Col.) Dhani Ram Shandil, Health Minister (Himachal Pradesh), Smt. Vidadala Rajini, Health Minister (Andhra Pradesh), Shri Thanneeru Harish Rao, Health Minister (Telangana), Shri Rushikesh Patel, Health Minister (Gujarat), Shri Niranjan Pujari, Health Minister (Orissa), Shri Alo Libang, Health Minister (Arunachal Pradesh), Shri Tanaji Sawant, Health Minister (Maharashtra), Smt. Mazel Ampareen Lyngdoh, Health Minister (Meghalaya), Shri Saurabh Bharadwaj, Health Minister (Delhi) and senior officials of the ministry were present in the meeting.