ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹੱਜ ਯਾਤਰਾ 'ਤੇ ਇਸ ਸਾਲ ਮਹਿਰਮ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਔਰਤਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਦਲ ਜਾਵੇਗਾ
ਭਾਰਤੀ ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਰਾਹੀਂ ਹੱਜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਸਮੇਤ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
ਐੱਸਬੀਆਈ ਸਾਰੇ ਰਵਾਨਗੀ ਬਿੰਦੂਆਂ 'ਤੇ ਸਟਾਲ ਲਗਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨਾਲ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਰਾਹੀਂ ਸੰਪਰਕ ਰੱਖਦਾ ਹੈ
ਐੱਸਬੀਆਈ ਵੱਲੋਂ ਹੱਜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਸਥਾਪਤ
03 APR 2023 4:44PM by PIB Chandigarh
ਹੱਜ 2023 ਲਈ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਹੱਜ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਆਰਾਮਦਾਇਕ, ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਉਦੇਸ਼ਪੂਰਨ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਕੁਸ਼ਲ, ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਸਮਰਪਿਤ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਹੱਜ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਆਨਲਾਈਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਕੁੱਲ 1.84 ਲੱਖ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ, 14,935 ਹੱਜ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ (70+ ਉਮਰ ਵਰਗ ਵਿੱਚ 10,621 ਅਤੇ ਮਹਿਰਮ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ 4,314 ਇਸਤਰੀ (ਐੱਲਐੱਮਡਬਲਿਊ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਮਹਿਰਮ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਹੱਜ 'ਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਦਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਦਲ ਹੈ।
ਹੱਜ ਕੋਟੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਮਨੁੱਖੀ ਦਖਲ ਦੇ, ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਰੈਂਡਮਾਈਜ਼ਡ ਡਿਜੀਟਲ ਚੋਣ (ਓਆਰਡੀਐੱਸ) ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਕਿ ਵਧੀ ਹੋਈ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ, ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਚੁਣੇ ਗਏ ਅਤੇ ਉਡੀਕ ਸੂਚੀਬੱਧ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਸਰਕਾਰੀ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਰੇ 1.4 ਲੱਖ ਚੁਣੇ ਗਏ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਹੱਜ 2023 ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਬਾਰੇ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਡੀਕ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਵੀ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ (ਐੱਸਬੀਆਈ) ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਉਲਟ, ਜਦੋਂ ਹਰ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਨੂੰ ਹੱਜ ਕਮੇਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਵਲੋਂ ਉਸ ਦੀਆਂ ਅਸਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ 2100 ਰਿਆਲ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਸਨ, ਜਦਕਿ ਹੱਜ ਨੀਤੀ 2023 ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਲੋੜਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਜਾਂ ਘੱਟ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਲੈਣ ਦਾ ਬਦਲ ਅਤੇ ਲਚਕਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਦਰਾਂ 'ਤੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਐੱਸਬੀਆਈ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 22,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਐੱਸਬੀਆਈ ਸਾਰੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਅਤੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬੀਮਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਠਹਿਰਨ ਦੌਰਾਨ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਬੈਂਕ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਤੱਕ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਰਾਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਰੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਕਾਰਡ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਭੌਤਿਕ ਮੁਦਰਾ ਦੀ ਚੋਰੀ ਜਾਂ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਇਹ ਕਾਰਡ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਗੁੰਮ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਪੈਸੇ ਵਾਪਸ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਐੱਸਬੀਆਈ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਕਦ ਜਾਂ ਫੋਰੈਕਸ ਕਾਰਡ ਰਾਹੀਂ ਮੁਦਰਾ ਕਾਰਡ ਇਕੱਠੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਕੋਈ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮਦਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਉਚਿਤ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸਮਰਪਿਤ ਫੋਕਲ ਪੁਆਇੰਟ/ਨੋਡਲ ਅਫਸਰ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਾਰੇ ਰਵਾਨਗੀ ਬਿੰਦੂਆਂ 'ਤੇ ਸਟਾਲਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵੀ ਕਰੇਗਾ। ਐੱਸਬੀਆਈ ਵਲੋਂ ਇੱਕ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਚਲਾਈ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੋਡਲ ਅਫਸਰਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵੇਰਵੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਜਨਤਕ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।

Ministry of Minority Affairs
Largest ever contingent of Ladies Without Mehram to undertake Haj pilgrimage this year
Special arrangements made to meet FOREX requirements including issue of a FOREX Card for Haj pilgrims through State Bank of India
SBI stalls at all Embarkation Points and connect with the pilgrims by SBI, through SMS
Helpline by SBI to help Haj pilgrims
03 APR 2023 4:44PM by PIB Delhi
For Haj 2023, the Ministry of Minority Affairs has taken several initiatives to make Haj pilgrimage more comfortable, convenient and affordable for the Indian pilgrims. Dedicated efforts have also been made to make the process of pilgrim selection objective, transparent, efficient, timely and without human involvement.
The applications for Haj and selection of pilgrims was done online. Out of a total of 1.84 lakh applications received, 14,935 Haj applicants have been given assured allotment (including 10,621 in 70+ age category and 4,314 Ladies Without Mehram (LWM). This is the largest ever contingent of women proceeding on Haj alone without a male member .
The applications received over and above the Haj quota have been finalised through an Online Randomized Digital Selection (ORDS) process, without any human intervention. It is for the first time that the list of selected and waitlisted applicants has been published on the official portal immediately after the selection process, for the general public, in the interest of increased transparency. All 1.4 Lakhs selected pilgrims have been sent SMS informing them of their selection for Haj 2023. SMS has also been sent to waitlisted pilgrims informing them about their waitlisted status and position in the waitlist.
The Ministry of Minority Affairs has partnered with State Bank of India(SBI) to make special arrangements to provide Forex facilities to the pilgrims. Unlike earlier years, when each pilgrim was made available 2100 Riyals by the Haj Committee of India, irrespective of his actual requirements, Haj Policy 2023 gives the option and flexibility to the pilgrims to arrange their own foreign currency or take lesser foreign exchange, as per their individual requirements. The Government has collaborated with SBI, to ensure supply of Forex to the pilgrims at the most competitive rates.
With more than 22,000 branches all over India, SBI shall facilitate providing FOREX and mandatory insurance for all the pilgrims, to meet the requirements during their stay in Kingdom of Saudi Arabia. The bank will reach out to the pilgrims in this connection by way of SMS.
Facility of FOREX Card is also being provided to all the pilgrims thereby eliminating the possibility of theft or loss of physical currency. In case this card is lost during the pilgrimage, the pilgrim can get his money refunded from the bank.
SBI will also arrange stalls at all Embarkation points, with dedicated focal point/nodal officer of appropriate level, to facilitate the pilgrims for collection of FOREX in cash or through the Forex Card and also to provide any guidance and help as may be required. A helpline shall be operated by SBI and the contact details of these nodal officers would be made public soon.